Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


3 cách làm mít trộn Đà Nẵng

3 cách làm mít trộn Đà Nẵng siêu ngon chuẩn vị dễ làm tại nhà

Mít non trộn là một món đặc sản của người miền Trung với các nguyên liệu dễ tìm và quy trình chế biến vô cùng đơn giản. Vào bếp cùng HAY ĂN để tham khảo và thực hiện ngay 3 cách biến tấu món trộn thơm ngon này để thưởng thức cùng bạn bè và gia đình nhé!

1. Mít trộn chay Đà Nẵng

Mít trộn chay Đà Nẵng
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Mít trộn chay Đà Nẵng

Mít non Đậu phộng Rau răm Ngò gai Chanh Tỏi Ớt Hành tím Nước mắm tỏi ớt làm sẵn (loại chén ăn cơm) Bột ngọt/ đường

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu chính làm món mít trộn chay Đà Nẵng

Cách chế biến Mít trộn chay Đà Nẵng

  • Sơ chế mít non

    Sau khi mua mít về, bạn dùng dao gọt đi lớp vỏ bên ngoài và cắt mít non thành các khối nhỏ, rồi ngâm ngay vào thau nước lạnh.

    Bạn đeo găng tay, thấm lưỡi dao với nước và tiến hành cắt từng khối mít nhỏ thành các miếng mỏng.

    Sau đó, bạn xếp các miếng mỏng chồng lên nhau và cắt thành các sợi mỏng. Sau đó, bạn cho sợi mít trở vào thau nước để mít không bị đen.

  • Luộc mít non

    Bạn cho mít đã cắt sợi mỏng vào một cái chảo sâu lòng. Sau đó đổ nước xâm xấp mặt mít rồi đậy nắp lại, bắc lên bếp và bắt đầu luộc.

    Khi nước trong chảo sôi, bạn mở nắp ra và đảo cho phần mít bên trên xuống dưới lòng chảo để mít chín đều. Tiếp theo, bạn đậy nắp lại và chờ.

    Khi nước sôi lên lần 2, bạn dùng đũa gắp 1 sợi mít kiểm tra xem mít đã mềm chưa. Nếu mềm rồi thì bạn đậy nắp lại và nấu thêm 1 phút nữa là tắt bếp.

    Sau đó, bạn đổ mít ra rổ để mít ráo nước.

  • Sơ chế nguyên liệu khác

    Đậu phộng sau khi mua về, bạn rang trên chảo nóng để vỏ đậu hơi cháy xém. Sau đó, bạn tiến hành sàng vỏ. Một nửa đậu phộng bạn đâm nhuyễn, nửa còn lại giữ nguyên.

    Bạn lặt đi các lá héo, có dấu hiệu sâu bệnh và đọt già, giữ lại đọt và lá còn non của rau răm và ngò gai.

    Tiếp theo, bạn rửa rau nhiều lần với nước sạch rồi để ráo. Sau đó, bạn xếp rau lên thớt và cắt nhuyễn.

    Đối với hành tím, bạn loại bỏ phần đầu và gốc, lột vỏ rồi cắt thành các lát mỏng. Sau đó, bạn cho hành tím cắt lát vào chảo phi vàng rồi để ra chén.

    Bạn rửa sạch chanh và cắt thành các lát nhỏ rồi để sang một bên.

  • Trộn mít

    Bạn mang bao tay vào rồi cho phần mít luộc ra thau lớn. Tiếp tục cho vào thau 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường.

    Rưới thêm 3 muỗng canh nước mắm tỏi ớt (sử dụng nước mắm chay) và vắt tiếp 1 trái chanh vào thau rồi trộn đều. Bạn nhớ lược hạt chanh trước hoặc trong khi vắt để lúc ăn tránh cắn nhầm phải hạt nhé!

    Bạn để mít ngấm gia vị trong 30 giây. Sau đó, bạn tiếp tục cho hết rau thơm, 1/2 chén hành phi, đậu phộng đâm nhuyễn vào thau rồi tiếp tục trộn đều.

    Cuối cùng, bạn trình bày mít trộn ra dĩa, rưới lên bề mặt 1 ít đậu phộng chưa giã nhuyễn cùng vài lát ớt cắt mỏng là có thể thưởng thức.

  • Thành phẩm

    Mít trộn chay Đà Nẵng với sợi mít ngọt thanh, bùi bùi, được sơ chế kỹ lưỡng nên không thâm đen, kết hợp cùng nước mắm giã đậm đà, cay ngon. Ăn kèm vào đó là vị tươi mát của rau thơm và vị giòn ngọt của đậu phộng cùng hành phi. Tất cả thấm đều gia vị vô cùng hấp dẫn.

    Vào bếp và thực hiện ngay món mít trộn không những dễ làm mà còn vô cùng thơm ngon này để chiêu đãi bạn bè và gia đình ngay nhé!

2. Mít trộn tôm thịt Đà Nẵng

Mít trộn tôm thịt Đà Nẵng
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Mít trộn tôm thịt Đà Nẵng

Mít non Thịt heo ba chỉ Tôm tươi Rau thơm Đậu phộng Hành tím Ớt Nước mắm Dầu ăn Gia vị thông dụng (đường/ bột ngọt/ tiêu xay)

Cách chọn mua tôm tươi ngon

  • Thông thường, tôm tươi sẽ có lớp vỏ ngoài trong suốt, không tanh. Phần chân tôm gắn chặt vào thân. Đuôi tôm khép lại vào nhau và không bị xòe.
  • Bạn có thể kiểm tra độ tươi ngon của tôm bằng cách nhấn nhẹ tay và di chuyển dọc theo thân tôm, nếu thấy cộm như có sạn trong vỏ hoặc tôm bị chảy nhớt thì không nên mua.
  • Bạn cũng cần tránh mua những con tôm có chân đã chuyển sang đen hoặc chân tôm không còn bám chặt vào thân, đuôi tôm bị xòe. Vì khả năng cao đó là tôm không còn tươi hoặc có thể đã bị bơm hóa chất.

Nguyên liệu chính làm món mít trộn tôm thịt Đà Nẵng

Dụng cụ thực hiện

Nồi xửng hấp, nồi, dao, thớt, muỗng, , dĩa,...

Cách chế biến Mít trộn tôm thịt Đà Nẵng

  • Sơ chế và luộc mít non

    Mít non sau khi mua về, bạn cắt gọt phần vỏ. Sau đó, thoa dầu ăn lên lưỡi dao và bổ đôi quả mít.

    Bạn tiếp tục gọt bớt cùi mít và cắt mỗi nửa quả mít thành 3 - 4 phần bằng nhau. Ngâm mít trong nước lạnh pha tí muối để tránh làm mít bị thâm đen.

    Tiếp theo, bạn vớt mít ra, rửa lại với nước sạch, để ráo rồi đặt vào nồi xửng hấp, đổ nước xâm xấp mặt mít và hấp trong 4 - 5 phút để mít chín đều.

    Bạn vớt mít ra, để ráo nước rồi đặt từng miếng mít lên thớt và lần lượt cắt nhuyễn.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Rau thơm sau khi mua về, bạn lặt đi những lá già héo, sâu bệnh và đọt già, giữ lại lá và đọt non. Mang rửa nhiều lần với nước cho thật sạch rồi để ráo.

    Bạn cắt gốc, lột vỏ hành tím rồi rửa sạch, đập dập.

    Bạn rửa sạch ớt rồi để ráo. Tiếp theo, bạn cắt ớt thành lát mỏng, rồi cho vào chén cùng 2 muỗng canh nước mắm.

    Đối với đậu phộng, bạn đem rang trên chảo nóng đến khi vỏ đậu hơi cháy xém thì tắt bếp. Sau đó, bạn để đậu nguội rồi mới sàng vỏ.

    Sau khi mua thịt về, bạn rửa sạch và khử mùi bằng cách chà xát thịt với muối rồi rửa lại với nước sạch.

    Tôm mua về rửa sạch qua với nước muối, loại bỏ chỉ đen rồi bóc bỏ.

    Cách rút chỉ lưng tôm nhanh: Bạn có thể dùng que nhọn hoặc tăm nhấn vào đốt thứ 2 tính từ đầu tôm rồi nhẹ nhàng kéo chỉ đen ra để rút bỏ chỉ lưng tôm nhanh chóng.

  • Luộc tôm thịt

    Bạn bắc nồi nước lên bếp, cho vào 1 củ hành tím đập dập. Đun đến khi nước vừa sủi tăm, bạn cho thịt vào luộc trong khoảng 10 phút để thịt chín.

    Khi thịt đã chín, bạn tiếp tục cho tôm vào luộc trong 3 - 5 phút, cho đến khi tôm đổi màu và chín thì vớt tôm và thịt ra.

    Thịt đã luộc chín bạn cắt thành những lát mỏng vừa ăn rồi lại cắt làm đôi lại.

  • Trộn mít

    Bạn cho một lượng mít vừa với sức ăn của mình hoặc gia đình ra tô và rưới lên mít 1/2 muỗng canh nước mắm ớt.

    Bạn cho thêm vào tô 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/5 muỗng cà phê tiêu xay rồi trộn đều.

    Sau đó, bạn cho thịt ba rọi đã cắt sợi và tôm luộc vào và trộn đều lần 2.

    Cuối cùng, bạn cho phần mít trộn ra dĩa, rải lên 1 ít rau thơm cắt nhuyễn cùng 1 ít đậu phộng rang là có thể thưởng thức.

  • Thành phẩm

    Mít trộn tôm thịt Đà Nẵng với sợi mít ngọt bùi, kết hợp cùng thịt ba chỉ béo mềm, thịt tôm săn chắc. Lẫn vào đó là rau thơm tươi mát cùng đậu phộng rang giòn tan. Tất cả thấm đều gia vị vô cùng hấp dẫn.

    Còn chần chừ gì mà không vào bếp và thực hiện ngay món ăn tuy dân dã nhưng không kém phần thơm ngon và ấn tượng này nào!

3. Mít trộn tóp mỡ Đà Nẵng

Mít trộn tóp mỡ Đà Nẵng
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Mít trộn tóp mỡ Đà Nẵng

Mít non Thịt heo ba chỉ Đậu phộng Rau thơm Ớt Hành tím Tỏi Nước mắm Gia vị thông dụng (đường/ bột ngọt/ tiêu xay)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu chính làm món mít trộn tóp mỡ Đà Nẵng

Cách chế biến Mít trộn tóp mỡ Đà Nẵng

  • Sơ chế và luộc mít non

    Sau khi mua mít non về, bạn dùng dao cắt bỏ lớp vỏ ngoài, cắt đi phần cuống mít và bổ dọc quả mít ra làm 4 phần tương đối bằng nhau.

    Tiếp theo, bạn gọt bớt phần cùi mít và cắt mỗi phần đó thành các khúc vừa ăn với độ dày khoảng 2 lóng tay.

    Bạn cho mít đã cắt vào một nồi nước với mực nước xâm xấp mít rồi đậy nắp lại, luộc đến khi nào nước sôi và mít vừa mềm thì bạn vớt ra để ráo.

    Bạn có thể dùng đũa xăm vào miếng mít. Nếu đũa xuyên qua mít dễ dàng thì tức là mít đã chín. Bạn tránh luộc mít tới khi mềm rục, vì nếu làm thế, mít sẽ không giữ được độ bùi và tươi ngon.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Thịt ba chỉ sau khi mua về, bạn rửa sạch, lạng lấy phần mỡ heo, cắt hạt lựu và cho ra dĩa.

    Bạn rang đậu phộng đến khi nào vỏ đậu hơi cháy xém thì cho ra 1 cái dĩa khác, để nguội rồi mới bóc vỏ.

    Đối với ớt, bạn rửa sạch, để ráo. Còn hành tím thì bạn cắt bỏ đầu và gốc, lột vỏ, rửa với nước sạch rồi cắt thành lát mỏng.

    Tỏi sau khi mua về, bạn cắt gốc, lột vỏ, giã nhuyễn với 1 quả ớt rồi cho vào chén. Bạn cho tiếp vào chén 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1.5 muỗng canh nước mắm và 1/2 muỗng cà phê tiêu xay rồi khuấy đều.

    Khi mua rau thơm về, bạn lặt đi những lá héo úa, sâu bệnh và đọt già, giữ lại lá và đọt non. Sau đó rửa nhiều lần với nước sạch, để ráo rồi cắt nhuyễn.

  • Làm tóp mỡ

    Bạn bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng thì cho tóp mỡ vào và dùng đũa đảo đều từ 2 - 3 phút.

    Khi tóp mỡ đã săn lại, bạn rải đều tóp mỡ ra, đậy nắp và đợi đến khi nào tóp mỡ chuyển sang màu vàng nâu.

    Nếu lượng dầu được tiết ra từ tóp mỡ quá nhiều, bạn nên vớt bớt dầu ra rồi cho hành tím cắt lát mỏng vào đảo đều.

  • Trộn mít

    Khi hành dậy mùi thơm và tóp mỡ đã sôi thêm lần nữa, bạn đổ hết mít luộc vào trong chảo rồi trộn đều.

    Sau đó, bạn tiếp tục cho rau thơm đã cắt nhuyễn vào và trộn thêm lần nữa.

    Cuối cùng, bạn rải lên món ăn một ít đậu phộng và cho ra dĩa để thưởng thức.

  • Thành phẩm

    Mít trộn tóp mỡ Đà Nẵng với sợi mít bùi bùi, ngọt thanh kết hợp cùng nước mắm ngọt cay vừa phải, rau thơm cắt nhuyễn tươi mát. Lẫn vào đó là đậu phộng và tóp mỡ giòn tan, béo ngậy. Tất cả đều được kết hợp một cách tài tình và ấn tượng.

    Bạn có thể ăn kèm món ăn này với bánh đa giòn rụm để tăng thêm hương vị cho cả bữa ăn. Vào bếp và làm ngay cho mình một dĩa mít trộn tóp mỡ để thưởng thức nào!

Cách chọn mua mít non tươi ngon

  • Để mua được mít non tươi ngon, bạn chọn quả mít có màu sắc tươi sáng, đầu cuống còn nhựa mới hái, vỏ ngoài xanh với khoảng cách các gai mít san sát nhau.
  • Khi bổ một quả mít non tươi ngon, bạn sẽ thấy bên trong sơ còn trắng, múi hơi ngả vàng và phần cùi mít khá nhỏ.
  • Mít còn non sẽ có mùi thơm nhè nhẹ chứ không thơm nồng như mít đã chín vàng.

Cách sơ chế mít non trắng, không thâm, sạch nhựa

  • Bước 1: Bạn dùng dao cắt gọt đi phần vỏ mít bên ngoài.
  • Bước 2: Tiếp theo, bạn tiến hành bôi dầu ăn lên lưỡi dao rồi bổ đôi quả mít. Sau đó, bạn tiếp tục chia mỗi nửa quả mít thành 4 phần bằng nhau.
  • Bước 3: Bạn chuẩn bị gần đó một thau nước muối có vắt thêm 1 quả chanh và cho mít đã cắt vào thau, ngâm trong khoảng 20 phút.
  • Bước 4: Khi sờ mít mà không còn cảm thấy mũ dây vào tay, bạn đem rửa mít với nước sạch và để ráo để chế biến.

Cách chọn mua thịt ba chỉ tươi ngon

  • Bạn nên chọn miếng thịt ba chỉ có lớp màng ngoài khô, màu đỏ nhạt hoặc hồng tươi. Thịt nên có tỉ lệ mỡ và nạc bằng nhau, hoặc phần mỡ ít hơn phần nạc thì càng tốt
  • Đối với thịt ba chỉ tươi ngon, khi dùng dao cắt, bạn sẽ thấy thịt có màu trắng hồng, bóng nhẹ và lớp mỡ xen giữa có màu trắng sáng, chắc.
  • Ngoài ra, bạn còn có thể kiểm tra xem đó có phải là thịt ba chỉ tươi ngon hay không dựa vào kết cấu chắc chắn, phần thịt và mỡ dính chặt vào nhau, khi cầm lên không cảm thấy quá lỏng lẻo.

Cách khử mùi hôi thịt heo hiệu quả

  • Sau khi mua thịt heo về, bạn cho thịt vào nồi và đổ nước ngập mặt thịt. Tiếp đó, bạn bắc nồi lên bếp và đun sôi trong khoảng 2 - 3 phút rồi vớt thịt ra và rửa lại với nước sạch.
  • Ngoài ra, bạn có thể hòa tan muối hạt vào nước và ngâm thịt trong khoảng 25 - 30 phút. Sau đó, bạn vớt thịt ra và rửa sạch lại là được.
  • Hơn thế nữa, bạn có thể thả vào nước ngâm thịt vài lát gừng đập dập để khử mùi hôi cho thịt heo tốt hơn.

Hy vọng với 3 công thức làm món mít trộn Đà Nẵng ngọt bùi, tươi mát, thơm ngon mà HAY ĂN mách nhỏ đến bạn sẽ giúp thực đơn hằng ngày của bạn thêm đặc sắc và hấp dẫn. Vào bếp và bắt tay thử ngay 3 công thức để xem dĩa mít trộn nào sẽ là chân ái cuối cùng của gia đình bạn nhé! Chúc bạn thành công!

Từ khóa: 3 cách làm mít trộn Đà Nẵng,cách làm mít trộn đà nẵng,mít trộn,cách làm mít trộn,mít trộn đà nẵng,làm mít trộn,cách làm mít trộn đà nẵng,mít trộn,cách làm mít trộn,mít trộn đà nẵng,làm mít trộn,