Hưỡng dẫn nấu ăn
3 cách làm salad hạt óc chó mới lạ cực ngon đơn giản tại nhà
1. Salad kẹo óc chó bắp cải tím
Chế biến
35 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Salad kẹo óc chó bắp cải tím
Bắp cải tím Hạt óc chó Hành lá Phô mai xanh Whipping cream Tỏi băm Tiêu xay Muối Đường Sốt mayonnaiseCách chọn mua bắp cải tím tươi, ngon
- Nên chọn mua những cây bắp cải nặng, lá bện chặt vào nhau.
- Bắp cải ngon là bắp cải có đầu không xòe, dày đầu, khép kín và có cuống nhỏ.
- Tránh mua những cây bắp cải có lá vàng, mùi ôi hay lõi bị nứt ra, lá bung ra, dập nhiều. Tránh mua những bắp cải có cuốn màu nâu hoặc có những đốm nâu trên vỏ.
- Bắp cải có màu tím sẫm, lá giòn tươi và cứng.
Dụng cụ thực hiện
Máy xay sinh tố, thau, nồi, dao
Cách chế biến Salad kẹo óc chó bắp cải tím
-
Sơ chế nguyên liệu
Bắp cải tím mua về bạn đem nhặt bỏ lá úa, sâu, sau đó ngâm với nước muối pha loãng khoảng 5 - 10 phút cho sạch, rửa sạch lại với nước lạnh, để ráo. Cắt hoặc bào mỏng bắp cải tím.
Hạt óc chó tách bỏ vỏ, giữ lấy phần hạt. Hành lá cắt sợi mỏng.
-
Làm kẹo hạt óc chó
Bắc nồi lên bếp, cho 500gr đường, 1 chén (chén ăn cơm) nước vào trong chảo. Sau đó, để lửa vừa, đun cho đường tan chảy và bắt đầu nổi các bóng bóng.
Kế tiếp cho hết phần hạt óc chó vào nồi. Đảo nhẹ cho hạt óc chó thấm nước đường. Đun kẹo óc chó ở lửa vừa đến khi đường bắt đầu cạn thì tắt bếp, để nguội.
Mách bạn: Trong quá trình nấu nước đường, bạn có thể vắt thêm 1/2 trái chanh vào nồi để không bị lại đường (tình trạng đường bị đóng cục lại dưới đáy nồi).
-
Làm sốt trộn salad
Cho lần lượt 1 muỗng canh tỏi băm, 10gr phô mai xanh, 2 muỗng canh sốt mayonnaise, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 20ml whipping cream vào trong máy xay sinh tố. Bật máy ở tốc độ cao, xay nhuyễn tất cả nguyên liệu đến khi thành hỗn hợp nhuyễn, mịn thì tắt máy.
-
Trộn salad
Bạn cho hết bắp cải đã cắt mỏng vào trong thau. Tiếp đến, cho sốt salad vào trong thau bắp cải. Trộn đều lại với nhau.
Kế đến, bạn cho bắp cải ra dĩa. Rắc hạt óc chó ra dĩa rồi trang trí thêm hành lá cắt mỏng lên trên để dĩa salad trông đẹp mắt.
-
Thành phẩm
Bắp cải tươi, giòn được trộn cùng sốt chua chua ngọt ngọt. Thêm vào đó là kẹo óc chó ngọt bùi khiến cho món salad thêm lạ miệng, hấp dẫn.
2. Salad tôm bưởi hạt óc chó
Chế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Salad tôm bưởi hạt óc chó
Tôm Hạt óc chó Thịt bưởi Rau xà lách Cải xoong Dầu ô liu Muối TiêuCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua tôm tươi
- Nếu mua tôm đông lạnh thì bạn phải chọn mua tôm còn nguyên các bộ phận, sờ vào có cảm giác căng, mềm dẻo tự nhiên (để tránh mua phải tôm bị bơm thạch làm tăng trọng lượng) và nhất là không có mùi tanh, ươn.
- Chọn những con tôm còn sống để đảm bảo được độ tươi, phần vỏ bóng, nhìn tôm chắc khỏe, khi bóp vào tôm thì thấy có độ đàn hồi, vỏ tôm không quá mềm là được.
Cách chọn mua bưởi ngon
- Bạn nên chọn quả bưởi có vỏ căng, bóng, hơi ửng vàng, dáng quả bưởi tròn đều. Khi cầm bưởi trên tay thấy nặng thì là quả bưởi ngon, mọng nước.
- Để kiểm tra vỏ bưởi dày hay mỏng, bạn có thể dùng đầu ngón tay búng nhẹ vào vỏ bưởi, nếu nghe thấy tiếng "bóc bóc" thì quả bưởi đó có vỏ dày, còn nếu có tiếng "cạch cạch" thì vỏ bưởi mỏng nên mua.
- Quan sát các nốt gai trên lớp vỏ của quả bưởi thấy gai càng to thì quả bưởi đó càng chín, già, ngon.
- Có thể sử dụng bưởi trắng hoặc đỏ đều được.
- Có thể mua bưởi nguyên trái hoặc múi bưởi tách sẵn trong siêu thị.
Cách chế biến Salad tôm bưởi hạt óc chó
-
Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bưởi gọt vỏ, bỏ cùi trắng, bỏ hạt, tách lấy múi bưởi bên trong cho ra tô đựng. Hoặc bạn có thể mua bưởi đã được tách sẵn nhé.
Tôm sau khi mua về, rửa sạch với nước, dùng dao cắt trên sống lưng của tôm gỡ sạch phần chỉ đen, sau đó tách bỏ phần vỏ tôm.
Xà lách rửa với nước muối loãng, sau đó rửa lại với nước sạch rồi cắt bỏ phần cùi, giữ lại phần lá. Tương tự với cải xoong, bạn cũng rửa sạch, lặt bỏ phần lá héo, giữ lại lá tươi nhé.
Hạt óc chó tách bỏ vỏ. Băm nhỏ phần hạt ra.
Mách bạn cách gọt bưởi nhanh
- Đặt quả bưởi nằm ngang, dùng dao rạch một đường tròn vòng quanh trái bưởi khoảng 2 - 3cm. Sau đó, bạn xoay mỗi một nữa trái bưởi theo 2 hướng khác nhau. Cuối cùng là lấy vỏ bưởi ra dễ dàng, mà không làm hư đến hình dạng múi bưởi bên trong nhé.
- Hoặc bạn có thể cắt phần đầu trái bưởi. Rồi chia ra làm khoảng 4 - 6 phần. Dùng dao rạch một đường sâu khoảng 1 - 2cm từ trên xuống. Sau đó, dùng tay tách từng phần ra là được nhé.
-
Luộc tôm
Chuẩn bị một nồi nước sôi, cho tôm vào luộc ở lửa vừa khoảng 4 - 5 phút cho tôm chín. Sau đó, vớt tôm ra dĩa.
-
Làm nước trộn salad
Cho 3 muỗng canh dầu oliu ra chén. Bạn cho tiếp 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu vào chén dầu oliu. Dùng muỗng trộn đều nước sốt lại với nhau.
Hoặc bạn có thể cho sốt vào hũ, lắc đều lên là được nha.
-
Trộn salad
Bạn cho lần lượt rau xà lách, cải xoong, múi bưởi, tôm luộc ra tô lớn. Rưới từ từ sốt salad vào tô, trộn đều cho các nguyên liệu thấm nước sốt.
-
Thành phẩm
Rau xà lách và tôm vẫn còn giữ được độ giòn, tươi kết hợp với hạt óc chó bùi bùi cùng vị chua ngọt của bưởi. Đây là một món salad rất thích hợp cho những ngày hè nóng bức bởi sự tươi mát, ngọt thanh mà món ăn mang lại đó.
3. Salad gà hạt óc chó
Chế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Salad gà hạt óc chó
Xà lách Bắp cải tím Hạt óc chó Ức gà Bơ Táo Nho đen Kiwi Vỏ chanh Mật ong Dầu oliu Nước cốt chanh Muối Tiêu Đường Muối tiêu Dầu ănCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua ức gà ngon
- Để chọn được ức gà ngon bạn chọn miếng ức có da màu trắng vì đây là gà đã trưởng thành thịt sẽ dai ngon hơn. Khi nhấn tay vào miếng thịt có độ đàn hồi, không mềm nhão.
- Không nên chọn miếng ức có nhiều sọc trắng, sọc càng nhiều thì lượng chất béo, protein càng ít và khi chế biến thịt khó ngấm gia vị hơn.
Cách chọn mua kiwi ngon ngọt
- Sờ vào phần cuống: Ấn nhẹ vào phần đầu của cuống kiwi, nếu cuống mềm thì quả đó ngọt (nghĩa là đã chín) còn cuống cứng thì quả đó chua (chưa chín). Chua không phải là trái dở mà tùy vào sở thích ăn ngọt hay chua để bạn có thể chọn được trái phù hợp với mình.
- Chọn quả to tròn và có độ cong nhất định, tránh những quả bị méo mó hay bẹp dính. Bên cạnh đó, quả có nhiều lông tơ bên ngoài cũng là quả ngon.
Cách chọn mua táo tươi ngon
- Bạn nên chọn những quả táo khi cầm thấy nặng tay, chắc với lớp vỏ tươi, bóng, có mùi thơm đặc trưng khi táo chín. Ngoài ra, Nên chọn trái có kích thước vừa phải, tránh quá to hoặc quá nhỏ, vì có thể bị phun thuốc.
- Tránh chọn những quả méo mó, có vết côn trùng cắn, vết thâm, bầm dập.
Cách chế biến Salad gà hạt óc chó
-
Sơ chế và ướp ức gà
Ức gà bạn mua về bỏ da, rửa với nước sau đó dùng muối và gừng đập dập chà xát đều lên miếng ức rồi rửa lại bằng nước sạch để khử mùi tanh, để ráo nước hoặc dùng khăn sạch thấm khô.
Sau đó, bạn cắt ức gà thành từng miếng nhỏ có độ dày khoảng 3 cm. Ướp thịt gà với 1 muỗng canh muối tiêu, trộn đều và để nghỉ khoảng 15 phút cho gà thấm gia vị.
-
Sơ chế nguyên liệu khác
Bắp cải tím mua về bạn đem nhặt bỏ lá úa, sâu, sau đó ngâm với nước muối pha loãng khoảng 5 - 10 phút cho sạch, rửa sạch lại với nước lạnh, để ráo. Cắt sợi mỏng.
Xà lách rửa sạch, cắt bỏ cuống, giữ lại phần lá.
Táo rửa sạch, cắt khúc. Bơ lột vỏ, bỏ hạt, cắt khúc.
Nho cắt đôi, bỏ hột. Kiwi gọt vỏ cắt thành các miếng nhỏ.
-
Chiên ức gà
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ngập 1/3 chảo, bật lửa vừa.
Đợi đến khi dầu sôi già, bạn gắp lần lượt từng miếng gà cho vào chảo, trở đều 2 mặt của gà. Chiên đến khi gà săn lại, vàng đều 2 mặt thì vớt gà ra giấy thấm dầu, để nguội.
Gà sau khi để nguội, bạn xé nhỏ gà ra.
-
Làm sốt trộn salad
Chuẩn bị một cái chén. Bạn cho lần lượt vào tô các nguyên liệu sau: vỏ chanh, 2 muỗng canh dầu oliu, 1.5 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng canh đường, 1.5 muỗng canh nước cốt chanh, 1.5 muỗng canh mật ong.
Cuối cùng trộn đều tất cả gia vị lại với nhau, cho hỗn hợp hòa tan hết đường, muối nhé.
-
Trộn salad
Đầu tiên, cho hết bắp cải tím và xà lách vào thau trộn. Tiếp theo cho táo, kiwi, nho vào cùng. Trộn đều lại với nhau.
Kế đến, bạn rưới hết nước sốt vào trong thau trộn, đảo đều lên để trái cây và rau thấm nước sốt.
Cuối cùng, bạn cho bơ, gà xé, hạt óc cho vào, đảo nhẹ tay tất cả nguyên liệu lại với nhau.
-
Thành phẩm
Món salad với đủ các hương vị hòa quyện vào nhau như vị bùi của hạt óc chó, vị ngọt thanh từ trái cây, vị chua từ nước sốt cùng chút rau xanh giòn, tươi được kết hợp lại làm dậy lên vị giác của bạn ngay lần thử đầu tiên đấy nhé.
Cách chọn mua hạt óc chó ngon
- Bạn nên chọn những quả óc chó còn nguyên vẹn phần vỏ, không bị sứt nứt, để đảm bảo vị ngon cho quả.
- Chọn mua loại có kích thước to vì chúng thường ngon, bùi, giống tốt và đảm bảo chất lượng hơn. Hoặc chọn những quả có kích thước tương đương nhau.
- Cầm hạt óc chó lên thấy nặng tay như vậy phần ruột sẽ đầy và chắc hơn những quả nhẹ.
- Cần chọn những loại chắc thịt, nhân đầy đặn, mập và đặc biệt là không để phần thịt quả bị teo hay chảy dầu.
- Phần nhân phải còn nguyên vẹn không bị sứt nứt và còn nguyên lớp vỏ lụa. Khi tách lớp vỏ lụa ra, phần quả óc chó tươi ngon sẽ có màu trắng sữa, khô ráo không ứa dầu.
3 công thức làm món salad óc chó vô cùng đơn giản, dễ làm đúng không nào? Chúc bạn thành công thực hiện món ăn nhé!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ các kênh YouTube: THIÊN ĐƯỜNG ẨM THỰC, Vào bếp cùng Funo.vn và Hạt Dinh Dưỡng HSaHa
Từ khóa: 3 cách làm salad hạt óc chó,cách làm salad hạt óc chó,cách làm salad óc chó bắp cải,cách làm salad tôm bưởi,cách làm salad,món gỏi trộn,cách làm salad hạt óc chó,cách làm salad óc chó bắp cải,cách làm salad tôm bưởi,cách làm salad,món gỏi trộn,cách làm salad hạt óc chó,cách làm salad óc chó bắp cải,cách làm salad tôm bưởi,cách làm salad,món gỏi trộn,