Hưỡng dẫn nấu ăn
5 cách làm nước ép dứa (thơm) ngọt mát tốt cho sức khỏe ngay tại nhà
1. Nước ép dứa
Chuẩn bị
5 phútChế biến
10 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Nước ép dứa
Dứa ĐườngCách chế biến Nước ép dứa
-
Sơ chế dứa
Dứa mua về gọt sạch vỏ, bỏ mắt, rửa sạch với nước rồi cắt thành miếng nhỏ cho vào dĩa đựng.
-
Làm nước ép dứa
Cho dứa vào trong máy xay sinh tố, đổ thêm khoảng 50ml nước lọc và 3 muỗng canh đường vào cùng. Đậy nắp lại và bật máy ở tốc độ cao để xay nhuyễn hỗn hợp.
Sau đó, cho hỗn hợp qua một rây lọc để lọc bỏ xác. Cho đá ra ly rồi đổ nước ép vào nữa là có thể thưởng thức rồi nhé.
-
Thành phẩm
Nước ép dứa với màu vàng đẹp mắt, ly nước ép mát lạnh với vị chua chua, ngọt ngọt giúp xóa tan cơn nắng nóng ngay tức khắc, giải nhiệt cơ thể. Còn chần chừ gì mà không ép thêm vài ly nữa cho gia đình nhé.
2. Nước ép dứa táo
Chuẩn bị
10 phútChế biến
10 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Nước ép dứa táo
Dứa Táo GừngCách chọn mua táo tươi ngon
- Chọn mua những quả táo có kích thước vừa phải không quá to hay quá nhỏ, màu đỏ sậm đều màu, không bị loang lỗ màu xanh đỏ.
- Táo ngon và ngọt thường có hình dáng cân đối, vỏ ngoài hơi sần sùi, không quá láng mịn, trơn bóng.
- Tránh chọn mua táo bị dập nát, có đốm đen trên thân quả và có mùi lạ thường.
Dụng cụ thực hiện
Máy ép trái cây, dao, thớt, ly,...
Cách chế biến Nước ép dứa táo
-
Sơ chế dứa và táo
Dứa gọt vỏ, bỏ mắt rồi rửa sạch, sau đó bạn cắt thành nhiều miếng dài.
Táo rửa sạch, cắt thành nhiều miếng nhỏ.
Gừng gọt vỏ, cắt thành nhiều lát nhỏ.
-
Làm nước ép dứa táo
Cho tất cả các nguyên liệu trên vào máy ép và ép lấy nước.
Sau đó rót nước ép vào ly, cho thêm vào viên đá nếu bạn thích uống lạnh và thưởng thức.
-
Thành phẩm
Nước ép dứa táo có vị chua nhẹ, ngọt tự nhiên từ dứa và táo hòa quyện cùng mùi thơm đặc trưng của gừng.
Việc uống nước ép dứa táo hàng ngày không những giúp bạn tăng cường sức đề kháng mà còn giúp giải tỏa stress hiệu quả nữa đấy!
3. Nước ép dứa cà rốt
Chuẩn bị
10 phútChế biến
10 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Nước ép dứa cà rốt
Dứa Chanh Cà rốt GừngCách chọn mua cà rốt tươi ngon
- Để mua được cà rốt tươi ngon, bạn nên mua những củ còn mới, vừa thu hoạch. Vỏ củ có màu cam đậm, sáng, da láng mịn, phần cuống lá còn tươi xanh.
- Bạn chọn những củ có độ lớn vừa phải, không chọn những củ quá lớn, thường thì những quả quả lớn, phần đầu to và dày đa phần là củ già, nhiều xơ, ít ngọt và không chứa nhiều dưỡng chất.
- Không nên chọn những củ bị mềm, hình dạng méo mó, có nhiều vết trầy xước, bầm dập, cành bị héo, đây là những củ cà rốt đã để lâu hoặc trong quá trình vận chuyển bị nhiều va chạm, khi chế biến sẽ không còn ngon nữa.
Dụng cụ thực hiện
Máy ép trái cây, dao, thớt, ly,...
Cách chế biến Nước ép dứa cà rốt
-
Sơ chế dứa và cà rốt
Cà rốt cắt bỏ phần đầu, đuôi, rửa sạch. Dùng dao bào để gọt sạch phần vỏ rồi cắt mỗi củ cà rốt theo chiều dọc thành 3 - 4 khúc nhỏ.
Dứa gọt vỏ, cắt mắt, bỏ lõi, rửa sơ với nước và cắt thành những miếng nhỏ.
Chanh lăn nhẹ, cắt đôi và vắt lấy nước cốt. Gừng gọt vỏ, cắt nhỏ.
-
Làm nước ép dứa cà rốt
Bạn cho lần lượt tất cả các nguyên liệu vào trong máy ép trái cây. Sau đó đổ nước cốt chanh vào trong hỗn hợp nước ép, khuấy đều nữa là xong rồi đấy.
-
Thành phẩm
Nước ép dứa cà rốt có vị chua ngọt từ dứa, nước cốt chanh hòa quyện với vị ngọt thanh của cà rốt và chút the nhẹ của gừng. Nước ép sẽ còn ngon hơn khi uống lạnh nên bạn hãy cho thêm vài viên đá nữa nhé.
Với các bước cực đơn giản bạn đã có ngay món nước ép thơm ngon, sinh dưỡng như thế này. Cùng vào bếp tham khảo thêm công thức làm nước ép dứa cà rốt được chia sẻ từ người dùng nhé!
4. Nước ép dứa chanh gừng
Chuẩn bị
10 phútChế biến
15 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Nước ép dứa chanh gừng
Dứa Chanh vàng Chanh xanh GừngCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua chanh tươi
- Bạn nên chọn mua những quả chanh có màu sáng, không có các chấm đen, vỏ chanh láng mịn không bị sần sùi. Bên cạnh đó, chanh nhiều nước, tươi ngon khi cầm lên sẽ thấy nặng tay và khá là chắc.
- Chọn chanh có mùi thơm nhẹ đặc trưng, không chọn những quả có mùi hắc, nồng, không thơm do chanh đã bị tẩm hóa chất hoặc chanh còn non.
- Không nên chọn những quả chanh quá to hoặc quá nhỏ, chanh to bất thường có thể do bị phun thuốc kích thích tăng trưởng và ngược lại còn nhỏ thì sẽ không chứa nhiều nước, có vị đắng.
- Ngoài ra, tránh chọn chanh có màu sẫm, vỏ chanh bị khô bởi chanh đã để lâu ngày, sử dụng có thể gây hại cho sức khỏe.
Cách chọn mua gừng già ngon
- Chọn gừng có kích thước vừa phải, vỏ gừng có màu vàng nâu hơi tối, da thường sần sùi và có nhiều đường vân. Bạn nên thử bẻ đôi củ gừng, gừng già ngon sẽ thường có lõi màu vàng tươi, có đường vân rõ nét và nhiều xơ nhỏ.
- Ngoài ra, gừng ngon khi ngửi bạn sẽ nghe được mùi thơm, hương vị cay nồng đặc trưng, mặc dù chưa gọt vỏ. Nên chọn những củ còn nguyên.
- Tránh chọn gừng có kích thước quá to, da láng mịn, ít đường vân, lõi bên trong có màu vàng nhạt, ít xơ và gân, không có vân tròn ở giữa lõi vì đây có thể là gừng đã bị tẩm thuốc sâu có hại cho sức khỏe.
Dụng cụ thực hiện
Máy xay cầm tay, nồi, dụng cụ vắt chanh, dao, thớt,...
Cách chế biến Nước ép dứa chanh gừng
-
Sơ chế dứa và gừng
Bạn dùng dao cắt bỏ phần cuống và đuôi trái dứa, sau đó gọt vỏ và mắt dứa. Cắt dứa theo chiều dọc rồi cắt miếng nhỏ vừa phải để dễ ép hơn.
Gừng gọt bỏ vỏ, cắt nhỏ.
-
Giã nhuyễn và nấu nước gừng
Cho gừng đã cắt nhỏ vào trong cối, dùng chày giã nhuyễn.
Bắc nồi lên bếp, cho khoảng 200ml nước vào nồi, đun nóng ở lửa vừa. Sau đó, cho gừng vào trong nồi, hạ lửa riu riu và đun khoảng 10 - 15 phút đến khi nước hơi sánh lại, gừng có độ dẻo thì tắt bếp, để nguội.
Kế đến, cho nước gừng qua rây lọc để chắt lấy nước cốt, loại bỏ xác gừng.
-
Vắt chanh
Chanh rửa sạch, cắt đôi, rồi dùng dụng cụ vắt chanh để chắt lấy nước cốt.
Mách bạn: Bạn nên lăn nhẹ chanh cho chanh mềm ra trước khi vắt, như vậy sẽ giúp chanh được nhiều nước hơn.
-
Làm nước ép dứa chanh gừng
Đầu tiên cho gừng vào trong tô đựng, đổ một ít nước gừng hơi xâm xấp dứa. Sau đó dùng máy xay cầm tay để xay nhuyễn hỗn hợp.
Kế đến, cho hỗn hợp qua rây lọc để lọc mịn hỗn hợp. Bạn cũng có thể cho thêm một ít nước gừng vào để lọc dễ dàng hơn.
-
Thành phẩm
Chỉ với vài bước bạn đã hoàn thành xong món nước ép dứa chanh gừng rồi đấy. Giờ thì đổ hỗn hợp nước ép ra ly, cho thêm một ít đá viên nếu muốn uống lạnh nhé.
Nước ép dứa chanh gừng với vị chua mát của dứa, chanh hòa quyện cùng vị cay the của gừng. Đây sẽ là ly nước ép bổ dưỡng tuyệt vời cho gia đình bạn đấy!
5. Nước ép dứa hạt chia
Chuẩn bị
10 phútChế biến
10 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Nước ép dứa hạt chia
Dứa Hạt chia Vỏ chanh Nước cốt chanh Nước đường NướcCách chọn mua hạt chia chất lượng đúng cách
- Khi mua hạt chia bạn nên chọn mua những túi hạt chia có thương hiệu trên thị trường được đóng gói kỹ lưỡng trong các bao bì chắc chắn, còn hạn sử dụng và bảo quản ở nhiệt độ thích hợp.
- Không chọn mua những túi hạt chia có hiện tượng ẩm mốc hay các hạt dính lại thành khối, bao bì bị rách và không chắc chắn.
- Hiện nay bạn có thể tìm mua hạt chia ở các siêu thị Bách hóa XANH, cửa hàng bán đồ nhập khẩu hay các cửa hàng thực phẩm uy tín trên toàn quốc
Dụng cụ thực hiện
Máy ép trái cây, dao, thớt, ly,...
Cách chế biến Nước ép dứa hạt chia
-
Ép nước dứa
Đầu tiên, bạn gọt vỏ và bỏ mắt và cùi dứa, sau đó rửa sạch rồi cắt thành các miếng nhỏ.
Ngâm 2 muỗng canh hạt chia với nước trong 30 phút cho nở, khoảng 5 phút bạn khuấy một lần để tránh hạt chia vón cục vào nhau.
-
Pha nước ép dứa
Cho dứa đã cắt vào trong máy ép, ép lấy nước.
Sau đó cho vào nước cốt chanh, vỏ chanh, siro đường và một ít hạt chia rồi khuấy đều là có thể thưởng thức được.
-
Thành phẩm
Nước ép dứa hạt chia có vị ngọt thanh tự nhiên, hòa cùng vị chua chua từ chanh và độ giòn giòn từ hạt chia. Hương vị sẽ ngon hơn khi bạn uống lạnh.
Đây là loại nước ép chứa lượng vitamin C dồi dào, vậy nên bạn hãy dùng thường xuyên để có một sức khỏe tốt nhé!
Cách chọn mua dứa (thơm) ngon, ngọt
- Màu sắc: bạn nên chọn những trái có màu vàng tươi từ cuống cho đến phần đuôi, sẽ có một vài mắt hơi xanh nhưng nó vẫn mang độ ngọt nhất định.
- Hình dáng: Những trái dứa có hình tròn bầu, ngắn sẽ có nhiều thịt hơn so với những trái dáng dài.
- Mắt dứa: Chọn những trái có mắt dứa lớn, thưa vì điều này chứng tỏ dứa già và chín tự nhiên chứ không ngâm thuốc.
- Mùi thơm: bạn có thể thử ngửi mùi ở phần cuối trái, nếu có mùi thơm thì nên mua. Ngoài ra không nên chọn những trái có mùi hơi chua theo kiểu lên men, vì trái dứa đó đã quá chín.
- Phần ngọn dứa: Ngọn dứa càng xanh chứng tỏ dứa càng tươi ngon. Những trái dứa quá chín sẽ có phần ngọn bị khô hoặc có màu nâu.
- Cảm nhận bằng tay: Dứa ngon, tươi sẽ không quá cứng cũng không quá mềm, khi nhấn ngón tay vào sẽ không có cảm giác bị lõm.
Tác dụng của nước ép dứa đối với sức khỏe
- Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch: Trong quả dứa có chứa nhiều enzyme, có khả năng làm tan máu tụ và hỗ trợ hiệu quả trong việc chữa các bệnh liên quan đến tim mạch.
- Cải thiện các tình trạng viêm da: Quả dứa còn có hiệu quả trong việc kháng viêm, liền sẹo và giảm các hiện tượng bầm tím, phù nề, đau nhức nhờ chứa loại enzyme Bromelin dồi dào.
- Hạn chế mất máu: Nhờ sở hữu giàu magiê nên dứa còn giúp giảm lượng máu xuất huyết và cải thiện tình trạng tụt huyết áp.
- Hỗ trợ làm đẹp da: Các loại vitamin C và chất chống oxy hóa có trong dứa có thể giúp chống lại các tổn thương trên bề mặt da như ánh nắng, ô nhiễm. Việc ăn hoặc uống nước ép dứa có thể làm giảm nếp nhăn, trị mụn và cải thiện kết cấu da.
Hi vọng bạn có thể chọn cho mình một nước uống giải nhiệt trong mùa hè này với 5 cách làm nước ép dứa (thơm) mà HAY ĂN vừa chia sẻ. Cùng vào bếp thực hiện ngay nhé! Chúc bạn thành công.
Từ khóa: Nước ép dứa,nước ép dứa,nước ép dứa hạt chia,nước ép dứa táo,nước ép dứa cà rốt,vào bếp,nước ép dứa,nước ép dứa hạt chia,nước ép dứa táo,nước ép dứa cà rốt,vào bếp,nước ép dứa,cách làm nước ép dứa,nước ép thơm,cách làm nước ép thơm,cách làm nước ép,