Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

3 món cá rang muối

3 cách làm món cá rang muối thơm ngon, lạ miệng ngay tại nhà nên thử

Các món cá rang muối với hương vị thơm ngon, thịt cá mềm ngọt cùng muối giòn giòn vô cùng hấp dẫn. Cùng vào bếp thực hiện ngay 3 công thức làm cá rang muối vô cùng đơn giản sau đây nhé!

1. Cá hồi rang muối

Cá hồi rang muối
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cá hồi rang muối

Cá hồi Sả Ớt sừng Tỏi Bột chiên xù Bột ngọt Hành tím Tinh bột bắp Dầu ăn Nước tương Muối (1.5 muỗng để chế biến và 4.5 muỗng để sơ chế)

Cách chọn mua cá hồi tươi ngon

Bạn có thể sử dụng cá hồi nguyên con hoặc phi lê cá hồi đều được nhé!

Đối với cá hồi nguyên con

  • Mang cá hồi: quan sát thấy đối với cá hồi tươi, phần mang phải có máu đỏ, không bị thâm, hay bị đen.
  • Thân cá hồi: quan sát lớp vảy, da của cá cần đảm bảo độ sáng, bóng. Thân cá không có vết xước, vết va đập, vẩy cá không bị bong tróc.
  • Mắt cá hồi: quan sát mắt cá sáng, trong, không bị đục hay ngả vàng là cá còn tươi.

Đối với cá hồi phi lê

  • Nên mua cá có màu cam tươi, vân mỡ trên cá phân bố đều, trắng sáng và có độ mịn màng, không có dấu hiệu bị thâm đen, không có mùi hôi. Miếng cá hồi tươi sẽ không bị nhão, cá có độ chắc nhất định.
  • Bạn không chọn miếng thịt nhũn, màu nhợt, vân mỡ đục mờ vì đó là cá đã để lâu, không ngon.

Nguyên liệu là cá hồi rang muối

Cách chế biến Cá hồi rang muối

  • Sơ chế nguyên liệu

    Cá hồi mua về đem rửa sạch, dùng muối chà xát lên da cá để khử mùi tanh, sau đó rửa lại với nước sạch.

    Bạn cũng có thể rửa cá với hỗn hợp pha loãng chanh + giấm để khử mùi tanh cá hiệu quả hơn.

    Cắt cá thành từng khúc tầm 3cm sau đó dùng khăn thấm khô cá.

    Tỏi và hành tím bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn. Sả rửa sạch, băm nhuyễn. Ớt sừng rửa sạch, cắt nhuyễn.

    Mẹo sơ chế cá hồi sạch, không tanh

    • Đem thịt cá hồi rửa sạch, dùng gừng giã nát hoặc xay nhuyễn ra trộn đều với một ít rượu trắng, sau đó cho cá hồi vào bóp đều, ướp khoảng 5 - 10 phút thì rửa sạch với nước. Sau đó thấm cho miếng cá khô.
    • Dùng chanh: dùng chanh tươi vắt lấy nước, pha nước cốt chanh vừa vắt với nước lọc bỏ thêm một ít muối hạt. Cho cá hồi vào ngâm, lật qua lật lại rồi rửa sạch với nước.
    • Dùng sữa tươi: đổ sữa tươi ra tô lớn, cho cá hồi vào, để sữa tươi ngập cá. Ngâm khoảng 3 - 5 phút sau đó rửa sạch, cá sẽ không còn mùi tanh nữa.
  • Ướp cá

    Lấy 1/4 muỗng cà phê bột ngọt trộn đều với 1 muỗng cà phê muối. Sau đó rắc đều lên 2 mặt cá và ướp cá khoảng 20 phút cho cá thấm gia vị.

    Lưu ý: Nếu có thời gian bạn cũng có thể ướp cá từ 30 - 40 phút để cá thấm gia vị thơm ngon hơn.
  • Chiên cá

    Phần cá sau khi đã ướp gia vị, đem áo cá qua 1 lớp tinh bột bắp để cá chiên giòn ngon hơn và không bị văng dầu.

    Bắc chảo với 2 muỗng canh dầu ăn lên bếp, đợi dầu sôi thì cho cá hồi vào chiên với lửa vừa cho đến khi cá chín vàng đều 2 mặt thì vớt cá ra cho vào giấy thấm dầu.

    Lưu ý: Sau khi áo cá qua 1 lớp bột bắp nên chiên cá ngay vì nếu để lâu cá sẽ bị chảy nước không ngon.
  • Làm hỗn hợp sả tỏi ớt

    Sử dụng lại chảo vừa chiên lúc nãy, cho vào 4 muỗng canh dầu ăn và phần sả băm vào xào đều tay cho đến khi sả dậy mùi thơm thì cho luôn phần ớt và tỏi vào.

    Đảo đều tay cho đến khi hỗn hợp sả tỏi ớt vàng đều và dậy mùi thơm nồng thì cho vào 1/2 muỗng cà phê muối để đậm đà.

  • Rang cá

    Tiếp tục cho phần bột chiên xù và cá hồi đã chiên chín vào. Cho thêm 1/2 muỗng canh nước tương, đảo đều tay với lửa vừa cho đến khi cá áo đều lớp sả, tỏi thì tắt bếp là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Cá hồi rang muối với lớp vỏ bên ngoài giòn rụm, thơm thơm, thịt cá thì vừa chín tới beo béo vô cùng hấp dẫn.

    Bạn có thể ăn kèm với 1 chén tương ớt cay và chút rau xà lách để tăng thêm hương vị nhé!

2. Cá lóc rang muối

Cá lóc rang muối
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cá lóc rang muối

Cá lóc Muối hột Rau răm

Cách chọn mua cá lóc tươi ngon

  • Bạn nên phân biệt kỹ giữa cá lóc của Việt Nam và Trung Quốc để tránh việc mua nhầm.
  • Cá lóc Trung Quốc thường có màu đen đậm, kích cỡ đồng đều và to hơn cá lóc Việt Nam, mắt cá hay bị lờ đờ và thường nằm ươn dài do thời gian vận chuyển lâu.
  • Cá lóc Việt Nam thường có thân thon dài, kích cỡ không đồng đều, có vảy màu đen vàng và có hoa đốm xanh.
  • Bạn nên chọn mua cá lóc đồng, vảy có màu đen sậm, đầu cá thon nhọn, đuôi cá dài sẽ có nhiều thịt và săn chắc, khi nướng thịt sẽ ngọt và ăn ngon hơn cá lóc nuôi.
  • Nên chọn mua cá sống, bơi khỏe và khi quan sát không thấy các đốm nấm. Cá lóc còn tươi, hậu môn cá nhỏ, nếu bạn chọn cá có hậu môn nở to tức là cá đã để lâu, bị phân hủy và tẩm ướp nhiều chất bảo quản gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Nguyên liệu làm cá lóc rang muối

Cách chế biến Cá lóc rang muối

  • Sơ chế cá

    Cá lóc bạn có thể nhờ người bán làm sẵn, nếu không bạn có thể tự làm sạch theo trình tự như sau:

    Bạn dùng dao đánh sạch vảy cá, mổ bụng lấy hết phần nội tạng bên trong và lưu ý phải loại bỏ cả lớp màng trắng đục bên trong bụng cá. Cắt sát mang cá sẽ thấy 1 đường gân trắng lộ ra, dùng tay lấy đường gân đó thì cá sẽ bớt mùi tanh.

    Chà xát cá với muối hạt rồi rửa sạch lại lần nữa với nước, để ráo.

    Mẹo sơ chế cá lóc sạch nhớt, không tanh

    • Cách 1: Làm sạch và khử mùi tanh bằng cách ngâm trong nước muối pha loãng hoặc nước vo gạo trong khoảng 15 phút, sau đó rửa lại với nước sạch là được.
    • Cách 2: Rửa sơ qua nước cho sạch nhớt, sau đó bỏ vào thau rồi đổ muối, vắt 1 hoặc 2 trái chanh tùy lượng cá nhiều hay ít.
  • Cho cá vào nồi

    Cho vào nồi 1 lớp muối hột dày khoảng 1cm, sau đó cho cá lóc đã sơ chế lên. Tiếp tục cho thêm 1 lớp rau răm đã cắt rễ, rửa sạch để giúp cá không bị tanh.

    Lưu ý

    • Nên sử dụng nồi đế dày thực hiện món ăn này để cá chín mềm ngon và không bị nổ.
    • Khi xếp cá lưu ý không để cá chồng lên nhau và không đụng vào nồi vì sẽ khiến cá dễ bị khét.
  • Rang cá

    Bắc nồi lên bếp gas hoặc bếp củi, đậy nắp và rang cá trong khoảng 20 phút để cá chín mềm và thấm đượm vị muối.

    Bạn để ý thấy khi nào muối trong nồi không còn nổ nữa thì là cá đã chín nhé!

  • Thành phẩm

    Cá lóc rang muối với cách làm cực kỳ đơn giản, thịt cá thơm lừng mềm ngọt bên trong, bên ngoài thấm đậm vị muối mặn mặn, giòn giòn vô cùng hấp dẫn.

    Bạn có thể ăn kèm món ăn với chén muối tắc để tăng hương vị nhé!

3. Cá tầm rang muối

Cá tầm rang muối
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cá tầm rang muối

Cá tầm Bột muối Hạt nêm Bột ngọt Dầu hào Nước nghệ Tiêu Sa tế Lòng đỏ trứng gà Bột chiên giòn

Cách chọn mua cá tầm tươi ngon

Phân biệt cá tầm Việt Nam và cá tầm Trung Quốc

Cần phân biệt giữa cá tầm Việt Nam và cá tầm Trung Quốc để chọn mua được những con cá chất lượng. Cá tầm Trung Quốc đa phần thường nhập lậu do đó không tốt cho sức khỏe, không nên chọn mua.

  • Cá tầm Việt có màu vàng óng đặc trưng ở phía bụng dưới, mũi con cá dài, có hình tròn tù, không nhọn, mình cá có nhiều vây dạng gai trải dài cả xương sống và 2 bên hông.
  • Cá tầm Trung Quốc thường béo, thân ngắn, có màu đen nhám, mũi rất nhọn, mình cá xây xước nhiều, bụng có những vệt máu đỏ, có những vết lở loét và cá thường nằm im bất động chứ không bơi lội.

Cách chọn mua cá tầm ngon

  • Chọn mua những con cá có mắt trong, vảy cá còn dính chặt vào thân, thân cá bóng bẩy, màu sắc tươi sáng, mang cá còn hồng, bỏ vào nước thì cá chìm xuống, thịt cá có độ đàn hồi tốt.
  • Không chọn mua những con cá khi đụng tay vào thịt cá thấy nhớt, có mùi hôi khó chịu, thịt cá tối, nhợt nhạt vì đây là những con cá đã chết lâu, có thể bị ươn.

Nguyên liệu làm cá tầm rang muối

Cách chế biến Cá tầm rang muối

  • Sơ chế nguyên liệu

    Cá tầm bạn nhờ người bán sơ chế sẵn, sau đó đem cá chần sơ qua nước sôi để sach nhớt. Sau đó rửa lại cá với nước lạnh rồi cắt thành từng khúc vừa ăn.

    Cách sơ chế cá tầm sạch nhớt, không tanh

    Cá tầm mua về dùng dao để lóc hết vẩy cá, nhúng cá qua nước sôi trong khoảng 10 giây, dùng bàn chải sản hoặc khăn lau sạch lau đi phần nhớt đã chín của cá

    Sau đó rửa lại cá thật sạch, dùng dao lọc các sụn dưới bụng và bên hông, lấy dao rạch bụng và lấy sạch ruột cá, rửa lại bằng nước sạch và cắt thành từng khúc vừa ăn.

  • Ướp cá

    Ướp cá với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê dầu hào, 1 muỗng canh nước nghệ, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh sa tế, 1 cái lòng đỏ trứng gà và 3 muỗng canh bột chiên giòn.

    Trộn đều và ướp cá khoàng 20 phút để cá thấm gia vị.

  • Chiên cá

    Bắc chảo với 500ml dầu lên bếp, đợi dầu sôi già thì thả từng miếng cá vào chiên trong 10 phút cho đến khi cả 2 mặt cá chín vàng đều.

    Vớt cá ra cho vào tô hoặc dĩa có lót giấy thấm dấu.

    Mẹo chiên cá giòn ngon, không dính chảo và không bị bắn dầu

    • Đun nóng dầu mới cho từ từ cá vào chiên, lượng dầu ít nhất phải ngập hơn nửa thân cá.
    • Muốn cá không dính chảo, cách đơn giản nhất là dùng chảo chống dính. Nếu không có chảo chống dính thì trước khi đổ dầu vào chảo, bạn làm nóng chảo và chà 2 - 3 lát gừng lên bề mặt chảo hoặc rang một ít muối. Bạn có thể kết hợp cả 2 hoặc 1 trong 2 phương pháp này cùng với chảo chống dính cũng được nhé.
    • Khi chiên, bạn nên chờ cho lớp cá vàng hẳn rồi mới lật mặt kia lại. Tránh dùng đũa lật cá nhiều lần sẽ khiến cá bị nát.
    • Đặc biệt, nên chiên cá với lửa vừa, không nên chiên cá với lửa quá lớn. Vì như vậy cá sẽ chín không đều, ở ngoài có thể bị cháy nhưng bên trong vẫn còn sống. Đồng thời nhiệt độ quá cao cũng sẽ khiến cá tiết nước ra và da cá sẽ bị dính vào chảo.
  • Lắc cá với muối

    Cho vào phần cá đã chiên 3 muỗng canh bột muối, dùng đũa đảo đều cho cá áo đều phần bột muối là hoàn thành.

    Lưu ý: Nếu không mua được loại bột muối rang bán sẵn, bạn cũng có thể tự làm tại nhà với cách làm bột muối rang đơn giản như sau:

    • Chuẩn bị các nguyên liệu như đậu xanh, gạo tẻ, gạo nếp đãi sạch và để riêng biệt.
    • Cho nước sạch vào mỗi nguyên liệu đã chuẩn bị riêng ngâm trong vòng 25 - 30 phút, sau đó vớt nguyên liệu để ráo nước.
    • Muối tinh và tiêu trộn lại với nhau và rang khô trên chảo cho đến khi muối mịn.
    • Gạo nếp, gạo tẻ sau khi để ráo nước thì hãy bắt chảo rang từng thứ trên lửa nhỏ. Còn đối với đậu xanh rang vàng cho đến khi có mùi thơm nha.
    • Tiếp đến, cho gạo và đậu xanh vào máy xay hoặc cối giã nhuyễn, tiếp tục cho muối và tiêu trộn đều là xong.
  • Thành phẩm

    Món cá tầm rang muối với lớp vỏ bên ngoài giòn rụm, phần muối mặn mặn kết hợp với thịt cá tươi ngọt, không bị khô ăn kèm với chén cơm nóng thì còn gì bằng!

Trên đây là 3 cách làm cá rang muối mới lạ, thơm ngon giúp đổi vị cho thực đơn hằng ngày. Cùng thực hiện món ăn để chiêu đãi mọi người nhé, chúc các bạn thành công!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ các kênh YouTube: Vành Khuyên Lê, DÂN MIỀN TÂYÝ Trần Văn

Từ khóa: 3 món cá rang muối,cách làm cá rang muối,cách làm cá hồi rang muối,cách làm cá lóc rang muối,cách làm cá tầm rang muối,cá rang muối,cách làm cá rang muối,cách làm cá hồi rang muối,cách làm cá lóc rang muối,cách làm cá tầm rang muối,cá rang muối,cách làm cá rang muối,cách làm cá hồi rang muối,cách làm cá lóc rang muối,cách làm cá tầm rang muối,cá rang muối,