Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Cách làm rau câu củ dền

3 cách làm rau câu củ dền đỏ đẹp mắt ngon miệng đơn giản tại nhà

Nếu bạn là người yêu thích các món tráng miệng với những màu sắc rực rỡ đẹp mắt mà không muốn sử dụng phẩm màu thì không nên bỏ qua bài viết này. Vì hôm nay, HAY ĂN sẽ chia sẻ cùng bạn công thức làm rau câu củ dền màu đỏ vô cùng đẹp mắt. Cùng vào bếp nhé!

1. Rau câu củ dền

Rau câu củ dền
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Rau câu củ dền

Củ dền (cỡ vừa) Bột rau câu Sữa đặc Sữa tươi Đường

Hình nguyên liệu

Rau câu củ dền

Dụng cụ thực hiện:

Máy xay sinh tố, nồi, dao, muỗng, bếp,...

Cách chế biến Rau câu củ dền

  • Sơ chế và luộc củ dền

    Củ dền mua về bạn rửa sạch, gọt vỏ và sau đó cắt thành từng miếng nhỏ.

    Tiếp theo bạn cho củ dền đã cắt vào nồi cùng với một lượng nước vừa đủ xâm xấp và luộc ở lửa vừa đến khi củ dền chín và nước sôi thì tắt bếp.

    Cuối cùng, bạn vớt củ dền ra để nguội và chuẩn bị xay.

  • Xay và lọc nước củ dền

    Bạn cho thịt củ dền đã nguội vào máy xay sinh tố cùng 1 ít nước luộc rồi xay đến khi nhuyễn mịn.

    Cho nước củ dền vừa xay ra 1 cái rây và lọc lấy nước củ dền khoảng 100ml.

  • Nấu bột rau câu

    Pha 12gr bột rau câu cùng 300gr đường trong 1 cái nồi cùng 800ml nước và để khoảng 10 phút cho rau câu nở ra.

    Tiếp theo, nấu rau câu ở lửa vừa đến khi thấy hỗn hợp sôi thì cho thêm 5 muỗng canh sữa đặc, 5 muỗng canh sữa tươi vào và khuấy đều thêm 1 phút thì nhấc nồi ra khỏi bếp.

  • Pha màu và làm đông rau câu

    Bạn cho vào hỗn hợp rau câu vừa nấu xong phần nước củ dền ở bước 2 (có thể gia giảm tùy theo mức độ màu hồng đậm hay nhạt mà bạn mong muốn) và khuấy đều để tạo thành màu hồng đẹp mắt.

    Sau đó, cho từ từ hỗn hợp vào khuôn và để nguội ở nhiệt độ phòng.

    Cuối cùng bạn chỉ cần cho vào tủ lạnh từ 2 - 3 tiếng là có thể thưởng thức được rồi.

  • Thành phẩm

    Vậy là món rau câu củ dền đã hoàn thành rồi. Phần rau câu với màu hồng đẹp mắt cùng hương thơm dễ chịu kết hợp với độ dẻo, dai xen lẫn vị ngọt béo của sữa càng ăn càng ngon.

2. Rau câu củ dền hoa đậu biếc

Rau câu củ dền hoa đậu biếc
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Rau câu củ dền hoa đậu biếc

Củ dền (khoảng 1 củ lớn) Hoa đậu biếc khô (chén ăn cơm) Bột rau câu giòn (2 bịch) Nước cốt dừa Sữa đặc Sữa tươi Đường

Cách chọn mua hoa đậu biếc đúng chuẩn

  • Nên chọn mua hoa đậu biếc có màu xanh sẫm hoặc xanh tím, cuống hoa có màu xanh lá nhạt.
  • Không chọn mua hoa đậu biếc có màu xanh đen vì đây là hoa đã để quá lâu.
  • Khi mua bạn cũng nên để ý chọn hoa được đóng gói kín trong bao bì và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Tránh chọn khi thấy hoa bị ngả màu, bị ẩm ướt hoặc quá hạn sử dụng để tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Rau câu củ dền hoa đậu biếc

Cách chế biến Rau câu củ dền hoa đậu biếc

  • Sơ chế củ dền

    Củ dền mua về bạn gọt vỏ rửa sạch rồi cắt hạt lựu và để ráo.

  • Nấu và lọc nước củ dền

    Tiếp theo bạn cho củ dền đã cắt hạt lựu vào nồi cùng với một lượng nước vừa xâm xấp rồi bắt lên bếp nấu ở lửa vừa đến khi củ dền vừa sôi thì tắt bếp.

    Để nguội phần củ dền luộc rồi đổ ra 1 cái khăn xô vắt vắt lấy nước khoảng 1/2 chén (chén ăn cơm) là được.

  • Ngâm nước hoa đậu biếc

    Hoa đậu biếc khô bạn cho ra nồi cùng 1 lượng nước vừa đủ như lúc luộc củ dền rồi sau đó cũng nấu ở lửa vừa đến khi sôi thì tắt bếp, để nguội và cũng vắt lấy 1/2 chén nước.

  • Nấu sữa dừa

    Bạn cho vào nồi 5 muỗng canh sữa đặc, 300ml nước cốt dừa, 200ml sữa tươi rồi khuấy đều.

    Sau đó, bắc nồi lên bếp và nấu đến khi thấy hỗn hợp vừa sôi lăn tăn thì tắt bếp để nguội.

  • Nấu bột rau câu và pha màu

    Bạn cho 2 gói bột rau câu và 300gr đường ra 1 cái và trộn đều. Cho hỗn hợp bột rau câu và đường vào nồi cùng 2 lít nước và khuấy đều rồi để bột rau câu nở từ 5 - 10 phút.

    Khi bột rau câu đã nở, bạn bắc lên bếp và nấu ở lửa nhỏ vừa, vừa nấu vừa khuấy đều tay trong vòng 15 phút, khi thấy bọt thì vớt ra. Sau đó hạ lửa nhỏ liu riu để vẫn giữ cho rau câu còn nóng.

    Bạn múc 3 muỗng canh sữa dừa vừa nấu cho vào chén nước màu củ dền và khuấy đều. Làm tương tự với phần nước hoa đậu biếc.

    Múc 3 vá canh rau câu còn nóng trên bếp vào tô rồi thêm 1 muỗng canh sữa dừa màu củ dền sau đó khuấy đều để làm rau câu màu đỏ củ dền. Làm tương tự định lượng với phần sữa dừa đậu biếc để được rau câu màu xanh đậu biếc nhé!

  • Đổ khuôn và làm đông rau câu

    Bạn cho ra khuôn 1 lớp rau câu màu đỏ rồi để nguội khoảng 15 phút đến khi rau câu se mặt lại.

    Tiếp theo, đổ từ từ 3 - 4 muỗng canh rau câu sữa dừa màu trắng và cũng để nguội cho rau câu se mặt lại.

    Thêm từ từ 3 - 4 muỗng canh rau câu màu xanh và để nguội.

    Bạn có thể lặp lại thao tác các bước trên đến khi hết rau câu, để có được thành phẩm là rau câu đủ màu xen kẽ đỏ, trắng, xanh theo sở thích nhé!

    Khi đã hoàn thành việc đổ khuôn rau câu thì bạn chỉ cần cho vào tủ lạnh từ 3 - 4 tiếng rồi mang ra cắt thành từng miếng vừa ăn là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Vậy là rau câu củ dền hoa đậu biếc đã hoàn thành rồi đây!

    Rau câu không những bắt mắt với các màu xanh, trắng, đỏ sặc sỡ mà còn có hương vị thơm ngon. Vị ngọt, béo của sữa dừa, sữa đặc kết hợp với độ dai, giòn của bột rau câu vô cùng hấp dẫn.

3. Rau câu củ dền lá dứa

Rau câu củ dền lá dứa
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Rau câu củ dền lá dứa

Củ dền (khoảng 1/2 củ dền loại vừa) Lá dứa (khoảng 4 - 5 lá) Bột rau câu giòn (1 bịch bột agar) Nước cốt dừa Sữa đặc Đường

Hình nguyên liệu

Rau câu củ dền lá dứa

Dụng cụ thực hiện:

Máy xay sinh tố, nồi, bếp, , muỗng,...

Cách chế biến Rau câu củ dền lá dứa

  • Sơ chế củ dền

    Củ dền mua về bạn gọt vỏ rửa sạch rồi cắt hạt lựu.

  • Nấu và lọc nước củ dền

    Bạn cho củ dền đã cắt vào nồi cùng 500ml nước rồi đậy nắp lại và nấu ở lửa vừa.

    Nấu đến khi nước sôi và củ dền ra màu đỏ đẹp mắt khoảng từ 5 - 7 phút thì tắt bếp.

    Bạn cho nước và củ dền đã nấu qua 1 cái rây rồi lọc lấy phần nước màu đỏ.

  • Xay lá dứa và lọc lấy nước

    Lá dứa mua về bạn rửa sạch rồi cắt nhỏ, cho vào cối xay cùng với 500ml nước.

    Đậy nắp lại và xay đến khi lá dứa nhuyễn mịn thì lọc qua rây và lấy phần nước lá dứa.

  • Pha màu rau câu

    Bạn cho 3 muỗng canh đường vào phần nước củ dền và 3 muỗng canh đường vào nước lá dứa rồi khuấy đều cho đường tan.

    Cho 500ml nước cốt dừa ra 1 cái tô rồi thêm 3 muỗng canh đường cùng 50gr sữa đặc vào và khuấy đều.

    Chia bột rau câu ra làm 3 phần bằng nhau tương ứng với 3 màu hỗn hợp, lần lượt là nước củ dền màu đỏ, nước cốt dừa màu trắng và cuối cùng là màu xanh của nước lá dứa.

    Bạn cho từ từ từng phần bột rau câu vào tô hỗn hợp đường - nước cốt dừa rồi khuấy đều cho bột rau câu tan hoàn toàn. Để bột rau câu nở từ 5 - 10 phút trước khi mang đi nấu.

    Làm tương tự thao tác với màu củ dền và màu lá dứa nhé!

  • Nấu bột rau câu

    Bạn cho hỗn hợp rau câu 3 màu đã pha vào 3 cái nồi riêng biệt rồi lần lượt bắc lên bếp nấu ở lửa nhỏ.

    Vừa nấu vừa khuấy đều tay khoảng 10 phút đến khi thấy hỗn hợp bắt đầu đặc lại và sôi thì tắt bếp.

  • Đổ khuôn và làm đông rau câu

    Múc hỗn hợp rau câu màu đỏ ra khuôn rồi để nguội từ 10 - 15 phút, sau đó nếu bạn lấy tay sờ nhẹ lên bề mặt mà thấy lớp rau câu đã se lại thì tiếp tục đổ lớp thứ 2.

    Nhẹ nhàng đổ từ từ lớp rau câu màu trắng lên trên rồi cũng để nguội và chờ rau câu se mặt. Cuối cùng là lớp rau câu màu lá dứa trên cùng.

    Lặp lại các công đoạn trên đến khi bạn đổ hết hỗn hợp rau câu vào khuôn nhé!

    Cho khuôn rau câu vào tủ lạnh khoảng 3 - 4 tiếng là có thể thưởng thức được rồi.

  • Thành phẩm

    Rau câu củ dền lá dừa thành phẩm có màu sắc bắt mắt kết hợp với hương thơm dễ chịu từ lá dứa và nước cốt dừa. Lớp rau câu dai, giòn lại còn ngọt béo khiến bạn chỉ muốn ăn mãi thôi!

Cách chọn mua củ dền ngon

  • Bạn nên chọn củ dền còn lá, có vỏ chắc khỏe, trơn, không bị nhăn, màu đỏ sậm và không có vết nứt hay những chỗ mềm.
  • Phần lá củ dền phải có màu xanh đậm, có những đường gân mỏng, không có rìa màu nâu hay đỏ (lá củ dền có thể ăn được).
  • Nên chọn mua củ dền khi cầm lên thấy chắc tay, nặng và không bị mềm.

Bột rau câu là gì? Phân biệt bột rau câu dẻo và bột rau câu giòn

  • Bột rau câu là nguyên liệu chính để tạo nên kết cấu đông cho các món thạch và rau câu, thường được làm từ các nguyên liệu thiên nhiên như rong biển, táo hay các loại thực vật khác.
  • Bột rau câu dẻo giúp tạo được độ mềm mại và núng nính cho thành phẩm, thường được dùng để nấu với các loại nước trái cây tạo thành phẩm trong.
  • Bột rau câu giòn tạo được độ đông đặc và cứng cho thành phẩm, thường được dùng để pha với cà phê, lá dứa,… để tạo màu sắc cho thành phẩm.

Hy vọng với 3 cách làm rau câu củ dền bắt mắt thơm ngon mà HAY ĂN vừa chia sẻ sẽ giúp bạn có thêm công thức nấu rau câu hấp dẫn để bổ sung vào sổ tay đầu bếp của mình nhé! Chúc bạn thành công.

Từ khóa: Cách làm rau câu củ dền,cách làm rau câu củ dền,rau câu củ dền,cách làm rau câu,rau câu,củ dền,cách làm rau câu củ dền,rau câu củ dền,cách làm rau câu,rau câu,củ dền,cách làm rau câu củ dền,rau câu củ dền,cách làm rau câu,rau câu,củ dền,