Hưỡng dẫn nấu ăn
3 cách làm mít sấy bằng lò nướng, chảo, nồi chiên không dầu ngon, giòn rụm
1. Mít sấy bằng lò nướng
-
Chuẩn bị
15 phút -
Chế biến
1 giờ 30 phút -
Độ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Mít sấy bằng lò nướng
Mít Chanh Dầu ăn Đường/ MuốiCách chế biến Mít sấy bằng lò nướng
-
Sơ chế mít
Mít sau khi mua về thì bạn dùng dao cắt ra rồi tách lấy múi mít. Tiếp đến, bạn loại bỏ hạt mít và tiếp tục cắt múi mít ra làm đôi. Nếu múi mít có kích thước lớn thì bạn có thể cắt thành 3 hoặc 4 nhé.
Mách nhỏ:- Để nhựa mít không dính vào tay thì bạn có thể dùng 1 ít dầu ăn bôi vào bao tay trước khi bóc mít.
- Để làm sạch dao sau khi cắt xẻ mít xong thì bạn hãy dùng 1 ít dầu ăn bôi vào dao rồi rửa sạch lại với nước nhé.
-
Ngâm mít
Kế đến, bạn chuẩn bị một thau nước rồi cho vào 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê nước cốt chanh rồi khuấy đều đến khi đường tan.
Bạn cho hết lượng mít đã bóc vào ngâm trong khoảng 10 - 15 phút rồi vớt ra để ráo.
Mách nhỏ: Việc ngâm mít như vậy sẽ giúp mít sạch mủ, thấm vị và ngon hơn đó. -
Sấy mít bằng lò nướng
Sau khi mít đã ráo nước thì bạn hãy chia mít thành 2 - 3 phần để tiến hành sấy mít. Đầu tiên, bạn dùng giấy nến đặt vào khay rồi xếp mít vào lò nướng.
Sấy mít trong khoảng 1 giờ đầu tiên ở 130 độ C. Sau 1 giờ, bạn dùng đũa đảo đều mít rồi tiếp tục sấy mít ở 100 độ C trong khoảng 30 phút.
Mách nhỏ:
- Để tránh mít bị khô và kém giòn thì bạn không nên xếp mít quá dày khi sấy nhé.
- Nếu bạn thấy mít chưa khô hoặc chưa giòn như ý muốn thì bạn có thể sấy thêm 30 phút ở 110 độ C. Trung bình thời lượng sấy mít sẽ trong khoảng 3 - 4 giờ.
-
Thành phẩm
Mít sấy bằng lò nướng với màu vàng bắt mắt cùng hương thơm hấp dẫn chắc chắn sẽ khiến bạn mê mẩn từ lần thử đầu tiên đó.
2. Mít sấy bằng chảo
-
Chuẩn bị
15 phút -
Chế biến
40 phút -
Độ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Mít sấy bằng chảo
Mít bóc vỏ Chanh tươi Đường cát Muối ănLưu ý: đối với công thức này bạn sử dụng chảo gang hoặc chảo dày để mít không bị cháy vì nhiệt độ quá nóng. Bên cạnh đó, bạn cũng nên sử dụng chảo sâu lòng để hạn chế mít sấy bị văng ra ngoài trong quá trình làm nhé.
Hình nguyên liệu
Cách chế biến Mít sấy bằng chảo
-
Sơ chế nguyên liệu
Nếu mua mít chưa tách múi và hạt sẵn thì bạn dùng dao bóc vỏ, bỏ hạt. Bạn có thể giữ những miếng sơ vàng ươm vì phần sơ mít cũng có thể sử dụng được.
Dùng tay để xé hoặc dao để cắt mít thành từng miếng vừa ăn. Bạn không nên cắt quá nhỏ vì mít sấy sẽ bị teo lại, cắt quá nhỏ mít sấy sẽ bị vụn.
-
Ngâm mít
Chuẩn bị 1 thau nước sạch. Cho vào nước 1 muỗng cà phê muối, 3 muỗng canh đường và nước cốt 2 quả chanh rồi tiến hành khuấy đều.
Cho phần mít đã tách múi vào ngâm với dung dịch trên khoảng 10 - 15 phút. Sau đó vớt ra và vắt cho khô nước.
-
Sấy mít
Vắt cho mít thật ráo nước rồi chia thành 2 - 3 lần để dễ dàng sấy hơn. Bắc chảo gang lên bếp và đun nóng chảo. Sau đó bạn hạ xuống lửa nhỏ rồi cho phần mít đã ráo nước vào chảo.
Bạn xào sơ mít khoảng 3 phút thì cho phần đường còn lại vào chảo và liên tục trộn đều.
Bạn tiếp tục xào cho đến khi mít bay hết hơi nước và đạt độ khô, giòn như mong muốn là được.
Trong quá trình sấy mít bạn chỉ nên để lửa nhỏ để mít chín vàng và không bị cháy khét nhé.
-
Thành phẩm
Mít sấy theo công thức này vô cùng đơn giản nhưng cực kỳ hấp dẫn. Mít sấy chuyển sang màu nâu nhẹ, mít không bị bở nhưng khi cắn vào thì giòn rốp rốp. Thật tuyệt vời để nhâm nhi với bạn bè đúng không nào!
3. Mít sấy bằng nồi chiên không dầu
-
Chuẩn bị
15 phút -
Chế biến
1 giờ -
Độ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Mít sấy bằng nồi chiên không dầu
Mít bóc sẵn Chanh MuốiCách chế biến Mít sấy bằng nồi chiên không dầu
-
Sơ chế mít
Đầu tiên, nếu bạn mua mít chưa tách múi và hạt sẵn thì hãy dùng dao tách bỏ hạt và phần xơ mít. Sau đó, bạn có thể cắt hoặc xé mít thành từng miếng nhỏ sao cho vừa ăn.
-
Ngâm mít
Tiếp theo, bạn chuẩn bị một nồi nước lạnh rồi cho 1 muỗng canh muối và 1 muỗng canh nước cốt chanh vào rồi khuấy đều.
Cho hết phần mít vừa sơ chế vào ngâm khoảng 10 - 15 phút để mít sạch hết nhựa. Sau đó bạn lấy mít ra rồi để ráo.
-
Sấy mít bằng nồi chiên không dầu
Sau khi mít đã ráo nước thì bạn chia mít thành 2 - 3 phần để dễ dàng sấy hơn. Kế đến, bạn xếp mít vào nồi chiên không dầu rồi điều chỉnh nhiệt độ ở 130 độ C và tiến hành sấy trong khoảng 30 phút.
Sau đó, bạn mở nắp nồi rồi dùng đũa đảo đều, điều chỉnh nhiệt độ xuống 100 độ C và sấy tiếp trong khoảng 30 phút nữa là được.
Mách nhỏ: Độ chín của mít sẽ quyết định đến thời gian sấy khô. Vì vậy, nếu sau thời gian sấy như trên mà mít chưa được khô hẳn thì bạn có thể tiếp tục sấy thêm đến khi đạt được độ khô như ý muốn nhé. -
Thành phẩm
Mít sấy bằng nồi chiên không dầu với màu sắc bắt mắt, vô cùng hấp dẫn. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị giòn rụm cùng hương thơm đặc biệt của mít. Chắc chắn bạn sẽ thích mê đó.
Cách chọn mít ngon, ngọt
- Đối với món mít sấy bạn nên chọn mua mít thái vừa chín vàng, không nên chọn mít đã chín quá mềm như vậy sẽ ảnh hưởng đến chất lượng món ăn.
- Để chọn được mít ngon bạn có thể nếm thử một ít. Mít chín ngon sẽ có vị ngọt bùi và mềm, không bị sượng hay vị lạ.
- Những quả mít chín ngon thường cầm nặng tay. Mít chín cây có mùi thơm lừng và đặc trưng. Mít bị tiêm thuốc thường không thơm như mít chín cây.
- Mít già chín cây ngon thì vỏ thường ngả màu nâu vàng, các gai mít không còn nhọn và khoảng cách các gai thường xa nhau. Nếu vỏ mít xanh, gai nhọn và khoảng cách các gai gần thì đó là mít còn non và bị chín ép.
- Mít chín cây ngon thì khi bổ ra sẽ có ít nhựa và không có nhựa trắng. Khi mít bị tiêm thuốc thì nhựa mít sẽ có màu trắng và chảy nhiều khi bổ do tác dụng của thuốc.
Cách tách múi mít không dính mủ lên tay và dao
Tránh nhựa mít dính vào tay
- Đầu tiên, bạn có thể thoa một ít dầu ăn vào lòng bàn tay trước khi bổ hay tách lấy múi mít. Cách này sẽ khiến nhựa mít hạn chế dính vào tay của bạn.
- Bạn cũng có thể nhúng tay vào gạo trước và sau khi bổ mít hay tách lấy múi. Cám gạo sẽ trôi đi lớp nhựa mít dính trên tay.
- Bên cạnh đó, bạn cũng có thể dùng một quả chanh để xát lên chỗ mít vừa cắt và tay hay dao của bạn, cách này cũng rất hiệu quả.
- Một số cách dân gian khác là dùng dầu hỏa để rửa nhựa mít hay nhai nát một ít đậu phộng sống rồi đắp vào chỗ dính nhựa để tẩy chúng đi.
Tránh nhựa dính vào dao
- Bạn có thể cho dao vào ngăn đá tủ lạnh, việc làm này sẽ khiến nhựa mít không thể bám vào dao và làm cho vết nhựa dính vào dao cứng lại dễ bong tróc.
- Bên cạnh đó, bạn cũng có thể dùng túi nhựa để loai bỏ nhựa mít hay dùng một cái khăn có nhúng dầu (dầu ăn, dầu hỏa,...) lau lên vết nhựa dính trên dao.
Cách bảo quản mít sấy:
- Bạn cần phải để mít sấy thật nguội rồi rồi cho vào túi zip, hộp đựng thực phẩm hay hũ đựng thực phẩm và sử dụng dần.
- Nên bảo quản mít sấy ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp hoặc quá ẩm thấp.
- Với cách bảo quản như trên, có thể bảo quản món mít sấy khá lâu, có thể đến 5 - 6 tháng.
Như vậy, HAY ĂN đã mách bạn 3 cách làm mít sấy thơm ngon, hấp dẫn với công thức cực đơn giản. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ có thêm một gợi ý hấp dẫn cho những buổi trò chuyện cùng bạn bè và gia đình nhé. Chúc bạn thực hiện thành công!
Từ khóa: 3 cách làm mít sấy,cách làm mít sấy bằng lò nướng,cách làm mít sấy bằng chảo,cách làm mít sấy bằng nồi chiên không dầu,làm mít sấy ngon,mít sấy,cách làm mít sấy bằng lò nướng,cách làm mít sấy bằng chảo,cách làm mít sấy bằng nồi chiên không dầu,làm mít sấy ngon,mít sấy,cách làm mít sấy bằng lò nướng, cách làm mít sấy bằng chảo, cách làm mít sấy bằng nồi chiên không dầu, làm mít sấy ngon, mít sấy,