Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Mực hấp bia, hấp gừng sả, hấp lá ổi

3 cách làm mực hấp bia, hấp gừng sả và hấp lá ổi thơm ngon dễ làm

Mực là loại hải sản giàu dinh dưỡng và vô cùng tốt cho sức khỏe, với vị ngọt thịt tươi giòn nên mực được chế biến thành rất nhiều món ăn hấp dẫn như món nướng, món hấp, món xào,... Hãy cùng HAY ĂN vào bếp khám phá ngay 3 công thức hấp mực siêu ngon là mực hấp bia, mực hấp gừng sả, mực hấp lá ổi dưới đây nhé!

1. Mực hấp bia 

Mực hấp bia 
  • Chuẩn bị

    5 phút
  • Chế biến

    10 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Mực hấp bia 

Mực tươi Gừng Sả Bia tươi Bột canh Tiêu xay

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu chính làm mực hấp bia

Dụng cụ thực hiện

Xửng hấp, bếp, , dao, đĩa,...

Cách chế biến Mực hấp bia 

  • Sơ chế nguyên liệu

    Gừng gọt vỏ ngoài đập dập rồi băm nhỏ. Sả lột bớt vỏ ngoài, rửa thật sạch rồi đập dập.

    Mực rửa sạch, sau đó dùng dao khứa nhiều đường ngang thân mực.

    Sau đó, bạn ướp mực cùng gừng băm nhỏ, sả đập dập, 1/2 muỗng cà phê bột canh, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay rồi đảo đều. Để mực thấm gia vị trong vòng 15 phút.

  • Hấp mực

    Bắc xửng hấp lên bếp, cho một ít nước cùng bia tươi vào rồi hấp mực trong vòng 10 phút.

  • Thành phẩm

    Mực sau khi hấp có mùi thơm của bia hòa quyện cùng mùi sả, gừng, ăn ngon hơn khi dùng kèm với nước mắm gừng.

2. Mực hấp gừng sả

Mực hấp gừng sả
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Mực hấp gừng sả

Mực ống Gừng Sả Hành tây Ớt chín Nước mắm Bột ngọt

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu chính làm mực hấp gừng sả

Dụng cụ thực hiện

Xửng hấp, bếp, dao, thớt, ,...

Cách chế biến Mực hấp gừng sả

  • Sơ chế nguyên liệu

    Mực ống mua về lấy sạch túi mực, cắt bỏ mắt, bỏ nội tạng, lột bỏ da, rửa 2 - 3 lần nước cho thật sạch và cắt khúc vừa ăn.

    Cho mực đã cắt vào tô trộn đều cùng với 1/2 muỗng canh nước mắm, 1/4 muỗng cà phê bột ngọt, ướp khoảng 30 phút để mực thấm gia vị.

    Gừng cạo sạch vỏ, rửa sạch và cắt sợi nhỏ. Sả bóc bỏ lớp vỏ già, rửa qua với nước rồi cắt lát.

    Hành tây lột vỏ, rửa sạch, cắt múi cau. Ớt rửa sơ với nước, cắt lát mỏng.

  • Hấp mực

    Cho mực đã ướp vào đĩa sâu lòng, lấy gừng, sả, hành tây, ớt cắt lát xếp lên trên, tiếp đến cho đĩa mực vào xửng hấp trong vòng 10 - 15 phút là mực chín, lúc này bạn tắt bếp, để yên đĩa mực trong nồi thêm 1 - 2 phút rồi lấy ra là hoàn tất.

  • Thành phẩm

    Mực hấp gừng sả vẫn giữ nguyên được hương vị mềm ngọt của thịt mực, thêm mùi thơm nồng nàn của sả gừng, hành tây tươi giòn thật hấp dẫn.

    Khi ăn, chấm mực với muối tiêu chanh hoặc muối ớt xanh để tăng thêm hương vị nhé!

3. Mực hấp lá ổi

Mực hấp lá ổi
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Mực hấp lá ổi

Mực ống Lá ổi Bột canh Ớt bột Tiêu xay

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm Mực hấp lá ổi

Dụng cụ thực hiện

Xửng hấp, kéo, , dĩa,...

Cách chế biến Mực hấp lá ổi

  • Sơ chế nguyên liệu và ướp mực

    Mực sau khi mua về bạn đem làm sạch rồi rửa với vài lần nước và dùng kéo cắt thành từng khúc có độ dài khoảng 7cm.

    Với lá ổi thì bạn rửa sạch rồi để ráo. Cho mực vào tô và ướp cùng 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1/2 muỗng cà phê bột canh, 1/2 muỗng cà phê ớt bột trong khoảng 15 phút để mực ngấm gia vị.

  • Hấp mực

    Đầu tiên, bạn cho nước vào nồi chõ hấp rồi đặt lên bếp và tiến hành đun cùng 5 - 6 lá ổi. Số lá ổi còn lại thì bạn đem đặt dưới đáy xửng hấp.

    Kế đến, đặt mực lên trên lá ổi và tiến hành hấp mực. Sau khoảng 15 phút kể từ khi nước sôi thì mực sẽ chín. Cuối cùng, bạn tắt bếp rồi cho mực ra dĩa và thưởng thức thôi.

  • Thành phẩm

    Mực hấp lá ổi thơm ngon, hấp dẫn. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được hương thơm của lá ổi hòa quyện với mực dai ngon đậm vị.

    Món ăn sẽ tuyệt hơn khi ăn nóng kèm lá ổi non. Bạn có thể chấm cùng tương ớt hoặc mắm tôm loãng để trọn vị nhé.

Cách chọn mực tươi ngon

  • Mực tươi màu sắc sẽ sáng bóng, những đốm màu nâu thì sậm tương phản với phần thân trắng đục như sữa.
  • Khi dùng tay nhấn vào thân mực, nếu mực tươi thì phần thịt sẽ có độ đàn hồi cao, vết lõm khi nhấn sẽ nhanh chóng trở lại như trạng thái ban đầu.
  • Mắt mực tươi thường có màu sáng, trong veo, bạn có thể nhìn thấy được con ngươi bên trong.
  • Khi lật râu mực lên, bạn sẽ thấy các đầu xúc tua tròn dính vào phần râu. Nếu các xúc tua này còn đầy đủ, săn chắc và dính chặt vào phần râu thì đó là mực tươi.
  • Không mua mực nhấn vào thấy mềm nhũn, trông xỉn màu và có mùi hôi ươn.

Cách sơ chế mực sạch, không tanh

  • Bước 1: Dùng tay rút bỏ đầu ra khỏi thân mực.
  • Bước 2: Cắt bỏ mắt mực và dùng tay bóp răng mực lộ ra ngoài và loại bỏ (khối tròn cứng giữa đầu mực).
  • Bước 3: Dùng dao sắc cắt nhẹ 1 đường phía trên thân mực, từ đường cắt này bạn kéo mạnh để lột bỏ da.
  • Bước 4: Lấy hết nội tạng và rửa mực lại 2 - 3 lần nước là được.

Với 3 công thức mực hấp mà HAY ĂN hướng dẫn ở trên, hi vọng bạn có thể đem đến cho gia đình nhiều món ăn ngon hơn nữa nhé! Chúc bạn thực hiện thành công!

Từ khóa: Mực hấp bia, hấp sả, hấp lá ổi,mực hấp bia,mực hấp sả,mực hấp lá ổi,mực hấp,vào bếp,mực hấp bia,mực hấp sả,mực hấp lá ổi,mực hấp,vào bếp,mực hấp bia,mực hấp gừng sả,mực hấp lá ổi,cách làm mực hấp,mực hấp,