Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Sữa chua hạt đác

3 cách làm sữa chua hạt đác chanh dây, thơm (dứa), hoa đậu biếc giòn ngon

Sau bữa cơm tối là khoảnh khắc cả gia đình cùng nhau tụ họp trò chuyện, và tất nhiên để phút giây ấy trọn vẹn hơn thì không thể thiếu món tráng miệng thơm ngon rồi! Nhân đây, cùng vào bếp với HAY ĂN trổ tài làm ngay 3 cách làm sữa chua hạt đác giòn ngon siêu hấp dẫn thôi nha!

1. Sữa chua hạt đác chanh dây

Sữa chua hạt đác chanh dây
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Sữa chua hạt đác chanh dây

Sữa chua không đường (8 hũ) Hạt đác Chanh dây (3 trái) Sữa đặc Đá viên Đường phèn Muối

Cách chọn mua chanh dây ngon

  • Chanh dây tươi ngon là những trái có lớp vỏ ngoài bóng mịn, trơn láng, nhìn trông căng mọng, đồng thời có kích thước to, không quá nhỏ.
  • Bên cạnh đó, bạn cũng có thể nhìn vào màu sắc để lựa chọn chanh dây, bởi những trái chanh dây ngon sẽ có màu rất đậm.
  • Ngoài ra, cầm trái chanh dây lên cảm giác có độ nặng tay, ấn vào thấy cứng vừa phải, không bị xốp mềm, rỗng ruột hay quá nhũn. Đặc biệt, luôn có mùi hương thoang thoảng dịu nhẹ, dễ chịu đặc trưng của chanh dây tỏa ra.
  • Hạn chế mua chanh dây có mùi lạ, màu sắc loang lổ, không đều màu hoặc đang dần chuyển sang màu xanh tím hay xanh vàng, vì chúng đa phần là chanh dây không còn tươi ngon hoặc vẫn chưa chín, có vị rất chua và ít nước.

Nguyên liệu làm món sữa chua hạt đác chanh dây

Cách chế biến Sữa chua hạt đác chanh dây

  • Luộc hạt đác

    Đầu tiên, hạt đác mua về bạn đem rửa 4 - 5 lần với nước cho sạch nhớt.

    Đồng thời, bắc nồi lên bếp cùng 500ml nước và 1 muỗng cà phê muối với lửa lớn.

    Khi thấy nước sôi bạn hạ xuống lửa vừa rồi cho 1kg hạt đác đã rửa vào, luộc khoảng 7 - 10 phút, đến khi nước sôi trở lại thì bạn tắt bếp, vớt hạt đác ra.

    Cuối cùng, tiếp tục đem hạt đác đi rửa lại 2 - 3 lần với nước sạch thì để ráo.

  • Trộn hạt đác với đường, chanh dây

    Chuẩn bị nguyên liệu xong, bạn lấy cái thau rồi cho 1kg hạt đác đã luộc, 350gr đường phèn và ruột của 3 trái chanh dây vào, dùng tiến hành trộn đều tất cả lại với nhau, rồi để đường tan hết trong vòng 15 - 20 phút.

  • Rim hạt đác với chanh dây

    Khi đường đã tan, bạn bắc chảo lên bếp với hỗn hợp hạt đác vào, tiến hành rim với lửa lớn khoảng 10 phút.

    Kế đến, thấy phần nước đường bắt đầu sánh lại thì bạn giảm xuống lửa nhỏ, tiếp tục rim trong vòng 7 - 10 phút, đến khi hạt đác mềm, dẻo thì bạn nêm nếm vừa ăn, sau đó tắt bếp, cho ra hũ đựng thực phẩm để nguội.

    Mách nhỏ: Để tránh hạt đác bị cháy, trong quá trình rim bạn nên đảo đều liên tục.
  • Làm sữa chua hạt đác chanh dây

    Cuối cùng, bạn lấy cái ly rồi cho 1 ít đá viên, 1 hũ sữa chua không đường, 1 muỗng canh sữa đặc và 1 ít hạt đác đã rim vào, dùng muỗng trộn đều lên nữa là đã hoàn thành rồi đó!

  • Thành phẩm

    Sữa chua hạt đác chanh dây là sự kết hợp hoàn hảo giữa các "mảnh ghép" nguyên liệu với nhau để cho ra lò 1 ly thức uống vừa mát lạnh, lại còn bổ dưỡng thế này!

    Sữa chua quyện cùng hạt đác giòn ngon, đã thế còn có cả chanh dây với hương vị chua chua quá là khó cưỡng. Thêm 1 ít đá viên nữa thì đúng là "hết sẩy" luôn!

2. Sữa chua hạt đác thơm

Sữa chua hạt đác thơm
  • Chuẩn bị

    1 giờ 30 phút
  • Chế biến

    10 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Sữa chua hạt đác thơm

Hạt đác Sữa chua không đường (Sữa chua cái) Sữa tươi có đường Sữa đặc Nước ép thơm Thơm Đá viên Đường

Cách chọn mua thơm (dứa) tươi ngon

  • Đầu tiên, khi chọn thơm ngon nên quan sát màu sắc. Những quả có độ ngọt thanh sẽ có màu vàng rất bắt mắt, cuốn hút và đôi chỗ có màu xanh xen lẫn, đồng thời ấn nhẹ thấy mềm vừa phải.
  • Các quả có dáng dài sẽ có phần thịt ít hơn những quả dáng hơi bầu và ngắn. Đặc biệt, thơm chín tự nhiên không bị ép chín là những quả có mắt lớn.
  • Ngoài ra, có thể dựa vào hương thơm để mua thơm. Tránh chọn quả có mùi tỏa ra quá nồng bởi rất nhanh hư, còn nếu quả không tỏa hương là vẫn chưa đạt độ chín cần thiết.
  • Bên cạnh đó, hạn chế chọn thơm sờ vào bị lõm vào trong hay có màu sắc không đều rõ rệt hoặc xanh quá nhiều tức vẫn chưa chín, ngược lại có màu nâu đậm đó là quả chín quá lâu, đang bị lên men, sắp hư.

Nguyên liệu làm món sữa chua hạt đác thơm

Cách chế biến Sữa chua hạt đác thơm

  • Làm sữa chua

    Đầu tiên, lấy cái rồi cho 200ml sữa đặc và 1 lít sữa tươi có đường vào, dùng cây đánh trứng đảo đều hỗn hợp nhẹ nhàng theo 1 chiều nhất định.

    Kế đến, bắc nồi lên bếp cùng hỗn hợp sữa vừa khuấy, tiến hành đun sôi 5 - 7 phút với lửa vừa, đến khi đạt được nhiệt độ 40 độ C, thì bạn tắt bếp.

    Cũng với cái nồi đó, bạn tiếp tục cho 2 hũ sữa chua không đường vào, khuấy đều nhẹ nhàng cho tan rồi cho ra hũ thủy tinh nhỏ, đậy nắp lại.

    Cuối cùng, lấy thùng xốp rồi cho toàn bộ hũ sữa chua vào, đồng thời thêm vào 1.5 lít nước nóng vào thùng, đậy nắp thùng tiến hành ủ 6 - 8 tiếng, đến khi sữa chua đông lại thì cho vào tủ lạnh 1 - 2 tiếng là được.

    Mách nhỏ:

    • Nếu không có thùng xốp, bạn có thể ủ bằng nồi cơm điện. Tuy nhiên, nên lưu ý là chỉ cần đậy nắp chứ không cần cắm điện nhé!
    • Sữa chua ăn không hết bạn nhớ bỏ vào tủ lạnh để bảo quản được lâu hơn nhé, tốt nhất nên sử dụng sữa chua trong vòng 3 - 5 ngày để bảo đảm độ tươi ngon của nó.
  • Rim hạt đác với thơm (dứa)

    Tiếp đến, lấy cái thau rồi cho 250gr hạt đác, 100gr đường, 100gr thơm gọt vỏ cắt nhuyễn và 100ml nước ép thơm vào, trộn đều lên rồi để hạt đác được thấm gia vị khoảng 60 phút.

    Kế đến, bắc nồi khác lên bếp cùng toàn bộ phần hạt đác vừa ướp vào, tiến hành rim với lửa vừa trong vòng 15 - 20 phút, đến khi nước hơi cạn thì bạn tắt bếp, cho ra tô để nguội.

    Mách nhỏ: Nếu không có máy ép trái cây, bạn có thể bằm nhuyễn thơm rồi lấy rây, đồng thời dùng muỗng nén, ép 1 cách nhẹ nhàng để lấy được nước ép thơm nhé!
  • Trộn sữa chua

    Đã chuẩn bị xong tất cả nguyên liệu, bạn lấy cái ly rồi cho lần lượt 1 ít đá viên, 1 ít hỗn hợp hạt đác vừa rim với thơm và 1 hũ sữa chua đã ủ vào, trộn đều lên nữa thì thưởng thức ngay thôi nào!

  • Thành phẩm

    Sữa chua hạt đác thơm là sự kết hợp hài hòa giữa tất cả nguyên liệu lại với nhau để tạo nên 1 ly thức uống quá đỗi thơm ngon và bổ dưỡng cho ngày hè nóng bức.

    Hạt đác không hề cứng mà có độ mềm dẻo rất thích thú, lại còn quyện cùng thơm chua chua, ngọt ngọt rất lạ miệng. Đặc biệt, nếu không có sữa chua thì ắt hẳn độ thơm ngon sẽ không thể hoàn hảo.

3. Sữa chua hạt đác hoa đậu biếc

Sữa chua hạt đác hoa đậu biếc
  • Chuẩn bị

    1 giờ 10 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Sữa chua hạt đác hoa đậu biếc

Sữa chua có đường (1 hũ) Hạt đác Hoa đậu biếc khô Đường

Cách chọn mua hoa đậu biếc đúng chuẩn

  • Hoa đậu biếc có 2 loại đó là tươi hoặc khô. Tuy nhiên, hiện nay mọi người thường hay sử dụng hoa đậu biếc khô nhiều hơn vì bảo quản được lâu.
  • Với loại tươi, muốn chọn mua đúng chuẩn bạn nên chọn hoa có bông trông còn tươi tắn, cánh hoa nguyên vẹn, không bị rách nát hay dập úng quá nhiều.
  • Còn với loại khô, thì khi chọn loại đã được đóng gói sẵn bạn nên lưu ý chọn nơi có thương hiệu uy tín rõ ràng để không ảnh hưởng đến sức khỏe.
  • Ngoài ra, nên hạn chế mua hoa đậu biếc khô nếu thấy hoa đã ngả sang các màu lạ thường khác, đồng thời bị ẩm ướt hoặc ngửi thấy mùi mốc.
  • Bên cạnh đó, nếu có thời gian bạn có thể tự tiến hành phơi khô hoa đậu biếc ngay tại nhà để hương vị món sữa chua được thơm ngon hơn nha!

Nguyên liệu làm món sữa chua hạt đác hoa đậu biếc

Cách chế biến Sữa chua hạt đác hoa đậu biếc

  • Làm nước cốt hoa đậu biếc

    Đầu tiên, bạn lấy cái rồi cho 2gr hoa đậu biếc khô và 320ml nước nóng vào, dùng khuấy đều rồi để cho hoa đậu biếc được ra màu trong vòng 15 - 20 phút.

    Khi thấy nước nóng đã chuyển sang màu xanh tím đậm, thì bạn dùng rây tiến hành lược bỏ hoa, chỉ giữ lại phần nước cốt.

  • Luộc và ướp hạt đác

    Hạt đác mua về đầu tiên bạn rửa thật sạch và để ráo nước.

    Kế đến, bắc nồi lên bếp cùng 700ml nước nấu với lửa lớn khoảng 10 phút. Khi thấy nước sôi thì bạn giảm xuống lửa vừa, đồng thời cho 500gr hạt đác đã rửa vào luộc 5 - 7 phút.

    Nước sôi trở lại thì bạn luộc thêm 5 phút nữa, đến khi hạt đác chín thì bạn tắt bếp, vớt ra .

    Sau đó, tiến hành ướp hạt đác với 5 muỗng canh đường và nước cốt hoa đậu biếc, trộn đều lên rồi để hạt đác được thấm gia vị 1 tiếng.

    Mách nhỏ:

    • Để hạt đác có được độ mềm dẻo thơm ngon thì khi luộc xong, bạn nên ngâm với nước lạnh 5 phút rồi vớt ra nhé!
    • Với lượng nước cốt hoa đậu biếc chưa sử dụng hết, bạn có thể để nguội rồi bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh từ 3 - 5 ngày nha!
  • Rim hạt đác với nước cốt hoa đậu biếc

    Chuẩn bị nguyên liệu xong, bạn tiếp tục bắc nồi khác lên bếp cùng toàn bộ phần hạt đác đã thấm gia vị vào, tiến hành rim với lửa vừa trong vòng 10 - 13 phút.

  • Hoàn thành

    Khi thấy hạt đác đã cạn hết nước, thì bạn tắt bếp, cho ra hũ đựng thực phẩm để nguội nhé!

    Cuối cùng, bạn lấy cái chén rồi cho 1 hũ sữa chua có đường, 1 ít hạt đác vào là thưởng thức được rồi đó!

    Mách nhỏ: Tùy theo sở thích, bạn có thể sử dụng sữa chua không đường cũng được nha!
  • Thành phẩm

    Sữa chua hạt đác hoa đậu biếc sẽ là nét chấm phá thú vị mà bạn có thể trổ tài ngay sau bữa cơm của gia đình mình.

    Hạt đác có độ dẻo, mềm rất cuốn hút không hề quá cứng, đặc biệt còn mang màu tím của hoa đậu biếc quá đỗi đẹp mắt luôn!

    Khi hết hợp cùng sữa chua đã đem đến cảm giác mát lạnh, sảng khoái vô cùng! Ngoài ra, bạn còn có thể dùng sữa chua hạt đác hoa đậu biếc lạnh hoặc với các món chè cũng đều thơm ngon cả nhé!

Cách chọn mua hạt đác tươi ngon

  • Hạt đác ngon là những hạt trông còn tươi mới, mềm, có màu trắng đục và đặc biệt không tỏa ra mùi lạ thường nào khác.
  • Ngoài ra, nên hạn chế chọn hạt đác đã được rim sẵn vì khó kiểm soát được hạt đác cũ hay mới.
  • Đặc biệt, nếu thấy hạt đác có màu quá trắng thì tuyệt đối không nên mua bởi đó là dấu hiệu cho thấy hạt đác đã được tẩy qua hóa chất để bảo quản lâu hơn.

HAY ĂN vừa đem đến bài viết về 3 cách làm sữa chua hạt đác chanh dây, thơm (dứa), hoa đậu biếc giòn ngon hấp dẫn, mát lạnh có thể đánh bay cơn nóng oi ả trong những ngày hè. Đừng chần chừ gì mà không trổ tài thử thôi nhé!

Từ khóa: Sữa chua hạt đác,cách làm sữa chua,làm sữa chua,sữa chua,hạt đác,cách làm sữa chua,làm sữa chua,sữa chua,hạt đác,cách làm sữa chua,làm sữa chua,sữa chua,hạt đác,