Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Mề gà kho tiêu, kho gừng và kho thơm

3 cách làm mề gà kho tiêu, kho gừng và kho thơm ngon đậm đà hấp dẫn

Hôm nay bạn không biết nấu món kho nào ngon cho gia đình? Cùng vào bếp với HAY ĂN để thực hiện ngay 3 cách làm mề gà kho tiêu, kho gừng, kho thơm siêu ngon, đổi vị cho bữa cơm gia đình với hương vị đậm đà, mới lạ này nhé!

1. Mề gà kho tiêu

Mề gà kho tiêu
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Mề gà kho tiêu

Mề gà Hành tím tỏi giã nhuyễn Ớt cắt lát Nước giấm ăn Nước mắm Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/ đường/ tiêu)

Hình nguyên liệu

nguyên liệu làm mề gà kho tiêu

Cách chế biến Mề gà kho tiêu

  • Sơ chế mề gà

    Mề gà mua về để khử đi mùi hôi bạn ngâm và bóp mề gà với 100ml giấm ăn khoảng 3 phút sau đó vớt ra.

    Bắc nồi lên bếp, cho 200ml nước vào, đợi đến khi nước sôi bạn cho mề gà vào, chần sơ khoảng 2 phút rồi rửa lại 2 lần với nước.

  • Ướp mề gà

    Cho lần lượt mề gà, 2 muỗng cà phê hành tím tỏi giã nhuyễn cùng 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước mắm vào tô, trộn đều và ướp khoảng 30 phút cho mề gà thấm đều gia vị.

    Mách nhỏ: Để món ăn được ngon hơn bạn có thể gia giảm gia vị theo khẩu vị của gia đình bạn nha!

  • Kho mề gà

    Cho 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng cà phê hành tỏi giã nhuyễn, 1/2 muỗng canh đường vào chảo, phi đến khi hành tỏi thơm, chuyển sang màu vàng thì bạn cho mề gà đã ướp vào.

    Xào với lửa vừa khoảng 3 phút đến khi mề gà săn lại thì bạn cho nước ướp mề gà vào, kho thêm 5 phút nữa cho mề gà chín thì bạn cho ớt cắt lát vào nồi, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, nấu thêm 4 phút nữa tới khi nước kho sánh và cạn đi thì tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Mề gà kho tiêu sau khi hoàn tất sẽ có mùi thơm hấp dẫn. Mề gà thì giòn, ngon, đậm đà, ăn cùng với cơm trắng thì vô cùng tuyệt vời và siêu bắt cơm luôn đó. Vào bếp và thử ngay nào!

2. Mề gà kho gừng

Mề gà kho gừng
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Mề gà kho gừng

Mề gà làm sẵn Gừng (2 nhánh) Nước mắm Dầu ăn Gia vị thông dụng (đường/ muối/ bột ngọt)

Hình nguyên liệu

nguyên liệu làm mề gà kho gừng

Cách chế biến Mề gà kho gừng

  • Sơ chế mề gà

    Mề gà mua về bạn ngâm trong nước muối loãng và dùng dao cạo sạch trong, ngoài, xung quanh miếng mề gà cho hết đi chất nhờn còn sót lại.

    Rửa lại 2 - 3 lần với nước rồi cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn và để ráo.

  • Sơ chế gừng

    Gừng bạn rửa sạch, gọt vỏ và cắt thành các sợi nhỏ vừa ăn.

  • Kho mề gà

    Cho 3 muỗng canh dầu ăn vào chảo, đợi dầu sôi tăm bạn cho 1 muỗng canh đường vào. Trộn đều với lửa nhỏ khoảng 2 phút cho đường chuyển sang màu nâu cánh gián thì bạn cho mề gà vào.

    Đảo đều đến khi mề săn lại thì cho 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm và gừng cắt sợi vào.

    Trộn đều tới khi nước kho sôi lại thì bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, nấu thêm 5 phút nữa cho nước trong chảo sánh lại thì tắt bếp, múc ra dĩa và thưởng thức.

  • Thành phẩm

    Mề gà kho gừng sau khi hoàn tất sẽ có màu sắc đẹp mắt và mùi thơm hấp dẫn đặc trưng của gừng.

    Mề gà thì giòn, mềm vừa ăn, sợi gừng thì ấm, cay vừa phải, nước mề gà kho thì đậm đà, ấm nồng. Đây là một món kho ngon, dễ làm và thích hợp để nấu giải cảm đó.

3. Mề gà kho thơm (dứa)

Mề gà kho thơm (dứa)
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Mề gà kho thơm (dứa)

Mề gà Thơm Ớt Gừng (nhánh nhỏ) Hành lá Tỏi Hành tím Dầu ăn Nước dừa tươi Nước tương Tương ớt Gia vị thông dụng (đường/ muối/ hạt nêm/ tiêu)

Cách chọn mua thơm (dứa) tươi ngon

  • Bạn nên chọn những quả thơm có màu vàng bắt mắt, đôi khi có chỗ sẽ xen lẫn màu xanh vì đây là những quả đã chín ngon và đạt được độ ngọt nhất định.
  • Thơm chín vừa ăn thì sẽ có mùi thơm ngọt ngào, không quá nồng. Khi dùng tay chạm vào bạn sẽ cảm nhận được độ mềm vừa phải, vỏ hơi nhăn.
  • Hạn chế mua những quả chín không đều màu. Nếu quả có màu xanh nhiều nghĩa là chúng chưa chín hẳn, còn quả chín vàng nhưng xen lẫn màu nâu đậm thì chúng đã bị chín quá lâu và sắp bị hư thối.

nguyên liệu làm mề gà kho thơm (dứa)

Cách chế biến Mề gà kho thơm (dứa)

  • Sơ chế mề gà

    Mề gà mua về để khử đi mùi hôi bạn dùng 3 muỗng canh muối bóp và xoa đều mề gà khoảng 3 phút cho đến khi muối tan hết thì bạn rửa 2 - 3 lần với nước sạch,.

    Cắt mề gà thành các miếng nhỏ vừa ăn rồi khía các đường nhỏ lên miếng mề gà vừa cắt để gà khi ướp được thấm đều gia vị hơn.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Thơm mua về bạn gọt bỏ vỏ, dùng dao loại bỏ đi mắt thơm theo hướng chéo, cắt thành các miếng nhỏ hình tam giác vừa ăn rồi ướp cùng 1 muỗng cà phê đường, trộn đều và ướp khoảng 3 phút.

    Tỏi bạn lột vỏ, băm nhuyễn. Hành tím bạn lột vỏ, 1 phần bạn băm nhuyễn phần còn lại bạn giữ nguyên. Gừng bạn gọt vỏ, cắt lát mỏng. Ớt đập dập. Hành lá cắt khúc.

    Cách gọt vỏ thơm (dứa) nhanh, không cần cắt mắt

    • Bước 1: Gọt bỏ 2 phần đầu của quả dứa, rồi bổ thành làm 2 theo chiều dọc.
    • Bước 2: Dùng lưỡi dao cắt chéo 2 bên phần lõi quả dứa để lấy nó ra.
    • Bước 3: Đặt úp mặt dứa xuống thớt, dùng dao áp sát thân quả dứa để gọt bỏ đi phần vỏ sao cho di chuyển luôn cả mắt dứa.
    • Bước 4: Dùng dao tỉa các rãnh song song trên thân dứa để tạo hình.

  • Kho mề gà

    Trước tiên, bạn cho mề gà đã cắt cùng 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh nước tương, 1/2 phần tỏi băm, 1/2 phần hành tím băm, trộn đều và ướp khoảng 10 phút cho mề thấm đều gia vị.

    Tiếp theo bạn cho 1 muỗng canh dầu ăn, hành tỏi băm nhỏ còn lại và gừng cắt mỏng vào chảo, phi đều đến khi hành tỏi gừng thơm thì bạn cho mề gà đã ướp vào chảo, đảo đều với lửa vừa khoảng 3 phút cho mề gà săn lại thì bạn cho thơm đã ướp vào.

    Xào thêm 4 phút nữa cho thơm chín khoảng 60% thì bạn cho 150ml nước dừa tươi cùng hành tím đã lột vỏ, ớt đập dập vào. Kho tiếp 5 phút thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi cho hành lá cắt khúc vào và tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Mề gà kho thơm (dứa) sau khi hoàn tất sẽ có mùi thơm hấp dẫn với mề gà mềm, giòn hấp dẫn. Thơm thì chua, ngọt, mặn vừa ăn. Nước kho thì đậm đà thơm ngon. Ăn cùng với cơm trắng thì vô cùng bắt cơm cho bữa cơm gia đình.

Cách chọn mua mề gà tươi ngon

  • Mề gà ngon sẽ có màu tươi sáng, không có mùi hôi bất thường, khi dùng tay chạm vào mề gà có độ đàn hồi tốt, không bị nhão.
  • Nếu mua mề gà làm sẵn bạn nên chọn mua mề gà có bao bì và thông tin đầy đủ, rõ ràng ở các siêu thị hoặc cửa hàng thực phẩm uy tín để đảm bảo an toàn và chất lượng khi sử dụng.
  • Khi mua bạn nên chọn mua mề gà có ngày sản xuất gần ngày mua nhất để đảm bảo mua được mề gà tươi mới nhất.
  • Tránh mua mề gà đã quá hạn sử dụng, có màu sắc tím tái, không săn chắc và có mùi hôi lạ. Vì đây là những mề gà bị hư, ăn sẽ không ngon và rất hại cho sức khỏe.

Cách sơ chế, khử mùi mề gà

  • Bước 1: Dùng dao mổ đôi mề gà, lấy hết phân và cạo bỏ đi lớp vỏ vàng dính trên mề gà dưới vời nước chảy.
  • Bước 2: Cho 1 ít giấm ăn vào xoa, bóp đều mề gà trong vòng 2 phút cho mề sạch và hết mùi hôi.
  • Bước 3: Cạo mề gà thêm 1 lần nữa trong nước muối pha loãng để đảm bảo hết đi chất nhầy còn bám trên mề rồi rửa lại bằng nước sạch.

Hy vọng 3 cách làm mề gà kho tiêu, kho gừng và kho thơm này sẽ giúp phong phú thêm cho bữa ăn hằng ngày. HAY ĂN chúc bạn thành công với 3 công thức này nhé!

*Tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube Huân Đinh Nho, Tigon LuuCHĂM SÓC SỨC KHỎE GIA ĐÌNH

Từ khóa: Mề gà kho tiêu, kho gừng và kho thơm,mề gà kho tiêu,mề gà kho,mề gà kho gừng,mề gà kho thơm,cách làm mề gà kho,mề gà kho tiêu,mề gà kho,mề gà kho gừng,mề gà kho thơm,cách làm mề gà kho,mề gà kho tiêu,mề gà kho,mề gà kho gừng,mề gà kho thơm,cách làm mề gà kho,