Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Salad dưa lưới

3 Cách làm salad dưa lưới thanh mát ngọt dịu giữ dáng đẹp da

Dưa lưới là loại trái cây thanh mát, chứa nhiều vitamin và dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Bên cạnh các món tráng miệng, hôm nay HAY ĂN xin mách bạn 3 cách làm salad dưa lưới thanh mát, giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Cùng vào bếp và thực hiện ngay 3 món gỏi trộn hấp dẫn này cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé!

1. Salad dưa lưới 3 màu

Salad dưa lưới 3 màu
  • Chế biến

    1 giờ 15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Salad dưa lưới 3 màu

Dưa hấu (1/2 quả) Dưa lưới vàng (1/2 quả) Dưa lê xanh (1/2 quả) Nước cốt chanh Mật ong Lá bạc hà (mint) Hạt vanilla nghiền Muối hạt Lá bạc hà (mint)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon:

Cách chọn dưa hấu tươi ngon

  • Bạn nên chọn trái dưa còn tươi, vỏ có màu xanh đậm, lớp vỏ trơn bóng, nguyên vẹn không bị nứt.
  • Có thể dùng ngón tay búng vào dưa nghe có tiếng “bịch bịch” giòn tai, quan sát thấy phần cuống dưa hơi héo, còn dính vào đầu trái dưa là dưa ngọt.
  • Quan sát phần đáy dưa, bạn nên chọn phần đáy của những quả dưa có màu vàng ngà, màu càng đậm, càng lõm, càng sâu thì dưa càng ngọt.

Cách chọn dưa lê xanh ngon

  • Nên chọn những quả dưa cầm chắc tay, cuống nhỏ còn tươi xanh, vỏ ngoài cứng chắc, không mềm những vì đây tươi vừa mới hái.
  • Dưa ngọt và giòn thường có rốn tròn và đầy, đường tròn rốn càng lớn thì quả dưa sẽ càng ngọt và ngon.
  • Ngược lại, không nên cuống dưa thâm, đen thậm chí bị gãy, rụng thì là dưa cũ. Chị em nên lựa những quả có màu xanh vàng, hàng ở giữa màu xanh thường có độ ngọt cao nhất và đạt độ chín tốt nhất.

Salad dưa lưới 3 màu sốt chanh mật ong

Cách chế biến Salad dưa lưới 3 màu

  • Sơ chế các loại trái cây

    Dưa hấu, dưa lưới vàng, dưa lê xanh mua về bạn rửa sạch với nước để loại bỏ bụi bẩn bám trên lớp vỏ. Dùng dao bổ đôi

    Sau đó dùng muỗng hoặc dụng cụ múc kem múc các loại trái cây này thành các viên tròn rồi cho vào tô.

  • Làm sốt trộn

    Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 3 muỗng canh nước cốt chanh, 3 muỗng canh mật ong, 31gr lá bạc hà (mint), 3gr hạt vanilla nghiền, 1/2 muỗng cà phê muối hạt và đun ở lửa nhỏ cho đến khi các gia vị tan hoàn toàn thì tắt bếp.

    Mách nhỏ:

    • Các bạn chỉ nên đun cho gia vị tan hoàn toàn, hỗn hợp sốt âm ấm chứ không sôi, vì nếu đun sôi các enzymes trong mật ong dễ bị biến tính và mất đi chất dinh dưỡng.
    • Ngoài ra khi đun sôi cũng dễ làm nước cốt chanh bị đắng, hỗn hợp sốt sẽ không còn ngon nữa.
  • Trộn salad

    Cho dưa hấu, dưa lưới vàng, dưa lê xanh vào một tô lớn, rưới phần sốt vừa pha và rắc lá bạc hà cắt nhỏ lên trên, trộn đều rồi dùng màng bọc thực phẩm bao lại, cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 giờ là có thể thưởng thức.

    Mách nhỏ: Nên cho salad vào tủ lạnh khoảng 1 giờ trước khi sử dụng, giúp cho món salad được thấm đều gia vị và kích thích vị giác hơn.

  • Thành phẩm

    Thưởng thức món salad dưa lưới 3 màu sốt chanh mật ong với nước sốt chua ngọt, thơm nức mùi vanilla và lá bạc hà, các loại trái cây giòn ngọt, ngọt không chỉ đem lại dinh dưỡng mà còn cho bữa ăn thêm phong phú hơn.

2. Salad dưa lưới mâm xôi đen

Salad dưa lưới mâm xôi đen
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Salad dưa lưới mâm xôi đen

Quả mâm xôi (blackberries) Dưa lưới Đường Gừng bào nhuyễn Vỏ chanh bào nhuyễn Nước cốt chanh Bạc hà (mint)

Cách chọn mua mâm xôi đen ngon

  • Với những quả mâm xôi đen, bạn nên ưu tiên chọn những quả vừa mới thu hoạch, vỏ căng bóng, trái to đều như nhau trông mọng nước, có màu tím đen sậm và không bị mềm nhũn.
  • Nếu mua mâm xôi ở siêu thị, bạn nên chọn hạn sử dụng mới nhất cũng như ưu tiên chọn dùng mâm xôi có nguồn gốc rõ ràng.

Salad dưa lưới mâm xôi đen sốt chanh

Cách chế biến Salad dưa lưới mâm xôi đen

  • Sơ chế dưa lưới

    Dưa lưới dùng muỗng hoặc dao khoét bỏ phần ruột dưa.

    Cắt dưa thành những miếng nhỏ (như hình) sau đó gọt vỏ và cắt thành những miếng vuông nhỏ vừa ăn.

    Mâm xôi mang đi rửa với nước lạnh cho sạch bụi bẩn sau đó để ráo.

    Bạc hà loại bỏ những lá bị sâu và bị dập úa (nếu có), sau đó mang đi rửa sạch, để ráo rồi cắt nhỏ.

  • Trộn đường trái cây

    Cho dưa lưới và mâm xôi đã sơ chế vào tô. Thêm tiếp vào tô 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê gừng bào nhuyễn, 1/2 muỗng cà phê vỏ chanh bào nhuyễn, 1 muỗng canh nước cốt chanh rồi trộn đều, sau đó dùng màng bọc thực phẩm bao kín rồi để cho hỗn hợp nghỉ trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút.

    Mách nhỏ: Để món ăn được thanh mát và ngon miệng hơn bạn có thể ủ hỗn hợp dưa lưới và mâm sôi trong ngăn mát tủ lạnh tối đa khoảng 1 - 2 ngày.

  • Trộn salad

    Hỗn hợp dưa lưới và mâm xôi sau khi đã ủ khoảng 30 phút, các bạn cho phần bạc hà cắt nhỏ vào, trộn đều.

    Bày salad ra dĩa, trang trí lại cho đẹp mắt là hoàn thành.

    Mách nhỏ: Nếu chưa có thời gian trộn salad ngay bạn nên bảo quản hỗn hợp dưa lưới và mâm xôi trong ngăn mát tủ lạnh, tránh cho các loại trái cây này ra nước và không bị lên men, gây ảnh hưởng đến chất lượng món ăn.

  • Thành phẩm

    Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có ngay trên tay dĩa salad dưa lưới mâm xôi đen sốt chanh chua chua, ngọt ngọt, màu sắc cực kì bắt mắt, cuốn hút vô cùng.

3. Salad dưa lưới rau bina

Salad dưa lưới rau bina
  • Chế biến

    1 giờ
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Salad dưa lưới rau bina

Nước cốt cam Giấm Dầu ô liu Mật ong Muối Tiêu xay Dưa lưới Rau bina Rau mầm cỏ linh lăng (alfalfa sprouts; có thể thay thế bằng rau mầm cải) Phô mai Cotija Hạt bí bóc vỏ

Mầm cỏ linh lăng (alfalfa sprouts) là gì?

  • Cỏ linh lăng (alfalfa sprouts) được biết đến với cái tên vua của các loài thảo mộc, loài cỏ này có nguồn gốc từ vùng Trung Á và chỉ mới du nhập vào Việt Nam trong những năm gần đây.
  • Hàm lượng dinh dưỡng có chứa trong cỏ linh lăng rất dồi dào như: acid amin, vitamin, đặc biệt là vitamin A, B, D, E và khoáng chất bao gồm Ca, Fe, Mg, P, Cl, Na, K, đặc biệt là Si và Mn,...
  • Loài cỏ này được xem là thần dược giúp ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, giúp đào thải độc tố, thanh lọc máu, hạ huyết áp và cân bằng hormone, cải thiện chức năng miễn dịch,...
  • Bạn có thể tìm mua rau mầm cỏ linh lăng tại các siêu thị, cửa hàng bách hóa lớn.

Cách chọn mua rau bina (cải bó xôi) tươi ngon

  • Chọn những bó rau xanh, tươi và còn luôn gốc.
  • Không nên chọn rau có thân và lá bị gãy, dập hoặc hư.
  • Chọn rau có lá có màu xanh tươi, không quá đậm, đó là rau cải còn non, chứa nhiều chất dinh dưỡng.

Cách chế biến Salad dưa lưới rau bina

  • Làm sốt trộn

    Cho vào chén 100ml nước cốt cam, 1.5 muỗng canh giấm, 1/2 muỗng canh dầu ô liu, 1 muỗng cà phê mật ong, 1/8 muỗng cà phê muối, 1/8 muỗng cà phê tiêu xay sau đó khuấy đều cho các gia vị tan hoàn toàn.

  • Sơ chế dưa lưới và rau bina

    Dưa lưới mua về các bạn rửa sạch bụi bẩn, sau đó dùng dao gọt vỏ rồi cắt thành các miếng vuông nhỏ vừa ăn.

    Rau bina cắt bỏ phần cuống và nhặt bỏ các lá bị úa, sâu, rồi rửa lại với nước sạch.

    Rau mầm có linh lăng xả sạch với nước, để ráo.

  • Trộn salad

    Cho lần lượt dưa lưới, rau bina, mầm cỏ linh lăng, hạt bí vào thau rồi xốc đều.

    Kế đế rắc thêm phô mai Cotija và rưới phần sốt trộn lên trên, xốc thật đều tay cho các nguyên liệu áo đều sốt.

    Bày salad ra dĩa, trang trí lại cho đẹp mắt là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Salad dưa lưới rau bina sốt cam với phô mai Cotija beo béo, nhưng lại được trung hòa bởi những miếng trái cây ngọt mát, nước sốt chua ngọt vừa miệng. Còn chần chừ gì nữa, nhanh tay vào bếp và thực hiện ngay món ăn này cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé.

Mẹo thực hiện thành công:

  • Sau khi trộn salad bạn nên ủ trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút - 1 giờ để các loại trái cây được tươi mát và giòn hơn.
  • Nếu không dùng hết nên bảo quản lạnh tối đa 1 - 2 ngày, tránh để ở nhiệt độ phòng quá lâu sẽ khiên trái cây ra nước và lên men, ăn sẽ không ngon.

Cách chọn dưa lưới ngon:

  • Vỏ ngoài: có những đường vân nổi lên rõ ràng, màu xanh. Tránh chọn các quả có đường vân dần chuyển sang màu nâu, bị sứt mẻ.
  • Cân nặng: nếu bạn chọn những quả muốn bảo quản trong vài ngày thì chọn những hơi nặng một chút, còn nếu mua về thưởng thức ngay thì chọn những quả nặng vừa phải hoặc hơi nhẹ.
  • Mùi hương: quả dưa ngon sẽ có mùi thơm dịu nhẹ, thoang thoảng như mùi dưa hấu. Còn nếu có mùi khó chịu thì không nên mua những quả đó.
  • Tiếng động: cầm dưa đưa lên gần tai và lắc nhẹ. Nếu nghe trong dưa có tiếng động đậy nhẹ là dưa đã chín, khi ăn sẽ giòn và ngọt.

Với những thông tin trên, HAY ĂN đã hướng dẫn xong cho bạn 3 cách làm salad dưa lưới thanh mát, dịu ngọt, giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe và dễ làm ra sao rồi đấy! Chúc bạn làm ra thật nhiều món ngon cho gia đình mình nữa nhé!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Everyday Food, wholefullyEl Mejor Nido

Từ khóa: Salad dưa lưới,cách làm salad,salad dưa lưới mâm xôi,salad dưa lưới 3 màu,salad dưa lưới rau bina,món gỏi trộn,cách làm salad,salad dưa lưới mâm xôi,salad dưa lưới 3 màu,salad dưa lưới rau bina,món gỏi trộn,cách làm salad,salad dưa lưới mâm xôi,salad dưa lưới 3 màu,salad dưa lưới rau bina,món gỏi trộn,