Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


3 cách làm gan heo xào

3 cách làm món gan heo xào cực nhanh chóng, đơn giản đảm bảo ai cũng mê

Gan heo chứa nhiều vitamin A và chất bổ dưỡng cho cơ thể. Hôm nay, hãy cùng vào bếp với HAY ĂN để biết 3 cách nấu món xào gan heo thật ngon và đơn giản nhé.

1. Gan heo xào giá hẹ

Gan heo xào giá hẹ
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Gan heo xào giá hẹ

Gan heo Giá Hẹ Dầu hào Đường Tiêu Hành tím Tỏi Hạt nêm

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm gan hèo xào giá hẹ

Cách chế biến Gan heo xào giá hẹ

  • Sơ chế gan heo

    Gan mua về rửa sạch với nước ấm pha chút giấm, muối để gan bớt mùi tanh. Để ráo thái lát mỏng.

  • Sơ chế giá và hẹ

    Giá và hẹ rửa sạch cát để riêng. Lá hẹ cắt khúc dài 2cm.

  • Ướp gan heo với gia vị

    Ướp gan heo một 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê tiêu, hành tím, 1 muỗng canh đường để khoảng 15 phút cho thấm gia vị.

  • Xào sơ gan

    Bắc chảo lên bếp và cho dầu ăn, tỏi vào phi vàng rồi trút phần gan đã ướp vào. Để lửa lớn đảo nhanh tay cho gan chín đều, không nên xào quá lâu gan sẽ cứng lại và khô. Cho phần gan xào ra chén.

  • Xào gan với giá hẹ

    Tiếp tục bắc chảo, cho hẹ và giá vào xào chín tái thì cho phần gan heo lúc nãy vào xào, thêm 1 muỗng hạt nêm, đảo đều tầm 2 phút để ngấm gia vị rồi tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Vậy là đã có ngay món gan heo xào giá hẹ, gan mềm đậm vị cùng một chút dai giòn của giá hẹ, món ăn ngon khó cưỡng cho gia đình bạn.

2. Gan heo xào đậu que

Gan heo xào đậu que
  • Chế biến

    25 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Gan heo xào đậu que

Gan heo Đậu que Dầu hào Hạt nêm Đường Tiêu Hành tím

Cách chọn mua đậu que ngon

  • Bạn nên chọn đậu có cuống màu xanh tươi, thân mềm, hạt vừa phải, không quá lớn hay quá nhỏ.
  • Bạn không nên chọn đậu que dài, bóng, ít lông tơ, phân đốt rõ, không có vết sâu bệnh vì loại này bị phun nhiều phân bón, thuốc trừ sâu.

Gan heo xào đậu que

Cách chế biến Gan heo xào đậu que

  • Sơ chế gan heo

    Gan mua về rửa sạch với nước ấm pha chút giấm, muối để gan bớt mùi tanh. Để ráo thái lát mỏng.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Đậu que lặt sạch, tước xơ, rửa sạch rồi cắt với độ dài tùy theo sở thích của bạn.

  • Ướp gan với gia vị

    Ướp vào gan heo: 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê tiêu, hành tím, 1 muỗng canh đường để khoảng 15 phút cho thấm gia vị.

  • Chần sơ đậu que

    Đem đậu que chần sơ hoặc chần vừa chín tới qua nước sôi để đậu que khi xào không bị vàng và giữ được màu xanh của đậu que.

  • Xào gan heo với đậu que

    Cho chảo lên bếp cùng chút dầu ăn và cho hành vào phi thơm. Đổ phần gan heo vào xào nhanh tay, khi gan đã chín các bạn cho ra đĩa.

    Tiếp tục lấy chiếc chảo đó và thêm dầu ăn vào xào đậu que, đảo đậu cho tới khi nó chuyển sang màu xanh trong thì các bạn đổ hết gan vào đảo cùng và tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Món gan heo xào đậu que xanh mát khiến cho món ăn nhìn rất lôi cuốn. Những miếng đậu que xanh xanh giòn, ngọt ngon cùng gan heo mềm, thơm,đậm đà. Thật là một món ăn ngon khó cưỡng.

3. Gan heo xào chua ngọt

Gan heo xào chua ngọt
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Trung bình

Nguyên liệu làm Gan heo xào chua ngọt

Gan heo Thơm Ớt chuông Cà chua Hành tím Rau ngò Hạt nêm Dầu hào Đường Tiêu

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua ớt chuông tươi ngon

  • Để chọn mua được những trái ớt chuông ngon, bạn nên chọn những quả có bề mặt da bóng, trơn, dày, vẫn còn cuống dính chặt vào thân, cầm lên thấy nặng tay và có màu sắc sáng. Đây sẽ là những quả ớt chuông tươi ngon và giàu chất dinh dưỡng.
  • Không chọn mua những quả ớt chuông mềm nhũn, vỏ có những vết thâm, xỉn màu và nứt nẻ vì đây là những quả đã hư và không còn nhiều dưỡng chất.
  • Ớt chuông có 2 loại đực và cái, nếu đuôi quả chia làm 4 là quả cái, còn nếu chia làm 3 sẽ là quả đực. Quả cái thường có vị ngọt, thường dùng ăn sống, còn quả đực sẽ chua và dùng để chế biến món ăn như món xào, món nướng.

Cách chọn mua thơm ngon

  • Chọn những trái có màu vàng tươi từ cuống cho đến phần đuôi. Có thể còn một vài mắt hơi xanh nhưng nó vẫn mang độ ngọt nhất định. Nên nhớ, trái thơm vàng đều thì độ ngọt càng cao.
  • Tránh chọn những trái không đều màu, có những chấm nâu đậm hoặc vàng ngả sang màu đỏ bởi nó đã bị chín quá mức. Cũng không nên chọn trái thơm khi còn xanh vì phải đợi rất lâu sau nó mới chín.

Nguyên liệu làm gan heo xào chua ngọt

Cách chế biến Gan heo xào chua ngọt

  • Sơ chế gan heo

    Gan mua về rửa sạch với nước ấm pha chút giấm, muối để gan bớt mùi tanh. Để ráo và sau đó thái lát mỏng.

  • Sơ chế các loại rau quả

    Ớt chuông rửa sạch, để ráo rồi dùng dao cắt bỏ cuống và cắt miếng dài vừa ăn. Hành tây lột vỏ cắt miếng nhỏ, thơm bỏ cuống, gọt mắt rồi cắt miếng nhỏ vừa ăn.

    Mách bạn cách gọt thơm (dứa) nhanh không cần cắt mắt:

    • Đầu tiên bạn cắt quả thơm theo chiều dọc từ trên xuống thành 4 phần bằng nhau
    • Tiếp tục cắt xuôi theo chiều dài của miếng thơm, rồi dừng lại ở phần cuối của quả và cắt mạnh để lấy phần thịt và bỏ phần vỏ
    • Không nên cắt quá gần phần vỏ để tránh còn lẫn mắt thơm nhé. Cuối cùng là cắt lại thành từng miếng nhỏ theo nhu cầu sử dụng là được

    Xem thêm: Cách sơ chế hành tây không cay mắt.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Hành tím cắt nhỏ, tỏi băm nhỏ. Cà chua rửa sạch và thái miếng vừa ăn. Rau ngò rửa sạch cắt khúc để trang trí món ăn.

  • Ướp gan với gia vị

    Ướp gan heo một 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê tiêu, hành tím, 1 muỗng canh đường để khoảng 15 phút cho thấm gia vị.

  • Xào gan heo

    Bắc chảo lên bếp và cho dầu ăn, tỏi vào phi vàng rồi trút phần gan đã ướp vào. Để lửa lớn đảo nhanh tay cho gan chín đều, không nên xào quá lâu gan sẽ cứng lại và khô. Cho phần gan xào ra chén.

  • Xào gan với rau quả

    Xào phần rau củ quả cùng 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường và 1 muỗng dầu hào. Đảo tay đều đến khi rau củ quả chín tái thì bạn cho gan heo xào lúc nãy vào chảo, đảo đều rồi tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Món gan heo xào chua ngọt thơm ngon, dai giòn và màu sắc bắt mắt từ các loại rau quả. Thật hấp dẫn phải không cả nhà.

Cách chọn mua gan heo ngon

  • Chọn gan có màu đỏ tía sẫm, hoặc ngả sang màu tím, bề mặt nhẵn bóng, sờ thấy mềm và mịn, ấn tay vào lún xuống in dấu tay.
  • Không mua gan từ gia súc bệnh, đó là những lá gan thường có màu từ đỏ gạch non đến vàng hoặc bạc ngả sang trắng, bề mặt lổn nhổn nốt trắng rắn.

Cách sơ chế gan heo sạch và an toàn

  • Đem ngâm gan heo ngập trong sữa khoảng 30 phút rồi rửa lại với nước sạch. Sữa tươi không đường vừa có tác dụng làm sạch gan heo, vừa giúp khử mùi cho gan hiệu quả.
  • Ngâm gan heo với nước muối khoảng 1 - 2 giờ. Sau đó, đem rửa lại với nước sạch. Muối sẽ giúp khử khuẩn bên trong gan và loại bỏ các vi khuẩn có hại bám trên gan.

Trên đây là thông tin về 3 cách làm món gan heo xào mà HAY ĂN chia sẻ đến bạn. Nếu bạn có bất kì thắc nào, vui lòng để lại thông tin dưới bài viết.

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ: Dân dã miền TâyHồng Thanh Food

Từ khóa: 3 cách làm gan heo xào,Gan heo xào,gan heo xào giá hẹ,gan heo xào đậu que,gan heo xào chua ngọt,món xào,Gan heo xào,gan heo xào giá hẹ,gan heo xào đậu que,gan heo xào chua ngọt,món xào,Gan heo xào,gan heo xào giá hẹ,gan heo xào đậu que,gan heo xào chua ngọt,món xào,