Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Canh chua ngao

Cách nấu canh chua ngao thanh đạm cho những ngày oi bức

Canh chua ngao chắc chắn sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho bữa cơm gia đình bạn vào những ngày oi bức đấy nhé! Trở về nhà sau một ngày làm việc chăm chỉ và thưởng thức món canh này với cơm nóng hoặc bún tươi thì còn gì bằng. Cùng vào bếp với HAY ĂN để xem qua 4 công thức nấu canh chua ngao dưới đây nhé!

1. Canh ngao (nghêu) chua cay

Canh ngao (nghêu) chua cay
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Canh ngao (nghêu) chua cay

Ngao Cà chua Sả Muối Bột nêm Rau (Rau muống/lá chanh/ vắt me chua/ gừng tươi/ ớt sừng...)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm Canh ngao (nghêu) chua cay

Cách chế biến Canh ngao (nghêu) chua cay

  • Sơ chế nguyên liệu

    Ngâm ngao với nước muối và ớt trong khoảng 3-4 giờ để ngao nhả bùn cát. Sau đó chà sạch vỏ ngao.

    Rửa sạch và thái múi cau cà chua, rửa sạch lá chanh.

  • Xào cà chua

    Phi thơm cà chua lấy màu, khi cà chua đã ra màu thì bắt đầu cho lá chanh vào, đảo nhanh tay tránh để cà bị cháy.

  • Nấu canh

    Rửa sạch sả, cắt bỏ phần ngọn giữ lại gốc sả, đập dập để ra mùi tốt hơn. Gọt vỏ và thái lát gừng tươi. Cho vào nồi cà chua 1,5 lít nước lọc, khi nước sôi nhẹ thì cho sả và gừng vào.

    Cho vắt me vào tô, lấy ít nước canh nóng cho vào, dầm nát. Khi me tan thì chắt lấy nước me cho vào canh và bỏ hạt. Nêm canh với 1gr muối, 3gr bột nêm.

    Khi nước canh sôi kĩ thì cho ngao vào, đậy vung nồi lại đun tiếp cho canh sôi trong 1 phút là được.

  • Luộc rau muống

    Rửa sạch và cắt đoạn cỡ 10cm rau muống. Nước cho rau vào luộc khi rau xanh đều thì vớt ra tô. Cho rau đã luộc vào tô, cho ngao và nước canh vào cùng, dùng nóng.

  • Thành phẩm

    Canh ngao chua cay có vị chua nhẹ kết hợp cùng vị cay và thơm nồng của sả và ớt mang đến hương vị rất lôi cuốn. Trong thời tiết chuyển mùa, 1 bát canh ngao chua cay sẽ giúp cả nhà ngon miệng hơn rất nhiều.

2. Canh ngao (nghêu) nấu sấu

Canh ngao (nghêu) nấu sấu
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Canh ngao (nghêu) nấu sấu

Ngao Sấu Cà chua Gừng Hành tím Ớt cay Hành lá Rau răm Thì là Nước mắm Dầu ăn Gia vị thông dụng (Hạt nêm/ muối)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm Canh ngao (nghêu) nấu sấu

Cách chế biến Canh ngao (nghêu) nấu sấu

  • Sơ chế nguyên liệu

    Ngao mua về ngâm với nước pha loãng 1 muỗng canh muối với vài lát ớt cho ngao nhả cát. Sau đó chà rửa sạch vỏ ngao rồi cho vào nồi luộc khoảng 10 phút cho ngao há hết miệng.

    Hành tím bỏ vỏ và băm nhỏ. Gừng cạo sạch vỏ và đập dập. Rau răm, thì là và hành lá nhặt rửa sạch rồi thái nhỏ. Cà chua rửa sạch rồi thái miếng mỏng. Sấu cạo bỏ vỏ, rửa sạch rồi đập dập.

    Gạn nước ngao ra chén để cho lắng cặn. Nhặt bỏ vỏ ngao để lấy phần ruột ngao rồi rửa lại ruột ngao với nước cho sạch.

  • Xào hỗn hợp

    Bắc nồi lên bếp, làm nóng 1 muỗng canh dầu ăn với lửa vừa rồi cho hành tím vào đảo nhanh tay khoảng 1 phút.

    Khi hành vàng thơm thì cho cà chua vào xào chín mềm trong khoảng 3 phút rồi nêm thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm vào.

    Sau đó, cho thịt ngao và 1 muỗng canh nước mắm vào đảo qua khoảng 3 phút nữa rồi cho sấu đập dập vào đảo đều. Úp nắp nồi lại khoảng 5 phút để các nguyên liệu hòa quyện với nhau.

  • Nấu canh

    Gạn phần nước luộc ngao trong, sạch vào nồi, chừa lại phần cặn bẩn. Đun sôi trong khoảng 2 - 3 phút, sau đó cho rau thơm đã thái nhỏ vào.

    Nêm nếm lại gia vị sao cho vừa miệng rồi tắt bếp, cho canh ngao nấu sấu ra bát để thưởng thức ngay khi còn nóng nhé!

  • Thành phẩm

    Món canh ngao nấu sấu thơm ngon, đậm đà có vị chua chua nhẹ đảm bảo cực bay cơm. Món canh này sẽ khiến cho bữa cơm ngày hè oi bức của bạn trở nên dễ chịu và ngon miệng hơn đấy!

3. Canh ngao chua (nghêu) với dọc mùng

Canh ngao chua (nghêu) với dọc mùng
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Canh ngao chua (nghêu) với dọc mùng

Ngao sống Dọc mùng Đậu bắp Cà chua Thơm (dứa đã sơ chế) Me chua Ớt sừng đỏ Muối Nước mắm Bột nêm Đường Tỏi Dầu ăn Rau nêm (Một ít rau mùi tàu/ ngổ...)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm Canh ngao chua (nghêu) với dọc mùng

Cách chế biến Canh ngao chua (nghêu) với dọc mùng

  • Sơ chế nguyên liệu

    Ngao đem ngâm nước muối, cắt thêm mấy quả ớt để ngâm ngao cho nhanh nhả cát bẩn. Ngâm khoảng 2 tiếng, mỗi tiếng thay nước một lần cho ngao sạch.

    Dọc mùng tước vỏ, thái khúc ngắn. Đậu bắp rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Cà chua rửa sạch và thái múi cau. Dứa cắt bỏ cùi và thái theo các đường đã khoét mắt thành hình cánh quạt.

    Mẹo thực hiện món ăn thành công

    Để dọc mùng khi ăn không bị ngứa, sau khi sơ chế dọc mùng, hãy bóp dọc mùng với muối hạt rồi rửa sạch lại.

    Để cà chua nhanh chín mềm hơn trong bước xào cà chua, bạn có thể nêm thêm một chút muối.

    Món ăn ngon hơn khi dùng nóng, khi trình bày món ăn ra tô, cho chút ớt cắt lát lên trên để món ăn thêm bắt mắt.

  • Luộc ngao

    Sau đó, mang ngao đi luộc, khoảng 4-5 phút cho ngao mở vỏ. Sau khi ngao chín, vớt ra và tách bỏ vỏ, lấy thịt. Giữ lại phần nước luộc ngao.

  • Nấu canh

    Đập dập và băm nhỏ 2 tép tỏi. Đặt một chiếc nồi lớn lên bếp, cho một ít dầu ăn đun nóng trên lửa vừa, cho tỏi băm vào phi thơm. Rồi cho cà chua vào đảo đều cho cà chua ra màu đẹp. Sau đó cho thịt ngao vào xào qua với chút mắm, bột nêm cho thơm.

    Ngâm và dầm me vào nước ấm để lấy nước chua. Khi cà chua mềm, đổ phần nước luộc nghêu, nước me và dứa vào.

    Khi nước bắt đầu sôi, tiếp tục cho dọc mùng, đậu bắp, nêm lại gia vị cho vừa ăn, nấu thêm 2 phút nữa thì tắt bếp. Cho rau mùi tàu và rau ngổ vào cho thơm.

  • Thành phẩm

    Canh ngao nấu dọc mùng chua chua, mát mát, dùng cùng với cơm thì tuyệt ngon. Bát canh có vị thơm ngon, chua dịu, rất hấp dẫn lại tốt cho sức khỏe.

4. Canh chua ngao đậu hũ

Canh chua ngao đậu hũ
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Cách chọn mua ngao (nghêu) tươi ngon

  • Đầu tiên, bạn nên kiểm tra và chọn mua những mẻ ngao khép chặt miệng vì phần lớn đó là ngao tươi và còn sống. Kỹ hơn thì bạn có thể dùng tay tách thử vỏ ngao, nếu dễ tách thì là ngao đã chết.
  • Nên mua ngao có vỏ cứng cáp không bị sứt mẻ, kích thước ngao to vừa cầm chắc tay vì chúng có nhiều thịt hơn, sau khi chế biến ăn sẽ ngon, ngọt hơn.
  • Không nên mua những con ngao có kích thước quá nhỏ vì sau khi chế biến thịt ngao teo lại, thịt không ngọt và làm cho món ăn giảm đi độ thơm ngon.
  • Ngoài ra, bạn không nên chọn mua mẻ ngao có mùi tanh hôi bất thường vì chắc chắn trong đó có ngao đã chết, việc này làm ảnh hưởng đến hương vị món ăn và sức khỏe người dùng.

Mẹo làm sạch cát trong ngao nhanh

  • Ngâm nước vô gạo và ớt tươi là một cách làm sạch ngao hiệu quả, tuy nhiên cách này mất khá nhiều thời gian. Thay vào đó, dùng nước ấm trong khoảng 50 độ C sẽ làm ngao nhanh sạch cát hơn.
  • Ở trong nước có nhiệt độ 50 độ, ngao sẽ cảm thấy nguy hiểm và sẽ tự bảo vệ mình để hấp thụ nhiều nước hơn, do đó hoạt động nhả cát sẽ được đẩy nhanh. Thông thường chỉ mất 10 phút là đã có những con ngao sạch sẽ để chế biến món ăn.
  • Tuy nhiên phương pháp này cần nhiệt độ phù hợp nếu không ngao sẽ chín.

Trên đây là bài viết hướng dẫn 4 cách làm món canh chua ngao với hương vị thanh đạm và cách làm vô cùng đơn giản để bạn trổ tài chiêu đãi gia đình. HAY ĂN chúc các bạn thực hiện thành công!

Từ khóa: 3 cách làm món canh ngao (nghêu) nấu chua,canh ngao,cách nấu canh ngao,cách ngấu canh ngêu,canh nghêu nấu chua,canh ngao nấu chua,canh ngao,cách nấu canh ngao,cách ngấu canh ngêu,canh nghêu nấu chua,canh ngao nấu chua,cách nấu canh chua ngao,canh chua ngao,cách nấu canh ngao,nấu canh ngao,