Hưỡng dẫn nấu ăn
3 cách làm mứt bí đỏ dẻo ngọt thơm ngon đãi khách
1. Mứt bí đỏ dẻo dừa sấy
Chế biến
45 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Mứt bí đỏ dẻo dừa sấy
Bí đỏ Dừa sấy Mạch nha Mè đen rang Bột nếp Đường phèn Dầu ănThông tin về nguyên liệu
Mạch nha là gì? Mạch nha mua ở đâu?
- Mạch nha là tên gọi của một loại mật dẻo được sản xuất từ ngũ cốc (lúa mạch, lúa mì, yến mạch, đại mạch,…). Mạch nha có có kết cấu dẻo, dính, vị ngọt thanh, màu vàng sậm, thơm ngon mùi nếp. Mạch nha thường dùng để làm chất tạo ngọt trong nấu ăn, làm bánh, làm mứt hay rưới lên sandwich để ăn.
- Mạch nha bạn có thể mua tại các siêu thị hay mua trên các trang thương mại điện tử. Bên cạnh đó, bạn có thể tự làm mạch nha tại nhà theo công thức của HAY ĂN.
Dừa sấy mua ở đâu?
Dừa sấy bạn có thể mua tại các sạp bán kẹo, mứt tại chợ, hay mua tại siêu thị hoặc trên các trang thương mại điện tử. Ngoài việc mua dừa sấy sẵn, bạn cũng có thể tự làm dừa sấy tại nhà theo công thức bên dưới.
Dụng cụ thực hiện
Xừng hấp, chảo chống dính, muỗng, nồi, màng bọc thực phẩm,...
Cách chế biến Mứt bí đỏ dẻo dừa sấy
-
Sơ chế bí đỏ
Bí đỏ gọt vỏ, cắt thành những miếng nhỏ rồi đem rửa sạch với nước 2 - 3 lần.
-
Hấp và nghiền nhuyễn bí đỏ
Bí đỏ đã sơ chế vào cho vào dĩa rồi đặt vào xửng hấp và hấp trong vòng từ 10 - 20 phút với lửa vừa. Khi bí mềm, dùng đũa xăm vào dễ dàng là được.
Lấy dĩa bí hấp mềm ra ngoài rồi nghiền cho bí thật nhuyễn.
-
Sên mứt bí đỏ
Bạn cho bí đỏ nghiền nhuyễn vào chảo chống dính, tiếp theo thêm vào 80gr đường phèn, 2 muỗng canh mạch nha rồi đảo đều dưới lửa nhỏ vừa cho đường tan hòa quyện vào bí và mạch nha.
Sau đó bạn giảm xuống lửa nhỏ và cho thêm 30gr bột nếp, 2 muỗng canh dầu ăn vào hỗn hợp bí đỏ xong đảo đều tay.
Khi bí đỏ dẻo, dính lại thành khối thì bạn bóp vụn 3 muỗng canh dừa sấy cho vào cùng với 1 ít mè rang. Tiếp tục đảo cho bí đỏ, dừa sấy và mè rang trộn đều vào nhau.
-
Tạo hình và hoàn thành
Mứt sên xong bạn đổ ra khay có lót giấy nến, dùng muỗng dàn đều mứt sao cho mứt dày khoảng gần 1 lóng tay. Sau đó bạn dùng giấy nến gói kẹo lại rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh qua 1 ngày.
Mứt bí đỏ đã đông lại, bạn tháo lớp giấy nến ra rồi cắt thành những miếng chữ nhật vừa ăn. Một nửa mứt bí bạn bao lại màng bọc thực phẩm hay bao ni - lông trong, nửa còn lại bạn lăn qua bột nếp rồi bảo quản trong lọ kín.
-
Hoàn thành
Mứt bí đỏ dẻo ngọt, bùi bùi vị mè đen, giòn giòn nhân dừa sấy, ăn một miếng mứt thôi có thể khiến nhớ mãi mùi vị này đấy.
2. Mứt bí đỏ chuối dẻo
Chế biến
50 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Mứt bí đỏ chuối dẻo
Bí đỏ (khoảng 1/4 trái) Đường Chuối tây Nước cốt chanh MuốiCách chọn mua chuối ngon
- Để làm mứt ngon bạn nên chọn mua chuối chín mềm nhưng không quá nhũn. Vỏ chuối nhẵn, có ít chấm nhỏ li ti là chuối chín ngọt.
- Bạn chọn mua chuối còn cuống hay nguyên nải để đảm bảo chuối còn tươi, không bị thâm hay dễ bị hỏng.
- Không chọn chuối quá chín vì vỏ chuối sẽ khó bóc và dính nhiều sơ vào thịt chuối. Bên cạnh đó, chuối quá chín thường có mùi và vị hơi chua vì vậy khi chế biến sẽ ảnh hưởng đến hương vị món ăn
Dụng cụ thực hiện
Cách chế biến Mứt bí đỏ chuối dẻo
-
Sơ chế bí đỏ
Bí đỏ gọt bỏ vỏ, thái miếng sau đó rửa qua nước lạnh.
-
Ướp bí đỏ
Cho vào nồi bí đỏ, 110gr đường, 1 muỗng canh nước cốt chanh, 1/3 muỗng cà phê muối, sau đó xóc đều cho nguyên liệu trộn vào nhau và ướp khoảng 10 phút.
-
Nấu và xay bí đỏ
Đổ nước xắp mặt bí đỏ rồi cho lên bếp nấu ở lửa vừa, trong khi nấu thỉnh thoảng đảo cho bí chín đều, khi thấy nước cạn, bí mềm thì tắt bếp.
Cho bí đã nấu mềm và 4 quả chuối vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn mịn.
-
Làm kẹo
Chuẩn bị khay có lót giấy nến hay thoa một lớp dầu ăn mỏng, sau đó đổ 1 lớp mứt không quá dày lên khay rồi dàn đều phủ khắp mặt khay.
Bật lò nướng 100 độ C cho khay mứt vào sấy khô. Thời gian không giới hạn các bạn nhé. Khi thấy mứt khô ráo, sờ tay không dính là được. Lấy mứt ra để nguội, sau đó cuộn tròn và cắt khúc dài ngắn tùy ý.
-
Thành phẩm
Mứt bí đỏ dẻo dẻo, thơm bùi, ngọt ngào ăn cực thích. Bạn có thể dùng giấy bóng kính hay màng thực phẩm bọc mứt bí đỏ lại để dùng dần nhé.
3. Mứt bí đỏ khô
Chế biến
1 giờĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Mứt bí đỏ khô
Bí đỏ (khoảng 1/2 trái) Cam vàng Vôi (hòa tan với 1.5 lít nước và lọc lấy nước trong) Đường MuốiCách chọn cam vàng tươi ngon
- Để chọn cam vàng ngon bạn chọn những quả tròn đều có màu cam tươi sáng, da vỏ bóng.
- Cam vàng ngọt, mọng nước thường có lớp vỏ hơi sần nhưng sờ vào thấy trơn tay, không tạo cảm giác nhắm. Ngoài ra, cầm cam vàng cầm lên thấy nặng và chắc tay thì đó là cam ngon.
- Bạn bóp nhẹ bên ngoài vỏ nếu dễ dàng ngửi thấy mùi cam tươi mát đặc trưng thì đó là cam tươi ngon.
- Không mua cam vàng có vỏ chuyển màu vàng úa, da vỏ nhăn nheo, có những vết thâm đen hay bị dập. Hạn chế chọn những quả có mùi úng hay bất cứ mùi lạ nào.
Cách chế biến Mứt bí đỏ khô
-
Sơ chế nguyên liệu
Bí đỏ gọt vỏ, thái miếng dài nhỏ đem rửa qua nước lạnh sau đó ngâm bí vào âu nước vôi đã hòa tan cho sẵn muối. Ngâm bí đỏ trong khoảng 2 tiếng rồi vớt ra rổ, rửa lại với nước nhiều lần cho thật sạch.
Cam đem gọt lấy lớp vỏ bên ngoài rồi thái sợi.
-
Nấu bí đỏ và vỏ cam
Đun 170gr đường cùng 700ml nước đun sôi nước đường rồi cho bí đỏ và vỏ cam vào luộc với lửa nhỏ trong khoảng 30 phút.
-
Làm mứt
Sau khoảng thời gian 30 phút, bạn vớt bí đỏ và vỏ cam ra để khô ráo. Cho 100gr đường còn lại cùng 70ml nước lạnh vào chảo chống chính đun sôi khoảng 2 phút. Tiếp đó cho bí đỏ và vỏ cam vào đảo nhẹ đến khi đường khô kết tinh bám xung quanh thì tắt bếp.
-
Thành phẩm
Mứt hoàn thành giòn thơm có màu vàng đặc trưng. Món ăn dễ làm và là món tuyệt vời để nhâm nhi cùng bạn bè.
Cách chọn mua bí đỏ tươi ngon
- Bạn mua những quả tròn đều, vỏ màu nâu sẫm, có thể sần sùi nhưng không có nhiều vết thâm đen, các nốt sâu.
- Ngoài ra, bạn nên chú ý chọn những quả có cuống dài khoảng 2 - 5cm (những quả có cuống ngắn hơn có thể bị thối rữa nhanh hơn).
- Nên lựa những quả bí đỏ nặng, cầm lên chắc tay. Bí dẻo và ngon thường có 2 lớp da, dưới lớp vỏ sần nâu vàng bên ngoài là lớp da xanh, ruột có màu cam đỏ, nhìn còn tươi không bị khô, xốp.
Cách bảo quản bí đỏ còn dư
- Bí đỏ khi chưa sử dụng hết bạn dùng màng bọc thực phẩm bao kín hay cho vào túi ni - lông cột chặt rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản, bằng cách này bí sẽ không bị thâm.
- Cách khác bạn có thể dùng giấy báo hoặc khăn giấy bao bí đỏ lại rồi cất vào tủ lạnh, như vậy bí sẽ tươi lâu, không bị hút hết nước bên trong.
Cách bảo quản mứt bí đỏ
- Đối với mứt dẻo, bạn gói mứt vào bao ni - lông hay màng bọc thực thẩm rồi để mứt ở nơi thoáng mát, không có ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào.
- Đối với mứt khô, khi làm xong bạn chờ mứt bí đỏ nguội thì cho vào hũ thủy tinh đựng bảo quản và dùng dần. Nên đặt hủ thủy tinh này ở nơi khô ráo, thoáng mát, bạn có thể cho thêm đường vão hũ để mứt được bảo quản lâu hơn mà không bị chảy nước.
- Bảo quản tủ lạnh cũng rất tốt, mứt sẽ vẫn giữ được độ ngon mà không bị hư.
Trên đây là bài viết hướng dẫn 3 cách làm mứt bí đỏ dẻo ngọt thơm ngon đãi khách. Chúc các bạn thực hiện thành công!
Từ khóa: Mứt bí đỏ,làm mứt bí đỏ,cách làm mứt bí đỏ,cách thức làm mứt bì đỏ,làm mứt bí đỏ dẻo,mứt bí đỏ,làm mứt bí đỏ,cách làm mứt bí đỏ,cách thức làm mứt bì đỏ,làm mứt bí đỏ dẻo,mứt bí đỏ,làm mứt bí đỏ,cách làm mứt bí đỏ,cách thức làm mứt bì đỏ,làm mứt bí đỏ dẻo,mứt bí đỏ,