Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Sinh tố nhãn, sinh tố nhãn chuối và sinh tố nhãn vải

3 cách làm sinh tố nhãn, nhãn chuối và nhãn vải ngọt lịm, thơm ngon

Gần như bất cứ loại trái cây nào cũng đều có thể làm thành những món sinh tố ngọt lành, thơm ngon, và nhãn cũng vậy. Hôm nay, HAY ĂN sẽ giới thiệu đến bạn 3 cách làm sinh tố nhãn, nhãn chuối và nhãn vải ngọt lịm, mát lạnh để bạn thưởng thức hằng ngày. Cùng vào bếp ngay nhé!

1. Sinh tố nhãn

Sinh tố nhãn
  • Chuẩn bị

    5 phút
  • Chế biến

    5 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Sinh tố nhãn

Nhãn Sữa tươi không đường Sữa đặc Đá viên

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm sinh tố nhãn

Dụng cụ thực hiện

Máy xay sinh tố, ly, , muỗng

Cách chế biến Sinh tố nhãn

  • Sơ chế nhãn

    Nhãn mua về bạn lột vỏ cho vào tô sau đó tách bỏ hạt và đem đi sửa sơ qua với nước.

  • Xay sinh tố nhãn

    Tiếp theo bạn cho cùi nhãn cùng 200ml sữa tươi không đường và 50gr sữa đặc vào máy xay sinh tố, sau đó đậy nắp lại và bật máy ở tốc độ cao xay đến khi cùi nhãn nhuyễn, hòa quyện với sữa thì bạn cho đá viên vào.

    Tiếp tục xay khoảng 3 giây nữa tới khi đá nhuyễn, hòa quyện thành hỗn hợp sánh dẻo thì tắt máy, cho ra ly và thưởng thức thôi!

  • Thành phẩm

    Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có ngay cho mình ly sinh tố nhãn ngọt mát, thơm nồng hương vị đặc trưng của nhãn để thưởng thức vào những ngày nóng oi bức rồi! Chờ gì mà không vào bếp thực hiện và thưởng thức ngay nhé!

2. Sinh tố nhãn chuối

Sinh tố nhãn chuối
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    5 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Sinh tố nhãn chuối

Nhãn Chuối Đá viên

Cách chọn mua chuối chín tươi ngon

  • Để thực hiện món sinh tố này bạn có thể sử dụng các loại chuối khác nhau như: chuối sáp, chuối sứ, chuối cau, chuối ngự,...
  • Khi mua nên chọn những nải chuối đã chín muồi (không chín rục), khi cầm quả thấy hơi mềm, trên vỏ xuất hiện một ít đốm đen nhưng trông vẫn còn tươi mới không bị héo úa.
  • Ngoài ra, để chọn mua chuối sạch, chín tự nhiên bạn nên ưu tiên chọn những nải có cả cuống, thân và nải chín đều (dù sẽ có quả xanh).
  • Không chọn mua chuối có vỏ bên ngoài màu vàng bắt mắt, vỏ chuối mịn màng, không tỳ vết nhưng bóp vào quả chuối thấy cứng sượng. Vì những chuối này bị chín ép hay chín do thuốc.

Nguyên liệu làm sinh tố nhãn chuối

Dụng cụ thực hiện

Máy xay sinh tố, dao, chén, muỗng

Cách chế biến Sinh tố nhãn chuối

  • Sơ chế nhãn và chuối

    Nhãn bạn lột vỏ, tách hạt lấy cùi nhãn cho vào tô, rửa sơ lại với nước. Chuối bạn lột vỏ sau đó dùng dao cắt thành những khúc nhỏ rồi cho vào tô.

  • Xay sinh tố nhãn chuối

    Cho vào máy xay sinh tố cùi nhãn và chuối rồi đậy nắp lại, bật máy lên và xay nguyên liệu với tốc độ cao đến khi cùi nhãn và chuối hòa quyện vào nhau tạo thành một hỗn hợp sánh mịn.

    Tiếp đến, bạn cho tiếp 1 ít đá viên vào và tiến hành xay thêm khoảng 30 giây nữa cho đá viên nhuyễn và hòa lẫn vào hỗn hợp nhãn chuối thì bạn tắt máy và rót ra tô hoặc ly để thưởng thức.

  • Thành phẩm

    Sinh tố nhãn chuối sau khi hoàn tất sẽ có màu trắng mịn, sánh đặc trông như sữa chua vô cùng thu hút, khi dùng muỗng nếm thử một ít ta sẽ bị chinh phục bởi vị ngọt ngon thơm phức mùi nhãn và chuối vô cùng cuốn hút.

    Đảm bảo đây sẽ là món thức uống tuyệt vời để bạn đãi gia đình của mình mùa những ngày nóng bức đấy!

3. Sinh tố nhãn vải táo

Sinh tố nhãn vải táo
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    5 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Sinh tố nhãn vải táo

Vải Táo Nhãn (2 nhánh) Sữa đặc Sữa tươi không đường Đá viên

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua táo tươi ngon

  • Những quả táo ngon sẽ có màu đỏ sậm đều màu, không bị loang lỗ xanh đỏ, ưu tiên chọn những quả có màu càng đỏ càng tốt và xuất hiện các đốm nhỏ li ti màu trắng, vì những quả này sẽ càng ngon ngọt hơn.
  • Bên cạnh đó, khi mua bạn nên chọn mua những quả vẫn còn nguyên phần cuống và bám chặt vào thân quả.
  • Có một mẹo nhỏ để khi mua táo bạn có thể thử là dùng tay búng nhẹ thử vào quả táo, nếu nghe thấy âm thanh to rõ, sờ vào thấy cứng, không bị mềm nhũn thì đó là những quả táo giòn ngon.
  • Tránh chọn mua những quả bị dập, có đốm đen trên thân quả, xuất hiện các vết trầy xước, vì chúng thường nhanh chóng lây lan, gây hư hỏng sang những quả táo nguyên vẹn còn lại.

Cách chọn mua vải tươi ngon

  • Để làm món sinh tố thêm ngọt và ngon bạn nên chọn mua vải thiều vì giống vải này có vị ngọt thanh, cùi dày và hạt nhỏ.
  • Khi mua bạn nên chịn những quả có vỏ màu hồng hoặc đỏ, trông vẫn còn tươi, phần gai trên vỏ quả nhẵn, khong sần sùi thì đây là những quả vải đã chín ngọt.
  • Ngoài ra, khi mua bạn nên dùng tay nắn nhẹ vào quả vải nếu bạn cảm giác thấy cùi thịt mềm, có độ đàn hồi tốt, và dễ tách lấy bỏ hạt thì đó là những quả vải ngon, chất lượng.
  • Không chọn mua những quả vải có nhiều đốm đen, vệt nứt, không mùi, có mùi men hoặc mùi lạ vì những quả này có thể chưa chín hoặc chín quá, ăn sẽ không ngọt và ngon nữa.

Nguyên liệu làm sinh tố nhãn vải táo

Dụng cụ thực hiện

Máy xay sinh tố, dao, ly, muỗng

Cách chế biến Sinh tố nhãn vải táo

  • Sơ chế nhãn, vải, táo

    Táo bạn rửa thật sạch, cắt bỏ lõi rồi dùng dao cắt thịt táo thành các miếng nhỏ to khoảng 1 lóng tay.

    Vải và nhãn bạn lột vỏ, tách bỏ hạt, chỉ lấy phần thịt rồi đem rửa sơ cho sạch.

  • Xay sinh tố nhãn vải táo

    Cho lần lượt các nguyên liệu gồm: táo đã cắt nhỏ, thịt nhãn, thịt vải cùng 20gr sữa đặc và 200ml sữa tươi không đường vào máy xay sinh tố.

    Xay với tốc độ cao khoảng 15 - 30 giây cho các nguyên liệu nhuyễn thì bạn cho 1 ít đá viên vào, lúc này bạn tiếp tục xay đến khi đá nhuyễn và hòa quyện vào sinh tố là hoàn tất.

    Rót ra ly và thưởng thức ngay được rồi đấy!

  • Thành phẩm

    Sinh tố nhãn vải táo sau khi hoàn tất sẽ có mùi thơm hấp dẫn, vị ngọt ngào, tươi mát hòa quyện từ nhãn, vải và táo. Uống vào bạn sẽ cảm nhận được sự mát lạnh, sảng khoái cực thích thú.

    Thưởng thức ly sinh tố mát lạnh, thơm ngon này vào bữa trưa nắng nóng để giải khát là "số dách" luôn đấy!

Cách chọn mua nhãn ngon, cùi dày

  • Bạn nên chọn mua những trái vải có lớp vỏ màu vàng sậm, bóp nhẹ thấy chắc, không bị nhũn hoặc bất kỳ dấu hiệu bị úng, khô héo hay côn trùng xâm nhập.
  • Ngoài ra, những trái nhãn ngon cùi dày sẽ có những quả dính chặt vào cành tạo thành chùm và ưu tiên chọn những chùm nhãn có còn lá tươi tốt dính chặt vào cành.
  • Không mua những chùm nhãn có các hiện tượng như: vỏ vàng, bóng loáng, ngửi không nghe mùi hoặc có mùi bất thường. Vì những trái nhãn này đa phần đã bị sử dụng thuốc trong quá trình trồng để giúp cùi dày nhanh chóng nhưng không có độ ngọt bên trong nên dù có cùi dày bạn cũng không nên mua nhé!

Hy vọng với các bước hướng dẫn chi tiết trên bạn có thể thực hiện thành công 3 cách làm sinh tố nhãn, nhãn chuối và nhãn vải, ngọt lịm ngất ngây này để thưởng thức và bổ sung vitamin và chất khoáng cần thiết trong mùa hè này nhé!

Từ khóa: Sinh tố nhãn, sinh tố nhãn chuối và sinh tố nhãn vải,nhãn,cách làm sinh tố,làm sinh tố,sinh tố chuối,sinh tố vải,nhãn,cách làm sinh tố,làm sinh tố,sinh tố chuối,sinh tố vải,nhãn,cách làm sinh tố,làm sinh tố,sinh tố chuối,sinh tố vải,