Hưỡng dẫn nấu ăn
3 cách làm nấm đông cô xào hạt sen, bông cải xanh và dứa thơm ngon đơn giản
1. Nấm đông cô xào hạt sen
Chuẩn bị
15 giờChế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Nấm đông cô xào hạt sen
Hạt sen Đậu hòa lan Nấm đông cô Nấm mèo Nấm ngọc châm (linh chi) Hành boa rô Nước tương Dầu ăn Gia vị thông dụng (đường/hạt nêm/tiêu) Bánh phồng tômCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua hạt sen ngon
- Nên mua hạt sen tươi tại các đầm sen: Khi mua hạt sen, để chất lượng nhất bạn nên mua hạt sen tươi tại các đầm sen.
- Nên chọn những hạt sen đã già: Khi mua hạt sen tươi, bạn nên mua những hạt sen đã già, căng tròn, phía ngoài có màu trắng ngà hoặc vàng đậm. Tuyệt đối không mua những hạt sen còn non vì khi nấu sẽ không có mùi thơm.
- Nên mua hạt sen vẫn còn tâm sen: Bạn nên mua hạt sen còn tâm sen vì tâm sen có tác dụng chữa mất ngủ, suy nhược thần kinh và an thần.
Cách chọn mua nấm mèo khô ngon
- Bạn nên chọn loại có màu sắc tươi mới, mùi thơm hấp dẫn.
- Tránh chọn nấm bị dập nát, có mùi ôi. Vết cắt rỉ ra chất trắng sữa là dấu hiệu của nấm độc, tuyệt đối không được mua.
- Bạn dùng tay bấm nhẹ vào thân nấm và đưa lên mũi ngửi. Nấm sạch có mùi đặc trưng và màu trắng ngà ngà chứ không có mùi lạ, hình thức đồng đều, trắng tinh.
Cách chọn mua nấm ngọc châm (nấm linh chi)
- Dựa vào màu sắc: Bạn nên chọn nấm có màu đỏ tươi, xen lẫn với chút vàng và trắng, khi cầm nhẹ, xốp.
- Dựa vào kích thước: Bạn nên chọn mua những loại có kích thước từ 8 đến 25cm, những loại nấm to như vậy được xem là nấm tốt, chất lượng cao.
- Dựa vào độ ẩm: Bạn gõ 2 tai nấm vào với nhau, nếu phát ra âm thanh đanh giòn thì nấm có độ ẩm thấp.
- Dựa vào hương thơm: Nấm linh chi chính hãng thì sẽ có mùi thơm và vị đắng đặc trưng.
Cách chế biến Nấm đông cô xào hạt sen
-
Luộc hạt sen và đậu hà lan
Hạt sen tươi sau khi mua về bạn làm sạch phần tim sen và cho hạt sen vào nồi nấu 10 phút ở lửa vừa.
Khi nước sôi thì cho đậu hoà lan vào nấu thêm 5 phút nữa rồi vớt ra để ráo.
-
Sơ chế các loại nấm
Nấm đông cô mua về ngâm nước ấm khoảng 10 phút cho nở rồi rửa sạch, cắt bỏ phần chân nấm sau đó cắt sợi vừa ăn.
Nấm linh chi bạn cắt bỏ gốc tách từng cây nấm ra rồi rửa sạch và để ráo.
Nấm mèo đem ngâm nước lạnh khoảng 3 - 4 tiếng rồi rửa sạch, để ráo và cắt sợi.
Cách ngâm nấm mèo khô đúng cách
- Bạn chỉ nên ngâm nấm mèo khô tối đa 3 - 4 tiếng trước khi chế biến. Tránh ngâm nấm mèo khô quá lâu hoặc để qua đêm, sẽ dẫn đến sản sinh nhiều chất độc trong nấm, có hại cho sức khỏe.
- Ngâm nấm bằng nước lạnh chứ không ngâm bằng nước ấm vì tuy nấm nở nhanh hơn khi ngâm với nước lạnh nhưng chất morpholine trong nấm lại không có nhiều thời gian để trung hòa.
-
Xào các nguyên liệu với nhau
Bạn cho dầu ăn vào chảo, khi dầu sôi thì cho hành boa rô vào xào thơm.
Tiếp theo, bạn cho nấm đông cô, nấm mèo nấm linh chi vào xào trong 2 phút.
Sau đó, cho hạt sen, đậu hoà lan vào xào và nêm thêm 1 ít tiêu, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa canh nước tương, 1/2 thìa cà phê đường và đảo đều cho gia vị hòa quyện là hoàn thành.
-
Thành phẩm
Vậy là món nấm đông cô xào hạt sen đã hoàn thành rồi đây. Vị ngọt của các loại nấm hòa cùng vị béo, bùi bùi của hạt sen thật tuyệt vời. Múc ra đĩa dùng kèm với bánh phồng tôm thôi nào!
2. Nấm đông cô xào bông cải
Chuẩn bị
15 phútChế biến
10 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Nấm đông cô xào bông cải
Bông cải xanh Nấm đông cô tươi Cà rốt Hành boa rô (băm nhuyễn) Nước tương Dầu hào Ga vị thông dụng (hạt nêm/đường/muối)Cách chọn bông cải xanh ngon
- Bạn nên chọn bông cải xanh có màu đậm là bông cải ngon.
- Nên chọn phần cuống bông cải chắc chắn, không mềm dẻo. Bề mặt bông cải xanh dày chặt, không có nhiều khoảng trống.
- Bạn nên tránh những bông cải có hoa đã ngả vàng.
Cách chế biến Nấm đông cô xào bông cải
-
Sơ chế các nguyên liệu
Bông cải xanh mua về bạn cắt miếng vừa ăn khoảng 3 đốt ngón tay, sau đó ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 15 phút rồi rửa sạch lại, để ráo.
Nấm đông cô bạn cắt bỏ phần chân nấm và rửa sạch, để ráo.
Cà rốt bào vỏ, tỉa hình cánh hoa và cắt khoanh cỡ 1/2 đốt ngón tay rồi rửa sạch và để ráo.
-
Luộc bông cải và xào nấm
Bạn nấu một nồi nước ở lửa vừa và cho vào đó 1/2 thìa canh muối, 1/3 thìa canh đường.
Khi nước sôi thì thả bông cải đã được sơ chế sạch vào trụng.
Trụng bông cải cho đến khi nước sôi trở lại và cọng bông cải trở nên trong, không còn đục như ban đầu là bông cải vừa chín tới thì vớt ra.
Cho 1 thìa canh dầu ăn vào chảo nấu ở lửa vừa, khi dầu sôi thì cho hành boa rô đã băm nhuyễn vào xào đến khi hành vàng và có mùi thơm thì giảm nhỏ lửa.
Tiếp theo, bạn cho nấm đông cô đã rửa sạch vào xào và nêm với 1 thìa canh nước tương, 2 thìa cà phê dầu hào, 1/2 thìa canh hạt nêm và 1/3 thìa canh đường khoảng 1 phút.
-
Xào món ăn
Sau khi gia vị đã ngấm đều vào nấm đông cô thì bạn nhanh tay cho bông cải xanh vào đảo đều thêm 30 giây nữa rồi tắt bếp và bày ra đĩa.
-
Thành phẩm
Vậy là món nấm đông cô xào bông cải đã xong rồi đây. Gắp ra đĩa và trang trí với một vài lát cà rốt là bạn đã có một món ăn không kém gì ngoài nhà hàng rồi. Dọn ra ngay và ăn cùng cơm nóng nào!
Vị dai, giòn của nấm hòa cùng vị ngọt của bông cải xanh tạo thành một hương vị thật hấp dẫn.
3. Nấm đông cô xào dứa
Chuẩn bị
10 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Nấm đông cô xào dứa
Thơm (khóm/dứa) Nấm đông cô Sườn non chay Hành boa rô Ớt không cay (băm nhuyễn) Dầu hào Dầu ăn Nước tương Dầu mè Bột năng Dừa (lấy nước) Gia vị thông dụng (muối/đường/bột ngọt/tiêu)Cách chọn mua dứa tươi ngon
- Màu sắc: Chọn những trái có màu vàng tươi từ cuống cho đến phần đuôi. Tránh chọn những trái không đều màu, có những chấm nâu đậm hoặc vàng ngả sang màu đỏ bởi nó đã bị chín quá mức.
- Hình dáng: Dứa có hình tròn bầu, ngắn quả sẽ có nhiều thịt hơn so với những quả dáng ống dài.
- Mắt dứa: Mắt dứa càng lớn, càng thưa sẽ sẽ có được phần thịt dứa dày.
- Mùi thơm: Nếu thấy có mùi thơm thì nên chọn, tránh chọn mùi ít hoặc không mùi bởi nó chưa chín.
Cách chế biến Nấm đông cô xào dứa
-
Sơ chế sườn non và nấm đông cô
Sườn non chay mua về bạn đem ngâm với nước đến khi nở mềm rồi xé ra làm đôi, sau đó vắt kiệt nước.
Tiếp theo bạn cắt sườn non thành miếng vừa ăn khoảng 2 đốt ngón tay.
Bạn cho 4 thìa cà phê bột năng vào thau có chứa nấm đông cô.
Tiếp theo bạn đổ nước khoảng 60 độ C vào ngập thau nấm và ngâm trong vòng 5 phút, rồi rửa sạch lại với nước, vớt ra và để ráo.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Hành boa rô bạn rửa sạch, để ráo sau đó cắt nhuyễn.
Bạn cắt thơm làm 4 theo chiều dọc rồi cắt tiếp theo từng khứa của trái thơm thành những miếng vừa ăn.
-
Xào nấm
Bạn cho 1 thìa canh dầu ăn vào chảo và đun ở lửa vừa. Khi dầu sôi thì cho hành boa rô đã băm nhuyễn vào xào đến khi hành chuyển vàng và có mùi thơm.
Tiếp theo bạn cho nấm đã sơ chế vào xào cùng ớt băm nhuyễn, nước dừa rồi đun đến khi nước dừa cạn và rút hết vào nấm.
-
Chiên sườn non
Ở 1 cái chảo khác, bạn cho 2 thìa canh dầu ăn vào đun sôi ở lửa vừa.
Khi dầu sôi thì hạn nhỏ lửa và cho sườn non chay vào chiên đến khi vàng đều 2 mặt thì vớt ra.
Mách nhỏ: Chiên lửa nhỏ để sườn chín từ trong ra ngoài mà không bị khét -
Xào các nguyên liệu
Khi nước dừa rút hết nước vào nấm thì bạn cho thơm đã cắt vào xào chung cùng sườn non đã chiên vàng.
Kế đến bạn nêm thêm 1/2 thìa canh đường, 2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê dầu mè, 1 thìa canh nước tương, 3 thìa cà phê dầu hào và 2 thìa cà phê tiêu rồi đảo đều cho đến khi các gia vị hòa vào nhau.
Xào các nguyên liệu khoảng 5 phút nữa thì tắt bếp.
-
Thành phẩm
Nấm đông cô xào dứa đã hoàn thành. Nấm dai, giòn hòa cùng vị chua của dứa và sườn non giòn giòn thật tuyệt vời. Dọn ra và thưởng thức ngay thôi nào.
Cách chọn nấm đông cô ngon
Đối với nấm đông cô khô:
- Hình dạng của nấm đông cô khô tương tự với nấm đông khô tươi, nhưng được sấy nên có trọng lượng nhẹ hơn, nên chọn nấm không bị đứt gãy và phần mũ nấm có màu nâu sáng (cơ bản không có sự thay đổi màu sắc nhiều khi nấm được sấy).
- Cần chú ý đến mùi hương không bị ẩm mốc, hay có mùi lạ, đồng thời nấm không xuất hiện các vết mốc màu trắng.
Đối với nấm đông cô tươi:
- Hình dạng nấm đông cô tươi trông như một chiếc ô, không bị dập nát. Bạn nên chọn nấm có kích thước vừa phải, chân nấm ngắn, có phần mũ cúp chặt và màu hơi vàng nâu.
- Hạn chế chọn những mũ nấm có màu nâu đậm vì có thể là nấm độc, tuy nhiên bạn cũng nên linh hoạt trong cách lựa chọn vì thông thường nấm đông cô khi chín cũng sẽ có màu nâu sậm.
- Chú ý đến hương thơm đặc trưng, tự nhiên của nấm.
Sơ chế nấm đông cô đúng cách
Với nấm đông cô khô: Bạn có thể sơ chế tùy theo thời gian chế biến món ăn như:
- Cách 1 (ngâm nở): Ngâm nấm trong nước khoảng 1 - 2 tiếng, rồi rửa lại với nước sạch, để ráo trước khi chế biến. Để nấm nở nhanh hơn bạn có thể ngâm nấm trong nước ấm 60 - 80 độ C thì sau 7 - 10 phút nấm sẽ nỡ.
- Cách 2 (luộc nấm): Rửa sơ nấm qua nước sạch, rồi đem luộc trong nồi nước sôi khoảng 3 - 5 phút.
Với nấm đông cô tươi: Cách sơ chế nấm đông cô tươi cũng khá đơn giản, bạn có thể dùng 2 cách sau:
- Cách 1 (luộc nấm): Dùng dao gọt bỏ đi phần gốc dơ (nếu có), rồi bạn luộc nấm trong nồi nước sôi khoảng 3 phút, vớt để ráo.
- Cách 2 (ngâm nấm): Bạn có thể ngâm nấm hương với nước ấm khoảng 1 - 2 phút cho nấm sạch hết đất cát và mùn cưa. Rồi rửa lại với nước lạnh và cắt bỏ phần gốc của nấm để giúp nấm sạch chất bẩn. Bạn cũng có thể rửa nấm hương với nước vo gạo để khử được mùi hăng của nấm và giúp nấm giữ được hương vị tự nhiên vốn có.
- Cách 3 (rửa nấm): Sau khi gọt bỏ phần đất dơ dưới gốc), bạn đem ngâm nước muối pha loãng 2 phút rồi rửa sạch với nước.
Vậy là HAY ĂN đã hướng dẫn bạn 3 công thức nấm đông cô xào cơ bản với các loại rau củ rồi. Chúc các bạn vào bếp thành công nhé!
*Tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube TasteShare, Diệu Pháp Âm và Nấu Ăn Ngon Ánh Vlog
Từ khóa: nấm đông cô xào,nấm đông cô xào hạt sen,nấm đông cô xào bông cải xanh,nấm đông cô xào dứa,nấm đông cô xào,món xào,nấm đông cô xào hạt sen,nấm đông cô xào bông cải xanh,nấm đông cô xào dứa,nấm đông cô xào,món xào,nấm đông cô xào hạt sen,nấm đông cô xào bông cải xanh,nấm đông cô xào dứa,nấm đông cô xào,món xào,