Hưỡng dẫn nấu ăn
3 cách làm nấm rơm xào lăn, sa tế, bơ tỏi chay thơm ngon hấp dẫn đơn giản
1. Nấm rơm xào lăn
Chuẩn bị
5 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Nấm rơm xào lăn
Nấm rơm tươi Nước cốt dừa Hành tím cắt lát Sả băm Đậu phộng (luộc chín mềm) Hạt cà ri (hạt màu điều) Tương hạt Dầu ăn Đường Hạt nêm chay Nước mắm chayCách chế biến Nấm rơm xào lăn
-
Sơ chế nấm rơm
Nấm rơm gọt sạch chất bẩn bám ở chân nấm, rửa sơ với nước rồi ngâm ngập vào nước có pha ít bột gạo 5 phút. Tiếp đến bạn vớt nấm ra, rửa lại thêm lần nữa, để ráo.
-
Làm sốt xào
Bạn đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn rồi cho hạt cà ri vào xào, đảo vài lần để hạt cà ri ra màu, sau đó bạn vớt hạt bỏ đi.
Tiếp đến, bạn cho một nửa chỗ sả băm và hành tím cắt lát vào phi thơm, tiếp theo cho tương hột vào đảo đều, nêm 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, đảo đều.
-
Xào nấm
Tiếp đến, bạn cho nấm rơm vào đảo vài lần rồi cho đậu phộng đã luộc chín mềm vào.
Đảo thêm 3 phút bạn cho 2 muỗng cà phê nước mắm chay và nước cốt dừa vào đảo đều, hạ lửa nhỏ liu riu, nấu đến khi nước cạn còn khoảng 50%, cuối cùng bạn cho vào phần sả băm còn lại, nấu thêm 1 phút, tắt bếp.
-
Thành phẩm
Nấm rơm dai mềm, quyện trong nước sốt xào beo béo và đậu phộng mềm tơi thấm vị. Bạn có thể ăn nấm rơm xào lăn với cơm, chấm bánh mì, ăn cùng bún tươi đều ngon.
2. Nấm rơm xào sa tế
Chuẩn bị
10 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Nấm rơm xào sa tế
Nấm rơm tươi Sa tế Hành lá Tỏi Hành tím Ớt Dầu ăn Nước mắm chay Hạt nêm chay Đường Bột ngọt MuốiHình nguyên liệu
Cách chế biến Nấm rơm xào sa tế
-
Sơ chế nấm rơm
Nấm rơm gọt sạch chất dơ ở chân nấm, tiếp đến ngâm nấm rơm vào nước muối pha loãng khoảng 5 phút, trong thời gian ngâm bạn xoa bóp nhẹ nhàng, sau đó bạn rửa lại nấm với nước sạch. Nấm to cắt đôi hoặc ba, nấm nhỏ để nguyên.
Hành tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ. Hai trái ớt băm nhuyễn, 1 trái còn lại cắt lát.
-
Ướp nấm
Trộn đều nấm rơm với 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh nước mắm chay, 2 muỗng canh sa tế, ớt băm.
Ướp khoảng 20 phút để nấm ngấm gia vị.
-
Xào nấm
Đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn rồi cho hành tỏi băm vào phi thơm, tiếp đến cho nấm vào xào trên lửa lớn.
Sau khi xào được khoảng 10 phút bạn cho vào 1 muỗng canh sa tế, xào thêm 5 phút nữa cho nước hơi cạn sệt lại, lúc này bạn cho hành lá cắt nhỏ, ớt cắt lát, nêm nếm lại cho vừa ăn, nấu thêm 1 phút nữa là được.
-
Thành phẩm
Nấm rơm xào sa tế thơm cay, nấm dai giòn thấm vị vô cùng hấp dẫn. Bạn có thể dùng nấm rơm xào sa tế làm món chính trong bữa cơm chay nhé!
3. Nấm rơm xào bơ tỏi
Chuẩn bị
5 phútChế biến
15 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Nấm rơm xào bơ tỏi
Nấm rơm tươi Tỏi Nước cốt chanh Bơ Hành lá (cắt khúc) Đường Muối Hạt nêm chayHình nguyên liệu
Cách chế biến Nấm rơm xào bơ tỏi
-
Sơ chế nấm rơm
Nấm rơm gọt sạch chân nấm, sau đó cho nấm ngâm ngập trong thau nước có pha 1 muỗng cà phê nước cốt chanh khoảng 10 phút.
Tiếp theo bạn vớt nấm ra, xả dưới vòi nước cho thật sạch, để ráo.
-
Băm và phi thơm tỏi
Tỏi bạn bóc vỏ, băm nhuyễn. Làm nóng chảo, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn rồi cho tỏi băm vào, hạ lửa nhỏ, phi vàng thơm. Sau khi phi xong bạn vớt tỏi ra chén.
-
Xào nấm
Cùng chảo dầu vừa phi tỏi, bạn cho vào 1 muỗng canh bơ thực vật, bật lửa lớn, đun cho bơ tan chảy sau đó cho nấm vào xào.
Sau khi xào khoảng 3 phút bạn nêm vào 1 muỗng cà phê đường, 1/3 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê hạt nêm, đảo đều. Xào thêm khoảng 5 - 7 phút nấm chín, bạn nêm nếm lại cho vừa ăn, nấu thêm 3 phút nữa.
Cuối cùng bạn cho tỏi phi và hành lá cắt khúc vào, tắt bếp. Trút nấm ra đĩa, trang trí thêm bằng sợi hành lá, sợi ớt cho đẹp mắt là có thể thưởng thức.
-
Thành phẩm
Nấm rơm xào bơ tỏi có phần nấm rơm dai dai, đậm đà thấm vị, hòa quyện với tỏi phi giòn giòn cùng mùi thơm bơ cực kỳ hấp dẫn.
Cách chọn mua nấm rơm tươi ngon
- Nấm rơm ngon là nấm còn búp, hình tròn hoặc hình trụ, bóp nhẹ thấy nấm hơi cứng.
- Nên chọn nấm có độ đồng đều về kích thước để món ăn được đẹp mắt và ngon hơn.
- Nấm rơm màu đen hoặc xám sẽ ngon hơn loại màu trắng.
- Chọn nấm có màu sắc tươi sáng, mùi nấm đặc trưng.
- Không chọn nếu nấm có mùi hôi, xỉn màu, sờ vào thấy mềm nhũn, nấm nở quá lớn, là nấm đã để lâu sẽ không ngon.
Cách sơ chế nấm rơm đúng cách
- Nấm rơm tươi bạn gọt chân nấm cho sạch. Rửa sơ nấm bằng hỗn hợp nước pha bột gạo, sau đó chuẩn bị thau nước pha bột gạo khác, ngâm ngập nấm khoảng 5 phút rồi rửa lại bằng nước sạch.
- Ngoài ra, để nấm rơm trắng, khử mùi hôi, bạn ngâm nấm rơm trong nước có pha nước cốt chanh khoảng 10 phút rồi rửa lại cho sạch.
- Để nấm không bị mất nước và giữ được độ giòn, bạn không nên rửa và ngâm nấm rơm với nước muối.
Trên đây, HAY ĂN hướng dẫn các bạn làm 3 món xào hấp dẫn từ nấm rơm là nấm rơm xào lăn, xào sa tế và xào bơ tỏi. Hy vọng bạn sẽ có bữa cơm chay thật ngon bên người thân nhé!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ các kênh YouTube: Bà Mẹ Quê, MÓN NGON DỄ LÀM và Món chay ngon dễ làm - Thanh cooking
Từ khóa: Nấm rơm xào lăn, sa tế, bơ tỏi chay,nấm rơm xào lăn,nấm rơm xào sa tế,nấm rơm xào bơ tỏi,nấm rơm xào chay,cách làm nấm rơm xào,nấm rơm xào,nấm rơm xào lăn,nấm rơm xào sa tế,nấm rơm xào bơ tỏi,nấm rơm xào chay,cách làm nấm rơm xào,nấm rơm xào,nấm rơm xào lăn,nấm rơm xào sa tế,nấm rơm xào bơ tỏi,nấm rơm xào chay,cách làm nấm rơm xào,nấm rơm xào,