Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


3 cách làm mứt gừng

3 Cách làm mứt gừng thơm ngon, đúng chuẩn cho ngày Tết vẹn tròn

Những ngày Tết nhiều bà nội trợ e ngại khi mua mứt ở ngoài, vì không đảm bảo vệ sinh lại quá ngọt. Hôm nay, HAY ĂN sẽ mách bạn cách làm mứt gừng vô cùng thơm ngon, cay nồng lại không quá ngọt và an toàn khi làm tại nhà nữa đấy. Còn chần chừ gì mà không vào bếp ngay bạn nhỉ!

1. Mứt gừng dẻo

Mứt gừng dẻo
  • Chế biến

    1 giờ
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Mứt gừng dẻo

Gừng Chanh Thơm (dứa) Đu đủ xanh Đường (tùy khẩu vị)

Nguyên liệu món ăn 3 cách làm mứt gừng

Cách chế biến Mứt gừng dẻo

  • Sơ chế gừng

    Gừng rửa sạch, gọt hoặc cạo vỏ sau đó cắt thành từng sợi dài. Sau đó, cho gừng vào 1 cái thau, vắt vào nước cốt 2 quả chanh, ngâm trong khoảng 30 phút (hình 1).

    Đu đủ xanh rửa sạch, gọt vỏ, cắt hoặc nạo thành sợi to. Cho nước và chút muối vào nồi đun sôi, cho đu đủ nạo sợi vào chần qua trong khoảng 2 phút (hình 2).

    Sau đó, vớt ra để ráo nước (hình 3). Cho thơm đã gọt nhỏ cùng chút nước vào máy xay sinh tố xay nhỏ (hình 4).

  • Sên mứt gừng

    Sau 30 phút ngâm gừng, đổ gừng ra rổ, xả lại với nước sạch.
    Đun sôi nước, đổ thêm nước cốt 1 quả chanh vào nồi và trần sơ qua trong khoảng 3 – 4 phút, vớt ra và để ráo nước (hình 1).

    Tiếp theo, trộn đều gừng, đu đủ xanh và dứa trong một tô lớn (hình 2).

    Bạn cân hỗn hợp gừng vừa trộn lên, cứ 1 kg tương đương với 600 gr đường.

    Cho đường vào hỗn hợp, trộn đều và ướp ít nhất 4 tiếng hoặc nhiều hơn để đường tan hết (hình 5).

    Cho hỗn hợp gừng, đu đủ vào chảo bắc lên bếp và sên ở lửa lớn. Khi nước gần cạn, bạn vặn lửa nhỏ xuống, đảo đều (hình 6).

    Khi đường bắt đầu keo lại, bạn đổ thêm nước cốt 2 quả chanh vào đảo đều. Sau đó, đảo mứt đến khi sợi mứt trong, dẻo và sờ hơi dính tay là được .

  • Thành phẩm

    Mứt gừng dẻo khác hoàn toàn so với mứt gừng truyền thống. Với một chút cay cay, dẻo hòa quyện cùng vị chua của thơm lại không quá ngọt, hứa hẹn là một món mứt được nhiều thành viên trong gia đình bạn đón nhận đấy.

2. Mứt gừng lát

Mứt gừng lát
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    45 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Mứt gừng lát

Gừng bánh tẻ Đường cát

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm Mứt gừng lát

Cách chế biến Mứt gừng lát

  • Sơ chế gừng

    Gừng rửa sạch bụi đất, cạo vỏ rồi ngâm ngay vào nước lạnh. Sau khi cạo hết gừng thì tiến hành cắt lát mỏng rồi tiếp tục ngâm nước lạnh.

  • Luộc gừng

    Bắc nồi nước lên bếp đun sôi với lửa lớn rồi cho gừng cắt lát vào luộc cho gừng bớt cay.

    Sau khoảng 10 - 15 phút thì vớt gừng đã luộc ra thả ngay vào một cái thau nước lạnh đã chuẩn bị sẵn, sau đó vớt ra rổ để ráo.

    Mẹo nhỏ: Để vị của gừng không bị cay quá, bạn có thể luộc gừng hai lần rồi lặp lại quá trình xả nguội gừng bằng nước lạnh.
  • Ngâm gừng với đường

    Cho hết số gừng đã luộc vào một cái nồi khác rồi đổ 500gr đường cát phủ kín mặt, ngâm gừng với đường qua đêm cho đến khi đường tan hết.

    Bạn kiểm tra nếu thấy miếng gừng ngấm đường có màu vàng trong là được.

  • Làm mứt gừng lát truyền thống

    Bắc nồi ủ gừng lên bếp đun với lửa to, khi gừng sôi thì không cần đảo, khi nước đường bắt đầu sệt lại thì hạ lửa nhỏ.

    Kiểm tra các miếng đường bắt đầu dính nhau, nước đường sắp cạn thì để lửa đến mức nhỏ nhất để giữ ấm cho nồi mứt gừng.

    Lưu ý: Khi bắt đầu hạ lửa nhỏ thì bạn cần phải để ý và đảo gừng liên tục để đường không bị cháy và mứt khô đạt chuẩn.

    Khi các miếng gừng tách rời nhau, đường kết tinh trở lại và gừng khô đúng yêu cầu là mứt đã đạt. Bạn đổ mứt ra khay và hong trước gió quạt khoảng 1 tiếng cho mứt khô.

  • Thành phẩm

    Mứt gừng giòn thơm, cay the nhè nhẹ mang theo vị ngọt không quá gắt này sẽ làm cân bằng được vị trà đắng, bạn sẽ rất bất ngờ bởi sự kết hợp hoàn hảo này đấy!

3. Mứt gừng đỏ

Mứt gừng đỏ
  • Chế biến

    1 giờ
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Mứt gừng đỏ

Gừng Củ dền Chanh Đường cát trắng Muối

Cách chọn mua củ dền tươi ngon

  • Chọn mua những củ đền có phần lá màu xanh đậm, có đường gân mỏng. Phần vỏ chắc khỏe, trơn, không bị nhăn hay bị mềm nhũn, màu đỏ sậm và không có vết nứt.
  • Nên chọn củ dền có đáy tròn thì sẽ ngon hơn củ có đáy phẳng. Bạn cũng nên mua củ dền loại nhỏ và vừa vì loại to thường cứng và lõi bên trong sẽ như gỗ, không dùng được ngon.

Lưu ý: Nếu không sử dụng củ dền để tạo màu, bạn cũng có thể sử dụng màu thực phẩm đỏ và hồng nhé!

Nguyên liệu làm mứt gừng đỏ

Cách chế biến Mứt gừng đỏ

  • Sơ chế gừng

    Gừng mua về dùng dao gọt hoặc dùng muỗng cạo bỏ đi phần lớp vỏ bên ngoài. Sau khi cạo vỏ, dùng dao cắt thành từng lát mỏng.

    Sau khi cạo vỏ và cắt gừng cho gừng vào ngâm ngay trong thau nước pha với 1 muỗng canh muối và nước cốt 1 trái chanh để gừng được trắng, không bị thâm đen.

    Sau đó vớt gừng ra rửa sơ lại với nước lạnh để giảm bớt vị cay của gừng. Bắc lên bếp 1 nồi nước, đợi nước sôi vắt nước cốt 1 trái chanh vào rồi cho gừng vào luộc trong 10 phút với lửa vừa.

    Bạn tiến hành lặp lại việc luộc gừng từ 2 - 3 nước, sau đó vớt gừng ra.

    Lưu ý

    • Để cạo vỏ gừng dễ dàng hơn, bạn có thể ngâm gừng vào nước khoảng 2 tiếng rồi sau đó mới tiến hành cạo bỏ vỏ.
    • Khi cắt gừng, bạn có thể đeo bao tay ni lông để không bị nóng tay.
    • Việc cho chanh vào nồi nước luộc sẽ giúp gừng không bị thâm và luộc gừng 2 - 3 lần nước sẽ giúp gừng giảm đi độ cay nồng, giúp món mứt thơm ngon hơn.
  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Củ dền mua về dùng dao gọt bỏ phần vỏ bên ngoài, sau đó rửa sạch. Tiếp tục dùng đồ bào rồi bào củ dền thành các sợi dài nhuyễn.

    Lưu ý: Nếu không có đồ bào, bạn cũng có thể dùng dao cắt thành từng sợi nhuyễn đều được.

  • Ướp gừng

    Cho vào củ dền 100ml nước sôi, đợi nước bớt nóng thì dùng tay bóp nhẹ phần củ dền để củ dền ra nước màu đỏ. Dùng rây lọc lấy phần nước củ dền rồi cho vào tô gừng đã vớt ra lúc nãy.

    Dùng tay trộn cho gừng thấm đều màu, rồi cho vào 500gr đường cát trắng, dùng tay tiếp tục trộn cho gừng thấm. Sau khi trộn đều, dùng màng bọc thực phẩm bọc tô gừng lại rồi cho vào tủ lạnh ướp qua đêm.

  • Sên gừng

    Sau khi ướp gừng qua đêm, chắt lấy phần nước ướp gừng rồi cho vào 1 cái chảo, bắc lên bếp nấu cho sôi.

    Khi nước sôi, hạ lửa nhỏ và nấu trong 10 phút. Tiếp tục cho phần gừng vào, cách 5 phút bạn đảo gừng 1 lần cho đến khi thấy nước sánh kẹo lại, gừng trở nên trong và bắt đầu có lớp đường áo quanh miếng gừng thì tắt bếp rồi tiếp tục đảo đều tay khoảng 5 phút nữa.

    Cho gừng ra khay dàn đều ra, đợi nguội thì cho vào hũ đựng thực phẩm để bảo quản dùng dần.

    Lưu ý: Nếu có thời gian, khi thấy nước gừng hơi sánh lại, bạn có thể tắt lửa và cho gừng vào khay đem phơi nắng khoảng 2 ngày, sẽ giúp mứt gừng khô ngon hơn.

  • Thành phẩm

    Mứt gừng đỏ dẻo ngon, mềm ngọt cực kì hấp dẫn. Khi ăn bạn thưởng thức cùng với ly trà nóng nữa thì vô cùng tuyệt vời!

Cách chọn mua gừng để làm mứt gừng ngon

  • Để món mứt gừng được ngon, bạn nên chọn những củ gừng có da sần sùi, nhiều nhánh nhỏ và đường vân màu vàng nâu tối.
  • Bạn nên chọn củ nhỏ, có dính 1 ít đất bên ngoài lớp vỏ, còn nguyên vẹn, không xây xát hoặc bị cắt dở.
  • Gừng ngon là khi bẻ đôi củ gừng, lõi gừng nhiều xơ, có màu vàng tươi và các đường vân tròn rõ nét.
  • Nên chọn mua loại gừng sẻ thay vì gừng trâu, khi chế biến bột gừng sẽ được thơm hơn.

Khi sên mứt gừng, bạn phải đặc biệt lưu ý những điều sau

  • Ngọn lửa: đầu tiên để lửa vừa, khi hỗn hợp gừng và đường sôi thì bạn hạ bớt lửa xuống, đến khi nước cạn để ở mức nhỏ nhất, đảo tay liên tục, không được nóng vội. Nếu để lửa quá to, đường nhanh khô nước chưa kịp bốc hơi, món mứt gừng vừa bị cháy, vừa bị ướt.
  • Lượng đường: Đường không đủ sẽ không kết tinh, món mứt gừng của bạn sẽ không thành công. Tỉ lệ gừng và đường là 1:1 (đây là tỉ lệ chuẩn khi gừng đã gọt vỏ).
  • Chảo: Khi sên mứt gừng bạn phải dùng chảo có đế dày, nếu loại quá mỏng nước chưa kịp bay hơi, đường chưa kịp kết tinh, thì món mứt gừng đã bị cháy.

Bảo quản mứt gừng

  • Bạn cho mứt gừng vào hũ thủy tinh, đặt ở nơi khô ráo hoặc ở ngăn mát tủ lạnh. Dùng tới đâu sẽ lấy ra tới đó, khi lấy mứt, lưu ý lấy lượng vừa đủ, mứt dùng dư không nên cho ngược lại vào hũ.
  • Mứt gừng có vị ấm, không chỉ ngon mà còn có tác dụng đốt cháy bớt lượng mỡ thừa trong cơ thể bạn. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều, bạn sẽ dễ bị khô miệng, phát nhiệt, vì thế bạn chỉ nên ăn khoảng 10-15 gram mứt gừng/ngày thôi nhé!

Trên đây là công thức chi tiết 3 cách làm mứt gừng thơm ngon, đúng chuẩn cho ngày Tết vẹn tròn để mời bạn bè. HAY ĂN chúc các bạn thực hiện thành công nhé!

Từ khóa: 3 cách làm mứt gừng,cách làm mứt gừng ngon,cách làm mứt tết,mứt gừng,mứt gừng dẻo,cách làm mứt,mứt gừng,cách làm mứt gừng ngon,cách làm mứt tết,mứt gừng,mứt gừng dẻo,cách làm mứt,mứt gừng,cách làm mứt gừng ngon,cách làm mứt tết,mứt gừng,mứt gừng dẻo,cách làm mứt,mứt gừng,