Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Bí đao xào

3 cách làm món bí đao xào thơm ngon đơn giản cho cả nhà

Bí đao là thực phẩm phổ biến và rất được ưa chuộng bởi vị ngọt và tính thanh mát. Ngoài món canh, thì món xào với bí đao cũng rất hấp dẫn, cùng vào bếp với HAY ĂN và học ngay 3 cách làm món bí đao xào vô cùng đơn giản để trổ tài cho cả gia đình thưởng thức nhé!

1. Bí đao xào thịt heo

Bí đao xào thịt heo
  • Chế biến

    1 giờ
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Bí đao xào thịt heo

Bí đao Thịt heo Ngò rí Hành lá Tỏi Ớt Hạt nêm Đường Bột ngọt Tiêu xay Bộ nghệ Dầu hào Nước mắm Dầu ăn

Cách chọn mua thịt heo ngon

  • Bạn nên chọn mua thịt heo có màu hồng tươi, không có mùi lạ, mỡ màu trắng trong, không nên chọn thịt có màu tái nhợt và có mùi hôi.
  • Bạn có thể dùng tay ấn vào thịt, nếu quan sát thấy thịt đàn hồi ngay, không để lại vết lõm, miếng thịt khô ráo và không bị dính tay chứng tỏ đây là miếng thịt ngon.
  • Thịt heo ngon thì các thớ thịt phải đều, săn chắc và không bị rỉ dịch hay chảy nhớt.
  • Khi mua thịt, bạn nên nhờ người bán cắt thịt theo thớ dọc và không nên chọn thịt có các bọc nhỏ màu trắng xen kẽ giữa các thớ thịt vì có thể miếng thịt đã bị nhiễm kén sán, khi bạn ăn vào sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

bí đao xào thịt heo

Cách chế biến Bí đao xào thịt heo

  • Sơ chế thịt heo

    Thịt mua về bạn ngâm với nước muối, dùng tay chà xát khắp miếng thịt để loại bỏ hết phần máu, chất bẩn, giúp thịt khử bớt mùi hôi.

    Rửa lại với nước sạch, để ráo. Sau đó cắt thịt thành các miếng nhỏ vừa ăn.

    Cách sơ chế thịt không hôi

    • Thịt heo mua về bạn cần cạo sạch lớp lông trên da, hoặc khi mua bạn cũng có thể nhờ người bán cạo giúp để tiết kiệm thời gian.
    • Bạn ngâm thịt heo vào nước muối loãng trong khoảng 15 phút. Sau khi ngâm thì rửa sạch với nước lạnh khoảng 3 - 4 lần.
    • Bạn cũng có thể dùng hỗn hợp muối và giấm để rửa thịt heo, giúp khử mùi hôi thịt heo tốt hơn nhé!
  • Ướp thịt heo với gia vị

    Uớp thịt heo cùng 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1/2 muỗng canh bột nghệ, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh nước mắm, 20gr tỏi, ớt giã nát. Trộn đều và để cho thịt thấm gia vị khoảng 15 – 20 phút.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Bí đao mua về các bạn gọt vỏ, ngâm nước muối khoảng 15 phút sau đó xả sạch, để ráo, chẻ bí làm đôi, bỏ hạt rồi cắt bí thành các miếng nhỏ vừa ăn.

    Hành lá chia làm đôi, phần đầu hành cắt nhỏ, phần lá cắt nhuyễn còn ngò rí cắt nhuyễn.

  • Xào thịt heo

    Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, dầu nóng các bạn cho phần thịt heo đã ướp gia vị vào xào sơ đến khi thịt vừa chín tới và săn mặt thì tắt bếp.

  • Xào bí đao thịt heo

    Bắc một chiếc chảo khác lên bếp, cho dầu ăn vào. Dầu nóng các bạn cho phần đầu hành lá vào phi thơm.

    Cho tiếp phần bí đao vào đảo đều tay ở lửa lớn đến khi bí đao vừa chín tới thì trút toàn bộ phần thịt đã xào khi nãy vào chảo.

    Xào đều tay khoảng 5 phút ở lừa lớn cho bí và thịt thấm đều gia vị. Cuối cùng, rắc thêm phần hành lá và ngò rí cắt nhuyễn lên trên, đảo đều thêm khoảng 30 giây nữa thì tắt bếp, cho ra dĩa và trang trí đẹp mắt nữa là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Món bí đao xào thịt sau khi hoàn thành có màu sắc đẹp mắt. Thịt heo thấm gia vị và không bị dai, mùi thơm lại hấp dẫn kết hợp với vị giòn giòn, ngọt ngọt của bí đao. Món này ăn cùng với cơm trắng kèm với một chút nước tương tỏi ớt đều thích hợp.

2. Bí đao xào lòng gà

Bí đao xào lòng gà
  • Chế biến

    1 giờ
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Bí đao xào lòng gà

Bí đao Lòng gà (1 bộ) Hành lá Gừng Dầu ăn Bột canh

Cách chọn mua lòng gà ngon

  • Lòng gà bạn nên mua ở những địa chỉ uy tín để đảm bảo chất lượng, mua lòng gà mới mổ khi nấu sẽ ngon hơn.
  • Nếu mua ngoài chợ bạn phải quan sát thật kỹ để nhận biết lòng mới hay lòng cũ, lòng gà mới mề có màu đỏ hồng và không bị hôi, gan không có màu thâm xỉn.

Bí đao xào lòng gà

Cách chế biến Bí đao xào lòng gà

  • Sơ chế lòng gà

    Lòng gà (mề, ruột, gan, tim, tiết) mua về các bạn bóp muối cho sạch nhớt, rửa sạch lại bằng nước sạch. Cho một chút giấm vào lòng gà, bóp qua cho bớt mùi hôi rồi xả lại bằng nước sạch rồi để ráo.

    Mẹo sơ chế lòng gà hết mùi hôi

    Khi mổ cả bộ lòng mề gà bạn cần tách riêng phần gan, sau đó ruột và mề và thực hiện sơ chế theo các bước dưới đây:

    • Mề gà: Khi làm mề bạn moi hết phân ra sau đó cạo, tránh cho nước vào khi đó sẽ khó cạo lớp vỏ bám ở mề. Khi cạo sạch bạn cho nước rửa sạch sau đó bóp với muối trắng. Bóp và rửa lại với nước cho sạch hẳn. Bạn có thể cho 1 ít giấm ăn xoa đều bóp trong vòng 2 phút giúp mề gà sạch và hết mùi hôi.
    • Ruột gà: Xác định 2 đầu của ruột gà, dùng đũa xuyên vào từ một đầu, rồi dùng tay trượt cây đũa theo chiều dài của ruột gà, cho đến khi cây đũa trượt ra ngoài bằng đầu còn lại để đẩy hết phần chất thải có trong ruột gà. Đồng thời cố định mép ruột ở phần đầu ruột gà vào đũa để khi trượt thì chúng mình sẽ tiến hành lộn ruột từ trong ra ngoài luôn nhé.
    • Gan gà: Gan gà các bạn tách riêng, nếu là miếng to, các bạn có thể thái thành miếng vừa ăn.
    • Tiết, tim: nên mang đi trụng sơ với nước sôi để loại bỏ nhớt và mùi tanh hôi, đồng thời giúp các nguyên liệu này không bị nát.
  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Bí đao mang gọt vỏ, rửa sạch, sau đó cắt lát mỏng khoảng 1cm.

    Đầu hành lá đập dập, băm nhỏ. Phần lá cắt khúc.

    Hành tím lột vỏ, băm nhuyễn. Gừng đập dập.

  • Xào bí đao và lòng gà

    Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào. Dầu nóng các bạn cho phần đầu hành lá vào phi thơm.

    Cho toàn bộ phần lòng gà vào chảo, đảo đều. Thêm tiếp vào chảo 1 muỗng canh bột canh và tiến hành xào lòng gà ở lửa lớn đến khi chín đều. Trút lòng ra ra dĩa, cho phần nước xào lòng gà trở lại vào chảo.

    Kế đến cho bí đao và gừng đập dập vào chảo và xào ở lửa lớn cho bí chín. Khi bí chín tới, cho toàn bộ phần lòng gà xào và phần hành lá cắt khúc vào chảo, trộn đều thêm 2 phút thì tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Thật không khó để thực hiện món bí đao xào lòng gà đúng không nào? Món ăn có thể ăn kèm nước tương, cùng một bát cơm nóng thì rất phù hợp đấy!

3. Bí đao xào đậu phộng

Bí đao xào đậu phộng
  • Chế biến

    1 giờ
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Bí đao xào đậu phộng

Bí đao Đậu phộng Hành tím Gừng Ngò gai Hạt nêm Bột canh Dầu ăn

Cách chọn mua đậu phộng ngon

  • Hạt to tròn, bấm móng tay vào hạt có cảm giác chắc, mẩy là hạt ngon, giàu dinh dưỡng.
  • Vỏ hạt đậu phộng có màu sáng.
  • Hạt đều, không bị lẫn các hạt lép, hư thối.
  • Không chọn hạt đậu đã bị mốc, hoặc xuất hiện các màu sắc lạ để đảm bảo an toàn.

Bí đao xào đậu phộng

Cách chế biến Bí đao xào đậu phộng

  • Sơ chế nguyên liệu

    Bí đao mua về các bạn mang gọt vỏ, mang ngâm với nước muối pha loãng khoảng 15 phút, sau đó cắt lát mỏng dày khoảng 1cm.

    Đậu phộng rang chín, đẻ nguội sau đó bóc bỏ vỏ lụa.

    Hành tím, ngò gai, gừng làm sạch, sau đó cắt nhỏ.

  • Xào bí đao

    Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào. Dầu nóng các bạn cho phần hành tím và gừng vào phi thơm.

    Khi các nguyên liệu đã dậy mùi, cho bí đao vào xào ở lửa lớn. Đảo đều tay, nêm thêm 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê bột canh cho vừa ăn, tiếp tục xào đến khi thấy bí vừa chín tới, dần chuyển sang màu trong hơn thì cho đậu phộng rang và ngò gai vào chảo và đảo đều thêm 2 phút nữa thì tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Chỉ với vài bước đơn giản bạn đã có đĩa bí đao xào đậu phông thơm ngon vừa dùng làm món chay hoặc món mặn đều được. Bí đao giòn ngon không bị nát, vừa ăn lại bùi bùi của đậu phộng, thật tuyệt đúng không nào!

Cách chọn mua bí đao tươi ngon

  • Nên chọn những quả bí to, cầm chắc tay, phần vỏ xanh mướt, căng mọng, cuống to và còn tươi, đó là những quả non, ăn sẽ có vị ngon và ngọt đặc trưng.
  • Không nên chọn những quả bí có màu xanh đậm, hoặc đen vì đó là những quả già, nhiều hạt, thịt bí cứng, khi ăn sẽ có vị chua, dễ làm ảnh hưởng tới hương vị của món ăn.
  • Mặc dù bí đao có thể trồng quanh năm, nhưng thời điểm bí sinh trưởng tốt nhất là vào khoảng tháng 5 cho đến tháng 9 dương lịch. Lúc này, bí sẽ rất tươi và ngon.

Tác dụng của quả bí đao

Nhờ vào vị ngọt, tính thanh mát, lại chứa rất nhiều khoáng chất như canxi, photpho, protid, glucid và nhiều loại vitamin như caroten, B1, B2, B3, C,….bí đao mang đến những công dụng tuyệt vời như:

  • Làm đẹp: Dùng thường xuyên sẽ cải thiện được làn da, như giúp tươi sáng lên một cách rõ rệt
  • Làm giảm nguy cơ rối loạn mắt.
  • Tốt cho tim mạch và hệ tiêu hóa.
  • Tăng cường hệ miễn dịch.
  • Hỗ trợ phát triển chiều cao.

Trên đây là bài viết hướng dẫn đến bạn 3 cách làm món bí đao xào thơm ngon, bổ dưỡng và cực đơn giản. Chúc bạn thực hiện thành công nhé!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ Cooky, Anh Thu ChannelMón Ngon Đơn Giản

Từ khóa: Bí đao xào,bí xào lòng gà,bí xào thịt heo,bí xào đậu phộng,cách xào bí đao ngon,món xào,bí xào lòng gà,bí xào thịt heo,bí xào đậu phộng,cách xào bí đao ngon,món xào,bí xào lòng gà,bí xào thịt heo,bí xào đậu phộng,cách xào bí đao ngon,món xào,