Hưỡng dẫn nấu ăn
3 cách làm món bắp xào thịt và xào phô mai hấp dẫn ai cũng mê
1. Bắp xào thịt băm
Chuẩn bị
10 phútChế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Bắp xào thịt băm
Bắp Mĩ Thịt heo Cà rốt Tép khô Hành lá Đường Nước mắm Dầu ăn Hành tímCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua thịt heo tươi ngon
- Thịt tươi sẽ có màu đỏ tươi và có lớp màng khô, bề mặt thịt có phần se lại không bị ướt.
- Bề mặt lát cắt sẽ có màu đỏ hồng, mềm mại.
- Phần mỡ trắng đục, có độ đàn hồi tốt.
- Thịt có mùi thơm đặc trưng của thịt tươi, không có mùi tanh hoặc mùi lạ.
- Có thể thay bằng thịt bò tùy khẩu vị.
Cách chọn mua cà rốt ngon
- Chọn mua cà rốt có màu sắc tươi sáng.
- Vỏ ngoài còn cứng, màu cam đậm, ngọn lá màu xanh đậm, không bị dập hoặc thối rửa.
Cách chế biến Bắp xào thịt băm
-
Sơ chế nguyên liệu
Thịt sau khi rửa sạch đem băm nhuyễn hoặc bạn có thể chọn thịt đã băm sẵn để rút ngắn thời gian chuẩn bị. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và cắt hạt lựu.
Bắp lột vỏ, bỏ râu, tách hạt, rửa sạch. Hành tím bóc vỏ, cắt lát mỏng.
Mách bạn: có thể ướp thêm gia vị tùy thích vào thịt trước khi xào với bắp để tăng phần đậm đà cho món ăn.
-
Luộc bắp
Đun sôi một lượng nước vừa đủ sau đó cho bắp đã tách hạt vào luộc khoảng 3 phút.
Bắp chín tắt lửa vớt ra.
-
Xào bắp
Cho 10ml dầu ăn vào chảo, chờ đến khi dầu nóng cho hành tím cắt lát vào, phi thơm hành. Tiếp đến cho thịt băm vào đảo đều. Khi thịt chín cho tiếp bắp đã luộc và cà rốt cắt hạt lựu vào.
Xào đến khi chín cà rốt thì thêm 50gr tép khô vào, nêm thêm 15ml nước mắm và 20gr đường. Cuối cùng cho tiếp hành lá cắt nhỏ vào là xong.
-
Thành phẩm
Hạt bắp vàng óng được thấm đều gia vị, kết hợp với thịt băm thơm ngon, tép khô giòn tan tạo nên món bắp xào thịt băm độc đáo.
Vị ngọt của bắp và tép khô quyện cùng thịt băm mềm mại sẽ chinh phục những "thực khách" khó tính nhất. Với món bắp này khi kết hợp với tương ớt sẽ tăng thêm phần thơm ngon cho món ăn.
2. Bắp xào phô mai mozzarella
Chuẩn bị
10 phútChế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Bắp xào phô mai mozzarella
Bắp Mỹ Ớt chuông đỏ Ớt chuông xanh Sốt mayonnaise Bơ lạt Phô mai cheddar Phô mai mozzarella Lá thyme khôCách chọn mua ớt chuông tươi ngon
- Bạn nên chọn những quả có bề mặt da bóng, trơn, dày, cuống tươi xanh và dính chặt vào thân, cầm chắc tay và có màu sắc sáng. Đây sẽ là những quả ớt chuông tươi ngon và giàu chất dinh dưỡng.
- Không chọn mua những quả ớt chuông mềm nhũn, vỏ có những vết thâm, xỉn màu và nứt nẻ vì đây là những quả đã hư và không còn nhiều dưỡng chất.
- Ớt chuông có 2 loại đực và cái, nếu đuôi quả chia làm 4 là quả cái, còn nếu chia làm 3 sẽ là quả đực. Quả cái thường có vị ngọt, thường dùng ăn sống, còn quả đực sẽ chua và dùng để chế biến món ăn như món xào, món nướng,...
Cách chế biến Bắp xào phô mai mozzarella
-
Sơ chế nguyên liệu
Bắp Mỹ mua về đem đi lột bỏ vỏ, loại bỏ phần râu bắp và mang đi rửa sạch, tách lấy hạt.
Ớt chuông rửa sạch, bỏ phần hạt và cuống, sau đó đem cắt hạt lựu.
-
Trộn hỗn hợp bắp
Bắp và ớt chuông sau khi sơ chế và cắt nhỏ sẽ đem trộn với 80gr sốt mayonnaise, cách này sẽ giúp các nguyên liệu được tẩm gia vị thêm phần đậm đà.
-
Xào bắp
Cho 15gr bơ lạt lên chảo đun nóng cho bơ tan chảy.
Sau đó cho hỗn hợp bắp và ớt chuông đã ướp với sốt vào đảo đều tay khoảng 10 phút.
-
Hoàn thành
Khi bắp đã được xào khoảng 10 phút thì cho tiếp 2 miếng phô mai cheddar, sau đó tiếp tục cho thêm 200gr phô mai mozzarella.
Đun chảy phô mai rồi tắt bếp, cho tiếp 5gr lá thyme lên là như vậy là đã hoàn thành món bắp xào phô mai cực kì thơm ngon.
-
Thành phẩm
Vậy là đã có ngay một món bắp xào phô mai thơm ngon với cách thực hiện vô cùng đơn giản. Vị ngọt của bắp hòa quyện cùng vị thơm và béo ngậy của phô mai chắc chắn sẽ làm kích thích mọi giác quan của bạn.
Hạt bắp vàng óng áo một lớp phô mai kéo sợi bên ngoài tạo cảm giác thú vị khi thưởng thức, các tín đồ phô mai không thể bỏ lỡ món bắp xào phô mai này nhé!
3. Bắp xào phô mai con bò cười
Chuẩn bị
5 phútChế biến
15 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Bắp xào phô mai con bò cười
Bắp Mỹ Phô mai Con bò cười Bơ lạt Tỏi phi Hành lá (cắt nhỏ) Gia vị thông dụng (muối/ đường/ bột ngọt)Cách chọn mua bắp ngon để xào
- Khi mua bạn nên chọn những bắp ngô tươi, lớp vỏ ngoài màu xanh chưa bị khô và phải ôm chặt lấy lõi, râu bắp vẫn còn độ mềm mượt, cuống không được thâm hay héo.
- Trái bắp ngon thì hạt phải mẩy, đều, bóng và có hàng lối thẳng tắp.
- Không nên chọn bắp quá to, nên chọn những bắp thon dài vừa phải.
Cách chế biến Bắp xào phô mai con bò cười
-
Sơ chế bắp
Bắp Mỹ mua về bạn bóc vỏ, bỏ râu, rửa sạch rồi tách hạt.
Bạn cho bắp vào rổ, rửa sạch qua nước lạnh, để ráo.
Mách nhỏ: Để khi xào bắp được chín mềm hơn, bạn có thể chần bắp qua nước sôi khoảng 5 phút trước khi xào nhé.
-
Xào bắp cùng các nguyên liệu
Bạn bắc chảo lên bếp để lửa lớn cho đến khi chảo nóng thì cho 2 muỗng canh bơ lạt vào.
Khi bơ đã tan hết và sôi lớn, bạn cho bắp vào đảo đều nhanh tay cùng 4 muỗng canh tỏi phi giòn trong khoàng 40 phút.
Sau 40 phút, bắp đã chín đều, bạn nêm vào 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và 2 muỗng cà phê đường, cho hành lá xắt nhỏ vào đảo đều thêm 3 phút cho hành chín.
-
Đảo chảy phô mai
Khi hành và bắp đã chín đều, bạn cho vào 1 viên phô mai Con bò cười vào, dằm phô mai và đảo đều để phô mai mềm, chảy ra trộn vào với bắp.
Khi phô mai đã chảy hết vào áo đều vào bắp, bạn nêm nếm lần cuối cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Bắp xào phô mai vậy là đã có thể dọn ra dùng ngay rồi.
-
Thành phẩm
Bắp xào phô mai được bày ra thơm nức khắp gian bếp gia đình bạn với mùi bơ và chút hương phô mai dậy mùi. Bắp xào chín tới giòn, ngọt, thơm mùi hương hoà quyện giữa bắp, tỏi phi và bơ, phô mai. Hành lá xanh tươi xem giữa những hạt bắp vàng ươm khiến món ăn không chỉ ngon miệng mà còn trở nên vô cùng bắt mắt.
Đây chắc chắn sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho thực đơn món ăn vặt mọi nhà, nhất là các bé nhỏ trong gia đình bạn!
Cách tách hạt bắp cực nhanh
- Cắt trái bắp ra làm hai theo chiều ngang, dùng dĩa hoặc mâm lót bên dưới. Đặt một mặt cắt xuống đĩa hoặc mâm sau đó dùng dao cắt từ trên xuống. Đây là cách tách hạt bắp đơn giản nhanh chóng nhất, tuy nhiên cách này không giữ nguyên được hạt bắp.
- Hoặc bạn có thể sử dụng dụng cụ tách hạt bắp chuyên dụng để giữ nguyên được hạt bắp, cách này giúp món ăn trong đẹp mắt hơn.
Mẹo thực hiện thành công:
- Bắp khi luộc chỉ chần sơ qua thôi không luộc chín vì còn xào lại, nếu luộc chín khi xào hạt bắp sẽ bị teo lại, mất nước ăn sẽ không ngon.
- Không xào bắp quá chín, điều này sẽ làm mất độ ngọt của bắp.
Cách chọn mua bắp ngon:
- Chọn mua bắp có vỏ ngoài xanh tươi, râu bắp không bị héo hoặc khô.
- Chú ý phần cuống bắp phải còn tươi, mới không bị khô héo thì hạt bắp bên trong sẽ ngọt hơn.
- Hạt bắp phải vàng bóng, đều và thẳng tắp không có màu lạ.
- Không chọn bắp có vỏ ngoài khô hoặc màu trắng đục vì những quả như thế thường quá già hoặc là bắp cũ khô héo.
Trên đây là hướng dẫn 3 cách làm bắp xào thịt băm và bắp xào phô mai cực kì đơn giản. Với thao tác nhanh gọn, nguyên liệu dễ tìm, hứa hẹn đây sẽ là món ăn ngon và lạ bạn nhất định phải thử.
* Nguồn tham khảo hình ảnh và công thức tại kênh YouTube Feedy VN, Cooky TV, và Nấu Ăn Ngon Ánh Vlog
Từ khóa: Bắp xào thịt băm và bắp xào phô mai,cách làm bắp xào thit băm,cách làm bắp xào phô mai,bắp xào với phô mai,cách làm bắp xào,bắp xào,cách làm bắp xào thit băm,cách làm bắp xào phô mai,bắp xào với phô mai,cách làm bắp xào,bắp xào,cách làm bắp xào thit băm,cách làm bắp xào phô mai,bắp xào với phô mai,cách làm bắp xào,bắp xào,