Hưỡng dẫn nấu ăn
3 Cách làm nước mía lau bổ dưỡng, mát lạnh, giải nhiệt mùa hè
Thời tiết oi bức thế này mà có ly nước mía thì còn gì bằng đúng không nào? Cùng Điện máy xanh vào bếp thực hiện ngay 3 cách làm nước giải khát từ mía biến tấu với với củ năng, hạt sen và rong biển thanh mát.
1. Nước mía lau củ năng hạt chia
Chế biến
40 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Nước mía lau củ năng hạt chia
Củ năng Mía lau (2 khúc) Hạt chia Đường phèn (gia giảm theo khẩu vị gia đình) Lá dứa (1 bó) Nước lọcDụng cụ: 1 số dụng cụ nhà bếp đơn giản
Cách chế biến Nước mía lau củ năng hạt chia
-
Sơ chế nguyên liệu
Củ năng: gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành từng miếng nhỏ rồi cho vào ngâm trong thau nước đá cho không bị thâm đen.
Mía lau: róc vỏ, rửa sạch, chẻ thành những khúc nhỏ để khi nấu sẽ dễ ra nước ngọt hơn.
Hạt chia: ngâm trong tô hay ly ngập nước để hạt chia nở đều.
-
Thực hiện
Bắc 1 cái nồi có lòng sâu lên bếp, cho vào nước lọc, mía lau và củ năng nấu cùng lúc ở lửa vừa khoảng 30 phút cho ra nước ngọt.
Sau đó cho lá dứa vào nấu thêm khoảng 10 phút rồi cho đường phèn vào.
Nếm lại thử xem đã hợp khẩu vị chưa rồi tắt bếp. Cho nước hạt chia vào, khuấy đều là hoàn tất.
-
Thành phẩm
Nước mía lau củ năng hạt chia ngon hơn khi để lạnh nên sau khi tắt bếp, bạn chờ nước mía nguội rồi chiết vào bình bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh nhé.
Trời nóng nực, cơ thể dễ mất nước, 1 ly nước mía củ năng hạt chia cũng đủ để bạn giải khát hiệu quả tức thì. Củ năng vừa dẻo vừa giòn sần sật, vị ngọt thanh của mía lau và đường phèn, hạt chia thì lại cực kỳ tốt cho việc thanh lọc cơ thể. Cùng thử làm ngay cho gia đình thưởng thức nhé!
2. Nước mía hạt sen
Chế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Nước mía hạt sen
Mía lau (1 khúc) Hạt sen Củ năng Cỏ tranh (1 bó) Lá dứa Đường phènDụng cụ: 1 số dụng cụ nhà bếp đơn giản
Cách lựa hạt sen ngon, bùi:
- Bạn nên mua hạt sen vẫn còn vỏ đen về và tách. Cách này tuy mất chút thời gian nhưng bạn sẽ có được hạt sen tươi, an tâm hơn khi sử dụng.
- Khi mua hạt sen tươi đã tách vỏ, nên mua những hạt sen đã già, căng tròn, phía ngoài có màu trắng ngà hoặc vàng đậm. Khi nấu những loại hạt sen này lên sẽ có mùi thơm đặc trưng. Đặc biệt, những hạt sen này cũng không bị sượng ăn rất thơm ngon.
- Nên mua hạt sen vẫn còn tim (tâm) sen vì tim sen cũng có tác dụng trong việc điều trị chứng mất ngủ, suy nhược thần kinh. Vì thế nếu mua hạt sen mà đã bỏ mất tim thì sẽ mất đi 1 phần công dụng của hạt sen.
Cách chế biến Nước mía hạt sen
-
Sơ chế nguyên liệu
Củ năng: gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành từng miếng nhỏ.
Mía lau: róc vỏ, rửa sạch, chẻ thành từng khúc nhỏ.
Lá dứa, rễ cỏ tranh: rửa thật sạch, để ráo.
Hạt sen cắt bỏ đầu và tim sen.
-
Nấu nước mía
Bắc 1 nồi lòng sâu lên bếp, cho vào nước lọc, mía lau, lá dứa, rễ cỏ tranh vào, nấu sôi.
Nước sôi thì cho đường phèn vào, khuấy đều cho đường tan hết thi tắt bếp, để nguội và lọc qua rây lấy phần nước.
-
Luộc hạt sen và củ năng
Ở 1 nồi khác, cho hạt sen vào, đổ nước ngập mặt rồi nấu cho hạt sen chín nhưng vẫn còn giữ độ giòn, không nấu chín nhừ.
Phần nước lọc được lấy ở bước 1, tiếp tục bắc lên bếp, đun sôi rồi cho củ năng vào nấu khoảng 20 phút rồi cho hạt sen đã chín vào nấu thêm 5 phút nữa là hoàn tất.
-
Thành phẩm
Cho nước mía lau hạt sen ra ly hay chén và thưởng thức thôi!
Đây là một trong những loại thức uống có tác dụng giải nhiệt, an thần rất tốt. Vị ngọt thanh của mía lau, bùi bùi của hạt sen, củ năng vừa giòn, ngon miệng mà lại hấp dẫn. Thử làm ngay nhé!
3. Nước mía rong biển
Chế biến
35 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Nước mía rong biển
Mía lau (1 khúc) Thảo mộc nấu nước mát (1 bó) Rong biển khô Đường phèn Muối Nước lọcDụng cụ: 1 số dụng cụ nhà bếp đơn giản
Cách chế biến Nước mía rong biển
-
Sơ chế nguyên liệu
Rong biển khô đem ngâm nước 10 - 15 phút cho nở ra hết rồi rửa sạch lại bằng nước vo gạo.
Mía lau rửa sạch, chẻ thành từng khúc nhỏ.
Bó lá thảo mộc nhặt bỏ những lá hư, úa, ngâm với nước muối pha loãng khoảng 10 phút rồi vớt ra, để ráo.
-
Thực hiện
Cho vào nồi 2/3 muỗng cà phê muối, đổ nước vào. Khi nước sôi, cho lá dứa và mía lau vào nấu trước.
Khi ngửi thấy lá dứa dậy mùi thơm thì cho số lá thảo mộc còn lại vào nấu khoàng 15 phút.
Khi thấy nước chuyển sang màu nâu sẫm thì cho rong biển đã ngâm vào, nấu thêm 20 phút nữa thì cho đường phèn vào. Khuấy đều để đường tan hết thì tắt bếp.
-
Thành phẩm
Nước mía rong biển sẽ ngon hơn khi thưởng thức lạnh đấy bạn nhé. Nước rất thơm mùi thảo mộc, mía lau. Ngớp 1 ngụm cảm nhận vì thơm thanh mát, giòn sần sật của rong biển.
Đây là một món nước mát có công dụng giải khát, thanh nhiệt cho cơ thể trong mùa nắng nóng này. Cùng làm cho gia đình thưởng thức nhé!
Bạn thấy không? Chỉ với vài nguyên liệu kết hợp đơn giản đã có ly nước mía thanh mát, giải nhiệt và tốt cho sức khỏe của cả gia đình. Còn chần chừ gì mà không nhanh tay vào bếp thực hiện ngay thôi! Chúc các bạn thành công.
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ cooky.vn.
Từ khóa: Nước mía lau,cách làm nước mía,cách làm nước mía lau hạt sen,cách làm nước mát rong biển,cách làm nước mía củ năng hạt chia,vào bếp,cách làm nước mía,cách làm nước mía lau hạt sen,cách làm nước mát rong biển,cách làm nước mía củ năng hạt chia,vào bếp,cách làm nước mía,cách làm nước mía lau hạt sen,cách làm nước mát rong biển,cách làm nước mía củ năng hạt chia,vào bếp,