Hưỡng dẫn nấu ăn
3 cách làm nước chấm nem nướng béo thơm sánh mịn đơn giản tại nhà
Nem nướng là một món ăn đặc sản của Nha Trang và điểm ấn tượng làm nên vị ngon hấp dẫn của món ăn này chính là nước chấm. Hôm nay, cùng trổ tài vào bếp để thực hiện làm 3 loại nước chấm nem nướng vô cùng hấp dẫn và chuẩn vị này nhé.
1. Nước chấm từ nếp và thịt bằm
Chuẩn bị
20 phútChế biến
40 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Nước chấm từ nếp và thịt bằm
Gạo nếp Thịt xay Gan heo Tôm tươi Hành tím Tỏi Đường phèn Dầu màu điều Bơ đậu phộng Nước mắm Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/ hạt nêm/ bột ngọt)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua thịt heo băm tươi ngon
- Thịt heo băm tươi ngon là thịt có màu hồng tươi sáng, mỡ thì màu trắng, không chuyển sang vàng hoặc xuất hiện các đốm thâm đen lạ thường.
- Dùng tay ấn vào thì cảm nhận rõ rệt thịt có độ đàn hồi, săn chắc tốt và đặc biệt không bị chảy nhớt.
- Bạn nên hạn chế mua thịt heo băm có màu sắc không đều màu, thậm chí còn tỏa ra mùi hôi tanh nồng nặc vì đó là thịt đã hỏng do để lâu ngày, ăn vào sẽ không tốt cơ thể.
- Để đảm bảo độ thơm ngon cho món ăn thì bạn cũng có thể mua thịt heo dạng nguyên miếng về rồi dùng máy xay thịt xay nhuyễn hoặc thực hiện theo hướng dẫn băm thịt đơn giản dưới đây của HAY ĂN.
Cách chọn gạo nếp ngon, chất lượng
- Bạn nên chọn mua những hạt gạo nếp đều nhau, căng bóng và có màu trắng đục. Khi ngửi cảm nhận được mùi thơm nhẹ của nếp mới.
- Bạn có thể chọn loại nếp cái hoa vàng, vì loại nếp này có độ dẻo cao và hương thơm đặc biệt. Gạo nếp ngon là khi bạn nếm thử hạt nếp sống sẽ có vị ngọt nhẹ.
- Bạn nên chọn mua nếp ở những cửa hàng, siêu thị uy tín, chất lượng. Bạn cũng có thể mua tại hệ thống cửa hàng Bách hóa XANH hoặc đặt mua gạo nếp trực tuyến tại website hayan.vn.
- Không nên mua nếp khi thấy hạt nếp đã chuyển sang màu vàng nhạt hoặc khi ngửi cảm thấy có mùi thơm nồng nặc, vì loại nếp này có thể đã bị tẩm hóa chất.
Dụng cụ thực hiện
Nồi, máy xay sinh tố, chảo chống dính, dao, thớt,...
Cách chế biến Nước chấm từ nếp và thịt bằm
-
Sơ chế nguyên liệu
Tỏi và hành tím bạn lột bỏ vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.
Gạo nếp bạn vo sạch rồi ngâm qua đêm, tiếp đó bạn cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn cùng 200ml nước lọc.
-
Xào thịt
Bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng, bạn cho hành tím và tỏi đã băm nhuyễn vào phi thơm rồi xào thịt băm, gan heo, tôm tươi khoảng 2 phút.
Sau đó, bạn thêm 3 muỗng canh dầu màu điều, 3 muỗng canh bơ đậu phộng, 3 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê muối.
Bạn khuấy đều và đảo thêm khoảng 1 - 2 phút nữa thì tắt bếp, để nguội rồi xay nhuyễn.
-
Nấu nước chấm
Bắc nồi lên bếp thêm 1 nước nấu sôi ở lửa lớn, tiếp đó bạn cho hỗn hợp thịt vừa xay và hỗn hợp nếp xay vào.
Bạn chỉnh lửa nhỏ và khuấy đều tay 15 phút rồi thêm 80gr đường phèn, bạn tiếp tục đảo đều cho tan đường rồi nêm nếm lại cho vừa ăn và tắt bếp.
-
Thành phẩm
Nước chấm từ nếp và thịt bằm sau khi hoàn thành có màu vàng đẹp mắt, thơm và khi ăn cực mềm mịn, béo ngậy, kết hợp cùng nem nướng và rau sống là ngon hết sẩy luôn nhé.
2. Nước chấm từ bột nếp và đậu xanh
Chuẩn bị
30 phútChế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Nước chấm từ bột nếp và đậu xanh
Đậu xanh (đã bóc vỏ) Bột nếp Tỏi Ớt Tương đen Bơ đậu phộng Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/ đường/ hạt nêm)Cách chọn mua đậu xanh cà vỏ ngon
- Bạn nên chọn đậu xanh cà vỏ có màu vàng đẹp mắt.
- Đối với món chè nên chọn hạt đậu có kích thước vừa và đều, không quá to, khi cầm chắc tay như vậy món chè sẽ ngon hơn.
- Không nên chọn những hạt đậu có màu sắc lạ, có dấu hiệu ẩm mốc hoặc mối mọt.
Cách chế biến Nước chấm từ bột nếp và đậu xanh
-
Nấu đậu xanh
Đậu xanh mua về bạn vo với nước thật sạch, vớt ra rổ để ráo.
Bắc nồi lên bếp, cho vào khoảng 400ml nước rồi đổ tất cả đậu xanh vào nấu trong khoảng 20 phút. Sau 20 phút, đậu sôi thì bạn điều chỉnh lửa nhỏ, đun thêm 1 phút.
Tiếp đến, đổ phần đậu xanh này ra rổ, rửa thật sạch rồi lại cho vào trong nồi sao cho khoảng cách từ đậu đến mặt nước là khoảng 1 lóng tay nhé, nêm thêm 1/4 muỗng cà phê muối.
Sau khi phần đậu xanh sôi bùng lên thì bạn hạ lửa nhỏ và nấu tiếp thêm 20 phút nhé. Sau 20 phút, đậu đã chín thì bạn vớt ra tô để ráo nhé.
-
Xay nhuyễn các nguyên liệu
Tỏi bạn lột bỏ vỏ, rửa sạch. Ớt lặt bỏ cuống, rửa sạch với nước.
Lần lượt cho tỏi và ớt vào cối xay nhuyễn rồi cho ra chén. Cho đậu xanh vào cối và xay thật nhuyễn phần đậu này.
-
Nấu nước chấm
Bắc nồi lên bếp, cho vào 3 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng thì cho tỏi và ớt xay nhuyễn vào, đảo đều đến khi tỏi và ớt tỏa hương thơm thì cho đậu xanh vào.
Thêm vào 100ml nước, 6 muỗng canh tương đen, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm và phần bột nếp đã được khuấy chín vào.
Tiếp đến, khấy đều và đun thêm khoảng 5 phút. Sau 5 phút, cho thêm vào 3 muỗng canh bơ đậu phộng.
Nấu thêm 5 phút, nêm nếm lại cho hợp với khẩu vị gia đình bạn và tắt bếp.
-
Thành phẩm
Nước chấm nem nướng từ bột nếp đậu xanh hấp dẫn với màu nâu đẹp mắt cùng với hương thơm hấp dẫn.
Khi ăn chung với nem, bạn sẽ cảm nhận được cảm giác béo ngậy từ đậu phộng, bơ và tương đen, mang hương vị độc đáo, khó cưỡng. Bạn có thể thêm tí ớt vào để hương vị được bùng nổ hơn.
3. Nước chấm từ nước cốt dừa và bơ đậu phộng
Chuẩn bị
5 phútChế biến
15 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Nước chấm từ nước cốt dừa và bơ đậu phộng
Nước cốt dừa Hành tím băm Tỏi băm Tương đen Tương ớt Gia vị thông dụng (đường/ tiêu/ muối)Gợi ý nơi mua nước cốt dừa và bơ đậu phộng
- Bạn dễ dàng tìm mua nước cốt dừa tươi tại chợ truyền thống, tại các quầy chuyên bán dừa.
- Bạn cũng có thể dễ dàng mua nước cốt dừa đóng hộp cũng như bơ đậu phộng tại cửa hàng tạp hóa, cửa hàng tiện lợi hoặc siêu thị.
- Đặc biệt, để đảm bảo chất lượng, bạn có thể tự làm nước cốt dừa và bơ đậu phộng tại nhà theo hướng dẫn cụ thể từ HAY ĂN, xem chi tiết link bên dưới nhé.
Cách chế biến Nước chấm từ nước cốt dừa và bơ đậu phộng
-
Phi thơm hành tỏi
Bắc nồi lên bếp, cho vào 3 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng thì bạn cho 2 muỗng canh hành tím băm nhuyễn và 1 muỗng canh tỏi băm vào, đảo đều tay.
-
Nấu sốt
Đảo đều, đến khi hành tỏi dần chuyển sang màu vàng nâu thì cho vào 200ml nước cốt dừa, 2 muỗng canh bơ đậu phộng, 2 muỗng canh tương đen và 1 muỗng canh tương ớt.
Khuấy thật đều đến khi các gia vị hòa trộn vào nhau. Đun thêm 5 phút, nêm tiếp 1/4 muỗng cà phê muối, 2/3 muỗng cà phê đường và 1 ít tiêu xay.
Đun đến khi nước chấm sôi lên, thì điều chỉnh lửa nhỏ và nấu thêm 2 phút, nêm nếm lại cho hợp khẩu vị gia đình bạn rồi tắt bếp.
-
Thành phẩm
Nước chấm từ nước cốt dừa và bơ đậu phộng mang vị béo ngậy đặc trưng của nước cốt dừa, rất đậm đà, thơm nồng nàn, kết hợp cùng nem nướng hay gỏi cuốn cũng đều hợp và tăng vị ngon cho món ăn hết.
Chỉ với vài bước cơ bản, bạn đã hoàn thành món nước chấm nem nướng chuẩn vị, thơm ngon, béo ngậy, giúp tăng thêm độ ngon cho món nem nướng. Nhanh tay lưu lại ngay công thức và trổ tài thực hiện ngay nhé.
Từ khóa: Nước chấm nem nướng Nha Trang,nước chấm nem nướng nha trang,cách làm nước chấm nem nướng,làm nước chấm nem nướng,nước chấm nem nướng,nước chấm,nước chấm nem nướng,cách làm nước chấm nem nướng,làm nước chấm nem nướng,nước chấm nem nướng ngon,nước chấm,