Hưỡng dẫn nấu ăn
3 cách làm sá sùng xào thơm ngon hấp dẫn lạ miệng cho bữa cơm
1. Sá sùng xào cần tỏi
Chuẩn bị
15 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Sá sùng xào cần tỏi
Sá sùng Tỏi tây (hành boa rô) Cần tây Hành tây Hành tím Gừng (đập dập) Rượu trắng Nước mắm Dầu ăn Hạt nêm MuốiHình nguyên liệu
Cách chế biến Sá sùng xào cần tỏi
-
Sơ chế sá sùng
Để khử bớt mùi tanh và cát, sá sùng sau khi mua về các bạn mang ngâm và rửa nhiều lần để sá sùng nhả bớt đất cát.
Kế đến, cắt một đầu rồi lấy tay bóp mạnh để đẩy hết bùn đất và nội tạng ra ngoài, sau đó dùng đầu nhỏ của chiếc đũa chọc vào 1 đầu của sá sùng và dùng tay vuốt dọc sá sùng theo đầu đũa để lộn ngược mặt trong bụng của sá sùng ra ngoài.
Mang sá sùng đi ngâm với nước muối khoảng 5 - 10 phút, sau đó rửa lại với nước rồi để ráo.
Cho sá sùng vào tô, thêm tiếp 2 muỗng canh rượu trắng và 1 ít gừng đập dập vào và trộn thật đều và để khoảng 20 phút. Sau 20 phút, các bạn vắt hết rượu bỏ ra ngoài.
Mách nhỏ: Ướp sá sùng với gừng và rượu giúp khử đi mùi tanh đồng thời làm cho món ăn thơm ngon, hấp dẫn hơn.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Để loại sạch bụi bẩn, cần tây và hành boa rô mua về các bạn mang ngâm với nước muối pha loãng khoảng 10 phút sau đó mang xả sạch với nước, để ráo rồi dùng dao cắt thành các khúc vừa ăn dài khoảng 1 - 2 lóng tay.
Hành tím bóc vỏ cắt lá mỏng. Hành tây lột vỏ, cắt múi cau.
-
Xào sá sùng
Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng, sau đó cho phần hành tím vào phi thơm.
Khi hành đã dậy mùi, các bạn trút sá sùng vào chảo, thêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm rồi tiến hành xào ở lửa vừa khoảng 2 - 3 phút cho sá sùng vừa chín tới thì vớt ngay ra ngoài.
Thêm tiếp 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, cho cần tây, hành boa rô, hành tây vào chảo, xào ở lửa vừa hoặc lớn khoảng 2 phút cho các loại rau củ vừa chín tới thì cho sá sùng lại vào chảo.
Cho vào chảo thêm 1 muỗng cà phê nước mắm, đảo đều và nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.
-
Thành phẩm
Sá sùng xào cần tỏi thơm ngon, với màu xanh cực bắt mắt. Gắp thử một đũa cho vào miệng bạn sẽ cảm nhận ngay được vị ngọt đặc trưng từ sá sùng, độ giòn, thơm của cần tây và tỏi tây.
Món ăn này tuy đơn giản nhưng hứa hẹn sẽ bổ sung rất nhiều dinh dưỡng cho các thành viên trong gia đình đấy!
2. Sá sùng xào sả ớt
Chuẩn bị
15 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Sá sùng xào sả ớt
Sá sùng Sả Tỏi Hành tím Ớt Nghệ tươi Hành lá Nước mắm Bột nghệ Dầu ăn Gia vị thông dụng (đường/muối/bột ngọt/tiêu)Hình nguyên liệu
Cách chế biến Sá sùng xào sả ớt
-
Sơ chế và ướp sá sùng
Sá sùng mua về dùng dao cắt bỏ 1 đầu, lộn ngược mặt trong, loại bỏ phần ruột sau đó mang đi bóp với muối rồi rửa sạch lại nhiều lần với nước, để ráo.
Cho sá sùng vào tô, thêm tiếp 1 muỗng canh bột ngọt, 1/4 muỗng canh muối, 1/2 muỗng canh tiêu xay, 1/2 muỗng canh bột nghệ, 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm.
Trộn đều và để khoảng 15 - 20 phút cho sá sùng ngấm gia vị.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Sả rửa sạch, mang đi cắt nhỏ. Tỏi, hành tím bóc vỏ, cắt lát. Ớt hiểm cắt nhỏ. Nghệ tươi gọt vỏ, rửa sạch sau đó băm nhỏ.
Hành lá cắt bỏ gốc, rửa sạch. Phần đầu hành cắt bạn cắt nhỏ, phần lá hành mang đi cắt khúc.
-
Xào sá sùng
Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng, sau đó cho tỏi, hành tím, đầu hành lá, ớt hiểm và sả cắt nhỏ vào phi thơm.
Khi các nguyên liệu đã dậy mùi, trút phần sá sùng vào, đảo đều ở lửa lớn khoảng 3 phút cho sá sùng săn lại.
Kế đến, cho tiếp phần nghệ tươi băm nhỏ và khoảng 1/2 chén nước lọc vào chảo, tiếp tục xào thêm khoảng 5 - 10 phút nữa cho sá sùng thấm gia vị, chín đều và món ăn lên màu vàng đẹp mắt.
Cuối cùng, cho hành lá cắt khúc vào chảo, trộn đều rồi tắt bếp.
-
Thành phẩm
Sá sùng xào sả ớt là món ngon mới lạ, nhưng cực thơm ngon. Thịt sá sùng ngọt, dai giòn sần sật và thấm đậm gia vị, cùng với mùi thơm đặc trưng của sả, vị cay nhẹ của ớt. Đây chắc chắn sẽ là món ăn rất thích hợp trong những bữa cơm gia đình.
Chúc bạn thành công và ngon miệng với món sá sùng xào sả ớt cho cả nhà nhé!
3. Sá sùng xào măng chua
Chuẩn bị
15 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Sá sùng xào măng chua
Sá sùng Măng chua Tỏi (băm nhỏ) Ớt hiểm (băm nhuyễn) Rượu trắng Nước mắm Dầu ăn Gia vị thông dụng (đường/muối/hạt nêm/bột ngọt)Cách chọn mua măng chua giòn ngon
- Bạn có thể chọn mua loại măng chua còn nguyên búp hoặc măng bào mỏng muối tỏi ớt tùy theo sở thích.
- Khi mua măng cần lựa chọn những củ măng có vỏ ngoài màu vàng nhạt, có mùi thơm đặc trưng, không bị nổi váng.
- Bên cạnh đó những cọng măng không ngâm hóa chất không có độ quá bóng và nhìn không bắt mắt.
- Nếu chọn mua măng chua đóng gói sẵn, các bạn cần đọc kỹ thông tin bên ngoài bao bì về hạn sử dụng, nơi sản xuất. Sản phẩm bên trong không có màu bất thường như quá trắng hoặc vàng nâu, bề mặt có đốm hoặc bị nát.
- Ngoài ra nếu có thời gian, bạn có thể tự làm măng chua dễ dàng tại nhà theo công thức từ HAY ĂN.
Cách chế biến Sá sùng xào măng chua
-
Sơ chế và ướp sá sùng
Sá sùng sau khi mua về các bạn rửa sạch đất cát bám bên ngoài, cắt một đầu, lộn ngược mặt trong sau đó loại bỏ ruột.
Mang sá sùng đi rửa lại vài lần với nước rồi để ráo.
Cho sá sùng vào tô và ướp với 1 muỗng canh bột ngọt, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh rượu trắng, 1/4 muỗng canh muối, 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 lượng tỏi băm, 1 ít ớt băm.
-
Sơ chế măng chua
Măng chua mua về các bạn mang xả sơ một vài lần với nước để giảm bớt đi độ chua sau đó để ráo nước.
-
Xào sá sùng
Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng, sau đó cho tỏi băm vào phi thơm.
Kế đến, trút sá sùng vào chảo, vặn lửa vừa và tiến hành xào cho sá sùng săn lại.
Tiếp theo, cho măng chua vào xào chung với sá sùng, đảo đều trên lửa vừa khoảng 5 phút nữa thì tắt bếp.
-
Thành phẩm
Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có ngay món sá sùng xào măng chua nóng hổi rồi đấy!
Sá sùng dai dai, ngọt thịt thấm đều gia vị, măng chua giòn giòn, chua chua tạo nên một sự kết hợp hoàn hảo, mang đến cho bạn một món ăn hấp dẫn, làm phong phú thêm thực đơn của gia đình!
Mẹo thực hiện thành công
- Các bạn nên xào sá sùng và các loại rau củ ở lửa vừa và lớn để tránh sá sùng ra nước, mất đi vị ngọt.
- Không nên xào sá sùng quá lâu sẽ khiến sá sùng bị dai, cứng, ăn không ngon.
Cách chọn mua sá sùng tươi ngon
- Bạn nên chọn những con mình dày, to, kích thước đều nhau, có màu trắng ngà, có mùi thơm đặc trưng của hải sản.
- Không nên chọn mua sá sùng có màu trắng nhưng thân dẹp, không dày, nhìn khá đẹp mắt vì đó có khả năng cao là sá sùng kém chất lượng được xử lý bằng hóa chất.
- Nếu bạn chọn mua sá sùng khô thì bạn nên tìm mua tại các cửa hàng và cơ sở cần đảm bảo nơi đó có tên tuổi, uy tín và chất lượng. Tốt nhất là nên tới các cơ sở tại gần biển, nơi trực tiếp nhập nguyên liệu sá sùng về chế biến.
Cách sơ chế sá sùng sạch, không tanh
- Để sơ chế sá sùng sạch, điều đầu tiên các bạn cần loại bỏ hoàn toàn phần nội tạng bên trong của sá sùng, vì phần này thường chứa nhiều bùn đất và chất bẩn.
- Kế đến, bạn có thể ngâm sá sùng vào nước có pha một chút muối và nước cốt chanh.
- Ngoài ra, bạn cũng có thể ngâm sá sùng với rượu hoặc giấm.
- Một cách khá hiệu quả khác đó là bạn có thể chần sơ sá sùng trong nước sôi có bỏ 1 ít sả và gừng đập dập khoảng 1 - 2 phút.
Vậy là HAY ĂN đã hướng dẫn đến bạn 3 cách làm sá sùng xào cực thơm ngon và hấp dẫn rồi đấy! Chúc bạn thực hiện thành công và có một bữa cơm ngon miệng bên gia đình và bạn bè nhé!
*Tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube VietEvent Entertainment, Món Ăn Ngon và HOÀNG ĐỒNG NAI
Từ khóa: 3 cách làm sá sùng xào,sá sùng xào,cách làm sá sùng xào,sá sùng,cách làm sá sùng,món sá sùng,sá sùng xào,cách làm sá sùng xào,sá sùng,cách làm sá sùng,món sá sùng,sá sùng xào,cách làm sá sùng xào,sá sùng,cách làm sá sùng,món sá sùng,