Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


3 cách làm măng trúc xào ếch, thịt gà và thịt vịt

3 cách làm măng trúc xào ếch, thịt gà và thịt vịt dân dã thơm ngon

Măng trúc là một nguyên liệu tươi ngon, hấp dẫn ở các vùng quê với hương vị đặc trưng khiến ai đã ăn rồi không thể nào quên. Đặc biệt, chúng được chế biến thành các món xào độc đáo. Còn chờ gì nữa cùng vào bếp và khám phá ngay 3 cách làm măng trúc xào ếch, thịt gà và thịt vịt này để chiêu đãi gia đình nhé!

1. Măng trúc xào ếch

Măng trúc xào ếch
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    10 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Măng trúc xào ếch

Thịt ếch đồng (3 con) Măng trúc Lá tía tô (1/2 nhánh) Ngò gai (1/2 nhánh) Lá lốt (1/2 nhánh) Ớt sừng Tỏi Đầu hành Dầu hào Bột nghệ Dầu ăn Nước mắm Gia vị thông dụng (muối/ bột ngọt/ đường/ hạt nêm/ tiêu)

Cách chọn mua thịt ếch tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua những con ếch còn sống, thân hình mập mạp, các chi to, lớp da bên ngoài có màu đất.
  • Ngoài ra ếch ngon sẽ có mắt sáng, đùi thon, chắc, xuất hiện gân guốc. Phần bụng ếch có màu ửng vàng hoặc màu trắng, còn phần da lưng có hình bông đen hoặc bông vàng sáng tùy con.
  • Ếch đồng ngon nhất vào mùa mưa, nhất là khoảng từ tháng 9 trở đi. Trong khoảng thời gian này, ếch đồng thường mập do phải tích trữ nhiều mỡ cho kì nghỉ đông sắp tới, nên thịt ếch chắc, thơm ngon, vừa dai vừa mềm.
  • Trung bình mỗi kg ếch đồng dao động từ 150.000 - 200.000 VND/kg (giá cập nhật tại thời điểm tháng 03/2021).
  • Tránh mua ếch đông lạnh hoặc đã sơ chế sẵn. Vì thịt ếch sẽ bị mất mùi dần dần, kể cả chất dinh dưỡng vốn có của chúng.

Nguyên liệu làm măng trúc xào ếch

Cách chế biến Măng trúc xào ếch

  • Sơ chế thịt ếch

    Ếch mua về bạn chặt bỏ đầu, lột da ếch, lấy phần nội tạng, xương sống và các đường gân, mạch máu sau đó rửa sơ 1 lần với nước rồi chặt ếch thành 4 phần đều nhau có kích thước vừa ăn.

    Tiếp theo bạn dùng muối xát đều lên thịt ếch, rửa lại với nước sạch rồi vớt ra để ráo.

    Cách sơ chế thịt ếch sạch, không tanh

    • Cách 1: Dùng hỗn hợp rượu trắng và gừng giã nhuyễn để rửa ếch sau đó rửa lại với nước sạch, vớt ra để ráo.
    • Cách 2: Rửa ếch bằng hỗn hợp rượu trắng và muối hột đến khi thịt ếch hết hôi thì bạn rửa lại với nước sạch.
    • Cách 3: Chần sơ ếch trong hỗn hợp nước sôi gồm có rượu, gừng và bột nghệ, để giúp cho thịt ếch săn lại và khử đi mùi tanh của ếch tối ưu nhất.
  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Măng trúc mua về bạn rửa lại nhiều lần với nước sau đó chần sơ qua nước sôi khoảng 3 phút rồi ngâm trong nước lạnh khoảng 2 phút cho măng giữ được độ giòn.

    Kế đến, dùng dao cắt măng theo chiều dọc thành các đoạn dài nhỏ vừa ăn.

    Ớt sừng rửa sạch, cắt lát. Lá lốt, tía tô, ngò gai rửa sạch, dùng kéo cắt thành các đoạn nhỏ.

    Đầu hành rửa sạch, tỏi lột vỏ và băm nhỏ.

  • Ướp và chiên thịt ếch

    Cho thịt ếch cùng 1/2 muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt vào tô đựng lớn, đảo đều rồi để khoảng 5 phút cho thịt ếch thấm gia vị.

    Bắc chảo lên bếp, cho 100ml dầu ăn vào chảo, đợi đến khi dầu sôi bạn cho thịt ếch đã ướp vào chiên ngập dầu với lửa lớn khoảng 4 phút cho đến khi thịt ếch chín sơ thì bạn vớt ra.

  • Xào món ăn

    Cho 20ml dầu ăn vào chảo đợi đến khi dầu nóng bạn cho tỏi băm và măng trúc vào, xào đều tay với lửa lớn khoảng 2 phút rồi cho ếch đã chiên sơ và ớt cắt lát vào chảo.

    Xào tiếp hỗn hợp trên khoảng 2 phút rồi cho 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh dầu hào, 1/2 muỗng cà phê muối vào.

    Đảo đều khoảng 1 phút rồi cho lá lốt, lá tía tô, đầu hành và ngò gai vào chảo. Tiếp tục xào thêm 1 phút rồi cho 1 muỗng cà phê bột nghệ cùng 1/2 muỗng cà phê tiêu xay vào.

    Xào đều tay thêm 1 phút nữa rồi nêm nếm gia vị cho vừa ăn, sau đó tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Măng trúc xào ếch sau khi hoàn tất sẽ có màu sắc cùng mùi thơm quyến rũ, kích thích vị giác.

    Thịt ếch thì hơi dai, ngọt kết hợp cùng măng trúc giòn, đắng nhẹ, gia vị nêm nếm vừa ăn. Chắc chắn cả nhà sẽ mê tít món này cho mà xem!

2. Măng trúc xào thịt gà

Măng trúc xào thịt gà
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    10 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Măng trúc xào thịt gà

Thịt gà (1 con) Măng trúc Tỏi (cắt lát) Hành tím (cắt lát) Nước mắm Nước tương Tương ớt Giấm ăn Dầu ăn Gia vị thông dụng ( muối/ đường/ bột ngọt/ hạt nêm/ tiêu)

Cách chọn mua thịt gà tươi ngon

Đối với gà còn sống

  • Bạn nên chọn mua gà còn khỏe mạnh, di chuyển linh hoạt, lông gà suôn mượt, có độ bóng nhất định, phần mắt và mũi không bị chảy dịch.
  • Tránh mua những con gà có dáng vẻ ủ rủ, phần đuôi hơi cụp xuống và di chuyển chậm chập, lông thân bị xù, lông đầu dựng lên, hơi ẩm ướt. Vì đây là những con gà đã bị nhiễm bệnh.

Đối với gà làm sẵn

  • Bạn nên chọn mua gà có phần da màu vàng óng đặc trưng. Lớp da bên ngoài mỏng, sờ vào thấy mịn tay, không quá gồ ghề và có độ đàn hồi tốt.
  • Phần thịt gà bên trong có màu đỏ hồng tự nhiên, không quá nhạt hay quá đậm. Đặc biệt thịt gà không có những vết bầm hay vết máu tụ. Những phần thịt có màu hơi nhạt hoặc chuyển sang xám tối hơn thì đó là những con gà đã bị chết trước khi được làm thịt.
  • Khi mua nên quan sát kĩ hạn sử dụng và ngày đóng gói, nên mua thịt gà có ngày sản xuất gần ngày mua nhất. Ngoài ra, kiểm tra xem các vị trí miệng túi có còn nguyên vẹn hay không.
  • Để an tâm khi mua và chế biến bạn nên chọn mua thịt gà ở các cơ sở uy tín như siêu thị, Bách hóa Xanh hoặc những gian hàng bán thịt gà uy tín ở chợ.

Nguyên liệu làm măng trúc xào thịt gà

Cách chế biến Măng trúc xào thịt gà

  • Sơ chế và ướp thịt gà

    Thịt gà mua về để khử đi mùi hôi bạn dùng hỗn hợp muối và 3 muỗng canh giấm ăn chà xát, thoa đều xung quanh thân gà đến khi thịt gà sạch, hết hôi thì bạn rửa lại bằng nước sạch rồi vớt ra và chặt thành các miếng nhỏ vừa ăn.

    Tiếp theo cho thịt gà đã chặt cùng tỏi cắt lát, 1/2 lượng hành tím cắt lát, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1/2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt vào tô.

    Trộn và ướp hỗn hợp trên khoảng 30 phút cho thịt gà thấm đều gia vị.

    Cách sơ chế thịt gà sạch, không hôi

    • Cách 1: Bóp gà với chút muối, tiêu, gừng đập dập cùng ít rượu trắng khoảng 30 phút rồi rửa lại với nước sạch.
    • Cách 2: Chần sơ gà cùng với một vài miếng gừng đập dập.
    • Cách 3: Chà xát vài lát chanh lên thịt gà với 1 ít muối, sau đó rửa lại thật sạch bằng nước lạnh.
  • Sơ chế măng trúc

    Măng trúc mua về bạn cắt thành các đoạn nhỏ vừa ăn có chiều dài khoảng 2.5 lóng tay.

    Sau đó, ngâm măng trong nước lạnh khoảng 15 phút rồi vớt ra rửa lại với nước sạch, để ráo.

  • Xào món ăn

    Cho số hành tím còn lại cùng 5 muỗng canh dầu ăn vào chảo, phi đến khi hành thơm thì cho thịt gà đã ướp vào.

    Xào với lửa vừa khoảng 5 phút cho thịt gà săn lại, cho tiếp măng trúc vào đảo đều khoảng 2 phút thì thêm 1 muỗng canh tương ớt vào.

    Trộn đều cho tương ớt thấm vào các nguyên liệu, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Món măng trúc xào thịt gà sau khi hoàn tất sẽ có mùi thơm hấp dẫn. Thịt gà thì mềm, vừa ăn, măng thì ngọt, bùi hơi đăng đắng. Ăn cùng với cơm trắng thì siêu bắt cơm luôn đấy. Cùng vào bếp và thực hiện ngay món ăn này nào!

3. Măng trúc xào thịt vịt

Măng trúc xào thịt vịt
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    11 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Măng trúc xào thịt vịt

Thịt ức vịt Măng trúc Gừng (cắt lát) Hành lá Ngò gai Tỏi Ớt Giấm ăn Dầu hào Dầu ăn Nước mắm Muối hạt Gia vị thông dụng (muối/ bột ngọt/ đường/ hạt nêm)

Cách chọn mua thịt vịt tươi ngon

Đối với vịt sống

  • Bạn nên chọn mua vịt có vùng da bụng, da cổ của vịt phải dày, khi cầm lên có cảm giác rất nặng tay. Vì đây là những con vịt béo và ngon.
  • Không mua vịt có bụng dưới xệ xuống vì đây là vịt đã đẻ qua nhiều lứa, ăn sẽ rất dai, kém ngon.
  • Ngoài ra khi mua bạn nên kéo thử 2 cánh vịt lại với nhau, nếu chúng vừa đủ đan chéo vào nhau thì nên mua.

Đối với vịt làm sẵn

  • Nên chọn những con vịt vừa mới mổ xong, phần da bên ngoài có màu vàng không quá sậm màu, loang lỗ hay có nhiều vết bầm.
  • Tránh mua những con vịt khi ấn tay vào phần thịt bị biến dạng có thể do bị bơm nước. Vì vịt ngon sẽ chắc thịt, có độ đàn hồi khi ấn vào.

nguyên liệu làm vịt xào măng trúc

Cách chế biến Măng trúc xào thịt vịt

  • Sơ chế và ướp thịt vịt

    Ức vịt mua về để khử đi mùi hôi bạn dùng hỗn hợp 4 muỗng canh muối hạt, 2 muỗng canh giấm ăn cùng gừng cắt lát chà xát lên thân vịt đến khi vịt hết hôi và ra hết chất bẩn thì bạn rửa lại bằng nước sạch rồi cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn.

    Sau đó cho thịt vịt cùng 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng canh dầu hào, 1/3 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng canh nước mắm vào tô, trộn đều và ướp khoảng 25 phút cho thịt vịt thấm đều gia vị.

    Cách sơ chế thịt vịt sạch, không hôi

    • Cách 1: Dùng muối, rượu trắng và gừng đập dập chà xát thật đều lên mình vịt trong vài phút, sau đó rửa sạch với nước.
    • Cách 2: Dùng muối chà xát đều lên mình vịt, sau đó dùng một quả chanh bổ đôi xát đều lên vịt lần nữa và rửa sạch lại với nước.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Măng trúc sau khi mua về rửa sạch, dùng dao cắt theo chiều dọc thành các cọng nhỏ vừa ăn sau đó chần sơ với nước sôi khoảng 2 phút cho ra hết độc tố và chất bảo quản có trong măng rồi vớt ra rửa lại bằng nước sạch.

    Hành lá, ngò gai rửa sạch, cắt thành các đoạn nhỏ có chiều dài khoảng 1 lóng tay. Ớt rửa sạch, cắt lát. Tỏi lột vỏ, băm nhỏ.

  • Xào món ăn

    Cho tỏi băm nhỏ và 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, phi đều đến khi tỏi vàng và thơm bạn cho thịt vịt đã ướp cùng 1 muỗng canh nước lọc vào.

    Đảo đều cho thịt vịt săn lại rồi cho măng trúc vào chảo, xào với lửa vừa khoảng 5 phút rồi cho ớt cắt lát và hành lá, ngò gai vào.

    Xào tiếp khoảng 3 phút nữa, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Măng trúc xào thịt vịt sau khi hoàn tất sẽ có màu sắc đẹp mắt, hấp dẫn. Thịt vịt thì béo, có mùi thơm đặc trưng, măng trúc thì mềm, ngọt vừa ăn. Ăn cùng cơm trắng thì tuyệt vời, số dách luôn!

Thông tin về măng trúc

  • Măng trúc là một loại măng rừng Yên Tử, có dáng thon và nhỏ nhưng rất chắc chắn.
  • Đặc biệt, chúng được xem là đặc sản của miền núi Tây Bắc với hương vị lạ và rất riêng, không lẫn so với các loại măng thông thường.
  • Măng trúc có vị ngọt bùi, hơi đắng và rất giòn, dùng làm các món xào hoặc món canh đều thơm ngon hấp dẫn.

Cách chọn mua măng trúc tươi ngon

  • Bạn nên mua măng trúc ở các siêu thị hoặc các cửa hàng bán nông sản uy tín.
  • Hiện nay trung bình mỗi kg măng trúc sẽ có giá dao động từ 50.000 - 80.000 VND/kg (cập nhật tại thời điểm tháng 03/2021).
  • Khi mua, bạn nên chú ý xem kỹ hạn sử dụng cũng như tên nhà sản xuất in trên bao bì. Nên mua măng có ngày sản xuất gần với ngày mua nhất.
  • Nếu măng có hiện tượng chảy nước, măng trong bao bị nát không nguyên vẹn thì bạn không nên mua nhé!

Cách sơ chế măng trúc sạch, không bị đắng

  • Bước 1: Lột sạch vỏ măng rồi rửa thật kỹ măng với nước sạch.
  • Bước 2: Cho măng cùng 1 trái ớt cắt cắt lát và 500ml nước vo gạo vào nồi sau đó luộc măng với lửa lớn khoảng 3 phút để khử bớt vị đắng, loại bỏ chất bảo quản.
  • Bước 3: Vớt măng ra cho vào thau nước đá ngâm khoảng 2 phút để giữ được độ giòn của măng.

Cuối cùng chúng ta cũng hoàn thành xong 3 cách làm măng trúc xào ếch, thịt gà, thịt vịt cho bữa cơm gia đình rồi. HAY ĂN chúc bạn thành công và nấu thật nhiều món ăn ngon cho gia đình nhé!

* Tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube Soba Nguyen, ông Doanh bonsaiẩm thực hoàng sơn

Từ khóa: 3 cách làm măng trúc xào ếch, thịt gà và thịt vịt,ếch xào măng trúc,thịt gà xào măng trúc,thịt vịt xào măng trúc,măng trúc xào,măng trúc,ếch xào măng trúc,thịt gà xào măng trúc,thịt vịt xào măng trúc,măng trúc xào,măng trúc,ếch xào măng trúc,thịt gà xào măng trúc,thịt vịt xào măng trúc,măng trúc xào,măng trúc,