Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Ngao (nghêu) hấp sả, hấp bia, hấp dứa

3 cách làm ngao (nghêu) hấp thơm. lạ miệng với bia, sả ớt

Ngao hấp là một trong những món hấp hải sản dễ thực hiện nhanh chóng, đơn giản lại có hương vị rất hấp dẫn. Cùng vào bếp với 3 cách làm ngao (nghêu) hấp thơm ngon, lạ miệng với bia, trái dứa (khóm), sả ớt dưới đây để biết cách làm nhé!

1. Ngao (nghêu) hấp bia

Ngao (nghêu) hấp bia
  • Chuẩn bị

    1 giờ 50 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Trung bình

Nguyên liệu làm Ngao (nghêu) hấp bia

Ngao Bia (1 lon) Gừng Sả

Chuẩn bị nguyên liệu làm ngao (nghêu) hấp bia

Dụng cụ thực hiện

Nồi, chén bát, bếp gas,....

Cách chế biến Ngao (nghêu) hấp bia

  • Rửa sạch ngao (nghêu)

    Rửa sạch ngao rồi ngâm cho nhả hết bùn bẩn. Để ngao nhanh sạch hơn, ta có thể bỏ vào chậu 2 quả ớt bẻ đôi. Ngâm như vậy từ 1 đến 2 giờ.

    Mẹo: Bạn có thể dùng nước ấm khoảng 50 độ C sẽ làm ngao nhanh sạch cát hơn. Ở trong nước có nhiệt độ 50 độ C, ngao sẽ cảm thấy nguy hiểm và sẽ tự bảo vệ mình để hấp thụ nhiều nước hơn, do đó hoạt động nhả cát sẽ được đẩy nhanh. Thông thường chỉ mất 10 phút là đã có những con ngao sạch sẽ để chế biến món ăn. Tuy nhiên phương pháp này cần nhiệt độ phù hợp nếu không ngao sẽ chín.

  • Sơ chế nguyên liệu khác

    Sả rửa sạch rồi đập dập. Gừng mang đi rửa sạch sau đó thái chỉ. Tỏi, Ớt cắt lát để làm nước chấm.

  • Hấp ngao (nghêu)

    Cho ngao đã sạch, sả và gừng vào giá hấp. Bắc nồi lên bếp, đổ bia vào nồi hấp, đặt giá hấp lên trên vỉ hấp sau đó tiến hành hấp ngao. Bật lửa to hấp ngao tới khi thấy ngao đã mở hết miệng thì dừng lại.

  • Làm nước mắm

    Đổ vào bát con nước mắm rồi cho thêm đường và chanh, tỏi, ớt số lượng tùy theo sở thích của bạn. Bày ngao ra bát và thưởng thức ngay khi còn nóng.

  • Thành phẩm

    Ngao hấp bia có vị ngọt của bia kết hợp với ngao rất hài hòa. Thịt nghêu dai ngon, thơm mùi gừng sả, kết hợp cùng nước chấm rất bắt miệng.

2. Ngao (nghêu) hấp dứa

Ngao (nghêu) hấp dứa
  • Chuẩn bị

    1 giờ 40 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Trung bình

Nguyên liệu làm Ngao (nghêu) hấp dứa

Ngao (nghêu) Dứa Sả

Chuẩn bị nguyên liệu làm ngao (nghêu) hấp dứa

Dụng cụ thực hiện

Nồi, chén bát, bếp gas, muỗng,....

Cách chế biến Ngao (nghêu) hấp dứa

  • Sơ chế nguyên liệu

    Ngao mua về rửa sạch, sau đó ngâm 1 - 2 tiếng cùng nước gạo để ngao ngậm đất cát sẽ nhả hết.

    Còn dứa thì bạn gọt vỏ, cắt mắt, thái lát mỏng hình tam giác. Sả bóc bỏ lá già, rồi thái chéo dài khoảng 3 - 4 cm.

  • Thành phẩm

    Bát ngao nóng hổi ăn kèm với bột canh trộn vài lát ớt, hạt tiêu và vắt chanh sẽ càng ngon hơn. Ngao hấp dứa có vị đậm đà hơn hẳn các cách nấu ngao khác. Nước ngao có vị ngọt ngọt chua chua rất kích thích vị giác.

3. Ngao (nghêu) hấp sả ớt

Ngao (nghêu) hấp sả ớt
  • Chuẩn bị

    1 giờ 15 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Trung bình

Nguyên liệu làm Ngao (nghêu) hấp sả ớt

Ngao Ớt sừng đỏ Lá chanh Sả Rau răm Chanh tươi Tiêu sọ (2 nhánh)

Chuẩn bị nguyên liệu làm ngao (nghêu) hấp sả ớt

Dụng cụ thực hiện

Nồi, bếp gas, muỗng,....

Cách chế biến Ngao (nghêu) hấp sả ớt

  • Sơ chế nguyên liệu

    Ngao khi mua về cần ngâm trước khoảng 1 - 2 giờ với nước vo gạo hoặc nước sạch. Nên cắt thêm ớt tươi vào ngâm cùng để ngao nhả hết bẩn ra. Sau đó rửa lại ngao cho thật sạch và đổ ra rổ để ráo nước.

    Sả bạn hãy rửa sạch và để ráo nước. Lá chanh, rau răm hay tiêu sọ cần nhặt và rửa sạch rồi để ráo nước. Ớt sừng đỏ bạn hãy thái lát dài 1 nửa, 1 nửa băm nhỏ.

  • Sắp xếp nguyên liệu trước khi hấp

    Cho sả, lá chanh và ngao vào nồi, đổ thêm nửa thìa hạt nêm, nửa thìa bột ngọt, một thìa nước mắm và một phần ớt đã băm nhỏ rồi đảo cho đều.

    Sau đó cho thêm tiêu sọ và ớt thái lát lên trên cùng. Cuối cùng đổ thêm 200ml nước sạch vào nồi và đậy vung lại.

  • Tiến hành hấp ngao

    Bạn nhấc nồi hấp lên trên bếp, chỉnh mức lửa vừa đến khi nước trong nồi sôi. Nếu thấy ngao mở hết miệng ra thì bưng nồi xóc đều lên và tắt bếp ngay.

  • Thành phẩm

    Món ăn có vị cay của ớt, thơm của sả và ngọt từ nghêu, rất hấp dẫn. Món ăn này thưởng thức ngon hơn khi ăn nóng.

Cách lựa ngao tươi ngon, còn sống:

  • Chọn những con có vỏ cứng, ngậm chặt miệng, cầm nặng tay. Nếu ngao nhẹ tênh, dùng tay tách ra dễ dàng là ngao đã chết.
  • Đối với những con ngao há miệng, nếu bạn chạm tay vào mà chúng ngậm miệng lại thì chứng tỏ nó còn sống và là ngao ngon.

Mẹo làm món nghêu (ngao) hấp thành công:

  • Nếu bạn thích nước hấp có ngọt hơn, hãy thay nước lạnh bằng nước dừa tươi để nấu.
  • Để giữ được độ nóng của nghêu, các bạn nên cho nghêu vào nồi đất khi ăn.

Trên đây là 3 cách làm ngao (nghêu) hấp thơm ngon, lạ miệng với bia, trái dứa (khóm), sả ớt. Chúc các bạn thực hiện thành công!

Từ khóa: Ngao (nghêu) hấp sả, hấp bia, hấp dứa,làm ngao hấp sả,làm ngao hấp bia,làm nghêu hấp thơm,cách làm nghêu hấp ngon,vào bếp hấp,làm ngao hấp sả,làm ngao hấp bia,làm nghêu hấp thơm,cách làm nghêu hấp ngon,vào bếp hấp,làm ngao hấp sả,làm ngao hấp bia,làm nghêu hấp thơm,cách làm nghêu hấp ngon,vào bếp hấp,