Hưỡng dẫn nấu ăn
Nếu bạn là một tín đồ bánh canh nhưng lại muốn trổ tài làm đầu bếp thì hãy tham khảo ngay cách làm sợi bánh canh dai ngon ngay tại nhà này thôi!
5 phút Chế biến
30 phút Dành cho
3 - 4 người
Bánh canh là một món ăn không thể thiếu trong nền ẩm thực Việt Nam bởi độ dễ chế biến cũng như phù hợp hầu hết khẩu vị 3 miền. Bạn có thể nhìn thấy những hàng quán bán bánh canh ngoài đường với hương vị thật hấp dẫn và ngon miệng.
Bánh canh có thể làm từ rất nhiều loại nguyên liệu khác nhau và có những cách để phân biệt các loại sợi bánh canh. Hãy cùng HAY ĂN xem ngay 3 cách làm từ bột gạo, bột mì và bột lọc nhé.
1
Sợi bánh canh từ bột gạo
Nguyên liệu làm sợi bánh canh bột gạo
Cách chế biến sợi bánh canh bột gạo
Bạn cho bột gạo vào máy xay nhuyễn rồi dùng rây lọc để rây bột gạo mịn nhất có thể. Tiếp theo, bạn lấy một cái tô lớn cho bột gạo, bột năng và ⅓ muỗng canh muối vào rồi trộn đều. Sau đó đổ nước sôi từ từ vào hỗn hợp và tiến hành nhào bột.
Bột gạo tự làm hay mua bột gạo sẵn đều phải xây để bột mịn, làm bánh canh sẽ ngon hơn
Tùy vào mức độ hút nước của hỗn hợp bột mà bạn điều chỉnh lượng nước thêm vào phù hợp, bạn đảm bảo bột được quánh, mịn và không bị nhão nhé!
Bạn nhào cho đến khi bột mịn đều và không còn dính vào tay nữa là được, sau đó dùng bọc thực phẩm bọc cục bột lại và để yên trong 15 phút.
Bạn chia bột sau đó nắn thành sợi dài ngắn tùy thích hoặc sử dụng khuôn ép để tạo hình sợi bánh canh có bán tại các cửa hàng dụng cụ làm bánh. Sau đó đổ bột vào khuôn sao cho vừa đủ, không bị quá thừa.
Bắc một nồi nước đun thật sôi trên bếp, cho 2 muỗng cà phê dầu ăn để sợi bánh không bị dính nồi khi tạo hình. Sau đó, bạn từ từ ép sợi bánh canh ra từ khuôn để rớt xuống dần nồi nước sôi.
Dùng đũa để đảo đều các sợi bánh canh vừa tạo hình để tránh bị dính và vón cục. Sau khi sợi trở nên chín, bạn tắt bếp, vớt bánh canh ra và bỏ ngay vào tô nước đá lạnh.
Bạn hãy ngâm sợi bánh canh trong tô nước đá lạnh cho đến khi sợi săn lại. Tiếp theo, bạn vớt các sợi bánh canh để ráo nước và dùng màng bọc thực phẩm bọc lại để tránh mất hơi nước và khô cứng.
2
Sợi bánh canh từ bột mì
Nguyên liệu làm sợi bánh canh bột mì
-
300g bột mì
-
Muối, nước lọc
Cách chế biến sợi bánh canh bột mì
Bạn cho số lượng bột mì trộn đều cùng ½ muỗng cà phê muối.
Cho nước sôi vào từ từ vào hỗn hợp để bột trở nên sánh lại và bạn tiến hành nhào bột bằng tay cho đến khi không còn dính tay nữa nhé. Bạn cũng nên lưu ý không đổ quá nhiều để bột bị nhão và không mịn.
Sau khi cục bột đủ dày và mịn, bánh hãy vo tròn cục bột và dùng màng bọc thực phẩm để ủ trong vòng 30 phút lần đầu.
Bạn tháo gỡ màng bọc và tiếp tục nhào bột trong vòng 5 phút trước khi lại vo tròn và bọc bột ủ lần thứ hai trong 30 phút. Bạn lặp lại bước này cho tới khi ủ hết lần thứ ba và nhào bột lần cuối.
Cán mỏng 3 - 4mm bột và cắt thành sợi vừa ăn. Bạn lưu ý khi đang cán và cắt bột thì rắc thêm bột khô để sợi mì không bị dính lại với nhau nhé.
Sau khi tạo thành sợi thì bạn để vào một cái tô, dùng màng thực phẩm bọc lại cho vào tủ lạnh,
Khi bạn cần ăn thì hãy lấy sợi bánh ra trụng nước sôi cho thật chín trước khi chế biến nhé.
3
Sợi bánh canh từ bột lọc
Sợi bánh canh bột lọc thường dùng để nấu món bánh canh cua, bánh canh cá lóc,... khiến bao nhiêu người mê đắm. Bạn có thể tự tay là sợi bánh canh bột lọc tại nhà cực kỳ dễ dàng đấy.
Cách làm sợi bánh canh bằng bột lọc rất đơn giản, bạn chỉ cần
chuẩn bị bột năng, muối và dầu ăn là làm được rồi.
4
Phân biệt các loại sợi bánh canh
Bánh canh bột gạo
Nguyên liệu được làm từ thành phần chính từ 100% gạo hoặc bột gạo.
Màu sắc và hương vị: Màu trắng đục, mềm thơm, ít khi có được độ dai.
Lưu ý khi chế biến:
- Nên sử dụng các loại gạo chất lượng, hương thơm, độ mềm dẻo như gạo lài, gạo hương sen...
- Nếu sử dụng bột gạo, bạn nên chọn mua từ thương hiệu uy tín lâu năm.
- Vò nhẹ nhàng qua 2 - 3 lần nước, gạo sạch, cho độ trắng mịn mà không làm mất nhiều dinh dưỡng.
- Thời gian nhào càng dài, bột sẽ có được độ mềm dai nhất định.
Bánh canh bột lọc
Nguyên liệu: Với sợi bánh canh bột lọc bạn có thể tùy biến giữa bột năng và bột bắp khô, thêm vào đó chút bột gạo.
Màu sắc và hương vị: Màu trắng trong, mềm dẻo, có độ dai ngon.
Lưu ý khi chế biến:
- Chọn bột chất lượng cao, màu trắng mịn, không có sạn, lấm bẩn.
- Không sử dụng riêng bột năng để làm, vì vậy sợ bánh canh sẽ dai, cứng không ngon.
- Bột gạo được thêm vào nhằm múc đich giảm độ dai, do vậy chỉ nên cho vào không quá 1/4 tổng lượng bột.
- Nên dùng bột băng và bột bắp theo tỉ lệ 1:2.
Bánh canh bột mì
Nguyên liệu là 100% bột mì
Màu sắc và hương vị: Màu trắng đục, có độ mềm, dẻo.
Lưu ý khi chế biến
>> Phân biệt các loại sợi bánh canh
>> Cách nấu bánh canh giò heo ngon, thịt mềm và nước dùng ngọt thanh
>> Cuối tuần làm món bánh canh chả cá Quy Nhơn ngon khó kiềm lòng
Từ khóa: 3 cách làm sợi bánh canh dai ngon từ bột mì, bột gạo, bột lọc,cách làm sợi bánh canh dai ngon,làm sợi bánh canh dai ngon,làm sợi bánh canh,cách làm sợi bánh canh,