Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


3 cách làm pasta sốt pesto

3 cách làm pasta sốt pesto mới lạ cực ngon miệng

Nếu bạn là fan của những món ẩm thực phương Tây, đặc biệt là món xào, thì bạn không thể bỏ qua các món pasta. HAY ĂN sẽ vào bếp cùng bạn thực hiện 3 món pasta với sốt pesto vô cùng hấp dẫn và thơm ngon nhé!

1. Sốt Pesto truyền thống

Sốt Pesto truyền thống
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Sốt Pesto truyền thống

Lá húng tây Hạt thông bóc vỏ Tỏi Bột phô mai Parmesan Nước đá viên Tiêu Muối

Cách chọn mua hạt thông bóc vỏ

  • Các hạt thông dài hơn, các hạt đều nhau.
  • Hạt thông có màu trắng ngà (đối với thông tươi bóc vỏ) hoặc màu vàng nhạt (hạt thông sấy khô), khi ăn thử sẽ có vị béo bùi rất hấp dẫn.
  • Không nên lựa các hạt bị teo hoặc bị mối, mọt, ẩm mốc vì có thể đây là những hạt để lâu, khi ăn sẽ không còn ngon nữa.
  • Bạn có thể tìm mua hạt thông bóc vỏ tại các cửa hàng bán ngũ cốc, hạt khô hoặc các siêu thị, của hàng bách hóa uy tín.

Pesto truyền thống

Dụng cụ thực hiện

Máy xay sinh tố, hũ đựng,...

Cách chế biến Sốt Pesto truyền thống

  • Làm sốt

    Cho lần lượt 60gr lá húng tây, 30gr hạt thông bóc vỏ, 5gr tỏi, 30gr bột phô mai Paramesan và 2 viên nước đá vào máy xay sinh tố.

    Tiến hành xay nát hỗn hợp trên khoảng 2 phút, sau đó thêm vào 1 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê muối, tiếp tục xay thêm 2 phút nữa, đến khi thu được hỗn hợp sốt nhuyễn và mịn là được.

  • Thành phẩm

    Nước sốt Pesto theo phong cách truyền thống có màu sắc đẹp mắt và mùi thơm cuốn hút đặc trưng của lá húng tây, khi ăn vào bạn sẽ cảm nhận được vị béo của phô mai và vị bùi bùi của hạt thông.

    Sốt Pesto này có thể dùng trộn pasta, phết bánh mì hoặc chấm kèm với thịt gà hoặc cá đều ngon cả đấy!

2. Pasta sốt pesto đơn giản

Pasta sốt pesto đơn giản
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Pasta sốt pesto đơn giản

Pasta loại Penne (hoặc loại khác) Sốt pesto Cà chua bi Tiêu Muối Dầu olive Phô mai Parmesan Lá húng tây

Cách chọn mua cà chua bi tươi ngon

  • Chọn mua cà chua bi có cuống tươi xanh, khi dùng tay kéo nhẹ cuống ra thì cuống vẫn dính chặt vào quả.
  • Chọn cà chua chín tự nhiên, quả có vỏ đỏ, căng mọng, khi cầm cảm thấy chắc tay

Nguyên liệu làm pasta sốt pesto đơn giản

Cách chế biến Pasta sốt pesto đơn giản

  • Sơ chế cà chua

    Cà chua bi mua về rửa sạch, để ráo.

  • Trụng pasta

    Đun nước cho vào 3 muỗng cà phê muối, rồi đợi nước sôi mới cho 120gr pasta vào luộc trong 12 phút cho đến khi mềm.

    Sau đó vớt ra ngâm và rửa với nước sạch, trộn thêm ít dầu để pasta không bị dính trước khi để ráo.

  • Làm pasta sốt pesto

    Bắc chảo lên bếp với 1 muỗng canh dầu olive, dầu nóng cho cà chua bi vào đảo đều, sau đó cho pasta vào cùng 200ml nước luộc pasta và trộn đều.

    Chỉnh lửa nhỏ, cho 5 muỗng canh sốt pesto vào, xào đều để pasta thấm đều sốt trong khoảng 2 phút thì tắt bếp.

    Bày ra dĩa, rắc thêm 20gr bột phô mai Parmesan, ít tiêu và lá húng tây để trang trí là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Với vài bước đơn giản, chúng ta đã có món ăn đậm chất Tây rồi đấy. Sợi pasta chín tới, dai ngon không bị bở kết hợp cùng sốt pesto béo thơm lạ miệng vô cùng hấp dẫn đấy nhé!

3. Pasta sốt tôm pesto

Pasta sốt tôm pesto
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Pasta sốt tôm pesto

Pasta loại Farfelle Cà chua bi Sốt pesto Mực đã cắt nhỏ Tôm Muối Dầu olive Tiêu

Cách chọn mua tôm tươi ngon

  • Chọn mua tôm có vỏ bóng, thân tôm chắc chắn, phần đầu cứng gắn chặt với mình tôm, chân tôm gắn chặt vào thân, thịt tôm săn chắc.
  • Tránh chọn mua những con tôm chảy nhớt hay những con tôm có chân đã bị chuyển sang màu đen vì đây chính là dấu hiệu cho thấy chúng không còn tươi.
  • Không mua tôm có phần đuôi xòe ra, lỏng lẻo, mất vây đuôi và không xếp gọn vào nhau vì có thể tôm bắt lên đã lâu, đã ngâm qua chất bảo quản.

Nguyên liệu làm pasta sốt tôm pesto

Cách chế biến Pasta sốt tôm pesto

  • Sơ chế nguyên liệu

    Cà chua bi rửa sạch, sau đó đem cắt đôi.

    Tôm rửa sạch với nước muối loãng, sau đó rửa lại với nước sạch. Sau đó cắt bỏ đầu và lột vỏ, dùng dao xẻ dọc thân để lấy chỉ lưng tôm.

    Mẹo rút chỉ đen trên lưng tôm nhanh

    • Bạn đếm ngược từ đuôi tôm lên rãnh thứ 2 nối giữa 2 đốt vỏ tôm, xuyên tăm qua vị trí này và kéo nhẹ phần chỉ đen để rút chỉ tôm ra ngoài.
    • Không cần dùng dao cắt lưng tôm bạn cũng có thể dùng tăm để moi ngay phần đầu của thân tôm ra sẽ thấy cọng chỉ màu đen. Dùng tay nhẹ nhàng rút sợi chỉ đen này ra thế là tôm đã sạch rồi.
  • Trụng pasta

    Đun nước cho vào 3 muỗng cà phê muối, rồi đợi nước sôi mới cho 120gr pasta vào luộc trong 10 – 15 phút cho đến khi mềm.

    Sau đó vớt ra ngâm và rửa với nước sạch, trộn thêm ít dầu để pasta không bị dính trước khi để ráo.

  • Làm pasta sốt tôm pesto

    Bắc chảo lên bếp với 1 muỗng canh dầu olive, dầu nóng cho tôm vào chiên chín đều, sau đó cho 60gr mực vào chảo cùng 1 ít muối và tiêu.

    Xào đều cho tôm mực chín thì cho pasta vào xào khoảng 1 - 2 phút, tiếp tục cho 5 muỗng canh sốt pesto vào cùng cà chua bi. Xào và đảo đều các nguyên liệu thêm 2 phút thì tắt bếp, bày ra dĩa.

  • Thành phẩm

    Hương vị của húng tây thơm thơm quyện với hương vị béo béo của phô mai trong sốt pesto, tôm và mực được nấu chín vừa ăn, pasta lại mềm ngon, tất cả mọi thứ tạo nên một món ăn thơm ngon không thể bỏ qua.

4. Pasta ức gà sốt pesto

Pasta ức gà sốt pesto
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Pasta ức gà sốt pesto

Pasta loại Penne Ức gà Nước dùng gà Dầu olive Hành tây Tỏi Sốt pesto Rau bó xôi nhỏ Đậu Hà Lan Tiêu Muối Gừng

Cách chọn mua ức gà tươi ngon

  • Để chế biến món ăn ngon bạn nên chọn những miếng ức gà có da màu trắng, vì đây là gà lớn thịt có phần ngon và dai hơn, gà non thì thịt hay bị bở.
  • Nếu bạn mua ức gà đã lột da thì quan sát lớp mỡ trên thịt gà. Nên chọn phần mỡ có màu trắng thì thịt sẽ ngon hơn.
  • Chọn miếng ức có những sọc kẻ trong thớ thịt ít. Nếu các sọc ấy càng nhiều thì lượng chất béo và protein càng ít, hơn nữa những đường kẻ này sẽ khiến thịt gà khó thấm gia vị và các loại nước sốt khi chế biến.

Nguyên liệu làm pasta ức gà sốt pesto

Cách chế biến Pasta ức gà sốt pesto

  • Sơ chế nguyên liệu

    Đậu Hà Lan mua về rửa sạch, hành tây đem cắt hạt lựu. Tỏi đem băm nhỏ. Cải bó xôi rửa sạch.

    Ức gà bạn mua về bỏ da, rửa với nước sau đó dùng muối và gừng đập dập chà xát đều lên miếng ức rồi rửa lại bằng nước sạch để khử mùi tanh, để ráo nước hoặc dùng khăn sạch thấm khô. Cắt ức gà thành các khối nhỏ khoảng 3 cm.

    Cách sơ chế ức gà sạch, không còn mùi hôi

    • Sau khi đã chà xát với muối, bạn có thể dùng hỗn hợp rượu và gừng cắt lát, đập dập vừa chà vừa bóp toàn miếng ức một lần nữa, giúp khử sạch mùi hôi và chất bẩn. Rửa sạch, chờ ráo nước là được.
    • Ngoài ra, bạn cũng có thể cho chanh vào trong nước, cho ức gà vào ngâm trong 15 - 20 phút. Sau đó vớt ra, xả lại nước lạnh và để cho ráo.
  • Áp chảo ức gà

    Bắc chảo lên bếp cùng 1 muỗng canh dầu olive, chỉnh lửa vừa, khi dầu nóng cho ức gà vào cùng 1 ít tiêu và muối, áp chảo gà vàng đều từ 6 – 8 phút, sau đó gắp ra ngoài.

  • Xào hành tây và tỏi

    Cho 1 muỗng canh dầu olive vào chảo, dầu nóng thì cho hành tây vào xào trong 2 phút, sau đó cho tỏi vào xào thêm 30 giây.

  • Làm pasta gà sốt pesto

    Cho 450gr pasta vào chảo cùng 1 lít nước dùng gà, nấu đến khi nước sôi thì chỉnh lửa vừa, đậy nắp chảo lại và nấu trong khoảng 10 – 13 phút, chú ý khuấy đều hỗn hợp mỗi 1 – 2 phút.

    Cho 120gr sốt pesto vào và trộn đều, sau đó cho gà, rau bó xôi và đậu Hà Lan vào xào đều trong 3 – 4 phút là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Không hề khó để đem hương vị ẩm thực phương Tây vào bữa ăn gia đình đúng không nào? Món pasta ức gà sốt pesto vô cùng thơm ngon, hấp dẫn và đầy dinh dưỡng đến từ tôm, đậu, rau bó xôi, và không thể thiếu là nước sốt pesto béo ngậy đậm đà.

Pasta là gì? Các loại pasta cơ bản

Pasta là một loại thực phẩm có nguồn gốc từ nước Ý, được làm từ bột nhào lúa mì (không lên men) trộn với nước, rồi được tạo thành nhiều hình dạng, phổ biến nhất là mì ống và nui. Ngoài ra, pasta còn có thể được làm từ bột của nhiều loại ngũ cốc và trứng (thay cho nước).

Trên thế giới có rất nhiều loại pasta, tuy nhiên HAY ĂN sẽ liệt kê vài loại thường hay sử dụng và các loại đặc biệt được sử dụng trong các công thức trên (Penne và Farfalle):

  • Spaghetti: loại pasta dạng sợi, dài 25 - 30cm.
  • Penne: loại pasta dạng ống.
  • Lasagna: loại pasta dạng miếng.
  • Farfalle: loại pasta có hình con bướm rất quen thuộc.
  • Ngoài ra còn các loại khác như maccheroni, linguine,...

Bạn có thể thay thế các loại pasta trong các công thức mà HAY ĂN vừa hướng dẫn thành các loại khác, tuỳ theo sở thích của bạn.

Để chọn mua pasta ngon và chất lượng, bạn có thể tìm mua tại các siêu thị, chợ, cửa hàng thực phẩm uy tín như Bách hoá XANH. Ngoài ra bạn cũng có thể làm tại nhà để đảm bảo vệ sinh và chất lượng.

Mẹo luộc pasta ngon, chuẩn

  • Khi luộc pasta bạn nên đun một nồi nhiều nước để tránh những sợi pasta dính vào nhau. Lượng nước tương đương với lượng pasta và muối: 1 lít nước, 100gr pasta và 1 muỗng cà phê muối.
  • Bạn không được cho pasta vào khi nước chưa sôi và nên cho muối, dầu ăn trước khi trụng pasta
  • Thời gian để luộc cho vừa chín các loại pasta lớn từ khoảng 12 - 15 phút, nếu là các cọng pasta nhỏ thì luộc khoảng 5 - 8 phút. Các loại pasta tươi chỉ cần nấu khoảng 3 - 5 phút.

Như vậy, HAY ĂN đã bật mí xong cho bạn về 3 cách làm patsa sốt pesto mới lạ, thơm ngon, đậm chất Tây nhưng lại rất đơn giản khi thực hiện. Chúc bạn thành công!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ các nguồn YouTube như Rajshri Food, Cooking for Emily, The Domestic Geek.

Từ khóa: 3 cách làm pasta sốt pesto,cách làm pasta sốt pesto,cách làm pasta sốt pesto tôm,cách làm pasta ức gà sốt pesto,cách làm pasta pesto,cách làm pasta,cách làm pasta sốt pesto,cách làm pasta sốt pesto tôm,cách làm pasta ức gà sốt pesto,cách làm pasta pesto,cách làm pasta,cách làm pasta sốt pesto,cách làm pasta sốt pesto tôm,cách làm pasta ức gà sốt pesto,cách làm pasta pesto,cách làm pasta,