Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

3 cách làm nấm linh chi xào chay

3 cách làm nấm linh chi xào chay thơm ngon, thanh đạm đơn giản tại nhà

Nấm linh chi là một loại thực phẩm yêu thích của nhiều gia đình bởi sự thơm ngon cùng với giá trị dinh dưỡng cao. Hôm nay, chuyên trang Vào bếp của HAY ĂN sẽ hướng dẫn bạn thêm những cách để làm món chay ngon từ nấm linh chi. Hãy cùng vào bếp ngay xem ngay 3 cách xào loại nấm này nhé!

1. Nấm linh chi xào ớt chuông

Nấm linh chi xào ớt chuông
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    5 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Nấm linh chi xào ớt chuông

Nấm linh chi Ớt chuông đỏ Ớt chuông xanh Hành boa rô Dầu ăn Dầu hào chay Đường/ bột ngọt

Cách chọn mua ớt chuông tươi ngon

  • Để mua ớt chuông tươi nên chọn những quả có bề mặt nhẵn, bóng, trơn và còn cuống.
  • Chọn những quả màu sáng và nặng tay, vì những quả này sẽ tươi và giàu chất dinh dưỡng hơn.
  • Không nên mua ớt chuông đã bị dập, hay trầy xước nhiều ở bên ngoài.

Nguyên liệu làm nấm linh chi xào ớt chuông

Cách chế biến Nấm linh chi xào ớt chuông

  • Sơ chế nguyên liệu

    Nấm linh chi mua về cắt bỏ phần chân nấm và rửa sạch.

    Bạn rửa sạch ớt chuông xanh, đỏ. Sau đó cắt sợi.

    Hành boa rô rửa sạch và băm nhuyễn.

  • Xào nấm với ớt chuông

    Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn và phi thơm hành boa rô. Khi hành đã có mùi thơm thì bạn cho toàn bộ nấm linh chi vào xào trên lửa lớn.

    Nêm vào nấm 1 muỗng canh dầu hào chay, 1 muỗng cà phê bột ngọt và 1 muỗng cà phê đường.

    Xào được 2 phút thì bạn cho ớt chuông xanh, đỏ vào xào cùng thêm 2 phút nữa, nêm nếm vừa ăn và tắt bếp.

    Mách nhỏ: Để nấm không bị teo lại và mất đi vị giòn ngon, khi xào nấm linh chi bạn cần xào lửa lớn trong thời gian ngắn nhé.
  • Thành phẩm

    Nấm linh chi xào ớt chuông thơm ngon, bổ dưỡng với màu sắc đỏ xanh từ ớt chuông hoà quyện cùng màu nâu, vàng của nấm linh chi sẽ làm món ăn thêm phần hấp dẫn và đẹp mắt.

    Vị nấm giòn ngọt, kết hợp với vị ngọt thanh đặc trưng của ớt chuông chắc chắn sẽ không làm bạn và gia đình thất vọng đâu. Chúc bạn thành công nhé!

2. Nấm linh chi xào khế chua

Nấm linh chi xào khế chua
  • Chuẩn bị

    5 phút
  • Chế biến

    10 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Nấm linh chi xào khế chua

Nấm linh chi Khế chua Ớt Hành boa rô Dầu ăn Nước mắm chay Hạt nêm chay Đường

Cách chọn mua khế chua giòn ngon

  • Khế chua thường màu xanh đậm, nhỏ, non hơn khế chín, bên cạnh đó phần đọt có màu nâu đỏ sẫm hơn so với khế ngọt.
  • Lớp vỏ khế bên ngoài mịn, bóng, đều màu. Phần rìa khế dày, nguyên vẹn không bị sứt mẻ.
  • Không chọn những quả bị dập nát, hư hoặc có vết thâm.

Nguyên liệu làm nấm linh chi xào khế chua

Cách chế biến Nấm linh chi xào khế chua

  • Sơ chế nguyên liệu

    Khế chua rửa qua với nước muối pha loãng rồi rửa lại với nước sạch, để ráo. Bạn cắt bỏ 2 đầu, gọt bỏ chỉ ở các cạnh và cắt lát mỏng vừa ăn.

    Cắt bỏ phần gốc nấm linh chi và rửa sạch.

    Hành boa rô và ớt bạn rửa sạch và băm nhuyễn.

  • Xào món ăn

    Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn và phi thơm phần hành boa rô băm nhuyễn.

    Sau khi hành đã thơm thì bạn cho tất cả nấm vào xào ở lửa thật lớn. Nêm vào 1 muỗng canh nước mắm chay, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay và 1 muỗng cà phê đường.

    Tiếp tục xào khoảng 2 đến 3 phút là nấm chín, lúc đó bạn cho ớt, khế chua vào đảo cho đều rồi nêm nếm lại vừa ăn, tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Nấm linh chi xào khế chua có mùi vị thật thơm ngon, hấp dẫn. Màu nâu, vàng của nấm kết hợp với màu xanh của khế, điểm thêm một ít màu đỏ của ớt mang đến cho bạn một sự tò mò muốn thử.

    Vị chua của khế kết hợp với vị ngọt, giòn của nấm và một chút cay của ớt tạo ra một món ăn thanh đạm nhưng rất đưa cơm vào những bữa ăn gia đình, đặc biệt là vào những ngày mưa thì món ăn này lại còn ngon hơn nữa đấy.

3. Nấm linh chi xào cải bẹ xanh

Nấm linh chi xào cải bẹ xanh
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    10 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Nấm linh chi xào cải bẹ xanh

Nấm linh chi Cải bẹ xanh Hành boa rô Sốt tiêu đen Nước tương Dầu hào chay Hạt nêm chay Đường

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua cải bẹ xanh tươi ngon

  • Chọn những cọng cải có màu xanh đẹp mắt, cải không héo úa, bị sâu ăn hay dập nát.
  • Cải tốt nhất là từ tháng 9 đến tháng 4. Trong thời gian này cải sẽ rất non, lá xanh, mỏng, cọng to.
  • Không chọn cải đã lên ngồng, vì lúc này cải đã già ăn rất hăng và nồng.

Sốt tiêu đen là gì? Mua ở đâu?

  • Sốt tiêu đen là gia vị quen thuộc trong những món ăn, nổi bật với hương vị đậm đà cùng mùi thơm khó cưỡng.
  • Bạn có thể tìm mua sốt tiêu đen ở các cửa hàng bách hoá, các chợ truyền thống, ... với giá thành dao động từ 30.000 - 60.000 VND/ 200gr (giá cập nhật ngày 06/04/2021).
  • Sản phẩm hiện cũng đang có bán tại Bách hóa XANH với mức giá ưu đãi, bạn có thể tham khảo tại đây.

Nguyên liệu làm nấm linh chi xào cải bẹ xanh

Cách chế biến Nấm linh chi xào cải bẹ xanh

  • Sơ chế nguyên liệu

    Nấm linh chi cắt bỏ gốc, rửa sạch. Hành boa rô rửa sạch sau đó băm nhuyễn.

    Cải bẹ xanh sau khi mua về không lấy lá, chỉ lấy cọng cải, rửa sạch, để ráo và cắt khúc vừa ăn khoảng 1/2 ngón tay.

  • Làm nước sốt

    Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn và phi thơm phần hành boa rô lên.

    Sau khi hành đã thơm thì bạn tắt bếp, cho vào 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu hào chay, 1 muỗng canh sốt tiêu đen, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay và 1 muỗng cà phê đường.

    Bạn bật bếp lên lại, đảo đều hỗn hợp và cho vào 1 muỗng canh nước.

  • Xào nấm với cải

    Sau khi hỗn hợp sốt đã sôi lên thì bạn cho đồng thời nấm và cải bẹ xanh vào.

    Tăng lửa lớn và xào nhanh tay trong vòng 2 phút cho nấm và cải thấm đều hỗn nước sốt rồi nêm nếm vừa ăn, tắt bếp, bày ra dĩa là có thể thưởng thức ngay.

  • Thành phẩm

    Màu vàng nâu của nấm linh chi cùng với màu xanh của cải đều được phủ lên bằng một lớp nước sốt trông thật là hấp dẫn.

    Món ăn là sự kết hợp giữa vị giòn, ngọt của nấm và vị ngọt thanh của cải bẹ xanh và đặc biệt có sự xuất hiện của nước sốt tiêu đen đậm đà khiến cho hương vị lại càng trở nên hấp dẫn, thơm ngon.

Cách chọn mua nấm linh chi tươi ngon

  • Để mua được nấm linh chi tươi ngon bạn nên lựa những cửa hàng mua có uy tín trên thị trường.
  • Nên mua nấm linh chi có màu trắng, không bị dập hay trầy xước ở bên ngoài.
  • Không nên mua nấm đã bị héo hay chuyển sang màu vàng, vì khi ấy nấm đã được để rất lâu.

Trên đây là 3 cách làm nấm linh chi xào chay với ớt chuông, với khế chua, với cải bẹ xanh đơn giản, thơm phức tại nhà cực ngon, hấp dẫn. Còn chần chờ gì mà không thực hiện ngay món ăn cho cả nhà, chúc bạn thành công!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Diệu Pháp Âm

Từ khóa: 3 cách làm nấm linh chi xào chay,cách làm nấm linh chi xào chay,nấm linh chi xào chay,nấm linh chi xào,nấm linh chi,xào chay,cách làm nấm linh chi xào chay,nấm linh chi xào chay,nấm linh chi xào,nấm linh chi,xào chay,cách làm nấm linh chi xào chay,nấm linh chi xào chay,nấm linh chi xào,nấm linh chi,xào chay,