Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Salad cải xoăn

3 Cách làm salad cải xoăn tốt dáng đẹp da đơn giản

Cải xoăn là một thực phẩm thơm ngon lại chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe người dùng. Hôm nay, HAY ĂN xin mách bạn 3 cách làm salad cải xoăn tốt dáng, đẹp da lại vô cùng đơn giản. Cùng vào bếp thực hiện ngay ngay 3 món gỏi trộn hấp dẫn này cho cả nhà thưởng thức nhé!

1. Salad cải xoăn sốt kem

Salad cải xoăn sốt kem
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Salad cải xoăn sốt kem

Nước tương Tempeh Dầu ô liu Nụ bạch hoa ngâm (capers) Men dinh dưỡng (nutritional yeast) Sốt xông khói (liquid smoke) Cải xoăn Sốt bơ vừng Nước cốt chanh Giấm táo Mù tạt Bột tỏi Tương ớt Gia vị (muối; tiêu) Siro cây phong Bột ớt

Thông tin về một số nguyên liệu:

Tempeh là gì?

  • Tempeh là loại thực phẩm lên men từ hạt đậu nành có nguồn gốc từ Indonesia.
  • Do có chứa nguồn protein dồi dào cùng nhiều dưỡng chất khác, tempeh rất phù hợp cho người ăn chay và thuần chay sử dụng để thay thế thịt, cá,...
  • Bạn có thể tìm mua tempeh tại các khu chợ, những siêu thị, của hàng bách hóa lớn hoặc các trang thương mại điện tử.
  • Bạn có thể gói Tempeh trong lá chuối và bảo quản trong ngăn đá của tủ lạnh trong thời gian khoảng 6 tháng, thích hợp làm nguồn thực phẩm dự trữ và “chống cháy”.

Men dinh dưỡng (Nutritional yeast) là gì?

  • Men dinh dưỡng (Nutritional yeast) là một loại men vi sinh thuộc họ nấm.
  • Loại nguyên liệu này có chứa hàm lượng lớn chất dinh dưỡng như protein, vitamin nhóm B, khoáng chất và chất chống oxy hoá.
  • Men dinh dưỡng được dùng khá phổ biến trong các món ăn thuần chay của các nước phương tây thay thế cho nguồn đạm từ thịt, cá.

Nụ bạch hoa (capers) là gì?

  • Nụ bạch hoa là những nụ hoa chưa nở của một loại cây bụi có tên Capparis spinosa, xuất xừ từ Địa Trung Hải.
  • Loại thực phẩm này có mùi thơm mạnh, vị cay nồng được ưa chuộng và sử dụng làm gia vị cho các món cá, làm nước sốt hoặc trộn salad.
  • Ngoài ra, nụ bạch hoa còn có một số dược tính rất tốt cho sức khỏe như chống lão hóa, tốt cho hệ tiêu hóa, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, ngừa ung thư, cung cấp chất sắt cho phụ nữ độ tuổi sinh sản.
  • Nụ bạch hoa thường được ướp và bảo quản với muối vì vậy trước khi sử dụng bạn cần ngâm và rửa lại nhiều lần bằng nước lạnh để loại bỏ lượng muối dư thừa.

Lưu ý về nguyên liệu:

  • Các loại nguyên liệu như siro cây phong (maple syrup), sốt xông khói (liquid smoke), nụ bạch hoa ngâm (capers), men dinh dưỡng (nutritional yeast), giấm táo, sốt bơ vừng bạn có thể tìm mua tại các cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh hoặc các siêu thị, cửa hàng bách hóa lớn hay các trang thương mại điện tử.
  • Nếu chọn các sản phẩm đã đóng gói, các bạn nên kiểm tra kĩ hạn sử dụng, bao bì bên ngoài nguyên vẹn, không rách hay bị ố màu, sản phẩm bên trong không nổi mốc, không có vết thâm hay chảy dịch lạ bất thường.

Salad cải xoăn sốt kem

Dụng cụ thực hiện:

Máy xay sinh tố, lò nướng, tô trộn,...

Cách chế biến Salad cải xoăn sốt kem

  • Sơ chế cải xoăn

    Cải xoăn bạn ngâm với nước muối khoảng 10 phút rồi rửa lại với nước lạnh. Cắt cải xoăn theo phần gân lá để chia lá thành 2 phần, sau đó dùng tay xé nhỏ, cho vào tô.

  • Sơ chế Tempeh

    Tempeh mua về các bạn dùng khăn ướt lau cho sạch bụi bẩn, sau đó cắt Tempeh thành các khổi vuông vừa ăn, dày khoảng 2 - 3cm.

    Mách nhỏ: Không ngâm Tempeh với nước hoặc rửa quá lâu sẽ làm mất đi mùi vị của nguyên liệu.

    Cho Tempeh vào tô và ướp với 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh sốt xông khói, 1 muỗng cà phê tương ớt, 1 muỗng canh dầu ô liu, 1 muỗng canh siro cây phong sau đó trộn đều và để thấm khoảng 15 phút.

    Làm nóng lò ở 180 độ C trong vòng 10 phút.

    Xếp Tempeh đã ướp gia vị lên khay và cho vào lò, nướng khoảng 30 phút ở lửa vừa cho Tempeh chín đều.

  • Làm sốt trộn salad

    Cho 2 muỗng canh sốt bơ vừng, 1 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng canh giấm táo, 4 muỗng canh men dinh dưỡng, 1 muỗng cà phê mù tạt, 2 muỗng cà phê nụ bạch hoa ngâm, 1/2 muỗng cà phê bột tỏi, 1/2 muỗng cà phê bột ớt, 1/3 muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê tiêu xay, 60ml nước lọc vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn đến khi thu được hỗn hợp sánh mịn là được.

  • Trộn salad

    Cho cải xoăn và Tempeh ra tô sau đó rưới nước trộn salad lên trên rồi xốc thật đều. Thế là món ăn của chúng ta đã hoàn tất rồi.

  • Thành phẩm

    Salad cải xoăn sốt kem sau khi hoàn thành có màu xanh bắt mắt. Cải xoăn, Tempeh giòn giòn, thấm đều gia vị ăn cùng với sốt kem beo béo hài hòa sẽ khiến bạn cứ muốn ăn mãi không ngưng.

2. Salad cải xoăn kiểu Á

Salad cải xoăn kiểu Á
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Salad cải xoăn kiểu Á

Cải xoăn Bắp cải tím Hạt diêm mạch (hạt quinoa) Cà rốt Hạt điều Dầu mè Giấm gạo Nước cốt chanh Tương Miso Siro cây phong Ớt bột Muối

Cách chọn mua nguyên liệu tươi, ngon:

Cách chọn mua bắp cải tươi, ngon

  • Nên chọn những cái bắp cải cầm chắc tay, nặng cân, lá bện chặt, cuốn chắc vào nhau, đầu bắp cải dày, khép kín, cuống nhỏ.
  • Không mua bắp cải có lá vàng, có đốm nâu trên lá, lõi bị nứt, cuống đã chuyển màu nâu vì có thể là bắp cải cũ, héo.

Cách chọn mua cà rốt ngon

  • Nên chọn những củ dáng thon, vừa phải, còn cuống lá, cầm lên thấy cứng không quá mềm.
  • Chọn mua những củ có lớp vỏ bên ngoài còn nguyên vẹn, trơn láng, không sần sùi, có đốm đen.

Salad cải xoăn kiểu Á

Cách chế biến Salad cải xoăn kiểu Á

  • Sơ chế các nguyên liệu

    Bắp cải, cải xoăn mua về bạn các bạn tách thành từng bẹ lá, loại bỏ những lá bị sâu và bị dập úa (nếu có). Cà rốt gọt vỏ. Tiếp đến bạn ngâm cà rốt, bắp cải, cải xoăn với nước có pha với 1 muỗng cà phê muối khoảng 10 phút để sạch bụi bẩn rồi rửa lại nước sạch, để ráo.

    Bắp cải, cà rốt mang đi bào sợi. Cải xoăn cắt nhỏ vừa ăn.

    Hạt điều giã nhỏ.

  • Làm sốt trộn

    Cho 3 muỗng cà phê dầu mè, 2 muỗng cà phê giấm gạo, 1 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng cà phê tương Miso, 1/4 muỗng cà phê siro cây phong, 1/2 muỗng cà phê ớt bột sau đó khuấy đều cho các nguyên liệu tan hoàn toàn.

  • Trộn salad

    Cho cải xoăn cắt nhỏ, bắp cải, cà rốt bào sợi, hạt diêm mạch và hạt điều giã nhỏ vào tô. Kế đến cho toàn bộ phần sốt đã pha vào tô rồi trộn đều hỗn hợp.

  • Thành phẩm

    Thưởng thức món salad cải xoăn kiểu Á với nước sốt chua ngọt, đậm đà, các rau củ giòn, ngọt không chỉ đem lại dinh dưỡng mà còn cho bữa cơm thêm phong phú hơn.

3. Salad cải xoăn đậu gà

Salad cải xoăn đậu gà
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Salad cải xoăn đậu gà

Đậu gà Dầu dừa Bột tỏi Muối Tiêu xay Sốt bơ vừng Bột dinh dưỡng (nutritional yeast) Nụ bạch hoa ngâm Mù tạt Chanh Sốt Vegan Caesar Dressing Tỏi Cải xoăn Hạt bí tách vỏ Hạt diêm mạch (Quinoa) Hạt dầu gai Gia vị (muối; tiêu)

Hình nguyên liệu:

Salad cải xoăn đậu gà

Dụng cụ thực hiện:

Máy xay sinh tố, lò nướng, tô trộn,...

Cách chế biến Salad cải xoăn đậu gà

  • Sơ chế đậu gà và cải xoăn

    Đối với đậu gà, để tiết kiệm thời gian nên mua loại đã sơ chế sẵn sau đó mang về rửa sạch bụi bẩn là có thể chế biến. Nếu dùng đậu gà sống thì cần rửa sạch, sau đó đem luộc sơ và loại bỏ phần vỏ lụa của đậu gà rồi để cho đậu ráo nước

    Cải xoăn mua về các bạn rửa sạch với nước lạnh. Cắt bỏ phần gân lá cứng, rồi dùng tay xé nhỏ cải xoăn thành các miếng vừa ăn.

  • Nướng đậu gà

    Đậu gà sao khi đã sơ chế sạch và để ráo nước, các bạn cho đậu vào tô cùng với 1 muỗng canh dầu dừa, 1.5 muỗng cà phê bột tỏi, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, sau đó trộn đều và để thấm khoảng 15 phút.

    Làm nóng lò ở 180 độ C trong vòng 10 phút.

    Xếp đậu gà đã ướp gia vị lên khay và cho vào lò, nướng khoảng 40 - 45 phút ở lửa vừa cho đậu gà chín đều và vàng giòn là được.

  • Làm sốt trộn

    Cho 2 muỗng canh sốt bơ vừng, hạt gai dầu (hemp seeds), 1 muỗng canh bột dinh dưỡng (nutritional yeast), 1 muỗng cà phê nụ bạch hoa ngâm, 1/2 muỗng cà phê mù tạt, 1/2 quả chanh, 1 củ tỏi, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 60ml nước lọc vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn đến khi thu được hỗn hợp sánh mịn là được.

  • Trộn salad

    Cho cải xoăn ra tô, đổ toàn bộ lượng sốt salad vừa pha vào và trộn đều. Thêm tiếp đậu gà nướng, hạt bí, hạt diêm mạch vào tô và trộn đều. Bày ra dĩa, trang trí lại cho đẹp mắt là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Thưởng thức ngay món salad cải xoăn đậu gà thơm ngon hấp dẫn. Cải xoăn giòn ngọt kết hợp với đậu gà, hạt diêm mạch, hạt bí bùi bùi, nước sốt chua ngọt đậm đà, chắc chắn sẽ giúp bữa ăn của bạn thêm ngon hơn đấy.

Cách chọn mua rau cải xoăn tươi ngon

  • Nên chọn các cây có lá màu xanh đậm và thân cây vẫn còn tươi không bị héo hay có các dấu hiệu vàng úa, nâu hoặc có lỗ nhỏ.
  • Nên chọn cải xoăn có kích thước nhỏ hoặc vừa thì rau sẽ mềm, ăn ngọt và hương vị thơm hơn so với lá lớn.

Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có thêm 3 cách làm salad cải xoăn ngon miệng, tốt dáng, đẹp da. Chúc bạn thực hiện thành công!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube: Simply Quinoa

Từ khóa: Salad cải xoăn,cách làm salad,salad cải xoăn sốt kem,salad cải xoăn kiểu Á,salad cải xoăn đậu gà,món gỏi trộn,cách làm salad,salad cải xoăn sốt kem,salad cải xoăn kiểu Á,salad cải xoăn đậu gà,món gỏi trộn,cách làm salad,salad cải xoăn sốt kem,salad cải xoăn kiểu Á,salad cải xoăn đậu gà,món gỏi trộn,