Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Salad bí đỏ

3 cách làm salad bí đỏ đơn giản thơm ngon bổ dưỡng cho gia đình

Các món salad luôn là lựa chọn tuyệt vời cho những ngày bạn cảm thấy "chán cơm", hoặc đang trong quá trình giảm cân. Chính vì lẽ đó, nên hôm nay HAY ĂN sẽ bật mí với bạn 3 cách làm salad bí đỏ thơm ngon, bổ dưỡng khiến ai ăn rồi cũng thích mê. Nào cùng vào bếp ngay thôi!

1. Salad bí đỏ thịt gà nướng

Salad bí đỏ thịt gà nướng
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Salad bí đỏ thịt gà nướng

Đùi gà (khoảng 1 cái đùi gà gốc tư) Bí đỏ baby Xà lách tím Xà lách carol Cà chua bi Hành tây Bơ lạt Mật ong Nước cốt chanh Dầu oliu Vỏ chanh vàng bào Sốt ớt tabasco Gia vị thông dụng (hạt nêm/ muối/ tiêu)

Cách chọn mua thịt gà tươi ngon

  • Chọn mua gà mà phần thịt bên trong có màu đỏ hồng tự nhiên và được bao phủ bởi một lớp da có màu vàng óng đặc trưng.
  • Nên mua gà có lớp da bên ngoài mỏng, sờ vào cảm thấy mịn tay, phần thịt có độ săn chắc và độ đàn hồi tốt.
  • Không nên mua gà có thịt mềm nhũn, xuất hiện các vết bầm tím hay máu tụ và có mùi hôi bất thường.

Nguyên liệu làm salad bí đỏ thịt gà nướng

Cách chế biến Salad bí đỏ thịt gà nướng

  • Sơ chế bí đỏ

    Bí đỏ mua về rửa sạch với nước muối pha loãng, rồi rửa lại nhiều lần với nước cho sạch.

    Trái bí đỏ bạn cắt ra làm tư, dùng dao cắt bỏ phần hạt, sau đó cắt bí đỏ thành các lát mỏng vừa phải.

  • Sơ chế và ướp thịt gà

    Để loại bỏ mùi hôi trên thịt gà bạn nên xát muối, ngâm và rửa với chanh hoặc giấm. Sau đó, rửa lại thịt với nước sạch.

    Kế tiếp, bạn lọc bỏ phần da gà và rút bỏ xương ra, bạn cũng có thể đập mỏng thịt ra để thịt thấm gia vị nhiều hơn nhé.

    Cho thịt gà ra tô, ướp thịt với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước cốt chanh, trộn đều và ướp trong vòng 15 phút để thịt thấm gia vị.

    Cách khử mùi hôi thịt gà hiệu quả:

    • Cách 1: Chà xát thịt gà với hỗn hợp muối và giấm theo tỉ lệ 2:1 khoảng 5 phút, sau đó rửa lại với vài lần nước sạch.
    • Cách 2: Bạn cũng có thể thay thế giấm bằng chanh, bạn chỉ cần chà xát vài lát chanh với 1 ít muối lên thịt gà, sau đó rửa lại với nước sạch là được.
    • Cách 3: Đập dập 1 củ gừng và hòa với 1 ít rượu trắng, chà xát hỗn hợp rượu gừng này lên thịt gà rồi để yên khoảng 30 phút trước khi chế biến nhé.
  • Sơ chế các nguyên liệu còn lại

    Cà chua bị rửa sạch, cắt làm đôi cho ra dĩa đựng bí đỏ.

    Xà lách carol, xà lách tím rửa sạch, cắt khúc khoảng 1 ngón tay.

    Hành tây gọt bỏ vỏ, cắt thành các khoanh mỏng. Ngoài ra, nếu bạn không thích mùi hăng của hành tây thì có thể ngâm với nước đá lạnh khoảng 15 phút rồi vớt ra, để ráo.

    Húng lủi lặt bỏ các lá sâu, cắt nhỏ. Sau đó cho hết xà lách, hành tây và húng lũi ra một tô lớn.

  • Nướng các nguyên liệu

    Đầu tiên, bạn cho 20gr bơ lạt ra bếp nước, bật bếp ở nhiệt độ vừa phải để đun chảy bơ.

    Tiếp theo, bạn cho lần lượt từng miếng bí đỏ lên, xếp ngay ngắn, rồi cho tiếp cà chua bi vào. Mỗi mặt bạn áp chảo khoảng từ 2 - 3 phút, rắc thêm một ít muối lên trên đến khi vàng đều thì gắp ra dĩa.

    Kế đến, cho hết lượng bơ còn lại lên bếp nướng, đun nóng. Sau đó, cho thịt gà lên áp chảo mỗi mặt khoảng 5 phút sao cho thịt gà săn lại, hơi cháy xém thì gắp thịt ra dĩa. Đợi thịt gà hơi nguội thì cắt thành các lát mỏng vừa ăn.

    Lưu ý: Nếu không có bếp nướng điện, bạn có thể sử dụng chảo để áp chảo các nguyên liệu nhé.
  • Làm sốt trộn

    Để làm sốt trộn, bạn cho 3 muỗng canh mật ong, 2 muỗng canh nước cốt chanh, 2 muỗng canh dầu oliu, 1 muỗng canh vỏ chanh vàng bào, 1/2 muỗng canh sốt ớt tabasco, 1/4 muỗng canh muối, 1/4 muỗng canh tiêu ra chén, khuấy đều hỗn hợp.

  • Trộn salad

    Bạn cho khoảng 2 - 3 muỗng canh nước sốt trộn vào tô salad, trộn đều.

    Sau đó, cho hết phần cà chua bi và bí đỏ nướng vào, trộn đều thêm lẫn nữa. Nêm nếm thử xem đã vừa ăn chưa, nếu chưa bạn có thể cho thêm một ít nước sốt vào trộn.

    Cuối cùng, cho salad ra dĩa, xịt sốt mayonnaise lên, rồi xếp thịt gà lên trên, trang trí thêm lá húng lủi nữa là bạn đã hoàn thành xong món ăn rồi đấy.

  • Thành phẩm

    Salad bí đỏ thịt gà nướng thơm ngon, hấp dẫn với phần sốt chua chua, ngọt ngọt lẫn với chút vị hăng cay của sốt tabasco thấm đều trong từng lát xà lách giòn, ngọt. Gắp một miếng thịt gà kèm với bí đỏ bạn sẽ càng thích mê bởi gà ướp đậm đà, bí đỏ bùi bùi cuống hút trên đầu lưỡi.

2. Salad bí đỏ nghiền

Salad bí đỏ nghiền
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Salad bí đỏ nghiền

Bí đỏ Táo Hạt khô (tùy ý) Mứt (tùy ý) Mật ong Sữa chua không đường

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm salad bí đỏ nghiền

Cách chế biến Salad bí đỏ nghiền

  • Sơ chế bí đỏ

    Bạn rửa sạch bí đỏ rồi chia bí thành nhiều phần nhỏ. Dùng muỗng cạo bỏ hết phần ruột bí đỏ rồi cắt bỏ phần vỏ.

  • Hấp bí đỏ

    Bắc nồi nước lên bếp, cho xửng hấp vào và đun nóng khoảng 10 phút ở lửa vừa cho nhiệt độ trong nồi được ổn định.

    Sau đó, bạn xếp bí đỏ lên trên xửng hấp, đậy nắp lại và hấp trong vòng 15 phút cho bí đỏ chín mềm.

    Mách bạn: Để kiểm tra xem bí đã chín chưa, bạn lấy đũa chọt vào nếu thấy bí mềm, không dính vào đũa là được nhé.
  • Trộn salad

    Bí đỏ sau khi hấp, cho ra đựng. Dùng nĩa nghiền nhuyễn bí ra.

    Kế đến cho vào tô bí 2 muỗng canh sữa chua không đường, 1 muỗng canh mật ong, trộn đều hỗn hợp.

    Tiếp theo, bạn cắt nhỏ táo thành các hạt lựu cho vào hỗn hợp bí, rắc thêm các loại hạt tùy ý (óc chó, hạt điều, hạnh nhân,..) và các loại mứt (nho khô, mứt việt quất,...), hoặc bạn cũng có thể trộn chung với granola đều được nha. Trộn đều hỗn hợp lại nữa là xong rồi đấy.

  • Thành phẩm

    Salad bí đỏ nghiền lạ miệng với bí đỏ mềm, mịn bùi bùi với chút vị chua, ngọt của táo, sữa chua. Khi ăn bạn sẽ còn cảm nhận được độ giòn, bùi ngậy của các loại hạt khiến cho món salad thêm vui miệng. Còn chần chừ gì mà không vào bếp làm thử ngay món salad này nhé!

3. Salad bí đỏ nấm bào ngư

Salad bí đỏ nấm bào ngư
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Salad bí đỏ nấm bào ngư

Bí đỏ Nấm bào ngư Ớt chuông (xanh/ đỏ) Đường Muối Giấm

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua ớt chuông giòn ngon

  • Để mua được ớt chuông ngon, bạn nên chọn mua những quả có lớp da có màu sáng, căng bóng, trơn nhẵn và đều màu.
  • Chọn những quả cầm lên thấy nặng, chắc tay, có kích thước vừa phải, không quá lớn hoặc không quá bé, cuống còn dính trên quả.
  • Bạn không nên chọn những quả ớt chuông cầm thấy quá mềm, da nhăn nheo, xuất hiện các vết bầm hay có dấu hiệu dập nát.

Cách chọn mua nấm bào ngư tươi sạch

  • Để chọn mua nấm bào ngư tươi thì bạn nên chọn nấm có thân màu trắng hoặc màu xám, mũ nấm to, cứng cáp, màu sắc nấm tươi sáng.
  • Bạn nên chọn mua nấm bào ngư mọc thành cụm, phần bên dưới mũ nấm có những cánh tơ mỏng và mịn, đây là nấm tươi ngon, mới hái. Khi ngửi nấm bào ngư tươi sẽ có mùi hương đặc trưng của nấm, khi cầm có cảm giác chắc tay.
  • Không mua nấm bào ngư khi thấy chúng bị chảy nước, chảy nhớt, dập nát hoặc có mùi lạ, vì đây là nấm bị hư, không dùng được.
  • Tốt nhất là bạn nên mua nấm bào ngư được đóng gói, bao bì cẩn thận, có in rõ nguồn gốc và các thông tin như ngày sản xuất, hạn dùng.

Nguyên liệu làm salad bí đỏ nấm bào ngư

Cách chế biến Salad bí đỏ nấm bào ngư

  • Sơ chế và áp chảo nấm

    Nấm bào ngư cắt bỏ đi phần gốc, chẻ đôi những cây nấm to rồi đem tất cả đi ngâm nước muối pha loãng 10 phút. Sau đó bóp cho hết nước rồi để ráo.

    Bắc chảo lên bếp, xếp lần lượt nấm bào ngư lên chảo, để nóng chảo ở lừa vừa. Bạn áp chảo mỗi mặt của nấm khoảng 4 - 5 phút sao cho nấm chín, vàng đều thì gắp nấm ra dĩa, tắt bếp.

  • Sơ chế các rau củ còn lại

    Bí đỏ rửa sạch, gọt bỏ vỏ, rồi cắt bí thành từng khoanh tròn dày khoảng 1 lóng ngón tay. Nếu bạn mua loại bí đỏ có hạt thì nhớ cạo bỏ phần hạt đi nhé.

    Sau đó, cắt tiếp bí thành các hạt lựa nhỏ, rồi mang đi hấp chín khoảng 15 phút.

    Ớt chuông rửa sạch, bỏ hạt, cắt hạt lựu và cho 2 loại ra dĩa để riêng.

  • Làm sốt trộn

    Cho vào chén nhỏ 2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh giấm, khuấy tan hỗn hợp. Ngoài ra, bạn cũng có thể gia giảm lại lượng đường và giấm sao cho hợp với khẩu vị của mình nhé.

  • Hoàn thành

    Bạn cho nấm và bí đỏ ra dĩa, xếp nấm thành hình tròn quanh dĩa, rồi cho bí đỏ vào giữa, rưới từ từ nước sốt trộn lên trên.

    Sau đó, rắc ớt chuông đỏ và ớt chuông xanh nữa là hoàn thành xong món salad rồi đó.

  • Thành phẩm

    Chỉ với vài bước đơn giản thôi là bạn đã hoàn thành xong món salad bí đỏ nấm bào ngư chỉ trong tích tắc. Nấm thì dai mềm, ngọt ngọt kết hợp với bí đỏ bùi bùi, ớt chuông ngọt hăng. Tất cả được cân bằng lại bởi nước sốt chua ngọt bắt vị, kích thích vị giác.

Cách chọn mua bí đỏ ngon

  • Chọn mua những trái bí có màu vàng cam đậm, cứng, ít ruột, không bị dập nát.
  • Bí đỏ cầm trên tay có trọng lượng, nặng, bề mặt vỏ trơn, không có các vết sần, các đốm.
  • Nên chọn mua những trái bí đỏ có cuống dài khoảng 2 - 5cm, những trái cuống ngắn hơn dễ bị thối, hư hỏng.

Hy vọng với 3 cách làm salad bí đỏ nhanh chóng, hấp dẫn trên đây sẽ giúp cho thực đơn của bạn có thêm thật nhiều món ăn khiến ai cũng mê mẩn. Thực hiện ngay đi nhé!

Từ khóa: Salad bí đỏ,salad bí đỏ,salad bí ngô,salad bí đỏ,salad bí ngô,