Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Sò huyết hấp

3 cách làm sò huyết hấp thơm ngon bổ dưỡng đơn giản tại nhà

Sò huyết hấp sả, hấp bia, hấp cay kiểu Thái hấp dẫn, thịt sò ngọt dai, thơm lừng mùi sả hứa hẹn sẽ là món hấp thơm ngon cho cả gia đình cùng thưởng thức. Vào bếp cùng HAY ĂN thực hiện ngay nhé!

1. Sò huyết hấp sả

Sò huyết hấp sả
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Sò huyết hấp sả

Sò huyết Sả Ớt Nước vo gạo Gia vị thông dụng (Muối/ đường/ bột canh)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm sò huyết hấp sả

Cách chế biến Sò huyết hấp sả

  • Sơ chế sò huyết

    Sò mua về rửa sạch rồi ngâm sò bằng nước vo gạo trong 1 - 2 tiếng để sò có thể nhả hết cát.

    Nếu không có nước vo gạo, bạn có thể ngâm sò với nước pha muối trong khoảng 3 tiếng và thay nước khoảng 3 đến 4 lần trong thời gian ngâm.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Sả mua về rửa sạch, đập dập và cắt làm 2 hoặc 3 khúc. Ớt rửa sạch, cắt lát.

  • Hấp sò huyết

    Cho sò huyết vào nồi, thêm sả và ớt vào nồi, nêm với 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh hạt nêm, dùng vá đảo đều và để ướp khoảng 10 phút cho thấm gia vị.

    Bạn bắc nồi sò lên bếp mở lửa vừa, thêm 1 ít nước, đậy nắp và hấp khoảng 10 phút cho tới khi sò vừa chín tới thì tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Thịt sò huyết ngọt ngọt, dai béo, thơm lừng mùi sả, chấm kèm nước mắm gừng chua ngọt đậm đà, tất cả đem đến một món ăn hấp dẫn, thơm ngon cho cả nhà mà không quá mất nhiều thời gian thực hiện.

2. Sò huyết hấp bia

Sò huyết hấp bia
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Sò huyết hấp bia

Sò huyết Sả Bia tươi (1/2 lon) Nước vo gạo Muối

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm sò huyết hấp bia

Cách chế biến Sò huyết hấp bia

  • Sơ chế sò huyết

    Sò mua về rửa sạch rồi ngâm sò bằng nước vo gạo trong 1 - 2 tiếng để sò có thể nhả hết cát, tiếp đó rửa lại nước sạch, để ráo.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Sả bạn rửa sạch, cắt lá và gốc cho vào đáy nồi, phần thân sả bạn cắt nhỏ.

  • Hấp sò huyết

    Cho sò huyết đã sơ chế vào nồi, rưới đều 170ml bia tươi (khoảng 1/2 lon) vào nồi và cho sả cắt nhỏ vào.

    Đậy nắp nồi lại, bật lửa vừa và hấp khoảng 8 - 10 phút cho sò chín. Sau khi sò chín bạn bạn tắt bếp và dùng vợt vòng vớt sò ra khỏi nồi.

  • Thành phẩm

    Sò huyết hấp bia sau khi chín sẽ có mùi thơm dịu của bia và sả. Khi ăn vào thịt sò sẽ ngọt ngọt, dai dai ăn kèm với tương ớt hoặc muối tiêu tắc mặn mặn chua chua, rất thích hợp để chiêu đãi bạn bè vào cuối tuần phải không nào?

3. Sò huyết hấp cay kiểu Thái

Sò huyết hấp cay kiểu Thái
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Sò huyết hấp cay kiểu Thái

Sò huyết Ớt Gừng (cắt lát) Riềng (cắt lát) Sả (đập dập cắt khúc) Lá chanh Nước cốt me Tương ớt Sa tế Nước vo gạo Nước mắm Đường Dầu ăn

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm sò huyết hấp cay kiểu Thái

Cách chế biến Sò huyết hấp cay kiểu Thái

  • Sơ chế sò huyết

    Sò huyết mua về bạn cho vào tô, bẻ đôi 1 quả ớt và ngâm với nước vo gạo khoảng 2 tiếng cho sò nhả sạch bùn đất, cát và chất dơ.

    Sau đó dùng bàn chải cọ sạch lớp vỏ bên ngoài, mang đi rửa lại với nước sạch rồi để ráo.

  • Xào các nguyên liệu

    Bắc nồi lên bếp, mở lửa vừa, thêm 1 muỗng canh dầu ăn, đun nóng dầu ăn sau đó cho 5 quả ớt, gừng cắt lát, riềng cắt lát, sả đập dập cắt khúc vào đảo đều khoảng 2 phút cho dậy mùi thơm.

    Cho tiếp 70gr đường, 100ml nước cốt me vào, 30ml nước mắm, 100gr tương ớt, 30gr sa tế, 3 lá chanh, 100ml nước lọc vào, đảo đều tay thêm 3 phút cho các nguyên liệu quyện vào nhau.

  • Hấp sò huyết

    Tiếp đó cho sò huyết đã làm sạch vào, đậy nắp nồi và hấp khoảng 7 - 8 phút cho đến khi sò mở miệng.

    Khi sò huyết mở miệng tức là sò đã chín. Lúc này bạn tắt bếp đi và múc sò huyết ra bát rồi thưởng thức thôi.

  • Thành phẩm

    Món sò huyết hấp cay kiểu Thái có vị ngon ngọt của thịt sò, mùi thơm của lá chanh, riềng, sả, vị cay cay của ớt, sa tế quyện cùng vị chua nhẹ của nước cốt me.

    Đây sẽ là một món ăn mới lạ, cực kỳ hấp dẫn trên mâm cơm của gia đình hay trong những buổi nhậu cuối tuần say sưa cùng bạn bè.

    Đừng quên ăn kèm muối tiêu chanh để món ăn thêm đậm hương vị bạn nhé!

Cách chọn mua sò huyết tươi ngon

  • Nên chọn sò có kích thước vừa ăn, không quá to cũng không quá nhỏ. Vì sò nhỏ khi chế biến sẽ dễ bị teo phần thịt, còn sò lớn thì dễ bị dai.
  • Nên chọn những con sò có lưỡi thè ra ngoài.
  • Nếu ngửi sò có mùi hôi thì tuyệt đối không mua.

Cách làm sạch cát trong sò huyết

  • Sò huyết khi bạn mua về ngâm với nước vo gạo hay nước muối và ớt pha loãng từ 1 tiếng trở lên cho sò nhả sạch bùn đất, cát và chất dơ.
  • Sau đó dùng bàn chảy cọ sạch lớp vỏ bên ngoài, mang đi rửa lại với nước sạch rồi để ráo.

Mẹo thực hiện thành công

  • Không nấu sò huyết quá lâu vì điều này sẽ khiến thịt sò bị teo lại, mất đi vị ngọt tự nhiên, sò huyết ăn tái cũng rất thơm ngon và bổ dưỡng.
  • Nếu gặp khó khăn trong việc mở vỏ sò, bạn có thể dùng nĩa cho vào khe giữa vỏ và tách nhẹ nhàng.

3 cách thực hiện món sò huyết hấp sả, hấp bia, hấp cay kiểu Thái là những món đơn giản, dễ làm, nguyên liệu gần gũi và cực kì bổ dưỡng cho người thưởng thức. Với công thức mà HAY ĂN cung cấp, chúc các bạn thành công!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ các kênh YouTube Hương Vị Ẩm Thực, Món Ngon Nhà Nấu Feedy Món Ăn Ngon

Từ khóa: Sò huyết hấp,sò huyết hấp,cách hấp sò huyết,sò huyết hấp bia,sò huyết hấp sả,sò huyết hấp cay kiểu thái,sò huyết hấp,cách hấp sò huyết,sò huyết hấp bia,sò huyết hấp sả,sò huyết hấp cay kiểu thái,sò huyết hấp,cách hấp sò huyết,sò huyết hấp bia,sò huyết hấp sả,sò huyết hấp cay kiểu thái,