Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

3 cách làm mì ý sốt pesto, sốt bơ và sốt củ dền

3 cách làm mì ý sốt pesto, sốt bơ và sốt củ dền thơm ngon đơn giản

Bổ sung ngay vào thực đơn “tiệc tùng” nhà bạn với 3 món mì Ý thơm ngon, lạ miệng lại còn vô cùng bắt mắt ngay sau đây. HAY ĂN chắc chắn rằng, bất cứ vị khách nào cũng sẽ phải trầm trồ trước khả năng nấu ăn của bạn đấy. Vào bếp thôi!

1. Mì ý sốt pesto

Mì ý sốt pesto
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Mì ý sốt pesto

Mì pasta Hạt óc chó Tôm Lá Basil Dầu oliu Phô mai Parmesan bột Rượu vang trắng Hành tím (băm nhỏ) Tỏi Gia vị (muối/tiêu)

Cách chọn mua hạt óc chó ngon

  • Chọn các hạt óc chó có phần vỏ nguyên vẹn, không bị nứt để đảm bảo vị ngon.
  • Nên chọn những hạt óc chó to, có hình dáng đồng đều nhau, chắc và nặng tay. Những hạt óc chó có nhân đầy, nằm ôm sát vỏ sẽ nặng hơn những hạt bị teo, rỗng.
  • Đối với hạt óc chó đã bóc vỏ thì phần nhân phải còn nguyên vẹn, không bị nứt và còn nguyên lớp vỏ lụa. Khi tách lớp vỏ lụa ra, phần hạt óc chó tươi ngon sẽ khô ráo không ứa dầu.

Nguyên liệu làm mì ý sốt pesto

Dụng cụ thực hiện

Máy xay sinh tố, chảo chống dính, nồi

Cách chế biến Mì ý sốt pesto

  • Sơ chế nguyên liệu

    Tôm lột vỏ, bỏ chỉ đen, rửa sạch rồi để ráo.

    Rửa sạch lá Basil, để ráo.

    Lột vỏ hành tím rồi băm nhuyễn. Tỏi lột vỏ.

  • Trụng mì Ý

    Bắc nồi nước lên bếp, cho vào 15ml dầu oliu, 1 ít muối.

    Khi nước sôi, bạn cho 300gr mì pasta vào luộc trong 7 phút rồi vớt ra rổ để ráo.

  • Rang hạt óc chó

    Bắc chảo lên bếp, cho vào 50gr hạt óc chó rồi rang đến khi hạt dậy mùi thơm.

    Sau đó, cho hạt óc chó vào cối giã sơ.

  • Xay hỗn hợp sốt

    Cho vào máy sinh tố lá Basil, hạt óc chó, 150ml dầu oliu, 100gr phô mai Parmesan, 3 tép tỏi, 1 ít nước, 1 ít muối và tiêu.

    Xay hỗn hợp đến khi nhuyễn mịn.

  • Áp chảo tôm

    Cho vào tô tôm 1 ít muối, 1 ít tiêu, 5ml dầu oliu rồi trộn đều.

    Bắc chảo lên bếp cùng 5ml dầu oliu, cho tôm vào áp chảo trên lửa vừa đến khi chín đều 2 mặt.

  • Hoàn thành

    Bắc chảo lên bếp, khi chảo nóng, bạn cho vào 5ml dầu oliu, hành tím băm rồi phi thơm.

    Tiếp theo cho phần mì ý vào xào sơ, sau đó cho thêm 2 muỗng canh rượu vang trắng để tạo mùi thơm.

    Cuối cùng, cho mì ý ra dĩa, xếp tôm xung quanh, rưới sốt, rắc thêm phô mai là hoàn tất.

  • Thành phẩm

    Mì ý chín tới có sợi mì dai mềm vừa phải, kết hợp cùng nước sốt pesto đậm vị đặc trưng từ lá basil, tỏi và hạt óc chó. Tất cả hòa quyện đem đến một món ăn vô cùng thơm ngon, lạ miệng.

2. Mì ý sốt quả bơ

Mì ý sốt quả bơ
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Mì ý sốt quả bơ

Hành tây Mì ý Mực Tôm Hành tỏi băm Sữa tươi không đường Dầu oliu Muối

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn bơ ngon:

  • Cuống bơ: Nên chọn lõi cuống bơ có màu hơi vàng chứng tỏ bơ vừa chín tới. Ngược lại, nếu cuống bơ có màu xanh thì quả bơ đó chưa chín.
  • Vỏ bơ: Bơ chín sẽ có vỏ màu nâu tím, sần sùi.
  • Cảm giác khi cầm bơ: Nếu cầm bơ nặng, chắc tay, nắn bơ thấy mềm thì đó là bơ chín ngon, lắc nghe kêu.

Cách chọn mực tươi ngon

  • Màu sắc: Mực tươi có có những đốm màu nâu sậm và phần thân sẽ trắng đục như sữa.
  • Độ săn chắc: Dùng tay nhấn vào thân mực, nếu mực tươi thì phần thịt sẽ có độ đàn hồi cao, vết lõm khi nhấn sẽ nhanh chóng trở lại như trạng thái ban đầu.
  • Quan sát mắt mực: Mắt mực tươi thường có màu sáng, trong veo, bạn có thể nhìn thấy được con ngươi bên trong.
  • Râu mực: Khi lật râu mực lên, bạn sẽ thấy các đầu xúc tua tròn dính vào phần râu. Nếu các xúc tua này còn đầy đủ, săn chắc và dính chặt vào phần râu thì đó là mực tươi.

Nguyên liệu làm mì ý sốt bơ

Dụng cụ thực hiện

Máy xay sinh tố, dao, tô,...

Cách chế biến Mì ý sốt quả bơ

  • Sơ chế và xay quả bơ

    Cắt đôi quả bơ, bỏ hạt rồi cắt khúc phần thịt bơ.

    Cho bơ vào máy xay sinh tố cùng 30ml sữa tươi rồi xay nhuyễn.

  • Sơ chế tôm và mực

    Hành tây lột vỏ, cắt hạt lựu vừa ăn.

    Để sơ chế mực sạch, đầu tiên bạn cần rửa mực sơ qua nước để loại bỏ bụi và bẩn. Sau đó, dùng tay nắm phần râu và kéo ra khỏi thân.

    Kế tiếp, bạn cần loại bỏ các phần không cần thiết như túi mực, lớp màng, túi tiêu hóa màu nâu và xương sống. Rửa sạch lại mực rồi cắt thành nhiều khúc nhỏ vừa ăn.

    Tôm lột vỏ, bỏ đầu và chỉ đen, sau đó rửa sạch.

    Lưu ý: Nếu mực tanh, bạn có thể cho thêm một ít rượu trắng vào mực rồi bóp, sau đó rửa sạch lại bằng nước.

    Xem thêm: 5 loại mực phổ biến và cách làm mực tươi sạch sẽ và nhanh gọn

  • Trụng mì Ý

    Bắc nồi nước lên bếp, cho vào 15ml dầu oliu, 1 ít muối. Khi nước sôi, bạn cho 300gr mì ý vào luộc trong 10 - 12 phút rồi vớt ra tô.

    Lúc mì còn nóng, cho thêm khoảng 5ml dầu oliu vào, sau đó trộn đều.

  • Làm mì Ý sốt bơ

    Bắc chảo chống dính lên bếp, cho vào 15ml dầu oliu, 1 muỗng canh hành tỏi băm. Khi hành tỏi thơm, bạn cho phần tôm mực, hành tây vào xào đến khi chín.

    Khi tôm mực chín, bạn cho thêm phần bơ xay, 1 ít muối rồi đảo đều.

    Khi phần sốt bơ sôi, cho mì ý vào đảo đều thêm một lần nữa là hoàn tất.

  • Thành phẩm

    Mì ý sốt bơ có màu xanh bắt mắt và mùi thơm nức mũi, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được ngay vị beo béo đặc trưng từ quả bơ, độ giòn sần sật từ tôm mực tươi bùi vị.

3. Mì ý sốt củ dền

Mì ý sốt củ dền
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Mì ý sốt củ dền

Mì Ý Củ dền (củ to) Tỏi băm Muối Tiêu Nấm hương tươi Dầu ăn Trứng gà

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua củ dền tươi ngon

  • Chọn những củ dền chắc tay, không bị mềm và vỏ bên ngoài không bị nhăn, còn lá.
  • Ngoài ra, ưu tiên chọn củ dền có đáy tròn vì những củ này thường cho vị ngọt, còn đáy củ dền phẳng sẽ ít ngọt hơn.
  • Lưu ý khi nấu củ dền: Bạn nên điều chỉnh lửa nhỏ, vừa phải khi nấu. Vì ở nhiệt độ cao, các chất dinh dưỡng có trong củ dền sẽ bị mất đi.

Cách chọn mua trứng tươi ngon

  • Quan sát vỏ trứng: Đối với trứng gà công nghiệp, nên chọn vỏ có màu nâu sẫm, đều màu, không có đốm đen và vết nứt. Tuy nhiên, đối với gà vườn thì bạn không thể áp dụng được cách này, vì hầu như vỏ trứng gà vườn đều có màu hơi trắng, nhợt nhạt.
  • Dùng tay sờ vào quả trứng: nếu vỏ trứng hơi nhám, sần sùi thì chứng tỏ là trứng gà tươi. Ngược lại, nếu bề mặt láng mịn thì quả trứng ấy đã để khá lâu.
  • Lắc nhẹ quả trứng: Để trứng gần tai và lắc nhẹ, nếu nghe tiếng động càng lớn (trứng bên trong di chuyển) thì trứng có thể đã bị hư hoặc trứng đang được gà ấp dở. Ngược lại, nếu không có tiếng động là trứng gà tươi.

Cách chọn mua nấm hương (nấm đông cô) ngon

Đối với nấm tươi:

  • Nên chọn nấm có loại cánh vừa phải, cúp chặt, có mùi thơm đặc trưng và màu hơi vàng nâu. Nếu thấy nấm màu nâu đậm thì không nên mua, vì có thể đây sẽ là loại nấm độc.
  • Tránh chọn nấm bị dập nát, có mùi ôi, vết cắt rỉ ra chất trắng sữa là dấu hiệu của nấm độc.
  • Ngoài ra, không chọn những cây có vết thâm, bị nhớt hoặc bị nhăn trên chóp. Nấm tươi sẽ có một lớp tơ mỏng như giấy trên chóp nấm.

Đối với nấm khô: Nên chọn loại chắc, không đứt gãy, màu sáng, không có vết mốc màu trắng. Đồng thời, bạn cần đến các cơ sở bán thực phẩm/đồ khô uy tín để lựa chọn mua nấm khô.

Nguyên liệu làm mì ý sốt củ dền

Dụng cụ thực hiện

Máy xay sinh tố, nồi, dao, tô,...

Cách chế biến Mì ý sốt củ dền

  • Sơ chế nguyên liệu

    Củ dền gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc nhỏ. Sau đó, cho vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn.

    Nấm hương tươi ngâm với nước muối pha loãng khoảng 10 - 15 phút cho nấm sạch hết chất bẩn. Dùng tay vắt mạnh để nấm thật khô nước, sau đó cắt đôi nấm.

    Lưu ý: Bạn có thể rửa nấm hương với nước vo gạo để khử được mùi hăng của nấm và giúp nấm giữ được hương vị tự nhiên vốn có.

    Bắc nồi nước lên bếp, cho trứng vào luộc đến khi hơi chín (dạng lòng đào) thì vớt ra.

  • Trụng mì Ý

    Bắc nồi nước lên bếp, cho vào 20ml dầu ăn, 1 muỗng cà phê muối. Khi nước sôi, bạn cho 300gr mì ý vào luộc trong 10 phút rồi vớt ra để ráo nước.

  • Làm sốt

    Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh bơ, 1 muỗng canh tỏi băm rồi phi thơm.

    Tiếp theo, cho vào 350ml củ dền xay, 100gr nấm hương tươi, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu. Khuấy đều cho gia vị hòa quyện, nấm chín đều.

  • Cho mì Ý vào

    Khi phần sốt sôi, bạn cho mì ý vào đảo đều cho thấm đều nước sốt rồi tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Cho mì Ý ra dĩa, đặt trứng lòng đào lên trên, rắc thêm hành lá và thưởng thức ngay khi còn nóng.

    Món ăn có màu đỏ bầm bắt mắt, vị đặc trưng từ nước sốt củ dền hòa quyện cùng chút beo béo từ trứng lòng đào thơm ngon, lạ miệng.

Cách chọn mua tôm tươi ngon

  • Tôm tươi ngon chân sẽ có màu trong suốt và dính chặt vào thân tôm. Không mua tôm có chân đã chuyển màu, lỏng lẻo.
  • Chú ý mua tôm có phần thân hơi cong, thịt săn chắc, vỏ tôm nguyên vẹn và đầu tôm dính chặc vào thân.
  • Không mua tôm có phần đuôi xòe ra, lỏng lẻo, mất vây đuôi và không xếp gọn vào nhau. Có thể tôm bắt lên đã lâu, đã ngâm qua chất bảo quản.

Cách loại bỏ mùi tanh của tôm:

Ngâm tôm 10 - 15 phút trong nước có pha muối và một chút rượu trắng rồi rửa sạch lại với nước.

Cách rút chỉ lưng tôm nhanh:

  • Bạn đếm ngược từ đuôi tôm lên rãnh thứ 2 nối giữa vỏ tôm, xuyên tăm qua và kéo để rút chỉ ra ngoài là hoàn tất.
  • Không cần dùng dao cắt lưng tôm bạn cũng có thể dùng tăm để moi ngay phần đầu của thân tôm ra sẽ thấy cọng chỉ màu đen. Dùng tay nhẹ nhàng rút sợi chỉ đen này ra thế là tôm đã sạch rồi.

Cách trụng mì Ý ngon, không bị bở

  • Nên cho mì vào ngay khi nước sôi, không cho vào quá sớm, sợi mì sẽ bị dính lại với nhau.
  • Sau 30 giây mì sẽ mềm, không nên khuấy nhiều và mạnh tay vì sẽ dễ làm sợi mì nát, chỉ nên khuấy nhẹ nhàng theo chiều vòng tròn để sợi mì chín đều và tơi hơn.
  • Luộc mì từ 8 - 10 phút tùy theo kích cỡ sợi mì Ý.
  • Sau khi luộc xong, trộn mì cùng 1 ít dầu ăn hoặc dầu oliu để sợi mì không bị dính lại.

Chúc bạn thực hiện thành công 3 món mì ý sốt pesto, sốt bơ và sốt củ dền thơm ngon, đơn giản này nhé!

*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube Trần Hằng Food, Bếp Nhà TVFeedy VN

Từ khóa: 3 cách làm mì ý sốt pesto, sốt bơ và sốt củ dền,cách làm mì ý,cách làm mì ý sốt pesto,mì ý sốt bơ,mì ý sốt củ dền,món xào,cách làm mì ý,cách làm mì ý sốt pesto,mì ý sốt bơ,mì ý sốt củ dền,món xào,cách làm mì ý,cách làm mì ý sốt pesto,mì ý sốt bơ,mì ý sốt củ dền,món xào,