Hưỡng dẫn nấu ăn
3 cách làm món cá lăng kho nghệ, kho tiêu và kho củ nén thơm ngon, đậm đà
1. Cá lăng kho nghệ
Chuẩn bị
40 phútChế biến
40 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cá lăng kho nghệ
Cá lăng Thịt ba chỉ Bột nghệ Nghệ Nước dừa Ớt bột Hành tím Dầu điều Ớt hiểm Hành láCách chế biến Cá lăng kho nghệ
-
Sơ chế nguyên liệu
Cá lăng bạn làm sạch như hướng dẫn ở trên, cắt lát dày 2 cm.
Thịt ba chỉ rửa sạch cắt khúc dày 3 cm.
Hành lá rửa sạch, cắt lát, giữ đầu hành.
Ớt, hành tím và nghệ tươi rửa sạch, cắt lát.
Nghệ bột pha chung với 1 chén nước lọc và khuấy đều.
-
Ướp thịt và cá
Pha 1/2 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng hạt nêm, 2 muỗng đường, 1/2 muỗng muối, 2 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh nước nghệ và 1 muỗng canh dầu điều, sau đó hòa đều.
Cho cá và thịt vào tô, sau đó cho hỗn hợp nước gia vị vào và trộn đều và ướp trong 40 phút cho cá thấm đều gia vị.
-
Kho cá
Cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn, nghệ cắt lát, đầu hành và 1 muỗng hành tím cắt lát phi thơm.
Tiếp tục cho thịt heo vào xào cho thịt heo tương mỡ.
Cho toàn bộ cá lăng và nước gia vị vào và đảo nhanh. Kho không đậy nắp ở lửa vừa cho đến khi nước cạn.
Khi nước đã cạn bạn cho 100 ml nước dừa, 1 muỗng ớt bột và hành lá vào kho cho đến khi cạn nước thì tắt bếp.
-
Thành phẩm
Món cá lăng kho nghệ với vị ăn cay cay, thịt cá săn ngọt, thịt ba chỉ mềm ngon. Món ăn có vị béo của nước dừa và màu vàng của nghệ giúp món ăn trở nên bắt mắt.
2. Cá lăng kho tiêu
Chuẩn bị
50 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cá lăng kho tiêu
Cá lăng Tiêu xanh Ớt Hành tím Bột nghệ Tỏi Gừng Dầu ăn Hành lá Nước màuCách chế biến Cá lăng kho tiêu
-
Sơ chế nguyên liệu
Cá lăng rửa sạch, sơ chế như hướng dẫn ở trên, sau đó cắt khoanh dày 3 cm.
Hành lá rửa sạch, cắt và giữ lại phần đầu hành.
Hành tím và tỏi bạn bỏ vỏ, giã nhuyễn và sau đó băm nhỏ.
Gừng gọt vỏ, cắt lát mỏng.
-
Ướp cá
Cho cá vào tô ướp cùng 1 muỗng muối, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng bột ngọt, 2 muỗng đường, 1 thìa bột nghệ, 1 muỗng nước màu và 2 muỗng nước mắm.
Cho thêm vào tô ít gừng, hành tím và tỏi băm. Dùng đũa trộn đều và để yên trong 40 phút cho cá thấm đều gia vị.
-
Kho cá
Cho 2 muỗng dầu ăn vào khi cùng hành tím, tỏi, gừng và 2 nhánh tiêu vào phi thơm lên.
Cho từng miếng một cá vào nồi và chiên cá ở lửa vừa cho 2 mặt cá săn lại.
Khi cá săn lại bạn cho toàn bộ nước gia vị vào và kho không đậy nắp ở lửa liu riu cho đến khi nước cạn.
Khi nước đã cạn bạn cho 2 quả ớt hiểm, 2 nhánh tiêu xanh và nửa chén nước vào.
Kho ở lửa vừa cho đến khi cạn nước thì tắt bếp.
-
Thành phẩm
Cá lăng kho tiêu có vị cay thơm từ tiêu, màu vàng bắt mắt từ nghệ vàng, thịt cá dai dai, ngọt ngọt hương vị đậm đà. Món cá lăng kho tiêu dùng chung với cơm trắng là chuẩn nhất.
3. Cá lăng kho củ nén
Chuẩn bị
40 phútChế biến
50 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cá lăng kho củ nén
Cá lăng Thơm (dứa/khóm) Thịt ba chỉ Nước dừa tươi Ớt hiểm Ớt sừng Củ nén (hành tăm) Tiêu đen giã bể Hành lá TỏiCách chế biến Cá lăng kho củ nén
-
Sơ chế nguyên liệu
Cá lăng làm sạch như hướng dẫn ở trên, sau đó dùng dao cắt khoanh dày 2 cm.
Thịt ba chỉ cắt khúc dày 2 cm.
Thơm rửa sạch, cắt lát dày 1/2 cm.
Ớt sừng cắt lát, củ nén đập dập. Hành lá rửa sạch, cắt khúc.
-
Ướp thịt và cá
Cho thịt và cá vào tô và ướp cùng với 1 muỗng canh hành tỏi băm, 1/2 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng muối, 1 muỗng hạt nêm, 2 muỗng dầu điều và 1 muỗng củ nén đập bể. Trộn đều và ướp trong 20 phút để cá thấm đều gia vị.
-
Kho cá
Thắng màu với 2 muỗng canh đường và 1 muỗng dầu ăn. Đợi màu đẹp vừa mắt thì bạn cho thêm 1 muỗng củ nén phi thơm.
Cho toàn bộ cá lăng vào nồi, kho không đậy nắp cho săn lại. Sau đó bạn cho thơm, ớt, tiêu đen và 1/2 chén nước dừa kho với lửa liu riu.
Kho ở lửa vừa, thỉnh thoảng bạn trở cá cho cá thấm đều gia vị. Khi nước trong nồi cạn đi thì tắt bếp.
-
Thành phẩm
Món cá lăng kho củ nén có mùi thơm nhẹ, cá chín săn mềm, có vị cay nhẹ, beo béo. Củ nén làm cho món ăn có mùi vị đắng nhẹ, lạ miệng, ăn với chén cơm nóng thì vô cùng tuyệt vời đấy.
Mẹo chọn mua cá lăng ngon
Nên chọn những con cá lăng sẫm màu và những con có mình tròn đặc biệt phải còn sống. Nếu cá lăng yểu hoặc chết rồi thì thịt sẽ bị bở không còn giữ được độ ngọt và dai của cá.
Đối với cá lăng đã ướp đá:
- Chọn cá có da và vẩy sáng bóng, không có mùi tanh, dùng tay ấn vào thịt thấy đàn hồi.
- Thân cá không bị xây xước.
- Mắt cá vẫn còn trong, nhãn cầu lồi.
- Mỡ cá phải còn trong không bị cháy là cá ngon, béo và ngọt thịt.
Mua cá lăng phải thật để ý đặc điểm đầu của cá để tránh mua nhầm cá trê (cá trê có phần đầu to và bè, trong khi cá lăng có phần đầu nhọn hơn).
Cách sơ chế để cá lăng không bị tanh
Bước 1: Rửa cá lăng bằng nước sạch 2 - 3 lần.
Bước 2: Rửa sạch bụng cá, cạo phần da cá thật kỹ.
Bước 3: Ngâm cá trong nước muối có pha giấm ăn (hoặc rượu) trong 15 phút.
Bước 4: Rửa cá lại bằng nước sạch từ 3 - 4 lần rồi để ráo.
HAY ĂN xin gửi đến bạn 3 cách kho cá lăng ngon đơn giản và đậm đà hương vị. Chúc bạn thành công!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ 2 kênh YouTube Mon Ngon Moi Ngay và Gia đình food.
Từ khóa: 3 món cá lăng kho,cá lăng kho nghệ,cá lăng kho tiêu,cá lăng kho củ nén,cá lăng kho,vào bếp,cá lăng kho nghệ,cá lăng kho tiêu,cá lăng kho củ nén,cá lăng kho,vào bếp,cá lăng kho nghệ,cá lăng kho tiêu,cá lăng kho củ nén,cá lăng kho,vào bếp,