Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Nộm sứa su hào, ngó sen, cùi dừa

3 cách làm nộm sứa với su hào, ngó sen, cùi dừa đơn giản, thơm ngon

Cuối tuần là lúc gia đình sum họp, quây quần bên nhau. Thật tuyệt vời khi lai rai vài chén, kể vài câu chuyện và nhâm nhi món gỏi trộn. Để bạn có thể có nhiều sự lựa chọn trong cách làm gỏi, HAY ĂN sẽ giới thiệu đến bạn 3 cách làm nộm sứa với su hào, ngó sen, cùi dừa đơn giản. Vào bếp thôi!

1. Nộm sứa su hào

Nộm sứa su hào
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Nộm sứa su hào

Sứa Cà rốt Su hào Ớt sừng Chanh Rau bạc hà Đường Nước mắm

Cách chọn mua su hào tươi ngon

  • Chọn mua những củ su hào có kích thước to vừa phải, màu xanh nhạt, còn nguyên, không bị dập nát, khi cầm thấy nặng tay, không bị mềm.
  • Nên mua những củ su hào mà phần cuống lá vẫn có màu xanh mướt và dính chặt vào củ.
  • Bên cạnh đó, củ phải có mùi rau quả tươi đặc trưng, không có mùi hôi lạ.
  • Bạn không nên mua những củ su hào có màu xanh đậm, xanh sẫm vì đó thường là quả già, ăn không ngon.

Nguyên liệu làm món nộm sứa su hào

Cách chế biến Nộm sứa su hào

  • Sơ chế nguyên liệu

    Su hào gọt bỏ vỏ, rửa sạch, để ráo. Sau đó, cắt thành từng lát mỏng rồi tiến hành thái sợi.

    Kế tiếp, bạn gọt vỏ cà rốt, rửa sạch rồi cắt sợi mỏng.

    Cho cà rốt và su hào vào một cái tô cùng một ít muối rồi trộn đều tay. Sau đó, đem tất cả đi rửa sạch lại với nước một lần nữa rồi để ráo.

    Ớt sừng rửa sơ với nước, để ráo rồi dùng 1 quả ớt cắt sợi, quả còn lại cắt nhỏ.

    Tỏi bóc vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn cùng 1 quả ớt đã được cắt nhỏ.

    Sứa mua về rửa sạch lại với nước, để ráo rồi cắt thành từng đoạn vừa ăn.

  • Làm nước mắm trộn nộm

    Cho vào chén tỏi ớt băm nhuyễn, 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng canh đường, vắt vào chén 1/2 quả chanh rồi khuấy đều cho gia vị tan hết.

  • Trộn nộm

    Cho sứa vào nhỏ, tưới nước trộn gỏi lên trên rồi trộn đều tay. Kế tiếp, cho đu đủ, cà rốt, su hào vào tô, tưới nước sốt lên trên rồi trộn đều.

    Sau đó, cho sứa vào cùng ớt và tiếp tục trộn đều tay. Cuối cùng cho mè lên trên và trộn đều tay một lần nữa cho tất cả các nguyên liệu thấm gia vị rồi trang trí một ít rau bạc hà lên trên cùng là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Món gỏi nộm sứa su hào hoàn thành có vị chua chua ngọt ngọt. Các sợi đu đủ, su hào, cà rốt giòn dai. Sứa giòn sần sật thấm đậm nước sốt. Món này ăn kèm với bánh đa hoặc bánh phồng tôm là ngon ăn hết sẩy.

2. Nộm sứa ngó sen

Nộm sứa ngó sen
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    10 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Nộm sứa ngó sen

Sứa Thịt ba chỉ Tôm Ngó sen Cà rốt Rau răm Lá tía tô Ớt Chanh Hành phi Đậu phộng rang Bánh phồng tôm chiên giòn Nước mắm Gia vị thông dụng (Tiêu/ đường/ bột ngọt)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua thịt lợn tươi ngon

  • Chọn những miếng thịt lợn tươi mới có màu sắc sáng, màu thịt ngon sẽ là màu hồng nhạt hay đỏ nhạt, phần mỡ sẽ có màu trắng trong hơi ngà ngà, có mùi thơm đặc trưng của thịt.
  • Ngoài ra, bạn có thể kiểm tra độ tươi ngon của thịt bằng cách dùng tay ấn thử vào miếng thịt nếu miếng thịt có độ đàn hồi tốt là miếng thịt ngon.
  • Nên chọn những miếng thịt lợn có kết cấu thịt, mỡ riêng biệt, nhưng phải dính chặt vào nhau, dùng tay chạm vào thấy khó tách rời, tránh chọn miếng thịt có mỡ và thịt nạc rời nhau.

Cách chọn mua tôm tươi ngon

  • Chọn những loại tôm tươi với vỏ ngoài trong suốt còn hơi mùi của nước biển chứ không tanh, không mua những loại tôm có mảng màu tối hay có màu sắc không đồng nhất.
  • Tôm tươi thường có phần đuôi xếp lại với nhau, có phần thân hơi cong, căng thịt, đầu tôm và thân tôm dính chặt với nhau.
  • Tránh chọn mua những con tôm có hiện tượng chảy nhớt, chân tôm đã chuyển sang màu đen vì đây là những con tôm không còn tươi nữa.

Nơi mua ngó sen, hành phi?

  • Ngó sen, hành phi được bán phổ biến ở các siêu thị, tiệm tạp hoá, chợ,... Bạn có thể đến trực tiếp siêu thị Bách hoá XANH để mua chúng hoặc mua online qua trang web hayan.vn.
  • Ngoài ra, để an tâm bạn có thể tự làm hành phi tại nhà theo hướng dẫn chi tiết của HAY ĂN.

Nguyên liệu làm món nộm sứa ngó sen

Cách chế biến Nộm sứa ngó sen

  • Sơ chế nguyên liệu

    Ngó sen mua về bạn cắt thành sợi mỏng. Cà rốt gọt bỏ vỏ, rửa sạch, để ráo rồi cắt sợi.

    Thịt lợn mua về rửa sạch với nước, để ráo rồi cho vào nồi, bắc lên bếp luộc chín. Sau đó, vớt ra để nguội, cắt thành miếng vừa ăn.

    Tôm loại bỏ đầu, ruột và đuôi tôm rồi bóc bỏ vỏ. Kế tiếp, bạn đem đi rửa sạch, để ráo rồi cho vào nồi bắc lên bếp luộc chín. Sau đó, dùng dao cắt làm đôi dọc theo chiều dài của tôm.

    Sứa bạn rửa sạch với nước lạnh nhiều lần để cho sứa bớt mặn, vớt ra để ráo rồi cắt thành miếng vừa ăn.

    Với rau răm mua về, bạn nhặt lấy những ngọn non rồi rửa sạch, cắt nhỏ.

  • Làm hỗn hợp nước trộn

    Cho vào chén nhỏ 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu, vắt vào chén 1 quả chanh rồi trộn đều cho gia vị tan hết.

  • Trộn tất cả các nguyên liệu

    Cho ngó sen, cà rốt cắt sợi, sứa, tôm, thịt lợn, rau răm vào 1 cái lớn rồi trộn đều.

    Mách nhỏ: Ngó sen, cà rốt bạn phải để thật khô ráo trước khi trộn để gỏi không bị ra nước.

    Sau đó, tưới phần nước trộn gỏi lên trên, dùng tay bóp cho nước gia vị thấm đều vào món gỏi. Cuối cùng cho tất cả ra dĩa, rắc lên trên một ít hành phi và đậu phộng là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Nộm sứa ngó sen hoàn thành chỉ sau một vài phút. Trang trí thêm một ít rau răm và lá tía tô cho đẹp mắt.

    Khi ăn món này bạn sẽ cảm nhận được một vị giòn giòn của ngó sen và sứa pha lẫn là một vị chua chua ngọt ngọt của nước sốt, mùi thơm của rau răm và vị béo béo của hành phi và đậu phộng, cực kích thích vị giác.

    Món này ăn kèm với bánh phồng tôm chiên giòn và 1 lát chanh, 1 chén mắm ớt là hết sẩy. Ngoài ra nếu muốn ăn cay hơn nữa bạn có thể dùng thêm ớt trái nhé!

3. Nộm sứa cùi dừa

Nộm sứa cùi dừa
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    10 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Nộm sứa cùi dừa

Sứa Cùi dừa Cà rốt Dưa leo Rau kinh giới Hành tím Ớt sừng Tỏi Nước cốt chanh Đậu phộng rang Nước mắm Đường

Cách chọn nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn cùi dừa làm nộm ngon

  • Nên chọn phần cùi dừa có màu trắng sáng, khi dùng tay bấm thử vào dừa sẽ cảm nhận được độ giòn và không bị dai.
  • Cùi dừa bánh tẻ hơi mềm có màu trắng ngần đẹp mắt, không trong như dừa non, cũng ko trắng đục như dừa già, lớp vỏ mỏng ngoài cùi nâu nhạt.
  • Để món gỏi này được ngon và tròn vị hơn bạn nên chọn cùi dừa bánh tẻ (cùi dừa không quá già cũng không quá non).

Cách chọn dưa leo tươi ngon

  • Chọn những quả dưa leo đều màu, thon dài vừa phải, dưa cầm khá chắc tay, có độ nặng nhất định, tránh chọn những quả có trọng lượng quá nhẹ.
  • Chọn những quả khi sờ vào thân cứng, có phần cuống còn tươi.
  • Tránh chọn những quả quá to, thân gồ ghề, phình to vì có thể chúng bị bơm thuốc, không an toàn khi sử dụng.

Nguyên liệu làm món nộm sứa cùi dừa

Cách chế biến Nộm sứa cùi dừa

  • Sơ chế nguyên liệu

    Đầu tiên, cùi dừa rửa sơ với nước, để ráo, cắt thành lát mỏng. Với cà rốt, bạn gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi cắt lát mỏng.

    Tương tự, dưa leo bạn cũng rửa sạch, cắt thành từng miếng dọc theo chiều dài của quả dưa, bỏ phần ruột dưa rồi cắt thành miếng vừa ăn.

    Ớt bạn rửa sạch, để ráo nước. Kế tiếp, bóc vỏ hành tím và tỏi, rồi băm nhỏ chúng cùng ớt.

    Rau kinh giới lặt lấy những lá non, rứa sạch rồi cắt thành từng đoạn dài khoảng 1 lóng tay. Còn với gừng, bạn rửa sơ với nước, để ráo rồi cắt nhỏ.

  • Làm nước trộn nộm

    Cho vào chén 50ml nước cốt chanh, 5 muỗng cà phê đường, 4 muỗng cà phê nước mắm, phần tỏi và ớt băm nhuyễn, gừng cắt nhỏ, rồi khuấy đều cho gia vị tan hết.

  • Trộn tất cả các nguyên liệu

    Cho vào 1 cái lớn sứa, rau kinh giới, cà rốt, cùi dừa, dưa leo, hành tím, tưới lên trên đó nước trộn gỏi rồi trộn thật đều tay.

    Mách nhỏ: Sứa bạn phải vắt thật ráo nước trước khi trộn nộm.

    Kế tiếp, cho đậu phông rang vào và tiếp tục trộn đều. Cuối cùng cho tất cả ra dĩa và rắc lên trên một ít đậu phộng rang nữa là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Nộm sứa cùi dừa hoàn thành có một sự kết hợp hài hòa giữa các mùi vị: vị chua chua ngọt ngọt của nước sốt, vị béo béo của đậu phộng rang và cùi dừa, sứa và cà rốt thì giòn giòn.

    Món này mà nhậu thì đúng chuẩn. Còn chần chừ gì nữa mau vào bếp làm và chiêu đai bạn bè và người thân nào!

Lưu ý với sứa và mẹo chọn sứa ngon, chất lượng

  • Không nên cho trẻ em dưới 8 tuổi ăn sứa bởi vì sức đề kháng yếu nên dễ bị dị ứng. Những người bị dị ứng hoặc có tiền sử dị ứng với hải sản cũng không được ăn sứa.
  • Tuyệt đối không bắt sứa ngoài biển để ăn, bởi vì sứa biển có nhiều loại có loại rất độc nên rất nguy hiểm.
  • Bạn nên mua sứa tại hệ thống các cửa hàng siêu thị uy tín, có nhãn mác và nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo rằng sứa đã được chế biến đúng cách mới có thể loại bỏ một số độc tố có trong sứa.

Cách chọn cà rốt tươi ngon

  • Chọn những quả có kích thước vừa phải, hình dáng thẳng thon dài về phía đuôi, lớp vỏ trơn láng, cầm chắc tay và hơi cứng.
  • Củ cà rốt tươi ngon là những củ có kích thước vừa phải, có màu cam đậm, sáng, cuống lá còn tươi xanh dính chặt vào thân củ.
  • Tránh chọn những củ cà rốt có cuống bị dập héo, phần thân bị dập, chảy nhớt, xuất hiện những vết thâm, dùng tay ấn vào cảm giác mềm.

Trên đây là hướng dẫn 3 cách làm nộm sứa với su hào, ngó sen, cùi dừa đơn giản ngay tại nhà. Hy vọng với công thức được chia sẻ bởi HAY ĂN sẽ giúp bạn dễ dàng thực hiện món gỏi thật ngon nhé! Chúc bạn thành công!

* Tham khảo hình ảnh và công thức từ các kênh YouTube: HCTF HANOI VOCATIONAL SCHOOL OF, Maclam's KitchenĐài Phát thanh - Truyền hình Hà Nội * HANOITV.

Từ khóa: Nộm sứa su hào, ngó sen, cùi dừa,nộm sứa su hào,cách làm nộm sứa su hào,nộm sứa ngó sen,nộm sứa cùi dừa,nộm sứa,nộm sứa su hào,cách làm nộm sứa su hào,nộm sứa ngó sen,nộm sứa cùi dừa,nộm sứa,nộm sứa su hào,cách làm nộm sứa su hào,nộm sứa ngó sen,nộm sứa cùi dừa,nộm sứa,