Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

3 cách làm mực nhồi thịt với tôm chiên

3 cách làm mực nhồi tôm thịt chiên nước mắm, chiên xù và kim chi hấp dẫn

Đổi món cho gia đình vào cuối tuần với món chiên mực nhồi thịt với tôm. Mực và tôm dai ngọt, hòa quyện cùng thịt băm mềm thơm ăn hoài mà không bị ngán. Vào bếp xem ngay 3 cách làm món ngon này nhé!

1. Mực nhồi tôm thịt chiên nước mắm

Mực nhồi tôm thịt chiên nước mắm
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Mực nhồi tôm thịt chiên nước mắm

Mực ống (hoặc loại mực khác tùy sở thích) Tôm thẻ (hoặc tôm sú) Thịt heo (băm nhuyễn) Hành tây Nấm mèo (mộc nhĩ) Tỏi (băm nhuyễn) Hành tím (băm nhuyễn) Gừng tươi (thái sợi) Bột năng Dầu hào Dầu mè Dầu ăn Nước mắm Gia vị thông dụng (Muối/ hạt nêm/ đường/ bột ngọt/ tiêu)

Cách chọn mua nguyên liệu ngon

Cách chọn mua hành tây tươi ngon

  • Nên chọn những củ hành có dáng tròn, rễ dài vì đây là những củ hành ngon. Không nên chọn mua những quả có hình dáng méo mó, mất hoàn toàn bộ phần rễ hành sẽ không ngon.
  • Hành tây ngon sẽ có phần vỏ chắc chắn, trơn láng, màu vàng đẹp mắt, không có vết thâm đen và ôm sát vào thân.

Cách chọn mua nấm mèo (mộc nhĩ) ngon

  • Với nấm mèo bạn ưu tiên chọn cánh nấm có tai to, dày và phần gốc ít nấm con.
  • Màu sắc nấm nên có màu hổ phách sậm, hơi bóng đối với mặt nấm phía trên và màu cà phê sữa đối với mặt nấm ở phía dưới.
  • Hạn chế chọn nấm quá đen, vì loại này có thể bị nhũn nát khi ngâm nước và ít giòn hơn.

Nguyên liệu làm mực nhồi tôm thịt chiên nước mắm

Dụng cụ thực hiện

Xửng hấp, máy xay, dao, , muỗng, túi bắt kem, tăm tre, ...

Cách chế biến Mực nhồi tôm thịt chiên nước mắm

  • Sơ chế nguyên liệu

    Nấm mèo ngâm nước khoảng 1 giờ cho nở đều, bỏ bớt phần chân nấm, rửa lại với nước sạch và băm nhuyễn.

    Hành tây rửa sạch, cắt múi cau.

    Mực sau khi mua về bỏ ruột, nang, dùng muối chà xát rồi rửa lại với nước sạch, để ráo.

    Dùng tăm lấy sạch chỉ trên lưng tôm, bóc vỏ, rửa sạch rồi xay nhuyễn.

  • Ướp và nhồi nhân

    Trộn đều hỗn hợp gồm thịt băm, tôm xay, nấm mèo băm nhuyễn, 1/2 muỗng canh hành tím băm nhuyễn, 1/2 muỗng canh tỏi băm nhuyễn, 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tiêu đến khi hỗn hợp hòa quyện và thấm gia vị.

    Tiếp tục thêm 1.5 muỗng canh bột năng vào hỗn hợp rồi đảo đều.

    Mách nhỏ: Tùy theo sở thích, bạn có thể cho thêm trứng gà sẽ giúp hỗn hợp nhân mịn và mềm, món ăn thơm ngon hơn.

    Cho hỗn hợp đã trộn vào túi bắt kem, nhồi từ từ vào ruột mực rồi dùng 2 chiếc tăm tre xiên ngang qua đuôi mực để cố định hỗn hợp.

    Thực hiện thao tác tương tự đến khi hết mực và hỗn hợp nhân.

  • Hấp mực

    Bắc xửng hấp lên bếp, lót vào dưới đáy 1 chiếc lá chuối cùng gừng thái sợi rồi cho mực đã nhồi vào. Đậy nắp và hấp khoảng 15 phút đến khi mực chín, da căng và dậy mùi thơm thì tắt bếp và lấy mực ra.

  • Làm nước sốt

    Cho vào chén 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê dầu mè, 100ml nước lọc rồi trộn đều để nước sốt hòa quyện.

    Mách nhỏ: Tùy theo khẩu vị và sở thích của gia đình, bạn có thể gia giảm các gia vị để phần nước sốt vừa ăn nhé.
  • Chiên mực

    Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 1.5 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng thì dùng đũa sắp lần lượt mực đã hấp vào và chiên ở lửa vừa khoảng 5 phút để mực chín kĩ và săn lại.

    Mách nhỏ: Dùng dao khứa vài đường trên mình mực để giúp nước mắm dễ thấm và món ăn bắt mắt hơn.

    Khi mực đã chín và săn lại thì gắp ra dĩa. Cho vào chảo trên bếp 1/2 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng thì cho 1/2 muỗng canh tỏi băm nhuyễn vào phi đến vàng và dậy mùi thơm.

    Tỏi dậy mùi thơm thì cho phần nước sốt đã pha vào, đun khoảng 2 phút để gia vị tan ra, nước sốt hơi sánh lại rồi nêm nếm lại cho vừa ăn.

    Cho tiếp mực vừa gắp ra vào chảo, dùng muỗng rưới đều nước sốt lên mực để giúp mực thấm gia vị và đậm đà.

    Tiếp tục thêm hành tây cắt múi cau vào chảo, đun khoảng 3 phút cho hành hơi chín thì tắt bếp, bày ra dĩa, trang trí thêm các loại rau tùy sở thích là có thể thưởng thức ngay.

    Mách nhỏ: Dùng muỗng rưới nước sốt lên mực, tránh đảo trực tiếp mực trong chảo vì sẽ làm phần nhân bên trong dễ bị bung ra, món ăn kém bắt mắt và hấp dẫn.
  • Thành phẩm

    Mực nhồi tôm thịt chiên nước mắm sau khi hoàn thành có màu sắc bắt mắt và hương thơm cực kì hấp dẫn.

    Chấm cùng 1 ít tương ớt rồi cắn 1 miếng sẽ cảm nhận được mực dai dai, phần nhân mềm, mịn, ngọt tự nhiên hòa quyện cùng phần nước sốt đậm đà bên ngoài, tương cớt cay cay thật đã phải không nào.

    Đây sẽ là món ăn mà chắc chắn cả nhà bạn sẽ mê tít món ngon này cho mà xem!

2. Mực nhồi tôm thịt chiên xù

Mực nhồi tôm thịt chiên xù
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Mực nhồi tôm thịt chiên xù

Mực ống (hoặc loại mực khác tùy sở thích) Tôm thẻ (hoặc tôm sú) Thịt heo Cà rốt Dưa leo Gừng tươi Hành lá Hành tím Tỏi Chanh Ớt bột Dầu ăn Gia vị thông dụng (Muối/ hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua cà rốt tươi ngon

  • Cà rốt tươi ngon sẽ có màu cam đậm, vỏ tươi sáng và phần củ sẽ cứng, cầm chắc tay. Cuống cà rốt vẫn còn xanh, chưa úng héo.
  • Ngoài ra, nên chọn những củ cà rốt thon dài, ít mắt trên thân để dễ dàng chế biến món ăn.
  • Không nên mua những quả có mùi hôi, cuống bị héo hoặc thúi, thân bị cong lại vì đây là những củ đã để lâu ngày và khó để sơ chế, khi ăn kém ngon.

Cách chọn mua dưa leo tươi ngon, không bị đắng

  • Để chọn dưa leo tươi ngon bạn nên chọn quả có dáng thẳng, thon dài, đều nhau.
  • Dưa leo ngon có vỏ còn nguyên vẹn, không có vết thâm đen hay bị ố vàng, bên ngoài da còn phủ một lớp phấn trắng.
  • Nên chọn dưa leo còn cuống, tươi và phần đuôi còn núm hoa chưa rụng là dưa non, tươi, ăn vào ngọt hơn những loại còn lại.
  • Chọn dưa leo có màu xanh đều, không nên chọn những trái có màu vàng nhạt hay màu xanh quá đậm chúng thường bị hỏng hoặc bị phun thuốc quá nhiều.
  • Tránh chọn những quả có phần bụng phình to, đầu và đuôi nhỏ vì đây là dưa được trồng tự nhiên ít bị phun thuốc.
  • Không nên chọn quả dưa leo có kích cỡ quá nhỏ hay quá lớn vì chúng có thể bị đắng do quá non hay đã quá già.

Nguyên liệu làm mực nhồi tôm thịt chiên xù

Cách chế biến Mực nhồi tôm thịt chiên xù

  • Sơ chế mực và tôm

    Mực bỏ ruột và bóc da. Sau đó, dùng chanh vắt lấy nước cốt chanh bóp mực để khử mùi tanh và nhớt rồi rửa lại với nước sạch, để ráo.

    Tôm lấy sạch chỉ trên lưng, bóc vỏ và rửa sạch.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Thịt heo rửa sạch và thái lát mỏng.

    Hành lá bỏ rễ, rửa sạch rồi cắt nhỏ.

    Hành tím, tỏi bóc vỏ. Gừng rửa sạch rồi gọt vỏ.

    Cà rốt, dưa leo rửa sạch, gọt vỏ và cắt lát để trang trí món ăn.

  • Băm và ướp thịt

    Thịt heo và tôm sau khi đã sơ chế thì cho ra thớt.

    Cho tiếp hành tím, tỏi và gừng lên thớt, đập dập rồi băm nhuyễn. Sau đó trộn đều với hỗn hợp thịt heo và tôm, băm đều tay đến khi hỗn hợp nhuyễn mịn, hòa quyện thì cho ra tô.

    Ướp hỗn hợp trên với hành lá cắt nhỏ, 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê ớt bột, 1/2 muỗng cà phê tiêu, sau đó trộn đều cho hỗn hợp thấm gia vị.

  • Nhồi hỗn hợp tôm thịt

    Nhồi hỗn hợp tôm thịt vào bụng mực đến khi gần đầy thì dùng đầu mực bịt lại, sau đó dùng que tăm xiên qua để cố định giúp nhân khi chiên không bị bung ra.

    Mách nhỏ: Để mực khi chiên được đẹp mắt, khi nhồi nhân bạn không nên nhồi quá chặt sẽ làm mực bị căng, khi chiên dễ bị nứt hoặc bung ra.
  • Chiên mực

    Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 200ml dầu ăn. Tăng lửa lớn đến khi dầu ăn nóng thì cho mực đã nhồi vào chiên. Lớp da bên ngoài hơi săn, giòn thì giảm lửa vừa để khi chiên mực được chín đều từ ngoài vào trong.

    Chiên khoảng 15 - 20 phút đến khi mực đã vàng đều và dậy mùi thơm thì tắt bếp và cho mực ra dĩa.

    Cắt mực đã chiên thành từng miếng vừa ăn, bày lại ra dĩa. Trang trí thêm cà rốt, dưa leo và các loại rau thơm tùy sở thích là có thể thưởng thức ngay.

    Mách nhỏ:

    • Trong quá trình chiên mực, bạn lưu ý lật đều các mặt để mực được chín vàng đều, món ăn sẽ bắt mắt hơn.
    • Để ráo dầu và khi ăn mực không bị ngấy, sau khi chiên mực xong bạn nên vớt mực ra dĩa có lót giấy ăn để thấm bớt dầu nhé.
  • Thành phẩm

    Mực nhồi tôm thịt chiên xù với lớp vỏ mực dai dai hòa quyện cùng phần nhân ngọt tự nhiên thật hấp dẫn phải không nào. Thưởng thức ngay khi còn nóng cùng với cà rốt, dưa leo và các loại rau thơm, chấm thêm chút tương ớt nữa thì còn gì bằng. Chúc các bạn ngon miệng!

3. Mực nhồi tôm thịt kim chi kiểu Hàn

Mực nhồi tôm thịt kim chi kiểu Hàn
  • Chuẩn bị

    25 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Mực nhồi tôm thịt kim chi kiểu Hàn

Mực ống Tôm sú Thịt heo (băm nhuyễn) Trứng gà Kim chi Lá hẹ Gừng (cắt lát) Ớt băm Dầu ăn Nước mắm Đường/tiêu

Cách chọn mua nguyên liệu ngon

Cách chọn mua trứng tươi ngon

  • Chọn trứng có vỏ dày thô ráp, kích thước trứng to vừa phải.
  • Lắc nhẹ trứng, chọn trứng không có tiếng kêu, trứng càng kêu rõ rệt là trứng hỏng.
  • Thả trứng vào ly nước muối pha loãng, trứng tươi sẽ chìm xuống đáy, trứng hỏng sẽ lơ lửng hoặc nổi trên mặt nước.

Kim chi mua ở đâu?

  • Kim chi bạn có thể dễ dàng tìm mua tại các chợ lớn, cửa hàng chuyên bán thực phẩm Hàn Quốc, các siêu thị, trang thương mại điện tử. Sản phẩm hiện cũng đang được kinh doanh tại Bách hóa XANH.
  • Khi mua bạn lưu ý kĩ nguồn gốc và hạn sử dụng của sản phẩm. Nắp hộp hoặc bao bì phải còn nguyên vẹn, không bị hở hay bị méo.
  • Ngoài ra, nếu có thời gian, bạn có thể tự làm kim chi tại nhà theo công thức bên dưới của HAY ĂN giúp đảm bảo vệ sinh và chất lượng cho sản phẩm nhé.

Nguyên liệu làm mực nhồi tôm thịt kim chi kiểu Hàn

Dụng cụ thực hiện

Xửng hấp, máy xay, dao, , muỗng, tăm tre, ...

Cách chế biến Mực nhồi tôm thịt kim chi kiểu Hàn

  • Sơ chế nguyên liệu

    Mực mua về tách đầu, dùng muỗng để bỏ sạch ruột, chà xát với muối để khử bớt nhớt và mùi tanh. Sau đó rửa sạch và để ráo.

    Tôm lấy sạch chỉ trên lưng, bóc vỏ, rửa sạch rồi để ráo.

    Lá hẹ nhặt bỏ những lá úa, vàng (nếu có), rửa sạch, để ráo và cắt nhỏ.

    Kim chi vắt ráo nước rồi cắt nhỏ.

    Tách lấy lòng đỏ của 1 cái trứng gà và cho vào chén.

  • Làm hỗn hợp nhân

    Cho vào cối xay tôm đã lột vỏ, sau đó xay ở tốc độ trung bình đến khi nhuyễn mịn.

    Múc tôm đã xay ra tô cùng với thịt heo băm, kim chi, lá hẹ, lòng đỏ trứng gà, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê ớt băm rồi trộn đều cho hỗn hợp nhân thấm gia vị.

    Mách nhỏ: Tùy theo sở thích và khẩu vị của gia đình, bạn có thể gia giảm các gia vị cho vừa ăn.
  • Nhồi và hấp mực

    Nhồi hỗn hợp nhân đã trộn bên trên vào thân mực, sau đó dùng đầu mực bịt kín thân mực lại và dùng tăm tre xiên qua để cố định.

    Tiếp tục dùng tăm tre xiên những lỗ nhỏ trên thân mực để giúp mực khi hấp không bị nứt.

    Cho nước vào xửng hấp rồi bắc xửng lên bếp điện, chỉnh nhiệt cỡ trung bình để đun sôi nước.

    Sau đó thêm vào xửng hấp gừng cắt lát rồi xếp lần lượt mực đã nhồi vào, đậy nắp và hấp mực trong khoảng 15 - 20 phút đến khi da mực căng, mực chín dậy mùi thơm thì tắt bếp và gắp mực ra dĩa.

  • Chiên mực

    Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn. Dầu nóng thì gắp mực đã hấp cho vào, chiên ở lửa vừa cho phần da bên ngoài của mực được giòn, vàng.

    Khi mực đã hơi vàng thì thêm 200ml nước hấp mực lúc nãy cùng với 100ml nước kim chi, đun tiếp khoảng 10 phút cho nước sốt sánh lại thì tắt bếp và gắp mực ra thớt.

    Cắt mực đã nhồi thành các khoanh nhỏ vừa ăn, bày ra dĩa, trang trí thêm các loại rau thơm tùy sở thích là có thể thưởng thức ngay.

    Mách nhỏ: Để mực được vàng đều và món ăn bắt mắt, khi chiên mực bạn nhớ trở đều các mặt nhé.
  • Thành phẩm

    Mực nhồi tôm thịt kim chi kiểu Hàn sau khi hoàn thành có hương thơm cực kì hấp dẫn từ phần nước sốt. Thịt mực hơi dai, ngọt dịu hòa quyện cùng phần nhân mềm mịn, chấm kèm với chút tương ớt cay cay thì còn gì bằng.

    Dùng ngay khi còn nóng để thưởng thức món ăn trọn vị nhất nhé. Chúc bạn và gia đình ngon miệng!

Cách chọn mua mực tươi ngon đúng chuẩn

  • Để mua được mực tươi và ngon bạn cần quan sát màu sắc của mực. Mực có màu sáng bóng, thân mực sẽ trắng đục như sữa là mực ngon.
  • Mực tươi là loại mực mà khi sờ tay vào có thể cảm giác được phần thịt săn chắc và có độ đàn hồi cao.
  • Đối với mực tươi, phần đầu và các xúc tu, râu mực sẽ dính chặt vào nhau.
  • Không nên chọn mực có râu bị rời, thân mềm nhũn.

Cách chọn mua tôm tươi ngon chất lượng

  • Chọn tôm có vỏ ngoài trong suốt, còn hơi mùi của nước biển, phần chân gắn chặt vào thân.
  • Thịt tôm căng nhưng không mập bất thường, các khớp trên thân tôm linh hoạt, không bị rời rạc, đầu tôm và thân dính chặt với nhau.
  • Không chọn tôm bị chảy nhớt và có thân hình uốn cong thành vòng tròn, khi di chuyển ngón tay trên vỏ tôm thấy cộm như có sạn.

Cách chọn mua thịt heo tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua thịt ba chỉ để làm các món nhồi mực, khi ăn sẽ không bị ngán và ngon hơn.
  • Quan sát và chọn những miếng có lớp màng ngoài khô, màu đỏ nhạt hoặc hồng tươi. Khi dùng dao cắt ra sẽ thấy thịt có màu trắng hồng, bóng nhẹ và lớp mỡ xen giữa có màu trắng sáng, chắc.
  • Bạn nên chọn những miếng có phần thịt và mỡ dính chặt vào nhau. Khi dùng tay nhấn vào rồi buông ra, thịt không để lại vết lõm.
  • Không nên lựa những miếng thịt có mùi ôi, hôi hay bất kỳ mùi lạ khác. Không chọn những miếng có màu sắc quá sậm, bị bầm tím hoặc có vết tụ máu.
  • Ngoài ra, bạn có thể mua thịt ba chỉ rồi nhờ người bán xay sẵn hoặc mua về tự xay thịt bằng máy xay.

Cách sơ chế mực sạch, không tanh

  • Bước 1: Rút đầu và râu mực: Bạn dùng một tay nắm phần thân mực, một tay nắm phần đầu mực rồi rút nhẹ lên bóc bỏ túi mực. Nếu lỡ làm vỡ túi mực thì rửa thật sạch với nước.
  • Bước 2: Bỏ răng mực: Dùng dao cắt bỏ phần mắt mực và khối tròn cứng ở giữa đầu mực (hay gọi là răng mực), các bạn lấy tay nặn bỏ phần này.
  • Bước 3: Lột da mực: Bằng cách dùng dao sắc cắt nhẹ một đường phía đầu thân mực để tạo một đường gờ giữa da và thịt mực. Một tay giữ chặt phần thịt mực, tay còn lại nắm chắc phần da mực và kéo lên.
  • Bước 4: Làm sạch mực: Làm sạch phần ruột và đầu mực và rửa sạch lại với nước.

Hy vọng bài viết cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích về 3 cách làm mực nhồi tôm thịt chiên giòn rụm, thơm ngon tại nhà. Chúc bạn thực hiện thành công và thưởng thức thật ngon miệng cùng gia đình nhé!

*Tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube Quynh Tran JP & Family - Cuộc sống ở Nhật, VTC NOWEsheep Kitchen

Từ khóa: 3 cách làm mực nhồi thịt với tôm chiên,cách làm mực nhồi tôm thịt chiên ngon,cách làm mực nhồi tôm thịt chiên,mực nhồi tôm thịt chiên,cách làm mực nhồi thịt,mực nhồi thịt,cách làm mực nhồi tôm thịt chiên ngon,cách làm mực nhồi tôm thịt chiên,mực nhồi tôm thịt chiên,cách làm mực nhồi thịt,mực nhồi thịt,cách làm mực nhồi tôm thịt chiên ngon,cách làm mực nhồi tôm thịt chiên,mực nhồi tôm thịt chiên,cách làm mực nhồi thịt,mực nhồi thịt,