Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


3 cách làm mì Ý sốt kem, kem bí đỏ và kem nấm chay

3 cách làm mì Ý sốt kem, kem bí đỏ và kem nấm chay mới lạ thanh đạm

Mì Ý giờ đây là món xào rất quen thuộc với các bạn trẻ, nhưng mỗi loại nước sốt và sợi mì Ý sẽ mang lại hương vị đặc biệt cho mỗi món mì Ý. Vậy hãy cùng vào bếp với HAY ĂN để tìm hiểu thêm 3 cách làm mì Ý sốt kem chay, sốt kem nấm và sốt kem bí đỏ mới lạ, thanh đạm ra sao nhé!

1. Mì ý sốt kem chay

Mì ý sốt kem chay
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    25 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Mì ý sốt kem chay

Mì ý Hạt điều bóc vỏ Hành tây Tỏi Men dinh dưỡng Hương thảo (rosemary) Tiêu Muối Nước cốt chanh

Chuẩn bị nguyên liệu làm mì ý sốt kem chay

Dụng cụ thực hiện

Máy xay sinh tố, nồi, bếp,....

Cách chế biến Mì ý sốt kem chay

  • Xay sốt kem chay

    Ngâm 150gr hạt điều với 750ml nước sôi khoảng 15 phút.

    Sau đó, bạn vớt ra và cho vào cối xay sinh tố, cho thêm 180ml nước lọc, 1/2 củ hành tây (thái nhỏ), 3 muỗng canh men dinh dưỡng, 3 tép tỏi (bóc vỏ), 1 muỗng cà phê hương thảo, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê nước cốt chanh, bấm nút xay nhuyễn.

  • Luộc mì Ý

    Bắt nồi nước lên bếp với lửa lớn, đợi sôi bạn cho mì Ý vào luộc cùng với ít muối. Khi mì đã mềm, bạn vớt ra xối nước lạnh để cho mì không bị dính lại, để ráo.

  • Trộn mì

    Đổ nước sốt đã xay nhuyễn vào chảo có chứa mì Ý (đã luộc), trộn và đảo trên ngọn lửa vừa khoảng 2 - 3 phút là được.

  • Thành phẩm

    Mì Ý sốt kem chay có nước sốt màu hơi nâu, vị bùi béo của hạt điều và hương thơm đặc biệt của hương thảo. Thưởng thức cùng với sợi mì dai, mềm là món ăn khai vị, điểm sáng rất lý tưởng dành cho gia đình bạn.

2. Mì Ý sốt kem nấm

Mì Ý sốt kem nấm
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Mì Ý sốt kem nấm

Mì ý Nấm đông cô tươi Tỏi (bóc vỏ) Ớt Paprika Hạt điều Men dinh dưỡng Sữa tươi không đường Dầu oliu Nước chanh

Cách chọn mua nấm đông cô ngon

  • ​​Nên chọn mua những chân nấm đông cô to có mùi thơm, màu vàng hoặc nâu và có vị mặn. Không chọn chân nấm bị mốc, ẩm, chân nấm có màu đen.
  • Khi mua chân nấm nên lựa mua chân nấm đông cô dài, chân nấm càng dài sợi chà bông càng đẹp, ngon hơn.

Hình nguyên liệu

Chuẩn bị nguyên liệu làm mì Ý sốt kem nấm

Dụng cụ thực hiện

Lò nướng, máy xay sinh tố, dao, thớt,....

Cách chế biến Mì Ý sốt kem nấm

  • Ướp nấm đông cô

    Đầu tiên, bạn rửa nấm và thái lát mỏng. Sau đó, cho nấm đông cô vào cái bát lớn, gồm có 3 muỗng canh dầu oliu, 1/2 muỗng cà phê ớt Paprika, 1/2 muỗng cà phê muối và 1/4 muỗng cà phê tiêu, trộn đều và ướp khoảng 15 phút.

  • Sấy nấm

    Cho hết phần nấm đã ướp vào khay nướng có lót giấy nến, trải đều và cho vào lò nướng ở nhiệt độ 190 độ C trong vòng 10 - 15 phút.

  • Xay sốt kem

    Lần lượt cho vào cối xay sinh tố gồm có: 75gr hạt điều, 60ml dầu oliu, 80ml sữa tươi không đường, 3 tép tỏi (bóc vỏ), 3/2 muỗng canh men dinh dưỡng, 25ml nước chanh, 1/4 muỗng cà phê ớt Paprika, 1 muỗng cà phê muối và 1/2 muỗng cà phê tiêu, bấm nút xay nhuyễn.

  • Trộn mì Ý sốt kem nấm

    Sau khi luộc mì và để ráo, bạn cho vào thố lớn rồi đổ hết phần sốt đã xay nhuyễn, trộn đều.

    Cuối cùng, bạn mới cho hết phần nấm đông cô sấy, trộn thêm lần nữa trước khi thưởng thức.

  • Thành phẩm

    Mì Ý sốt kem nấm có vị béo của sữa tươi, vị bùi của hạt điều và thoảng hương thơm của ớt bột Paprika nhưng không hề cay như bạn nghĩ. Ngoài ra, nấm đông cô được nướng giòn khi ăn kèm với mì Ý, tăng thêm hương vị thanh đạm cho món ăn.

3. Mì Ý sốt kem bí đỏ

Mì Ý sốt kem bí đỏ
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    1 giờ
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Mì Ý sốt kem bí đỏ

Mì Ý Bí đỏ Hành tây Tỏi to Sữa hạt Muối Men dinh dưỡng Lá Thyme

Cách chọn bí đỏ để làm mì Ý sốt kem bí đỏ ngon

  • Có thể chọn bí đỏ hồ lô hay bí đỏ mật, vì có độ dẻo mềm và vị ngọt hơn hẳn.
  • Lớp vỏ có màu xanh pha vàng cam, vỏ cứng.
  • Cầm nặng tay, chắc, còn cuống dính vào thân.

Chuẩn bị nguyên liệu làm mì Ý sốt kem bí đỏ

Dụng cụ thực hiện

Máy xay sinh tố, nồi, dao, thớt….

Cách chế biến Mì Ý sốt kem bí đỏ

  • Sơ chế bí đỏ

    Cắt đôi trái bí, loại bỏ hạt và gọt vỏ. Sau đó, bạn cắt thành từng khúc nhỏ.

  • Hấp bí đỏ

    Đợi nước trong xửng hấp sôi lên, bạn đem phần bí đỏ (đã sơ chế) cho vào hấp chín khoảng 15 phút.

    Mách nhỏ: Bạn có thể luộc bí đỏ, hoặc trưng cách thủy làm chín bí đỏ, thay vì hấp bằng xửng.
  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Đầu tiên, bạn đun nước cho vào ít muối, rồi đợi nước sôi mới cho 110gr mì Ý vào luộc cho đến khi mềm. Sau đó, vớt ra ngâm và rửa với nước sạch, và trộn thêm ít dầu để mì không bị dính trước khi để ráo.

    • Với tỏi: lột vỏ, đập dập.
    • Với hành tây: lột vỏ, cắt từng khúc.
  • Xào và xay bí đỏ

    Cho 1 muỗng canh dầu oliu vào chảo nóng, để phi thơm phần tỏi và hành tây đã sơ chế.

    Sau đó, bạn cho thêm 1 muỗng cà phê lá Thyme và bí đỏ (đã hấp) vào chảo, xào đều khoảng 1 phút.

    Cuối cùng, bạn cho hết hỗn hợp trong chảo vào cối xay sinh tố, cùng với 250ml sữa hạt, bấm nút xay nhuyễn.

  • Nấu sốt

    Trút hết hỗn hợp vừa mới xay, cho vào chảo và nêm thêm 1.5 muỗng cà phê muối, 30gr men dinh dưỡng và 1/2 muỗng cà phê lá Thyme, khuấy đều trên ngọn lửa vừa.

  • Xào mì

    Cho hết phần mì (đã luộc) vào chảo đang nấu nước sốt, đảo đều rồi tắt bếp ngay.

  • Thành phẩm

    Mỳ ý sốt kem bí đỏ có màu đỏ đặc trưng của bí, kèm theo là vị ngọt bùi của loại củ này kết hợp với vị béo của sữa hạt. Đây là món mì rất dinh dưỡng để thưởng thức cùng với gia đình. Khi ăn bạn có thể dùng kèm một ít với bánh mì nướng bơ tỏi, cũng lạ vị đấy!

Mẹo làm mì Ý sốt kem, kem bí đỏ và kem nấm chay thành công

  • Luộc mì vừa chín, không để quá mềm. Trước khi trộn mì với nước sôi, bạn cần đảm bảo sợi mì không bị dính, làm ảnh hưởng đến độ ngon của món ăn.
  • Mì Ý dùng chung với loại nước sốt nào cũng có vị hơi béo ngậy của sữa và hạt, nên bạn có thể cân nhắc thêm ít muối để cân bằng lại khẩu vị của mình.
  • Chọn nguyên liệu rau củ tươi ngon sẽ tạo hương vị ngọt tự nhiên, góp phần làm cho mì Ý ngon hơn.

Mẹo luộc mì ý ngon, chuẩn

  • Nấu mì trong nồi lớn, với túi mì Ý khoảng 500g bạn sẽ cần 4 lít nước để nấu giúp cọng mì không quấn lấy nhau.
  • Để cọng mì Ý không bị nát khi nấu bạn nên cho mì vào khi nước sôi, sau 30 giây phần mì ngập trong nước sẽ bắt đầu mềm, lúc này bạn dùng kẹp khuấy nhẹ cho toàn bộ mì ngập trong nước.
  • Thêm dầu ăn và muối vào nước giúp sợi mì không bị dính, đồng thời sợi mì đậm vị hơn.

Như vậy, HAY ĂN đã bật mí xong cho bạn về 3 cách làm mì Ý sốt kem, kem bí đỏ và kem nấm chay mới lạ, thanh đạm nhưng lại rất đơn giản khi thực hiện. Chúc bạn thành công với nhiều món ăn ngon cùng chuyên mục Vào bếp của HAY ĂN.

*Tổng hợp và tham khảo thông tin từ nhiều nguồn YouTube như TastyDucan Kitchen.

Từ khóa: 3 cách làm mì Ý sốt kem, kem bí đỏ và kem nấm chay,3 cách làm mì Ý,làm mì Ý sốt kem,mì Ý kem bí đỏ,mì Ý kem nấm chay,làm sốt mì ý,món xào,3 cách làm mì Ý,làm mì Ý sốt kem,mì Ý kem bí đỏ,mì Ý kem nấm chay,làm sốt mì ý,món xào,3 cách làm mì Ý,làm mì Ý sốt kem,mì Ý kem bí đỏ,mì Ý kem nấm chay,làm sốt mì ý,món xào,