Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Rocket salad

3 cách làm rocket salad siêu nhanh siêu dễ siêu ngon đẹp mắt từ đầu bếp

Những ngày hè nóng nực thì không gì tuyệt vời hơn một dĩa salad rocket - món gỏi trộn mát lạnh lại cung cấp một lượng nước dồi dào cho cơ thể. Vào bếp thực hiện 3 cách làm rocket salad cực kì đơn giản ngay thôi!

1. Rocket salad dưa leo lựu

Rocket salad dưa leo lựu
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    5 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Rocket salad dưa leo lựu

Rau xà lách rocket Dưa leo Lựu Cà chua bi Hành tây tím Chanh Muối/ tiêu

Cách chọn nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua dưa leo ngon, không đắng

  • Bạn nên chọn những quả dưa có màu xanh sáng, đều màu, không có vết thâm hay màu ố vàng vì đây là dấu hiệu dưa đã bị để lâu và bắt đầu bị hỏng.
  • Nên chọn những quả nhỏ nhưng cầm lên thấy chắc tay, có lớp vỏ nhẵn, không có nốt sần.
  • Bạn nên chọn dưa thẳng, không hoặc ít bị cong vẹo. Đây là loại dưa leo đặc ruột, ăn sẽ giòn ngon hơn dưa leo loại quả ngắn và tròn.
  • Bạn không nên mua những quả dưa phình ra, to ở giữa hoặc đầu quả to đuôi quả nhỏ (và ngược lại) bởi đây là những quả dưa già, ruột nhiều hạt, cứng, không ngon.

Cách chọn mua lựu tươi ngọt

  • Chọn quả lựu có kích thước vừa phải, không quá to không quá nhỏ nhưng cầm chắc tay.
  • Chọn lựu có vỏ trơn nhẵn, láng và bóng mịn, nhìn bên ngoài cảm thấy căng nước.
  • Chọn những quả không tròn trịa lắm và có hạt gồ rõ lên, như vậy là lựu chín già, ăn ngon, mọng nước.

Cách chọn mua chanh tươi ngon

  • Chọn mua chanh có mùi thơm nhẹ vốn có của cây chanh, đó là chanh tươi, không chọn chanh có mùi nồng, hắc hoặc có mùi khó chịu.
  • Chọn những quả chanh có da láng mịn, căng bóng, không bị xù xì hay nổi nốt sần.
  • Thay vì chọn quả chanh to, hãy chọn quả chanh có kích thước vừa phải nhưng nặng tay sẽ chứa nhiều nước hơn.

Nguyên liệu làm salad rocket dưa leo lựu

Cách chế biến Rocket salad dưa leo lựu

  • Sơ chế nguyên liệu

    Rau xà lách rocket mua về rửa sạch rồi để ráo.

    Lựu rửa sạch, bổ ra và tách lấy hạt.

    Dưa leo rửa sạch, bổ làm đôi theo chiều dọc và cắt thành từng khoanh vừa ăn.

    Cà chua bi rửa sạch rồi bổ làm đôi. Chanh vắt lấy nước cốt 1 lượng 2 muỗng canh.

    Hành tây tím bỏ rễ, lột bỏ vỏ rồi cắt thành từng lát mỏng vừa ăn.

    Mách nhỏ:

    • Để yên tâm hơn khi ăn sống, sau khi rửa qua 1 nước, bạn có thể rửa qua rau rocket, cà chua và dưa leo trong dung dịch nước muối loãng rồi rửa lại với nước sạch rồi để ráo.
    • Bạn cũng có thể dùng thêm nước rửa rau để rau được sạch hơn.
  • Pha nước sốt

    Trộn đều 2 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng cà phê muối và 1/4 muỗng cà phê tiêu.

  • Trộn salad

    Cho tất cả rau xà lách rocket, lựu, cà chua bi, dưa leo và hành tây tím vào 1 cái tô. Rưới nước sốt lên trên rồi trộn đều và nhẹ tay để các nguyên liệu thấm gia vị.

  • Thành phẩm

    Món rocket salad dưa leo lựu vô cùng thơm ngon, bổ dưỡng, lạ miệng nhưng lại không chứa nhiều calo đã hoàn thành!

    Bạn có thể làm salad để ăn kèm bữa trưa để tăng phần mát lành cho một ngày làm việc hoặc ăn salad như 1 món ăn vặt trong quá trình giảm cân đấy!

2. Rocket salad cà chua bơ

Rocket salad cà chua bơ
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    5 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Rocket salad cà chua bơ

Rau xà lách rocket Cà chua bi Hành tây tím Hành tím băm Nước cốt chanh Giấm Dầu oliu Mù tạt Dijon Ớt bột Muối/ tiêu

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua cà chua tươi ngon

  • Chọn những quả cà chua có lớp vỏ ngoài màu đỏ tươi, đều màu. Lớp vỏ ngoài nguyên vẹn, không có vết trầy xước.
  • Chọn quả có phần bên ngoài vỏ nổi những nốt nhỏ li ti đều nhau, thử cắt đôi quả cà thì hạt bên trong phải có màu vàng chứ không phải màu xanh, phần thịt có màu đỏ.
  • Chọn những quả cà chua còn cuống trên thân quả, phần cuống vẫn còn tươi không bị héo úa.

Cách chọn mua bơ dẻo ngon

  • Chọn bơ có cuống nhỏ, còn tươi vì như vậy trái bơ vừa được chín tới mà cũng không phải bị chín ép.
  • Chọn lựa những trái bơ cầm chắc tay, da bên ngoài căng mọng, không có dấu vết lạ, đục khoét, hỏng.

Mù tạt Dijon là gì?

  • Mù tạt Dijon là một loại mù tạt truyền thống của Pháp, được đặt theo tên của thị trấn Dijon ở Burgundy, Pháp.
  • Các thành phần chính của mù tạt Dijon là hạt mù tạt nâu, rượu vang trắng hoặc hỗn hợp giấm rượu, nước và muối. Có hai loại mù tạt Dijon: một loại còn nguyên hạt mù tạt nâu, còn lại là loại hạt mù tạt nâu đã được xay nhuyễn.
  • Mù tạt Dijon có vị cay nồng rất đặc trưng và thường được dùng để trộn salad hoặc để làm sốt.
  • Bạn có thể mua mù tạt Dijon ở các siêu thị hoặc một số cửa hàng chuyên bán đồ ngoại nhập hoặc các trang thương mại điện tử.

Nguyên liệu làm rocket salad cà chua bơ

Cách chế biến Rocket salad cà chua bơ

  • Pha nước sốt

    Khuấy đều hỗn hợp gồm: 2 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng canh giấm, 2 muỗng canh dầu oliu, 1 muỗng canh hành tím băm, 1/2 muỗng cà phê mù tạt Dijon, 1/4 muỗng cà phê ớt bột, 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu.

  • Sơ chế nguyên liệu

    Rau xà lách rocket mua về rửa sạch rồi để ráo. Cà chua bi rửa sạch, bổ làm đôi. Hành tây tím cắt lát mỏng vừa ăn.

    Bơ bổ làm đôi, gỡ hạt rồi vẫn để nguyên vỏ mà cắt thịt quả thành những miếng vuông rồi mới tách thịt ra. Như vậy thì bơ dễ được tách thịt ra hơn.

    Cho thịt bơ vào 1 cái tô và lấy nĩa hoặc muỗng dằm sơ sơ, tránh để bơ quá nát.

    Mách nhỏ:

    • Để yên tâm hơn khi ăn sống, sau khi rửa qua 1 nước, bạn có thể rửa qua rau rocket và cà chua trong dung dịch nước muối loãng rồi rửa lại với nước sạch rồi để ráo.
    • Bạn cũng có thể dùng thêm nước rửa rau để rau được sạch hơn.
  • Trộn salad

    Cho rau xà lách rocket vào 1 cái tô. Lần lượt cho cà chua, hành tây tím vào. Đổ sốt vào rồi trộn đều lên.

    Tiếp tục, cho bơ đã dằm nhuyễn vào, trộn đều là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Rocket salad cà chua bơ có vị chua chua và cay nồng rất đặc trưng của các loại gia vị. Xà lách rocket thơm nồng quyện cùng vị bơ bùi bùi và cà chua mọng nước, hòa quyện thành một món ăn cực kì thơm ngon và mát lành.

    Bạn có thể sử dụng món salad này để làm bữa ăn nhẹ để tiếp thêm năng lượng cũng rất tuyệt đấy!

3. Rocket salad phô mai giấm

Rocket salad phô mai giấm
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    10 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Rocket salad phô mai giấm

Rau xà lách rocket Phô mai Parmesan Giấm Balsamic Dầu oliu Muối/ tiêu

Thông tin về nguyên liệu

Balsamic Vinegar (Giấm Balsamic)

  • Giấm Balsamic là một loại giấm lên men từ nho, có màu nâu đậm, hơi đặc kèm với vị chua rất đặc biệt và là một loại gia vị không thể thiếu trong nền ẩm thực nước Ý.
  • Giấm Balsamic thường được dùng để làm nước sốt và trộn salad.
  • Bạn có thể tìm mua giấm Balsamic ở các siêu thị hoặc một số cửa hàng chuyên bán đồ ngoại nhập hoặc các trang thương mại điện tử.

Phô mai Parmesan

  • Phô mai Parmesan là loại phô mai cứng và được dùng phổ biến trong món pasta và mì Ý.
  • Phô mai Parmesan được làm từ sữa bò và phải trải qua quy trình sản xuất ít nhất 1 năm, thường kéo dài từ 2 - 3 năm ủ để phô mai đạt chuẩn.
  • Để giữ được hương vị, bạn nên mua Parmesan ở dạng nguyên khối, khi ăn trực tiếp hoặc dùng để nấu ăn thì bào nhỏ, bào sợi, thái lát hoặc bào vụn.
  • Bạn có thể tìm mua phô mai Parmesan ở siêu thị hoặc cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh.

Nguyên liệu làm rocket salad phô mai

Cách chế biến Rocket salad phô mai giấm

  • Pha hỗn hợp sốt

    Cho 1 muỗng canh giấm Balsamic, 2 muỗng canh dầu oliu, 1 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê tiêu xay vào 1 cái lọ. Lắc đều để hỗn hợp quyện đều vào nhau.

  • Sơ chế nguyên liệu

    Rau xà lách rocket mua về loại bỏ các lá dập nát, cắt khúc vừa ăn rồi rửa sạch, để ráo.

    Mách nhỏ:

    • Để yên tâm hơn khi ăn sống, sau khi rửa qua 1 nước, bạn có thể rửa qua rau rocket trong dung dịch nước muối loãng rồi rửa lại với nước sạch rồi để ráo.
    • Bạn cũng có thể dùng thêm nước rửa rau để rau được sạch hơn.
  • Trộn salad

    Cho rau rocket vào 1 cái tô, cho phần nước sốt vào rồi trộn đều.

    Sau đó, dùng dao bào hoặc dao 2 lưỡi bào nhỏ phô mai thành sợi hoặc miếng mỏng theo ý thích của bạn cho vào tô salad, trộn đều.

  • Thành phẩm

    Rocket salad phô mai có vị thơm nồng đặc trưng của các nguyên liệu, quyện cùng vị béo bùi của phô mai, là một sự kết hợp trên cả tuyệt vời.

    Bạn có thể dùng món salad như một món ăn vặt để tiếp thêm năng lượng để tiếp tục "chiến đấu" với công việc căng thẳng đấy!

Rau xà lách rocket là gì?

  • Rau Rocket (còn gọi là rau Arugula), là loại xà lách phổ biến ở phương Tây. Nó có tên rocket vì có tốc độ lớn nhanh như tên lửa.
  • Loại rau này có vị hơi the, có mùi đặc trưng hơi nồng, thường được ăn kèm với bánh mì nướng hoặc trộn salad với các loại rau củ quả khác.
  • Xà lách Rocket chứa nhiều Vitamin và chất chống oxy hóa, rất tốt cho tim mạch và là loại rau cấp nước rất tốt.
  • Bạn có thể mua xà lách Rocket ở các cửa hàng rau sạch hoặc các siêu thị uy tín nhé.

Vậy là bạn đã nắm được 3 công thức làm rocket salad ngon lành như ở nhà hàng rồi đấy! Đây chắc chắn sẽ là món ăn giải nhiệt thanh mát trong những ngày nắng nóng. HAY ĂN chúc bạn thực hiện thành công các món ăn này nhé!

*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube: Aneela in kitchen, Simply Elegant Home Cooking RecipeTin Eats

Từ khóa: Rocket salad,rocket salad,salad rocket,salad rau rocket,cách làm rocket salad,cách làm salad rau rocket,rocket salad,salad rocket,salad rau rocket,cách làm rocket salad,cách làm salad rau rocket,rocket salad,salad rocket,salad rau rocket,cách làm rocket salad,cách làm salad rau rocket,