Hưỡng dẫn nấu ăn
3 cách làm ngọn su su (rau xu xu) xào thơm ngon đơn giản lạ miệng
1. Ngọn su su xào tỏi
Chuẩn bị
10 phútChế biến
15 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Ngọn su su xào tỏi
Tỏi Ngọn su su Dầu ăn Hạt nêm MuốiHình nguyên liệu
Cách chế biến Ngọn su su xào tỏi
-
Sơ chế nguyên liệu
Ngọn su su tước sạch vỏ, bỏ xơ, bẻ thành từng đoạn ngắn khoảng 5 cm, cho vào thau nước muối pha loãng ngâm khoảng 10 phút rồi rửa lại với nước lạnh, sau đó vớt ra để ráo.
Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, sau đó đập dập.
-
Xào ngọn su su
Cho chảo lên bếp để lửa lớn cùng 3 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng già, nổi bọt khí li ti thì bạn cho tỏi đập dập vào phi thơm.
Thẩy tỏi đã chuyển vàng và toả hương thơm thì bạn cho ngọn su su vào xào nhanh tay, nêm vào rau 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1/3 muỗng cà phê muối, đảo đều.
Đảo rau liên tục trên lửa lớn trong khoảng 10 phút cho đến khi rau sẫm màu lại, cọng mềm và cạn bớt nước xào, bạn nêm nếm lại gia vị cho món ăn vừa ăn là có thể tắt bếp, gắp rau ra đĩa cùng thưởng thức rồi!
-
Thành phẩm
Món ngọn su su xào tỏi thơm ngon, được các gia đình rất ưa chuộng đặc biệt là trong các dịp giỗ chạp, lễ Tết nay được thêm vào thực đơn bữa cơm gia đình.
Đĩa rau xào xanh mướt, dậy mùi và vô cùng thơm ngon. Ngọn su su được xào vừa chín tới giòn ngọt, hấp dẫn, dậy mùi tỏi phi xém cạnh và mang hương vị vô cùng đặc trưng, ấn tượng khó phai.
2. Ngọn su su xào thịt heo
Chuẩn bị
30 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Ngọn su su xào thịt heo
Ngọn su su Thịt thăn heo Tỏi băm Hành tím băm Dầu ăn Nước mắm Gia vị thông dụng (đường/ muối/ bột ngọt/ tiêu)Cách chọn mua thịt heo tươi ngon
- Miếng thịt ngon phải khô, không bị nhớt, mùi và màu sắc bình thường.
- Nên mua những khối thịt rắn chắc, có độ đàn hồi cao, ngón tay ấn vào thịt tạo thành vết lõm nhưng không để lại dấu vết khi nhấc ngón tay ra và các thớ thịt đều.
- Miếng thịt bị ướp hoá chất sẽ có màu khá đẹp mắt, nhưng khô, thớ thịt săn, sờ không dính tay, cắt ra bên trong nhũn nhão và có mùi, ấn ngón tay vào lún không còn thấy đàn hồi, bạn tuyệt đối không mua nhé.
- Không mua thịt có lớp nạc sát da, đỏ tươi do được tiêm một loại chất kích thích sinh trưởng.
Cách chế biến Ngọn su su xào thịt heo
-
Sơ chế ngọn su su
Ngọn su su mua về nhặt lấy phần lá và đọt non, bỏ phần gốc già xơ cứng.
Cho rau vào thau ngâm với nước muối pha loãng khoảng 10 phút rồi rửa lại nhiều lần với nước lạnh, sau đó vớt rau ra rổ để ráo nước.
-
Sơ chế và ướp thịt heo
Thịt heo mua về bạn rửa sạch với nước muối pha loãng, sau đó rửa lại với nước lạnh rồi để ráo. Cắt thịt thành từng miếng mỏng vừa ăn.
Cho 1/2 chỗ hành tỏi băm vào để ướp với thịt heo, 1/3 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh bột ngọt và 1 muỗng cà phê tiêu xay. Trộn đều cho các gia vị thấm vào thịt, ướp thịt ít nhất 15 phút trước khi chế biến.
Cách khử mùi hôi của thịt heo:
- Chần thịt heo qua nước sôi để khử mùi thịt.
- Dùng 3 - 4 củ hành khô, bóc vỏ, đập dập thả vào rồi nước, cho miếng thịt vào đun sôi khoảng 3 phút, hành sẽ giúp khử mùi hôi cực tốt.
-
Trụng ngọn su su
Bắc một nồi nước lên bếp lửa lớn, khi nước sôi lớn thì bạn cho phần ngọn su su đã rửa sạch vào trụng nhanh trong khoảng 3 phút.
Sau 3 phút, rau đã chín tái và mềm hơn, bạn vớt rau ra cho vào 1 thau nước đá lạnh để rau được tươi giòn.
-
Xào ngọn su su
Bắc chảo lên bếp cùng 2 muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng, bạn cho hành tỏi băm còn lại vào phi vàng thơm. Khi hành tỏi đã toả mùi thơm và chuyển sang màu vàng xém thì bạn cho phần thịt thăn heo đã được ướp thấm gia vị vào xào nhanh tay.
Khi thịt thăn đã săn và chín hẳn, bạn cho phần ngọn su su đã được trụng sơ vào xào nhanh tay, nêm thêm 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng canh đường, đảo đều cho gia vị hoà quyện vào món ăn.
Sau khi xào khoảng 3 - 5 phút, bạn nếm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp. Món ăn đã hoàn thành và sẵn sàng được dọn ra thưởng thức rồi!
-
Thành phẩm
Ngọn su su xào được bày ra đĩa xanh mướt, tươi ngon xen kẽ những miếng thịt săn hấp dẫn. Rau được xào vừa chín tới, giữ được độ giòn ngọt, mọng nước, ăn cùng thịt thăn heo mềm thơm.
Đây là món ăn đơn giản, dễ thực hiện mà vô cùng bắt vị, đưa cơm, sẽ trở thành tâm điểm trong mâm cơm gia đình bạn.
3. Ngọn su su xào tôm
Chuẩn bị
15 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Ngọn su su xào tôm
Ngọn su su Tôm Hành tím băm Tỏi băm Ớt tươi (cắt nhỏ) Nước mắm Dầu hào Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/ hạt nêm/ đường/ tiêu)Cách chọn mua tôm tươi ngon
- Tôm tươi với vỏ ngoài trong suốt còn hơi mùi của nước biển chứ không tanh.
- Không mua những loại tôm có mảng màu tối hay có màu sắc không đồng nhất.
- Nhấn ngón tay nhẹ và di chuyển trên vỏ tôm thấy cộm như có sạn trong vỏ hoặc tôm đã chảy nhớt thì không nên mua.
- Tôm tươi thường có phần đuôi xếp lại với nhau. Nếu đuôi tôm bị xòe ra thì tôm đã bị bơm hóa chất hoặc tiêm nước làm cho tôm mập mạp.
Cách chế biến Ngọn su su xào tôm
-
Sơ chế ngọn su su
Ngọn su su tước sạch vỏ, bỏ xơ, bẻ thành từng đoạn ngắn khoảng 1 lóng tay, cho vào thau nước muối pha loãng ngâm khoảng 10 phút rồi rửa lại với nước lạnh, sau đó vớt ra để ráo.
-
Sơ chế tôm
Tôm mua về cắt phần từ đầu tới mắt, cắt bỏ chân, bóc bỏ vỏ từ phần chân lên đầu rồi dùng 2 ngón tay giữ chặt đuôi rồi nhanh chóng rút thân tôm ra để không bị đứt phần thịt ở đuôi tôm. Sau đó, bạn dùng tăm khều phần đầu chỉ trên thân tôm ra, nhẹ nhàng kéo chỉ ra ngoài.
Rửa tôm lại lần nữa cho thật sạch, để ráo rồi dùng dao sắc chẻ đôi mình tôm, cho tôm ra đĩa.
Cách rút chỉ lưng tôm nhanh, đơn giản
- Đếm ngược từ đuôi tôm lên rãnh thứ 2 nối giữa 2 đốt vỏ tôm
- Xuyên tăm qua và kéo để rút chỉ tôm ra ngoài.
-
Ướp tôm
Ướp tôm với 1/3 chỗ hành tỏi băm và vài lát ớt tươi, nêm thêm gia vị với 1/2 muỗng canh nước mắm và 1/4 muỗng cà phê tiêu. Dùng đũa trộn đều cho tôm ngấm gia vị, ướp tôm ít nhất 10 phút trước khi chế biến.
-
Trụng ngọn su su
Bắc một nồi nước lên bếp lửa lớn, khi nước sôi lớn thì bạn cho phần ngọn su su đã rửa sạch vào trụng nhanh trong khoảng 3 phút.
Sau 3 phút, rau đã chín tái và mềm hơn, bạn vớt rau ra cho vào 1 thau nước đá lạnh để rau được tươi giòn.
-
Xào ngọn su su
Bắc chảo lên bếp, làm nóng chảo với nhiệt độ cao, sau đó cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu đã nóng già, bạn cho chỗ hành tỏi phi còn lại vào chảo phi đến khi vàng xém cạnh và toả hương thơm thì tiếp tục cho tôm vào xào.
Sau khoảng 10 phút, bạn thấy tôm đã chín hẳn, thịt săn cứng lại là được, cho phần ngọn su su đã được trụng sơ vào chảo cùng 1 muỗng cà phê dầu hào. Đừng quên nêm nếm lại gần cuối trước khi tắt bếp và bày món ăn ra đĩa chuẩn bị thưởng thức nhé!
-
Thành phẩm
Ngọn su su xào ra xanh mướt, mùi thơm lan toả khắp cả căn bếp nhỏ. Ngọn su su được xào chín tới, vừa mềm vừa giòn thơm, mọng nước. Ngọn su giòn ngọt nay được ăn kèm thịt tôm thơm dai, săn ngọt vị đặc trưng.
Còn chần chờ gì mà không thử cùng thực hiện món xào đơn giản nhưng không kém phần thơm ngon hấp dẫn, bắt vị đưa cơm chiêu đãi gia đình nào.
Cách chọn mua ngọn su su (rau su su) tươi ngon
- Su su ngon nhất là giống được trồng ở Tam Đảo, nơi có khí hậu, nhiệt độ mát mẻ và sương đêm ẩm, sẽ giúp cây phát triển tốt hơn.
- Ngọn su su ngon có đốt rau kéo dài, có thể đạt tới từ 20 - 30 cm, cọng mềm, có màu xanh tươi mát, trên ngọn có nhiều tay xoăn nhỏ.
- Nên mua rau ngắn, ngọn su su ngon nhất nên chọn có độ dài khoảng 20cm, phần gốc dài thường không ăn được do cứng và phải bỏ đi.
- Tuyệt đối không mua rau ướt, hoặc dấp nước để trông tươi rau, rau phải được giữ khô thì mới không bị hấp nhiệt.
- Bạn có thể mua ngọn su su ở các chợ địa phương, siêu thị hay những mối quen đáng tin cậy. Chú ý đặc biệt nên mua ngọn su su vào đúng mùa (tháng 7 - tháng 9 dương lịch) để chọn được phần rau ngon nhất.
Trên đây là bài viết hướng dẫn 3 cách làm ngọn su su (rau xu xu) xào thơm ngon lạ miệng cực kì đơn giản và dễ thực hiện mà ai cũng có thể làm được. Chúc các bạn thành công với các công thức này nhé!
*Hình ảnh và công thức tham khảo từ kênh YouTube Ẩm Thực Việt, Gia đình food và Khuelsa Vlog.
Từ khóa: 3 cách làm ngọn su su xào,ngọn su su xào,rau xu xu xào,đợt xu xu xào,xu xu xào,xào ngọn xu xu,ngọn su su xào,rau xu xu xào,đợt xu xu xào,xu xu xào,xào ngọn xu xu,ngọn su su xào,rau xu xu xào,đợt xu xu xào,xu xu xào,xào ngọn xu xu,