Hưỡng dẫn nấu ăn
3 cách làm ốc đắng hấp sả đơn giản thơm ngon hấp dẫn ai cũng mê
1. Ốc đắng hấp sả húng quế (kiểu Thái)
Chuẩn bị
15 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Ốc đắng hấp sả húng quế (kiểu Thái)
Ốc đắng Tỏi Sả Húng quế Me Ớt Nước Dầu ăn Tương cà Tương ớt Nước mắm Gia vị thông dụng (muối/đường/hạt nêm)Hình nguyên liệu
Cách chế biến Ốc đắng hấp sả húng quế (kiểu Thái)
-
Sơ chế ốc
Cho ốc đắng vào một cái thau, cho muối và nước vào ngâm trong vòng 1 tiếng. Có thể dùng cước chà nồi để chà sạch vỏ ốc, loại bỏ đi lớp đất cát bám bên ngoài.
-
Làm sốt Thái
Bắc lên bếp 1 cái nồi, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, khi mà nồi đã nóng bạn cho tỏi băm và sả cắt khúc vào nồi, xào cho thật là thơm.
Sau đó cho vào nồi 1 lít nước, khi nước bắt đầu sôi, bạn dùng rây để lọc lấy nước me.
Bạn cho vào nồi 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm, và 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh tương cà để màu nước đẹp hơn.
-
Hấp ốc
Khi nước sôi lại, bạn cho phần ốc đã rửa sạch vào nồi khoảng 10 phút đến khi sốt sôi một lần nữa là có thể tắt bếp và cho ra tô.
-
Thành phẩm
Tô ốc đắng hấp húng quế có màu sắc bắt mắt và hấp dẫn, thịt ốc mềm và thơm. Đặc biệt nhất là vị nước dùng lạ miệng, có chút chua chua ngọt ngọt thêm chút cay nồng của ớt, tất cả hòa quyện với nhau tạo nên một món ăn độc đáo.
2. Ốc đắng hấp sả lá chanh
Chuẩn bị
1 giờChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Ốc đắng hấp sả lá chanh
Ốc Lá chanh Sả Chanh Khế Gừng Ớt Tỏi Tắc Nước mắm Gia vị thông thường (muối/đường/bột ngọt)Hình nguyên liệu
Cách chế biến Ốc đắng hấp sả lá chanh
-
Sơ chế ốc
Ốc bạn đem ngâm với nước trong khoảng 1 tiếng, cho thêm vào 7 quả ớt.
Sau đó rửa sạch lại và để ráo. Tiếp theo, bạn cho một 2 muỗng canh muối và 1 muỗng canh đường vào ốc, dùng đũa trộn đều.
-
Hấp ốc
Bắt nồi lên bếp, để nóng, sau đó đập dập sả, dùng tay vò nát lá chanh rồi bỏ vào đáy nồi.
Tiếp theo, bạn cho 1/2 lượng ốc vào nồi. Rồi tiếp tục bỏ vào một lớp sả và lá chanh trước khi cho phần ốc còn lại vào.
Cuối cùng bạn để lên trên cùng một lớp sả và lá chanh.
Đậy nắp nồi lại và hấp đến khi nước trong nồi sôi lên, dùng đũa đảo ốc rồi đậy nắp lại nấu thêm 2 phút nữa là được.
-
Làm nước chấm
Tỏi bạn đem lột bỏ vỏ, gừng gọt vỏ và rửa sạch sau đó đem giã nhuyễn cùng 2 quả ớt.
Bạn cho hỗn hợp sau khi giã ra chén, vắt vào 1 nửa quả chanh và 1 quả tắc, khế bạn cắt lát mỏng rồi cho vào chén nước chấm.
Cuối cùng, cho vào 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê đường và 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, bạn có thể nêm lại cho vừa ăn.
Vậy là chúng ta đã có ngay một chén nước chấm ốc đúng điệu rồi.
-
Thành phẩm
Đĩa ốc thơm lừng nóng hổi ăn kèm với nước chấm gừng tạo nên một hương vị hòa hợp, ăn một miếng chúng ta lại muốn ăn thêm một miếng nữa.
Đặc biệt, bạn có thể ăn kèm cùng rau răm và xoài chua để tăng thêm hương vị của món ăn.
3. Ốc đắng hấp sả nước mắm
Chuẩn bị
15 phútChế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Ốc đắng hấp sả nước mắm
Ốc đắng Ớt Chanh Chanh Sả Tỏi Gừng Nước mắm Tương ớt Gia vị thông thường (muối/ đường/bột ngọt)Hình nguyên liệu
Cách chế biến Ốc đắng hấp sả nước mắm
-
Sơ chế ốc
Bạn đem 1kg ốc ngâm với nước vo gạo trong khoảng 2 tiếng rồi chắt hết nước ra và tiếp tục ngâm với nước sạch thêm 2 tiếng nữa, bạn có thể bỏ thêm 5 quả ớt vào ngâm chung để khử mùi tanh của ốc.
Sau đó, bạn đem rửa sạch lần cuối rồi để ráo.
-
Sơ chế các nguyên liệu còn lại
Gừng, sả, ớt, lá chanh bạn đem rửa sạch với nước.
Tiếp theo bạn cắt lát 2 cây sả và 2 quả ớt, gừng bạn gọt sạch vỏ rồi băm nhỏ, đối với lá chanh bạn gấp nhỏ lại rồi dùng dao thái sợi.
Tỏi bạn bóc vỏ và băm nhuyễn.
-
Làm hỗn hợp hấp ốc
Để làm hỗn hợp hấp ốc, bạn cho vào chén 1/2 lượng gừng băm, toàn bộ phần ớt đã cắt lát và vắt thêm vào 1/2 quả chanh.
Sau đó, bạn cho vào chén 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tương ớt, 1.5 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê dầu hào và 1 muỗng cà phê đường.
Bạn dùng muỗng đảo đều để hỗn hợp hòa quyện vào nhau.
-
Làm nước chấm
Bạn cho vào chén 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê gừng băm, 1 quả ớt cắt lát (lưu ý bỏ hạt đi).
Tiếp tục vắt 1/2 quả chanh vào chén, 2 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê đường và hòa tan hỗn hợp này.
-
Thành phẩm
Vừa mở nắp nồi hương sả thơm lừng đã ngào ngạt khắp mũi. Món ăn có vị rất vừa ăn, thịt ốc săn và giòn, kết hợp chén nước chấm thật chuẩn vị.
Cách chọn mua ốc đắng tươi ngon
- Ốc tươi ngon phần thân ốc sẽ bám chặt trong vỏ, hoặc ốc trường ra khỏi vỏ và còn di chuyển. Chạm tay vào thì ốc sẽ nhanh chóng khép mình vào vỏ.
- Ốc chết thì phần nắp sẽ thụt sâu vào trong, hoặc nếu cho vào nước sẽ nổi lên trên.
Cách sơ chế ốc sạch bùn đất, không tanh
- Ngâm ốc với nước vo gạo: sau khi vo gạo, bạn giữ lại nước để ngâm ốc trong khoảng từ 1 đến 2 tiếng, ốc sẽ nhả bùn đất ra giúp ốc sạch hơn. Sau đó rửa sạch lại với nước là có thể đem đi chế biến.
- Ngâm ốc với ớt: Bạn cho ốc vào thau ngâm chung với vài lát ớt trong khoảng 1 đến 2 tiếng, chất nóng của ớt cũng có tác dụng giúp ốc nhả bùn ra và đỡ tanh hơn. Bây giờ, chỉ việc rửa lại với nước là có thể chế biến rồi.
Với 3 cách làm ốc đắng hấp sả mà HAY ĂN giới thiệu, mong là bạn sẽ bạn sẽ có thêm cho mình những công thức mới cho bữa ăn gia đình của mình. Chúc bạn thành công.
*Tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube Cảnh Quê, ẨM THỰC MIỀN QUÊ và Bếp Của Vợ
Từ khóa: Ốc đắng hấp sả,ốc đắng hấp sả,cách làm ốc đắng hấp sả,cách làm ốc đắng hấp,ốc đắng hấp,ốc đắng,ốc đắng hấp sả,cách làm ốc đắng hấp sả,cách làm ốc đắng hấp,ốc đắng hấp,ốc đắng,ốc đắng hấp sả,cách làm ốc đắng hấp sả,cách làm ốc đắng hấp,ốc đắng hấp,ốc đắng,