Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


3 cách làm ớt chuông xào

3 cách làm ớt chuông xào nhanh gọn, đơn giản và đủ chất cho cả nhà

Ớt chuông là loại rau củ mang lại nhiều chất dinh dưỡng cho con người và đặc biệt có thể kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác nhau. Hôm nay, HAY ĂN sẽ vào bếp mách bạn 3 cách làm món xào với ớt chuông nhé!

1. Ớt chuông xào tôm

Ớt chuông xào tôm
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Ớt chuông xào tôm

Ớt chuông (đỏ/vàng và xanh) Tôm Cần tây Tỏi Gia vị thông dụng (dầu ăn/bột canh/muối/tiêu)

Cách chọn tôm ngon

  • Nếu mua tôm đông lạnh thì bạn phải chọn mua tôm còn nguyên các bộ phận, sờ vào có cảm giác căng, mềm dẻo tự nhiên (để tránh mua phải tôm bị bơm thạch làm tăng trọng lượng) và nhất là không có mùi tanh, ươn.
  • Chọn những con tôm còn sống để đảm bảo được độ tươi, phần vỏ bóng, nhìn tôm chắc khỏe, khi bóp vào tôm thì thấy có độ đàn hồi, vỏ tôm không quá mềm là được.

Nguyên liệu thực hiện món ớt chuông xào tôm

Cách chế biến Ớt chuông xào tôm

  • Sơ chế tôm

    Cắt bỏ đầu tôm, bóc vỏ rồi dùng dao nhỏ khía một đường dọc sống lưng để lấy chỉ tôm, bạn dùng tay bóp nhẹ vào thân tôm để chỉ tôm chìa ra ngoài một chút rồi dùng tay rút bỏ. Rửa sạch tôm và để ráo.

    Mẹo rút chỉ đen trên lưng tôm nhanh:

    • Bạn đếm ngược từ đuôi tôm lên rãnh thứ 2 nối giữa 2 đốt vỏ tôm, xuyên tăm qua vị trí này và kéo nhẹ phần chỉ đen để rút chỉ tôm ra ngoài.
    • Không cần dùng dao cắt lưng tôm bạn cũng có thể dùng tăm để moi ngay phần đầu của thân tôm ra sẽ thấy cọng chỉ màu đen. Dùng tay nhẹ nhàng rút sợi chỉ đen này ra thế là tôm đã sạch rồi.
  • Sơ chế nguyên liệu khác

    Ớt chuông rửa sạch, cắt bỏ cuống, bỏ hột và cắt thành miếng vừa ăn. Cần tây rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Tỏi lột sạch đập dập.

  • Ướp tôm với gia vị

    Cho tôm vào tô, cho 1/2 muỗng cà phê bột canh (hoặc có thể thay bằng muối), 1 ít dầu ăn và 1 ít bột tiêu và trộn đều cho tôm thắm gia vị.

  • Xào sơ tôm

    Bắc chảo lên bếp, cho tỏi vào phi thơm. Cho tôm vào xào cho đến khi tôm săn lại thì cho ra tô.

  • Xào ớt chuông với tôm

    Cho ớt chuông vào chảo đã xào tôm, xào sơ với lửa vừa. Cho tôm và cần tây vào xào khoảng 2 phút thì tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Cho ớt chuông và tôm xào ra dĩa, rắc 1 ít tiêu bên trên và thế là món ăn đã hoàn thành. Vị ngọt của ớt chuông hòa quyện cùng tôm ăn kèm với cơm thì còn gì bằng.

2. Ớt chuông xào trứng

Ớt chuông xào trứng
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Ớt chuông xào trứng

Trứng Ớt chuông (xanh và đỏ) Hành lá Tỏi Gia vị thông dụng (tiêu/đường/muối/dầu ăn/hạt nêm)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu thực hiện món ớt chuông xào trứng

Cách chế biến Ớt chuông xào trứng

  • Sơ chế ớt chuông

    Ớt chuông rửa sạch, cắt bỏ cuống và hạt, sau đó cắt miếng vừa ăn.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Hành rửa sạch, cắt nhỏ. Tỏi lột sạch vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.

  • Đánh hỗn hợp trứng

    Đập 3 quả trứng vào tô dùng phới đánh đều. Vừa đánh trứng vừa cho vào 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường và 1 muỗng canh hạt nêm.

  • Xào ớt chuông với trứng

    Bắc chảo dầu lên bếp, phi thơm tỏi và cho ớt chuông vào xào với lửa lớn trong 2 phút.

    Cho trứng vào xào chung với ớt chuông, dùng vá đảo đều và vét xung quanh chảo để trứng không bị khét. Xào đến khi trứng chín thì cho hành lá vào đảo sơ và tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Cho ớt chuông xào trứng ra dĩa và rắc 1 ít tiêu bên trên. Trứng beo béo kết hợp với ớt chuông giòn ngọt lạ cực kì dễ thực hiện, chắc chắn sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho bữa cơm gia đình.

3. Ớt chuông xào thịt gà

Ớt chuông xào thịt gà
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Ớt chuông xào thịt gà

Thịt gà Ớt chuông (xanh và đỏ) Hành tây Tỏi băm Hành tím băm Hành lá

Cách chọn mua ức gà tươi ngon

  • Để chế biến món ăn ngon bạn nên chọn những miếng ức gà có da màu trắng, vì đây là gà lớn thịt có phần ngon và dai hơn, gà non thì thịt hay bị bở.
  • Nếu bạn mua ức gà đã lột da thì quan sát lớp mỡ trên thịt gà. Nên chọn phần mỡ có màu trắng thì thịt sẽ ngon hơn.
  • Chọn miếng ức có những sọc kẻ trong thớ thịt ít. Nếu các sọc ấy càng nhiều thì lượng chất béo và protein càng ít, hơn nữa những đường kẻ này sẽ khiến thịt gà khó thấm gia vị và các loại nước sốt khi chế biến.

Nguyên liệu thực hiện món ớt chuông xào thịt gà

Cách chế biến Ớt chuông xào thịt gà

  • Sơ chế thịt gà

    Ức gà bạn mua về bỏ da, rửa với nước sau đó dùng muối chà xát đều lên miếng ức rồi rửa lại bằng nước sạch để khử mùi tanh, để ráo nước hoặc dùng khăn sạch thấm khô.

    Ức gà cắt miếng vừa ăn.

    Mách nhỏ:

    • Sau khi đã chà xát với muối, bạn có thể dùng hỗn hợp rượu và gừng cắt lát, đập dập vừa chà vừa bóp toàn miếng ức một lần nữa, giúp khử sạch mùi hôi và chất bẩn. Rửa sạch, chờ ráo nước là được.
    • Ngoài ra, bạn cũng có thể cho chanh vào trong nước, cho ức gà vào ngâm trong 15 - 20 phút. Sau đó vớt ra, xả lại nước lạnh và để cho ráo.
  • Sơ chế ớt chuông

    Ớt chuông rửa sạch, cắt bỏ cuống và hạt, sau đó cắt miếng vừa ăn.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Hành tây cắt miếng vừa ăn, hành lá cắt lấy gốc hành và cắt khúc vừa ăn.

  • Ướp thịt gà với gia vị

    Cho thịt gà ra tô ướp với 2 muỗng cà phê hành băm, 2 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu và trộn đều, sau đó để thịt gà thấm gia vị trong 10 – 15 phút.

  • Xào ớt chuông với thịt gà

    Bắc chảo lên bếp, phi thơm phần tỏi băm còn lại, cho thịt gà vào xào khoảng 1 phút, sau đó cho vào 1/2 chén nước lọc và tiếp tục xào cho đến khi thịt gà săn lại.

    Cho ớt chuông vào xào với lửa lớn khoảng 2 phút thì cho hành tây vào xào thêm 2 phút, cho vào 1 muỗng cà phê nước mắm. Cuối cùng cho gốc hành lá vào xào sơ và nêm nếm cho vừa với khẩu vị gia đình. Tắt bếp cho ớt và gà xào ra dĩa.

    Mách nhỏ:

    • Nếu có thời gian, bạn nên xào thịt gà trước để thịt gà chín và khi xào với ớt sẽ không bị ra quá nhiều nước.
    • Khi xào ớt chuông bạn nên xào với lửa lớn để ớt không bị ra nước nhé!
  • Thành phẩm

    Ớt chuông xào thịt gà là món ăn vừa thơm ngon, giòn ngọt vừa giàu chất dinh dưỡng, hứa hẹn là sự lựa chọn thú vị cho bữa cơm gia đình.

Cách chọn mua ớt chuông tươi ngon

  • Để chọn mua được những trái ớt chuông ngon, bạn nên chọn những quả có bề mặt da bóng, trơn, dày, vẫn còn cuống dính chặt vào thân, cầm lên thấy nặng tay và có màu sắc sáng. Đây sẽ là những quả ớt chuông tươi ngon và giàu chất dinh dưỡng.
  • Không chọn mua những quả ớt chuông mềm nhũn, vỏ có những vết thâm, xỉn màu và nứt nẻ vì đây là những quả đã hư và không còn nhiều dưỡng chất.
  • Ớt chuông có 2 loại đực và cái, nếu đuôi quả chia làm 4 là quả cái, còn nếu chia làm 3 sẽ là quả đực. Quả cái thường có vị ngọt, thường dùng ăn sống, còn quả đực sẽ chua và dùng để chế biến món ăn như món xào, món nướng,...

Với 3 cách thực hiện món xào với ớt chuông, hy vọng với công thức của HAY ĂN bạn sẽ thành công ngay từ lần đầu tiên nhé!

*Công thức và hình ảnh tham khảo tại kênh YouTube Món Ăn NgonNgoc Duong

Từ khóa: 3 cách làm ớt chuông xào,ớt chuông xào,ớt chuông xào tôm,ớt chuông xào trứng,ớt chuông xào thịt gà,cách làm ớt chuông xào,món xào ngon,ớt chuông xào,ớt chuông xào tôm,ớt chuông xào trứng,ớt chuông xào thịt gà,cách làm ớt chuông xào,món xào ngon,ớt chuông xào,ớt chuông xào tôm,ớt chuông xào trứng,ớt chuông xào thịt gà,cách làm ớt chuông xào,món xào ngon,