Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

3 cách làm mực muối rim

3 cách làm mực muối rim thơm ngon đậm đà lạ miệng đơn giản

Mực muối rim thơm ngon, đậm đà, cực kỳ đưa cơm bạn có muốn thử không? Để HAY ĂN mách bạn công thức chi tiết và cụ thể, còn bây giờ thì cùng chúng mình chuẩn bị nguyên liệu và vào bếp thực hiện ngay món kho này nhé!

1. Mực muối rim mặn ngọt

Mực muối rim mặn ngọt
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Mực muối rim mặn ngọt

Mực muối Tỏi Hành tím Ớt Dầu ăn Nước mắm Đường

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm món mực muối rim mặn ngọt

Cách chế biến Mực muối rim mặn ngọt

  • Sơ chế mực muối

    Mực muối sau khi mua về bạn ngâm với nước trong khoảng 10 - 15 phút cho mực mềm và bớt mặn đi.

    Sau khi ngâm cho mực mềm thì bạn mang đi rửa lại với nước và cắt miếng vừa ăn.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Tỏi và hành tím bạn bóc vỏ, ớt bỏ cuống và rửa sạch.

    Sau đó bạn đi băm nhỏ 3 tép tỏi và ớt chung. Hai tép tỏi còn lại thì băm nhuyễn chung với hành tím.

  • Pha nước mắm

    Cho tỏi ớt đã băm vào 1 cái chén, thêm 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước, khuấy đều lên.

  • Rim mực

    Cho vào chảo khoảng 3 muỗng canh dầu ăn, đun nóng dầu và cho hành tỏi băm vào phi thơm. Tiếp theo bạn cho mực khô đã sơ chế vào và đảo đều cho đến khi mực săn lại.

    Sau khoảng 5 phút đảo mực trên lửa vừa thì bạn cho hết phần nước mắm tỏi ớt đã chuẩn bị vào và rim trên lửa nhỏ cho đến khi mực sệt nước lại là đã hoài thành món ăn. Trong lúc rim mực bạn có thể gia giảm thêm một số loại gia vị cho phù hợp khẩu vị nhé.

  • Thành phẩm

    Như vậy là đã có ngay món mực rim mặn ngọt vô cùng thơm ngon, hấp dẫn. Chỉ ngửi mùi thơm của tỏi ớt thôi là bạn cũng đã đủ cảm thấy đói bụng rồi.

    Chuẩn bị một chén ăn cơm trắng ăn kèm, gắp một miếng mực rim cho vào miệng và cảm nhận vị ngọt của mực, thêm vị cay cay, mặn mặn, ngọt ngọt của các loại gia vị là đảm bảo nồi cơm nhà bạn hết sạch khi nào không hay.

2. Mực muối rim me

Mực muối rim me
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Mực muối rim me

Mực muối Me vắt (1 vắt) Tỏi Dầu ăn Đường

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm món mực muối rim me

Cách chế biến Mực muối rim me

  • Sơ chế mực muối

    Để mực muối bớt mặn và mềm hơn bạn mang mực đi ngâm ngập nước trong khoảng 10 - 15 phút sau đó xả lại với nước, nếu mực muối của bạn to có thể cắt miếng vừa ăn hoặc nhỏ thì để nguyên con.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Cho me vắt ra chén, cho vào khoảng 1/2 chén nước sôi (chén ăn cơm) dầm cho me tan và lọc qua rây, chỉ lấy phần nước cốt thôi.

    Tỏi bạn bóc vỏ và mang đi băm nhuyễn.

  • Rim mực

    Cho vào chảo khoảng 2 muỗng canh dầu ăn, đun nóng dầu và cho mực khô đã sơ chế vào, chiên sơ.

    Sau khi thấy mực săn lại thì bạn cho tỏi băm vào, đảo đều với lửa vừa trong khoảng 5 phút cho tỏi thơm thì bắt đầu nêm nếm.

    Cho vào chảo 2 muỗng canh đường, 3.5 muỗng canh nước cốt me, đảo đều tay và rim với lửa nhỏ cho đến khi sệt nước lại là được.

    Trong lúc rim bạn có thể nêm nếm lại, gia giảm các loại gia vị để phù hợp với khẩu vị gia đình nhé.

  • Thành phẩm

    Chỉ với những thao tác vô cùng đơn giản là bạn đã có ngay món mực muối rim me cho bữa cơm hôm nay rồi. Gắp một miếng mực cho vào miệng và cảm nhận vị chua, ngọt đậm đà của món ăn, kèm thêm miếng cơm nóng, miếng rau xanh thì ngon phải biết.

3. Mực muối rim thịt ba chỉ

Mực muối rim thịt ba chỉ
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Mực muối rim thịt ba chỉ

Mực muối Thịt ba chỉ Tỏi Ớt Dầu ăn Dầu điều Nước mắm Đường Muối

Cách chọn mua thịt ba chỉ tươi ngon

  • Bạn nên chọn những miếng thịt ba chỉ heo có phần thịt và phần mỡ cân đối khi ăn sẽ không bị ngấy.
  • Ba chỉ ngon sẽ có lớp mỡ màu trắng đục, lớp thịt đỏ hồng, bên ngoài có lớp màng khô khi sờ vào không có cảm giác dính tay.
  • Nên chọn mua thịt khi ấn tay vào vẫn cảm nhận được độ đàn hồi của thịt, miếng ba chỉ vẫn còn săn chắc.
  • Khi ngửi thịt tươi sẽ có mùi đặc trưng của đồ sống, thịt hư sẽ có mùi hôi, thối hoặc mùi lạ.
  • Không mua những miếng thịt ba chỉ có lớp mỡ quá mỏng vì chúng có thể được lấy từ heo nuôi bằng chất tạo nạc.
  • Tránh chọn mua những miếng thịt đã bị nhão, khi sờ tay vào mất đi độ đàn hồi, săn chắc. Trên thịt có những đốm máu tụ kì lạ.

Nguyên liệu làm món mực muối rim thịt ba chỉ

Cách chế biến Mực muối rim thịt ba chỉ

  • Sơ chế các nguyên liệu

    Mực muối bạn mang đi rửa sơ rồi ngâm nước trong khoảng 10 - 15 phút cho mực mềm vớt ra để ráo.

    Tỏi bóc vỏ và băm nhỏ, ớt bạn bỏ cuống.

    Thịt ba chỉ đem ngâm trong nước muối loãng khoảng 10 phút, sau đó rửa lại với nước sạch, cắt miếng vừa ăn.

    Cách khử mùi hôi của thịt heo

    • Để thịt heo không bị hôi thì trước khi chế biến bạn hãy chần thịt heo trong nước sôi khoảng 3 phút cùng với 1 củ hành tím đập dập, hành sẽ giúp khử mùi hôi rất tốt.
    • Ngoài ra bạn cũng có thể cho vào nước luộc thịt một ít rượu trắng trước khi vớt thịt ra vì rượu trắng sẽ giúp tẩy sạch mùi hôi có trong thịt hiệu quả nhất.
    • Sau đó, rửa thịt lại với nước lạnh rồi mang đi chế biến tiếp, thịt sẽ không còn mùi hôi nữa và món ăn chế biến từ thịt heo sẽ thơm ngon hơn.
  • Xào thịt

    Cho vào chảo khoảng 2 muỗng canh dầu ăn, đun nóng dầu và cho tỏi vào phi thơm. Tiếp theo bạn cho tiếp thịt heo đã sơ chế vào, xào nhanh với lửa vừa.

    Khi thấy thịt săn lại thì cho 1 muỗng cà phê dầu điều, tiếp tục xào thêm khoảng 10 phút nữa.

  • Rim mực

    Cho vào chén 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước lạnh và khuấy đều cho tan đường.

    Sau khi xào thịt được 10 phút thì bạn cho mực muối đã sơ chế vào xào chung trong 2 phút với lửa vừa.

    Tiếp theo bạn đổ hết phần nước mắm đường vào rim chung với mực và ba chỉ heo, điều chỉnh lửa nhỏ lại và rim trong khoảng 10 phút.

    Đến khi thịt sệt nước lại thì cho thêm ớt vào, đảo đều cho ớt chín, tắt bếp là có thể thưởng thức rồi.

  • Thành phẩm

    Như vậy là đã có ngay món mực muối rim thịt ba chỉ thơm ngon, đậm đà, bắt cơm cho cả nhà cùng thưởng thức rồi. Miếng thịt ba chỉ vàng ươm, đẹp mắt thấm đẫm gia vị mặn mặn, ngọt ngọt, mực muối đậm đà. Đây sẽ là món ăn hao cơm nhất mà bạn từng thử qua.

Mực muối là gì

Mực muối chính là một đặc sản của vùng biển Nha Trang, Khánh Hòa, Quy Nhơn và một số tỉnh duyên hải miền Trung. Mực muối được làm từ những con mực ống nhỏ, được muối khô khi còn tươi sống nên hương vị rất thơm ngon, thịt ngọt và dai.

Cách chọn mua mực muối ngon, nơi mua mực muối

  • Bạn nên chọn mua những con mực muối chỉ dài khoảng 1 gang tay trở lại, thân hình nhỏ bằng ngón tay.
  • Chọn mua mực khi chạm tay vào có cảm giác khô ráo, không bị rít tay.
  • Những con mực muối ngon sẽ có màu đỏ sậm hoặc màu tím nhạt bạn nên lưu ý chọn mua.
  • Chỉ mua những con mực muối khi thấy phần đầu và phần thân của mực dính chặt vào nhau, không bị rời rạc.
  • Không chọn mua những con mực muối không còn nguyên con, đầu và thân rời rạc.
  • Tránh mua khi chạm vào mực có cảm giác rít tay, có mùi hôi chua, mùi thối lạ.
  • Bạn có thể mua mực muối tại các cửa hàng bán khô, siêu thị hoặc đặc hàng tại các trang thương mại điện tử có uy tín.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết 3 cách làm mực muối rim thơm ngon đậm đà lạ miệng đơn giản. HAY ĂN hy vọng với những gợi ý nấu ăn thơm ngon, đơn giản, dễ làm, tiện lợi, của chúng mình đem lại sẽ giúp cho việc vào bếp của bạn dễ dàng hơn. Chúc bạn thực hiện thành công!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ 2 kênh YouTube SEAVY Đặc sản Khánh Hòakhánh hòa quê trâm

Từ khóa: 3 cách làm mực muối rim,mực muối rim,cách kho mực muối,cách làm mực muối rim,mực rim,mực kho,mực muối rim,cách kho mực muối,cách làm mực muối rim,mực rim,mực kho,mực muối rim,cách kho mực muối,cách làm mực muối rim,mực rim,mực kho,