Hưỡng dẫn nấu ăn
3 cách làm món chả lụa chay thanh đạm đúng vị cho gia đình
1. Chả lụa tàu hũ ky khô
Chuẩn bị
15 phútChế biến
2 giờ 30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Chả lụa tàu hũ ky khô
Tàu hũ ky khô Lá chuối Gia vị thông dụng (Tiêu xay/ đường/ muối/ hạt nêm)Hình nguyên liệu
Cách chế biến Chả lụa tàu hũ ky khô
-
Ngâm tàu hũ ky
Tàu hũ ky mua về bạn xé thành từng miếng nhỏ rồi đem đi ngâm nước khoảng 10 phút cho nở mềm. Sau đó, vớt ra, rửa sạch lại với nước từ 2 - 3 lần rồi để ráo.
-
Luộc tàu hũ ky
Bắc nồi lên bếp, vặn lửa vừa, cho vào nồi một lượng nước lọc gần bằng 1/3 nồi cùng 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay rồi nấu sôi.
Khi nước sôi, bạn nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi cho tàu hũ ky vào và nấu sôi lên từ 5 - 7 phút.
-
Lọc và ép khuôn tàu hũ ky
Chuẩn bị một miếng vải lọc đặt dưới khuôn ép.
Tàu hũ ky sau khi luộc xong, bạn cho vào khuôn, kéo miếng vải lọc dưới khuôn phủ lên trên rồi đặt miếng ép vào. Sau đó, cho một vật nặng lên trên cùng và tiến hành ép cho ráo nước.
Khi chả đã hoàn toàn ráo nước, lúc này, bạn kiếm thêm một vật nặng hơn nữa để đè lên và ép khuôn trong vòng 2 giờ. Vật đè càng nặng thì chả sẽ càng chặt và mịn hơn.
-
Cắt chả
Sau khi hoàn thành xong công đoạn ép khuôn, bạn lấy chả ra và cắt thành những đoạn dài.
-
Gói chả
Trải 2 tấm lá chuối lên mặt bàn rồi cho chả tàu hũ ky vào 1 góc giữa lá. Sau đó cuộn tròn lại cho thật chặt tay. Dùng dây buộc xung quanh chả theo hình chữ thập.
-
Hấp chả
Bắc xửng hấp lên bếp, cho nước vào xửng và đun sôi. Khi nước sôi, cho chả vào hấp khoảng 2 tiếng. Sau đó, vớt ra, để cho chả thật nguội rồi cắt miếng vừa ăn.
-
Thành phẩm
Chả lụa tàu hũ ky khô có vị ngọt ngọt mặn mặn, dai dai và thơm mùi tiêu xay. Khi ăn bạn có thể chấm kèm cùng với muối tiêu cho tròn vị nhé!
2. Chả lụa tàu hũ ky tươi
Chuẩn bị
30 phútChế biến
45 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Chả lụa tàu hũ ky tươi
Tàu hũ ky tươi Tàu lá chuối Hành tím Dầu ăn Gia vị thông dụng (Tiêu sọ/ hạt nêm/ đường)Hình nguyên liệu
Cách chế biến Chả lụa tàu hũ ky tươi
-
Sơ chế tàu hủ ky
Tàu hũ ky tươi mua về rửa sạch với nước rồi đem đi luộc khoảng 3 phút. Sau đó, vớt ra vắt cho thật ráo nước.
-
Sơ chế nguyên liệu khác
Hành tím lột bỏ vỏ rồi cắt lát.
Lá chuối cắt lấy phần lá và bỏ phần cọng. Sau đó, rửa sạch với nước cho hết bụi rồi để ráo.
-
Phi dầu hành
Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng, cho hành tím vào phi thơm.
Khi hành tím đã vàng thì bạn vớt hành ra, chỉ giữ lấy phần dầu.
-
Ướp tàu hủ ky
Tàu hũ ky đem đi xé sợi nhỏ ướp cùng 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu sọ, dầu ăn đã phi ở trên rồi trộn đều cho tàu hũ ky thấm gia vị.
-
Gói chả
Cho tàu hũ ky đã ướp vào một góc của lá chuối. Sau đó, cuộn tròn lại và bẻ gập kín 2 đầu rồi dùng dây buộc lại cho thật chặt. Buộc càng chặt thì chả sẽ càng dai ngon.
-
Hấp chả
Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi một lượng nước sôi gần bằng 1/3 chiều cao của nồi và đun sôi. Khi nước sôi, cho chả vào hấp trong vòng 40 phút.
Sau đó, tắt bếp, để yên chả trong nồi đến khi chả nguội hẳn mới lấy ra sẽ giúp chả dai hơn.
-
Thành phẩm
Vậy là món chả lụa tàu hũ ky tươi đã hoàn thành xong. Chả dai dai giòn giòn được nêm nếm gia vị rất vừa ăn. Dùng chả này để xào hay kho đều rất ngon nhé!
3. Chả lụa tàu hũ ky xay nhuyễn
Chuẩn bị
10 phútChế biến
35 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Chả lụa tàu hũ ky xay nhuyễn
Tàu hũ ky tươi Gia vị thông dụng (Tiêu xay/ bột ngọt/ muối)Hình nguyên liệu
Cách chế biến Chả lụa tàu hũ ky xay nhuyễn
-
Ướp tàu hủ ky
Ướp tàu hũ ky cùng 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1.5 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu rồi trộn đều và để yên từ 10 - 15 phút.
-
Nén và gói chả
Cho tàu hũ ky vừa mới xay ở trên vào bị và nén cho thật chặt tay. Nén càng chặt thì chả sẽ càng dai ngon hơn.
Sau đó, cuộn bị lại và dùng dây ni lông buộc chặt.
-
Hấp chả
Bắc xửng hấp lên bếp, cho vào xửng một lượng nước gần bằng 1/3 chiều cao của xửng rồi nấu sôi.
Khi nước sôi, cho chả vào hấp từ 15 - 20 phút. Sau đó, vớt ra, để nguội rồi cắt lát mỏng vừa ăn.
-
Thành phẩm
Chả lụa tàu hũ ky xay nhuyễn hoàn thành chỉ trong vài bước đơn giản. Miếng chả dai dai, có độ đàn hồi tốt và được nêm nếm gia vị rất vừa ăn. Chả này mà chấm thêm một chén nước tương nữa là ngon không còn gì bằng.
Cách chọn mua tàu hũ ky ngon, chất lượng
- Chọn tàu hũ ky có màu trắng ngà, có mùi thơm đặc trưng của đậu nành, khi sờ vào cảm nhận được một độ mềm nhất định.
- Đối với tàu hũ ky khô, khi mua bạn nên chọn những miếng tàu hũ thật khô ráo và không có dấu hiệu bị ẩm mốc.
- Không nên chọn mua tàu hũ ky có màu vàng đậm, có mùi hôi bất thường và khi sờ vào cảm thấy nhớt tay.
Cách bảo quản chả lụa chay
Để bảo quản chả lụa chay được lâu, bạn nên đặt chả ở ngăn đông tủ lạnh thì có thể bảo quản được trong vài tháng. Còn nếu để ở ngăn mát thì bạn sẽ bảo quản được từ 1 - 2 tuần.
Trên đây là hướng dẫn 3 cách làm món chả lụa chay thanh đạm, đúng vị cho gia đình. Hy vọng với công thức được chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn dễ dàng thực hiện được món chay này. Chúc bạn thành công nhé!
Từ khóa: Chả lụa chay,cách làm chả,làm chả lụa,làm chả,chả chay,chả,cách làm chả,làm chả lụa,làm chả,chả chay,chả,cách làm chả,làm chả lụa,làm chả,chả chay,chả,