Hưỡng dẫn nấu ăn
3 cách làm nấm kim châm xào chay với giá đỗ và bông cải thơm ngon dễ làm
1. Nấm kim châm xào chay
Chuẩn bị
10 phútChế biến
5 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Nấm kim châm xào chay
Nấm kim châm Hành tím Ngò rí Xì dầu Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/ bột ngọt/ tiêu)Hình nguyên liệu
Cách chế biến Nấm kim châm xào chay
-
Sơ chế nguyên liệu
Nấm kim châm bạn cắt bỏ gốc, tách nhỏ, rồi rửa qua hai lần nước cho sạch, để ráo.
Hành tím lột vỏ, thái lát mỏng. Ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ.
-
Xào nấm
Bắc chảo lên bếp, bật lửa vừa, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn rồi cho hành tím vào phi thơm.
Tiếp đến bạn cho nấm vào, đảo đều. Nêm 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1.5 muỗng cà phê xì dầu, đảo khoảng 2 phút cho nấm chín mềm, tắt bếp.
Múc nấm ra đĩa, rắc thêm 1/4 muỗng cà phê tiêu xay, trang trí đĩa nấm xào bằng 1 ít ngò rí cắt nhỏ cho đẹp mắt là hoàn tất.
-
Thành phẩm
Nấm kim châm xào đơn giản mà giữ được hương vị tươi ngọt đặc trưng của nấm, đây là một món chay thanh đạm nhưng đầy hấp dẫn.
2. Nấm kim châm xào giá đỗ
Chuẩn bị
10 phútChế biến
5 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Nấm kim châm xào giá đỗ
Nấm kim châm (khoảng 200 - 300gr) Giá đỗ Dưa cải chua Hành boa rô Ớt chuông xanh/ ớt chuông đỏ Gừng Dầu hào chay Dầu ăn Hạt nêm chay ĐườngCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua giá đỗ tươi ngon
- Giá đỗ trồng tự nhiên có phần rễ dài hơn, thân giá ốm dài. Nếu thấy cọng giá quá to, mập bất thường thì có thể là giá ngâm hóa chất tăng trưởng không tốt cho sức khỏe.
- Chọn mua giá đỗ còn nguyên phần đậu trên đầu, phầm đậu bám chặt vào phần thân, hạt đậu sáng bóng, cọng giá no tròn và màu trắng tinh đẹp mắt.
- Để đảm bảo giá đỗ sạch không thuốc bạn nên mua tại các cửa hàng uy tín hoặc tự làm tại nhà theo hướng dẫn của HAY ĂN.
Cách chọn mua dưa cải (cải chua) thơm ngon
- Dưa chua ngon có màu vàng ruộm đẹp mắt, dùng tay bấm miếng dưa thấy có độ giòn.
- Nếm thử dưa có độ chua vừa phải và không còn vị cay là dưa muối vừa tới.
- Bạn nên mua dưa chua ở những cửa hàng uy tín hoặc tự làm tại nhà theo hướng dẫn của HAY ĂN.
Cách chế biến Nấm kim châm xào giá đỗ
-
Sơ chế nguyên liệu
Nấm kim châm bạn cắt gốc rồi rửa cho sạch, để ráo. Giá đỗ bạn cũng rửa sạch, để ráo.
Dưa cải chua bạn lấy phần cây, rửa vài lần với nước để bớt vị chua và mặn, cắt thành sợi kích thước tương tự cọng giá đỗ. Ớt chuông xanh và đỏ rửa sạch, cắt hạt lựu.
Hành boa rô rửa sạch, băm nhỏ. Gừng cạo sạch vỏ, cắt thành sợi nhỏ.
-
Xào món ăn
Bắc chảo lên bếp, bật lửa lớn, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn rồi cho hành boa rô vào xào thơm.
Tiếp đến, cho cải chua vào đảo đều, nêm 1 muỗng canh dầu hào chay, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, đảo đều cho tan gia vị rồi cho nấm kim châm vào.
Đảo đến khi nấm kim châm vừa chín tới bạn cho giá vào, đảo nhanh tay, khi giá vừa chín bạn tắt bếp. Cho gừng cắt sợi đảo đều.
Múc nấm vào giá ra đĩa, rắc lên trên ớt chuông cắt hạt lựu là hoàn tất.
Lưu ý: Để nấm kim châm và giá đỗ không bị ra nước, dai, nhũn, mất ngon, bạn không xào quá lâu nhé. -
Thành phẩm
Nấm kim châm xào giá đỗ thanh đạm, nhẹ nhàng, xào vừa chín tới nên vẫn giữ được độ giòn và trọn vị tươi ngon của các nguyên liệu.
3. Nấm kim châm xào bông cải
Chuẩn bị
10 phútChế biến
5 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Nấm kim châm xào bông cải
Nấm kim châm Bông cải xanh (cỡ nhỏ) Ớt chuông xanh/ ớt chuông đỏ Hành boa rô Hạt nêm chay Dầu hào chay Nước tương Dầu ăn Đường/ muốiCách chọn mua bông cải tươi ngon
- Bông cải xanh ngon có màu xanh đậm tươi mới, đều màu ở mọi phía của cây.
- Cầm bông cải lên có cảm giác nặng, chắc tay, cứng cáp.
- Không mua nếu thấy phần bông cải ngả vàng nhiều, héo úa, dập nát, cầm trên tay thấy mềm nhẹ là bông cải đã để lâu, không ngon.
Cách chế biến Nấm kim châm xào bông cải
-
Sơ chế nguyên liệu
Nấm kim châm bạn cắt gốc, tách thành những nhánh nhỏ, rửa sạch, để ráo.
Bông cải bạn cắt rời từng bông, nếu bông quá to thì cắt đôi hoặc cắt làm ba rồi rửa sạch, để ráo.
Ớt chuông xanh và đỏ rửa sạch, cắt hạt lựu. Hành boa rô rửa sạch, băm nhỏ.
-
Trụng bông cải
Đun sôi nồi nước, thêm vào 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường. Cho bông cải xanh vào trụng sơ, khi thấy nước sôi trở lại và bông cải chuyển màu xanh đậm thì bạn vớt ra.
-
Xào nấm
Đặt chảo lên bếp, đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn rồi cho boa rô vào xào thơm. Cho nấm kim châm vào, hạ lửa nhỏ, nêm 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng canh dầu hào chay, 1 muỗng cà phê nước tương, 1 muỗng cà phê đường.
Đảo cho nấm đều gia vị rồi tăng lửa lớn, đảo nhanh tay khoảng 3 phút thấy nấm xẹp xuống là nấm chín, bạn nêm nếm lại vừa ăn rồi tắt bếp.
-
Hoàn thành
Lấy nấm kim châm xào ra một chiếc đĩa sâu lòng, xếp bông cải xung quanh đĩa, rắc ớt chuông lên trên là hoàn tất.
-
Thành phẩm
Bông cải tươi ngon trọn vị ăn kèm nấm kim châm xào dai ngọt đậm đà. Bên cạnh đó, ớt chuông xanh đỏ giòn giòn lại tăng thêm phần đẹp mắt cho món ăn.
Cách chọn mua nấm kim châm tươi ngon
- Nấm kim châm ngon có hình dáng tương tự cây giá đỗ, nấm trắng bóng, màu sắc tươi mới, mũ nấm chắc, phần gốc gắn kết chặt chẽ với nhau.
- Không mua nếu thấy nấm xỉn màu, dập nát, phần gốc bị tách rời ra, đây là nấm cũ, không ngon.
- Thông thường nấm kim châm được đóng gói trong túi hút chân không, bạn nên kiểm tra kỹ nguồn gốc, hạn sử dụng,... để mua được nấm mới và an toàn.
Cách chọn mua ớt chuông tươi ngon
- Ớt chuông ngon có màu sắc tươi sáng, bề mặt nhẵn bóng, trơn láng và còn cuống.
- Cầm ớt lên có cảm giác chắc và nặng tay, trọng lượng ớt tương xứng với kích thước.
- Nếu thấy ớt chuông có phần đáy chia ra làm ba múi thì đây là ớt chuông đực, dùng để xào, nấu,... sẽ ngon hơn.
Hương vị thanh ngọt, dai ngon của 3 món nấm kim châm xào chay sẽ giúp cho ngày chay của bạn thêm nhẹ nhàng, trọn vẹn hơn. Chúc bạn thành công!
*Nguồn tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube: BINGO FOOD CHANNEL và Diệu Pháp Âm
Từ khóa: Nấm kim châm xào chay, xào giá đỗ và xào bông cải,nấm kim châm xào chay,nấm kim châm xào,nấm kim châm,giá đỗ,bông cải,nấm kim châm xào chay,nấm kim châm xào,nấm kim châm,giá đỗ,bông cải,nấm kim châm xào chay,nấm kim châm xào,nấm kim châm,giá đỗ,bông cải,