Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Mực xào rau củ

3 cách làm món mực xào với rau củ giòn ngọt, ai cũng làm được

Nếu các chị em nội trợ vẫn còn đang băn khoăn chưa biết trổ tài thực hiện gì cho bữa cơm tối nay thì cũng chớ vội lo lắng. Sau đây, HAY ĂN sẽ mách nhỏ cho bạn món xào siêu hấp dẫn, bổ dưỡng. Nào cùng vào bếp học ngay 3 cách làm món mực xào với rau củ cực kì thơm ngon thôi nào!

1. Mực xào cần tỏi hành tây (Công thức được chia sẻ từ người dùng)

Mực xào cần tỏi hành tây (Công thức được chia sẻ từ người dùng)
  • Chuẩn bị

    35 phút
  • Chế biến

    25 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Mực xào cần tỏi hành tây (Công thức được chia sẻ từ người dùng)

Mực Hành tây Tỏi Cần tây Hành lá Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/ đường/ tiêu xay/ hạt nêm/ bột ngọt)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua cần tây tươi ngon

  • Nên chọn những cây cần tây có lá to đều, màu sắc xanh sáng, cọng rau non trắng và tròn đều nhau.
  • Nên chọn những bó cần tây to vì nó sẽ giúp cho món xào của bạn có vị thanh, mùi đỡ nồng hơn so với bó cần tây nhỏ.
  • Không nên chọn cần tây khi lá có dấu hiệu héo úa hoặc dập úng.

Cách chọn mua hành tây tươi ngon

  • Hành tây ngon là những củ có lớp vỏ mỏng trơn láng, sáng bóng, đều màu và ôm chặt lấy phần củ bên trong.
  • Khi mua, bạn nên chọn mua củ có nhiều rễ, có kích thước vừa phải không quá to cũng không quá nhỏ, khi cầm lên cảm thấy chắc tay và sờ vào thấy khô, nhẵn.
  • Tránh chọn những củ hành tây có lớp vỏ sần sùi, xốp và dễ rách vì đó là những củ để lâu và không còn tươi ngon nữa.

Nguyên liệu làm món mực xào cần tỏi hành tây

Cách chế biến Mực xào cần tỏi hành tây (Công thức được chia sẻ từ người dùng)

  • Sơ chế mực

    Mực mua về rút riêng đầu, bỏ phần túi mực và màng nhầy ngay cuối đầu mực.

    Sau đó rút xương sống dọc lưng mực và nhẹ nhàng lột lớp da lụa có màu tím bên ngoài, sau đó rửa sạch mực để ráo.

    Cắt thành từng khoanh vừa ăn cho vào .

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Đầu tiên, hành tây lột vỏ, rửa qua với nước rồi cắt hình múi cau.

    Với tỏi, bạn đập dập, lột bỏ vỏ và đem băm nhỏ.

    Cần tây, hành lá bỏ rễ và lá úng, rửa sạch cắt khúc khoảng 2 lóng tay.

  • Ướp mực

    Cho vào tô mực: 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, dùng muỗng trộn đều. Ướp mực khoảng 15 phút.

  • Xào mực với cần tỏi hành tây

    Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng lên thì cho tỏi vào phi thơm, kế đến cho hành tây vào đảo đều khoảng 3 phút.

    Sau đó cho mực vào đảo nhanh tay cho đến khi mực săn lại thì cho cần và hành tây vào đảo đều tay thêm khoảng 1 phút nữa thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Cho mực xào ra dĩa, rắc lên thêm 1 ít tiêu xay và thưởng thức cùng cơm nóng ngay thôi.

    Món mực xào cần tỏi hành tây tươi ngon với mực dai giòn sần sật, hành tây và cần chín vừa tới cực kì thơm ngon. Cùng vào bếp thử ngay nhé!

2. Mực xào dưa leo với cà chua và thơm

Mực xào dưa leo với cà chua và thơm
  • Chuẩn bị

    25 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Mực xào dưa leo với cà chua và thơm

Mực Dưa leo Cà chua Thơm (Dứa) Cần tây Tỏi Dầu ăn Gia vị thông dụng (hạt nêm/ đường/ tiêu xay/ bột ngọt)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua dưa leo tươi ngon

  • Nên chọn những quả có kích thước vừa, thân thẳng, thuôn dài, có màu xanh đậm và đều màu, không có vết thâm và vết ố vàng.
  • Dưa leo tươi ngon là những quả khi cầm thấy chắc tay, có lớp vỏ nhẵn và không có nốt sần.
  • Tránh mua những quả dưa có phần thân bị phình ra hoặc đầu to đuôi nhỏ (và ngược lại) vì đây là những quả dưa già, ăn không ngon.

Cách chọn mua cà chua tươi ngon

  • Cà chua tươi ngon sẽ có lớp vỏ còn nguyên vẹn, đỏ tươi, căng mọng, đều màu và không bị trầy xước.
  • Nên chọn cà chua có mùi thơm nhẹ, cuống còn tươi xanh và dính chặt trên thân quả, hạt vàng.
  • Tránh mua cà chua có phần cuống đã rời khỏi thân, hạt xanh và không có bất kỳ mùi thơm nào vì đây là cà chua kém chất lượng, không tươi ngon.

Cách chọn mua thơm (dứa) tươi ngon

  • Nên chọn mua những quả thơm ngắn, hình trụ tròn đều, thơm ngọt sẽ có màu vàng tươi từ cuống thơm đến đầu thơm hoặc có xen kẽ thêm chút màu xanh.
  • Chọn mua những quả thơm có mắt to và thưa, khi ngửi có mùi thơm ngọt. Nên chọn mua những quả mà khi cầm có cảm giác nặng tay, phần ngọn còn tươi xanh.
  • Không nên chọn mua thơm có lớp vỏ xuất hiện những đốm đen, đã ngả màu vàng cam hay vỏ còn xanh vì chúng rất chua, khi chế biến món ăn sẽ không ngon.

Nguyên liệu làm mực xào dưa leo với cà chua và thơm

Cách chế biến Mực xào dưa leo với cà chua và thơm

  • Sơ chế mực

    Mực mua về bạn rút riêng phần đầu, sau đó bỏ phần túi mực và màng nhầy ngay cuối đầu mực.

    Tiếp đến, rút xương sống dọc lưng mực và nhẹ nhàng lột lớp da lụa màu tím bên ngoài rồi rửa sạch mực với nước, để ráo. Cuối cùng, dùng dao cắt mực thành từng khoanh tròn vừa ăn rồi cho vào .

  • Sơ chế nguyên liệu khác

    Cà chua bỏ cuống, rửa sạch với nước rồi dùng dao cắt múi cau. Đối với dưa leo và thơm, bạn rửa sạch dưới vòi nước và cắt thành từng lát vừa ăn.

    Tỏi bóc sạch vỏ, băm nhỏ. Cần tây bỏ rễ và lá úng, rửa sạch rồi cắt khúc khoảng 1 lóng tay.

  • Ướp mực

    Cho vào tô mực đã sơ chế 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tiêu xay và 1/2 muỗng cà phê bột ngọt rồi trộn đều cho gia vị thấm đều vào mực. Ướp mực trong khoảng 15 phút.

  • Xào mực với dưa leo, thơm và cà chua

    Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, cho tỏi băm vào phi thơm ở lửa vừa.

    Tiếp đến, cho thơm đã sơ chế vào chảo, đảo đều khoảng 1 phút rồi cho cà chua và dưa leo đã cắt nhỏ vào xào chung.

    Nêm vào chảo 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm và xào cho đến khi phần rau củ chín thì cho mực đã ướp vào đảo đều tay khoảng 7 - 10 phút.

    Cuối cùng, khi mực đã chín, bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi cho cần tây vào đảo sơ qua khoảng 1 phút và tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Cho mực xào dưa leo, cà chua và thơm ra dĩa là bạn đã có thưởng thức cùng cơm nóng, cực kỳ hấp dẫn.

    Món mực xào dưa leo, cà chua và thơm tươi ngon với mực dai giòn sần sật, vị giòn thanh mát của dưa leo kết hợp với vị chua chua ngọt ngọt của thơm và cà chua sẽ cực kì đưa cơm đấy! Cùng vào bếp thử ngay nhé!

3. Mực xào sa tế, ớt chuông và bắp non

Mực xào sa tế, ớt chuông và bắp non
  • Chuẩn bị

    35 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Mực xào sa tế, ớt chuông và bắp non

Mực ống Ớt chuông Bắp non Tỏi Sa tế Nước mắm Dầu ăn Gia vị thông dụng (Hạt nêm/ muối/ đường/ bột ngọt)

Cách chọn mua ớt chuông tươi ngon

  • Thông thường, ớt chuông tươi ngon là những trái có màu sắc tươi sáng, bề mặt trơn bóng, láng mịn, không bị sần sùi hoặc xuất hiện các đốm thâm đen li ti lạ thường nào.
  • Dùng tay ấn nhẹ thì thấy ớt chuông có độ chắc tay rõ rệt, không quá mềm nhũn hay dập úng. Đồng thời, phần cuống vẫn còn tươi xanh và dính chặt vào thân.
  • Bạn nên hạn chế mua ớt chuông có lớp vỏ quá nhăn nheo hoặc bị nứt, thậm chí còn tỏa ra mùi hôi tanh nồng nặc vì đó có thể là ớt chuông đã bị phun quá nhiều thuốc mà không được sinh trưởng tự nhiên.

Nguyên liệu làm món mực xào sa tế, ớt chuông và bắp non

Cách chế biến Mực xào sa tế, ớt chuông và bắp non

  • Sơ chế nguyên liệu

    Trước hết, với 300gr mực ống mua về bạn tách đầu ra khỏi thân, đồng thời loại bỏ nốt phần xương sống ở thân và nặn bỏ răng ở đầu.

    Sau đó, cẩn thận lột nhẹ lớp da bên ngoài, đem rửa lại 2 - 3 lần với nước sạch, để ráo, rồi dùng dao cắt thành từng khoanh vừa ăn là được.

    Ớt chuông bạn bỏ cuống, rồi cùng bắp non đem rửa trực tiếp dưới vòi nước cho sạch, để ráo. Kế đến, bạn lấy dao cắt đôi ớt chuông theo chiều dọc, loại bỏ hạt rồi cắt khúc vừa ăn.

    Cuối cùng, bạn lột sạch vỏ tỏi rồi băm nhuyễn.

  • Ướp mực

    Sơ chế nguyên liệu xong, bạn cho vào toàn bộ phần mực vừa sơ chế, 3 muỗng cà phê ớt sa tế, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm và 1/2 muỗng cà phê bột ngọt.

    Sau đó, bạn dùng muỗng trộn đều và để cho mực được thấm đều gia vị trong vòng 20 phút.

  • Xào mực

    Bạn bắc chảo lên bếp cùng 1 muỗng canh dầu ăn đun với lửa vừa. Dầu nóng bạn cho 4 tép tỏi băm nhuyễn vào phi thơm.

    Kế đến, bạn cho mực đã ướp vào, dùng đũa xào đều từ 30 - 45 giây, thấy mực săn lại thì bạn tắt bếp, rồi nhanh tay cho mực ra dĩa.

    Bạn tiếp tục bắc chảo đó lên bếp cùng 1 muỗng canh dầu ăn đun với lửa vừa. Dầu lăn tăn sôi thì cho 100gr bắp non vào xào 1 phút. Đồng thời, thêm 100ml nước vào rồi nấu trong vòng 3 phút.

    Đến khi nước cạn thì bạn cho 1 trái ớt chuông đã cắt, 1 muỗng cà phê đường và 1 muỗng canh nước mắm vào, rồi xào trong vòng 2 phút.

    Thấy các nguyên liệu đã chín thì bạn thêm nốt dĩa mực vào, đảo đều từ 30 - 60 giây nữa thì nêm nếm gia vị vừa ăn, tắt bếp, cho ra dĩa nữa là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Mực xào sa tế, ớt chuông và bắp non có màu sắc từ các nguyên liệu cực kì bắt mắt cùng hương thơm thoang thoảng đúng là hấp dẫn khó cưỡng vô cùng!

    Khi thưởng thức, bạn sẽ chìm đắm trong độ dai mềm, săn chắc của mực, đã thế còn quyện với vị cay nồng, đậm đà nơi đầu lưỡi từ ớt sa tế, thêm chút bắp non, ớt chuông nữa ắt hẳn sẽ tuyệt vời lắm đấy!

Cách chọn mua mực tươi ngon

  • Nên chọn những con mực có màu sắc sáng bóng, thân mực sẽ trắng đục như sữa, phần thịt mực săn chắc và có độ đàn hồi cao.
  • Mực tươi ngon sẽ có phần mắt trong veo, không bị lồi ra ngoài, xúc tu mực dính chặt vào nhau chắc chắn.
  • Tránh chọn mực có mắt đã chuyển sang màu đục, có hiện tượng chảy dịch và có mùi hôi thối khó chịu vì đây là mực ôi thiu kém chất lượng.

Với 3 cách làm món mực xào rau củ đầy đơn giản, nhanh chóng vừa rồi thì giờ đây chắc chắn bữa cơm tối của mọi người sẽ trở nên trọn vị, tuyệt vời hơn rất nhiều cho mà xem. Nhanh tay thực hiện ngay nhé, HAY ĂN chúc bạn thực hiện thành công!

Từ khóa: 3 cách làm món mực xào với rau củ,các món mực xào,mực xào rau cần,mực xào rau củ,làm món mực xào ngon,vào bếp,các món mực xào,mực xào rau cần,mực xào rau củ,làm món mực xào ngon,vào bếp,mực xào dưa leo,mực xào cần tây,mực xào sa tế,mực xào dưa leo cà chua,mực xào,