Hưỡng dẫn nấu ăn
3 cách làm nem thính chay thơm ngon đơn giản hấp dẫn ai cũng mê
1. Nem thính chay từ nấm đùi gà
Chuẩn bị
15 phútChế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Nem thính chay từ nấm đùi gà
Miến Nấm đùi gà Thính Chanh Ớt Ngò Gia vị thông dụng (Muối/ bột ngọt)Cách chọn mua nấm đùi gà tươi ngon
- Nên chọn mua những cây nấm có màu sắc tươi và chiều dài khoảng 1 gang tay, có mùi hương đặc trưng như mùi hạnh nhân.
- Nấm đùi gà tươi thì sẽ có thêm lớp tơ mỏng nằm phía trên mũ nấm, phần thân có màu trắng, khi sờ vào chắc chắn, màu sắc đồng đều.
- Không nên chọn nấm quá dài vì bên trong nấm sẽ bị rỗng xốp và không có hương vị. Ngoài ra bạn không nên mua nấm nếu thấy nấm bị dập nát hoặc có mùi hôi khó chịu vì khi ăn sẽ không được ngon.
Cách chế biến Nem thính chay từ nấm đùi gà
-
Sơ chế nấm đùi gà
Đầu tiên bạn cắt bỏ phần gốc của nấm đùi gà rồi rửa sạch. Sau đó bạn chuẩn bị một cái nồi với khoảng 1 lít nước, cho nấm vào nồi và 1/2 muỗng cà phê muối. Bạn luộc nấm đùi gà khoảng 7 phút kể từ lúc nước bắt đầu sôi. Kế tiếp, bạn vớt nấm ra rồi để nguội.
Sau khi nấm nguội thì bạn sẽ cắt nhỏ nấm, đối với phần mũ nấm thì bạn cắt mỏng, còn phần thân nấm thì bạn cắt nhỏ theo chiều dọc.
-
Sơ chế các nguyên liệu còn lại
Bạn chuẩn bị một cái nồi với khoảng 1 lít nước, nấu cho đến khi nước sôi thì bạn cho miến vào và chần trong nước đang sôi khoảng 3 phút rồi vớt ra cho ngay vào tô nước lạnh để cho miến nguội hẳn. Sau khi miến nguội thì bạn dùng kéo vớt ra và cắt đôi ra.
Ớt bạn cắt lát nhỏ, rau ngò rửa sạch cắt thành những đoạn dài khoảng 1 lóng ngón tay.
-
Trộn nem
Bạn chuẩn bị một cái thau nhỏ, lần lượt cho miếng, nấm đùi gà, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê muối. Sau đó bạn dùng tay trộn đều để miến và nấm ngấm gia vị.
Tiếp theo bạn cho nước cốt của 1/2 trái chanh, ớt cắt nhỏ, thính vào thau rồi tiếp tục trộn đều. Nếu thấy miến còn dính thì bạn có thể cho thêm thính vào để giúp sợi miến rời ra nhé.
Cuối cùng, bạn cho rau ngò vào rồi trộn thêm khoảng 1 phút nữa và trình bày ra dĩa.
-
Thành phẩm
Vậy là đã hoàn thành món nem thính chay từ nấm đùi gà rồi, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được sợi miến ngon thấm vị mà vẫn giữ được độ dai nhất định, cùng với đó là nấm đùi gà giòn giòn làm cho món ăn thêm hấp dẫn hơn rất nhiều.
2. Nem thính chay từ nấm kim châm
Chuẩn bị
15 phútChế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Nem thính chay từ nấm kim châm
Nấm kim châm Thính Hạt nêm Hành tím băm Tỏi bămCách chọn mua nấm kim châm tươi ngon
- Chọn mua nấm kim châm tươi có màu trắng, giòn và bóng, mũ nấm chắc, thân không nhầy nhụa hoặc hơi nâu.
- Nên chọn những nấm còn tươi, không bị dập nát, gốc nấm không bị tách hoặc bở ra, không có xuất hiện nước nhờn.
- Khi mua nấm được đóng gói sẵn tại hệ thống các cửa hàng, siêu thị, chợ lớn thì bạn nên xem kỹ nguồn gốc xuất xứ để tránh mua nhầm nấm kém chất lượng, hết hạn sử dụng.
Cách chế biến Nem thính chay từ nấm kim châm
-
Sơ chế nấm kim châm
Đầu tiên bạn cắt bỏ phần gốc của nấm kim châm, sau đó tách rời phần nấm này ra rồi rửa sạch. Bạn chuẩn bị một nồi nước đã nấu sôi, tiếp theo bạn cho nấm kim châm vào và luộc khoảng 30 giây.
Sau khi nấm mềm thì bạn vớt nấm ra rổ để ráo nước, sau khi nấm ráo nước thì bạn dùng tay vắt cho nấm khô bớt nước.
-
Xào nấm
Đặt chảo lên bếp, rồi bạn cho 1 muỗng canh dầu ăn vào. Sau khi dầu nóng thì bạn cho hành tỏi băm vào và phi thơm khoảng 30 giây.
Tiếp theo bạn cho nấm kim châm vào chảo, xào nấm trên lửa vừa, nêm thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm rồi tiếp tục đảo đều khoảng 5 - 7 phút cho đến khi nấm khô lại và ngả sang màu vàng vàng là được.
-
Trộn nem
Bạn cho nấm ra dĩa rồi để nguội, khi nấm đã nguội thì bạn cho thính vào rồi trộn đều sao cho thính thấm đều từng sợi nấm. Cuối cùng bạn cho nấm ra dĩa, trang trí và thưởng thức thôi.
-
Thành phẩm
Sau khi hoàn thành bạn sẽ có được một món nem thính chay từ nấm kim chi cực hấp dẫn rồi, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được nấm vẫn giữ được độ giòn rất ngon, hòa quyện với thính sẽ làm cho món ăn ngon hơn.
3. Nem thính chay từ nấm ngọc châm
Chuẩn bị
10 phútChế biến
15 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Nem thính chay từ nấm ngọc châm
Nấm ngọc châm Thính Ớt cắt lát Lá chanh cắt nhỏCách chọn mua nấm ngọc châm (nấm bạch tuyết) tươi ngon
- Bạn nên chọn nấm có màu trắng tự nhiên, trên thân nấm và mũ nâm không có màu lạ, không bị dập úng.
- Nấm ngọc châm tươi ngon sẽ có mùi đặc trưng của nấm, tránh chọn những cây nấm có mùi hăng lạ, hoặc mùi úng do nấm bị hư.
- Nếu bạn mua nấm được đóng gói sẵn thì nên chọn những loại có thương hiệu xuất xứ rõ ràng, còn hạn sử dụng. '
Cách chế biến Nem thính chay từ nấm ngọc châm
-
Sơ chế nấm
Để khử bớt mùi hôi của nấm thì bạn có thể ngâm trong nước muối và vài lát gừng khoảng 5 phút. Sau đó bạn vớt ra cho vào tô rồi chần với nước nóng khoảng 1 phút.
Tiếp theo bạn vớt ra rồi vắt hết nước có trong nấm để khi xào bạn sẽ đỡ mất thời gian hơn.
-
Trộn nem
Bạn cho nấm ngọc châm ra dĩa rồi cho thính, lá chanh cắt chỉ và ớt cắt lát vào dĩa. Tiếp theo bạn dùng tay trộn đều khoảng 3 phút để thính được thấm và quyện đều với nấm.
-
Thành phẩm
Vậy là đã hoàn thành xong món nem thính chay từ nấm ngọc châm rồi, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được nấm có độ giòn nhất định, được hòa quyện với thính và các gia vị khác làm cho món ăn thêm hấp dẫn. Món này bạn có thể ăn kèm với bánh tráng nướng sẽ rất thích hợp đấy.
Vậy là đã hoàn thành xong 3 cách làm nem thính chay thơm ngon, đơn giản rồi. Còn chần chừ gì mà không vào bếp và thực hiện ngay nào. Chúc các bạn thành công!
Từ khóa: Nem thính chay,cách làm nem thính chay,nem thính chay,nem thính,cách làm nem thính chay,nem thính chay,nem thính,cách làm nem thính chay,nem thính chay,nem thính,