Hưỡng dẫn nấu ăn
3 cách làm ruốc cá đơn giản, ngon miệng, không bị tanh
Ruốc cá là món ăn yêu thích của nhiều người ăn với hương vị đậm đà và mới lạ. Hãy cùng vào bếp với HAY ĂN và thử 3 cách làm ruốc cá đơn giản, ngon miệng, không bị tanh sau đây nhé!
1. Ruốc cá tắm
Chuẩn bị
3 giờChế biến
30 phútĐộ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Ruốc cá tắm
Cá trắm Nước mắm Tiêu GừngCách chế biến Ruốc cá tắm
-
Sơ chế nguyên liệu
Cá trắm làm sạch và rửa lại bằng nước sạch, sau đó cắt thành những khúc ngắn.
-
Ướp cá
Gừng đập dập lót dưới đáy nồi rồi xếp cá đã cắt lên trên. Thêm vào 5 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng cà phê tiêu cùng gừng đập dập vào ướp tầm 2 - 3 tiếng cho cá ngấm.
Lưu ý: Bạn có thể để vào trong tủ lạnh, ngăn mát để cá tươi hơn.
-
Kho cá
Cho cá lên bếp và kho lửa nhỏ cho cá ngấm gia vị và chín thịt cá, khoảng 10 phút thì bật to bếp lên cho cạn bớt nước thì đun cá thêm 10 phút nữa. Chắt nước cá ra 1 chén nhỏ, đặt lại nồi lên bếp, hạ bếp nhỏ lại để cạn sạch nước trong nồi cá kho thì tắt bếp.
-
Rang phần thịt cá
Gắp cá kho ra 1 chiếc đĩa cho cá nhanh nguội. Tiến hành gỡ bỏ da và xương cá. Sau đó, cho phần thịt cá lên chảo chống dính to rộng để đảo cho khô thịt cá. Mở lửa trung bình, dùng đũa đảo đều cho đến khi ruốc cá khô ráo như ý.
Mách bạn
- Khi rang phần thịt cá, thỉnh thoảng dùng muỗng nén nhẹ phần thịt cá to xuống dưới chảo để miếng thịt cá được tơi và bông hơn.
- Có thể cho ruốc cá vào rổ thưa, nén và cà cho ruốc cá tơi ra và rớt trở lại chảo để thực hiện món ăn ngon hơn.
-
Thành phẩm
Khi ruốc cá nguội cho vào hũ kín và sạch bảo quản dùng dần trong thời gian dài. Ruốc cá có thể dùng ăn cùng với cháo trắng rất ngon.
2. Ruốc cá quả
Chế biến
40 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Ruốc cá quả
Cá quả Nước mắm Hạt tiêu GừngCách chế biến Ruốc cá quả
-
Sơ chế nguyên liệu
Cá đem rửa, đánh vảy và làm sạch. Cắt lấy phần thân thành khúc dày khoảng 4 – 5 cm. Gừng gọt vỏ, giã giập.
-
Ướp cá
Cho cá cùng nước mắm, hạt tiêu, gừng vào tô, ướp sao cho các mặt của cá đều thấm gia vị trong 15 phút.
-
Kho cá
Sau đó, cho cá vào nồi kho nhỏ lửa khoảng 10 phút cho chín thịt cá. Đợi cá nguội bớt thì lọc da và gỡ xương.
-
Rang cá
Cho phần thịt cá vào chảo nóng, rang khô. Trong khi rang, dùng thìa to chà mạnh lên miếng thịt cá để cho thịt cá tơi ra và bông lên. Vừa chà, các bạn phải vừa đảo đều tay, rang cho đến khi ruốc khô lại, ngả màu vàng là được.
-
Thành phẩm
Ruốc khô, tắt bếp, để nguội rồi cho vào lọ, cất trong tủ lạnh ăn dần nhé.
3. Ruốc cá rô phi
Chế biến
1 giờĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Ruốc cá rô phi
Cá rô phi (khoảng 0.5 - 1kg) Nước mắm Rượu trắng Gừng Cafe muối Mì chínhCách chế biến Ruốc cá rô phi
-
Sơ chế nguyên liệu
Cá rô phi đem rửa sạch, đánh vẩy. Sau đó rửa lại rồi bóc mang, mổ bụng, bỏ hết phần nội tạng bên trong. Lấy gừng gọt vỏ, giã dập, đem xát lên mình và trong bụng cá để khử bớt mùi tanh.
Mẹo khử mùi tanh của cá: Bạn cắt một lát chanh rồi vắt nước lên thịt cá, để khoảng một vài phút sau đó chế biến, nước cốt chanh thấm vào cá sẽ giúp cá thơm ngon hơn.
-
Ướp cá
Cho cá cùng mì chính, muối, rượu vào tô, ướp sao cho các mặt của cá đều thấm gia vị nhé, để trong 10 phút.
-
Hấp cá
Cho cá vào nồi hấp cách thủy khoảng 10 phút đến khi chín. Cá chín vớt ra, đợi cá nguội bớt thì lọc da và gỡ xương.
-
Rang cá
Cho phần thịt cá vào chảo nóng, rang khô. Đảo đều tay, rang cho đến khi ruốc khô lại, ngả màu vàng.
-
Thành phẩm
Ruốc chín để nguội, cất vào trong lọ đậy kín, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Thịt cá rô phi rất chắc và ngọt, vì vậy ruốc rất thơm và ngon. Món ruốc cá này giàu dinh dưỡng lại tiện lợi, thích hợp cho trẻ nhỏ, người già.
Trên đây là thông tin về 3 cách làm ruốc cá đơn giản mà HAY ĂN chia sẻ đến bạn. Nếu bạn có bất kì thắc mắc nào, vui lòng để lại thông tin dưới bài viết.
Từ khóa: Ruốc cá,làm ruốc cá đơn giản,làm ruốc ca,làm ruốc cá không tanh,ruốc cá,vào bếp,làm ruốc cá đơn giản,làm ruốc ca,làm ruốc cá không tanh,ruốc cá,vào bếp,làm ruốc cá đơn giản,làm ruốc ca,làm ruốc cá không tanh,ruốc cá,vào bếp,