Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Măng kho chay

3 cách làm măng kho chay lạ miệng độc đáo thơm ngon cho bữa cơm nhà

Các món chay làm từ măng luôn mang hương vị giòn ngon, đậm đà và cực kỳ bắt cơm. Cùng vào bếp với HAY ĂN thực hiện 3 cách làm măng kho chay lạ miệng độc đáo thơm ngon cho bữa cơm nhà nhé!

1. Măng kho tiêu

Măng kho tiêu
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Măng kho tiêu

Măng tươi Tiêu xanh (2 nhánh) Hành tím băm Nước mắm chay Tương ớt Dầu ăn Gia vị thông dụng (Hạt nêm chay/ đường/ tiêu)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm măng kho tiêu

Cách chế biến Măng kho tiêu

  • Sơ chế măng

    Măng sau khi mua về, bỏ vỏ phần cứng và sơ. Lấy phần lõi mềm rồi rửa sạch. Cho măng vô nồi luộc khoảng 5 phút để loại bỏ vị đắng.

    Sau đó, vớt măng ra để nguội và thái lát vừa ăn khoảng 1 lóng tay.

  • Chiên măng

    Bạn bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, cho vào chảo 5 muỗng canh dầu ăn và đợi dầu nóng. Sau đó bạn cho măng vào chiên khoảng 5 phút cho măng xém cạnh, bạn vớt măng ra dĩa để ráo dầu.

    Mách bạn: Chiên măng xém cạnh sẽ giúp măng sau khi kho sẽ béo và ngon hơn.

  • Làm sốt kho

    Bạn bắc chảo lên bếp mở lửa vừa và cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng, bạn cho hành tím vào phi thơm.

    Sau đó bạn cho vào chảo hành phi 2 muỗng canh nước mắm chay, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm chay và 1/2 muỗng cà phê tiêu, khuấy đều cho các gia vị nhanh tan.

  • Kho măng

    Gia vị đã tan, bạn cho măng vào và kho với lửa vừa cho đến khi nước sốt kẹo lại bạn cho thêm 50ml nước và hạ lửa liu riu cho nước kho sánh lại.

    Sau đó bạn cho 2 nhánh tiêu xanh vào và kho tiếp 5 - 7 phút nữa thì tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Bạn múc măng kho ra dĩa và thưởng thức cùng cơm nóng, măng kho giòn với vị mặn mặn, ngọt ngọt, cay cay, nước sốt thì sệt, đảm bảo sẽ hao cơm.

2. Măng kho cà chay

Măng kho cà chay
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Măng kho cà chay

Măng tươi Nấm đông cô (nấm hương) Cà chua (2 trái) Hành lá cắt nhỏ Dầu ăn Nước mắm chay Gia vị thông dụng (đường/ tiêu)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua cà chua ngon

  • Bạn nên chọn cà chua có vỏ ngoài láng mịn, căng mọng nước có màu đỏ tươi, cuống vẫn còn xanh.
  • Không nên chọn những quả bị thâm đen hay có đốm nhỏ màu đen, có màu không đều vừa xanh, vừa đỏ.
  • Dùng tay chạm vào thấy quá mềm hoặc quá cứng, có nước chảy ra thì không nên mua, có thể chúng đã bị hỏng.

Cách chọn mua nấm hương khô (nấm đông cô) ngon

Nên chọn loại chắc, không đứt gãy, màu sáng, không có vết mốc màu trắng. Bạn nên chọn mua ở các cơ sở uy tín để đảm bảo an toàn.

Nguyên liệu làm măng kho cà

Cách chế biến Măng kho cà chay

  • Sơ chế măng

    Măng sau khi mua về, bỏ vỏ phần cứng và sơ. Lấy phần lõi mềm rồi rửa sạch.

    Thái măng thành các khúc vừa ăn khoảng 2 lóng tay rồi cho măng vào nồi, luộc khoảng 3 lần mỗi lần 15 - 20 phút cho măng bớt vị đắng, vớt măng ra để ráo.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Nấm hương ngâm trong nước ấm khoảng 20 phút cho đến khi nở ra, rửa sạch lại (có thể vắt ráo nước nếu như bạn muốn).

    Sau đó, bạn cho nấm vào nồi luộc khoảng 5 phút rồi vớt nấm ra để ráo và cắt đôi.

    Cà chua rửa sạch, thái nhỏ, sau đó bạn cho cà chua vào máy xay sinh tố, đổ nước xâm xấp mặt cà chua và xay mịn khoảng 5 phút.

    Cách ngâm nấm đông cô khô đúng cách

    • Bạn sử dụng nước ấm hoặc nước nóng để ngâm nấm. Cho thêm tí muối vào nước ngâm nấm. Khi ngâm lưu ý quay phần gốc nấm tiếp xúc với mặt nước. Với cách làm này bạn sẽ dễ dàng loại bỏ những bụi bẩn khỏi nấm hương.
    • Bạn có thể rửa nấm hương với nước vo gạo để khử được mùi hăng của nấm và giúp nấm giữ được hương vị tự nhiên vốn có.

    Xem thêm: Cách chọn và sơ chế nấm đông cô.

  • Làm sốt cà

    Bạn bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn, sau đó bạn cho 1/2 phần hành lá vào phi thơm.

    Hành thơm bạn cho cà chua xay nhuyễn vào đun sôi và nêm 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 2 muỗng canh nước mắm chay, bạn khuấy đều để gia vị tan.

  • Kho măng

    Bạn cho măng vào nước sốt cà kho với lửa liu riu để măng thấm nước sốt khoảng 20 phút.

    Sau đó bạn cho nấm đông cô vào và kho thêm 10 phút nữa để nước sốt sánh lại, bạn cho 1/2 phần hành lá còn lại vào và tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Dĩa măng kho màu đỏ của sốt trông thật bắt mắt, măng vàng giòn sần sật, với vị mặn mặn ngọt ngọt, nấm dai dai thấm vị chua nhẹ từ cà chua thật thơm ngon và dễ thực hiện phải không nào.

3. Măng kho đậu hũ

Măng kho đậu hũ
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Măng kho đậu hũ

Măng tươi Nấm rơm Đậu hủ trắng Đậu hủ chiên Hành lá Nước tương Dầu ăn Hạt nêm chay Đường Muối/tiêu

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn đậu hũ ngon

  • Để chọn được miếng đậu hũ ngon không chứa thạch cao thì nên chọn những miếng trắng ngà, không chọn những miếng ngả vàng hoặc vàng.
  • Nên chọn những miếng cầm nhẹ tay và mịn màng, đó là những miếng đậu hũ ngon.
  • Đậu hũ tươi và nguyên chất sẽ có mùi thơm đặc trưng, còn đậu hũ chứa tạp chất sẽ có mùi thoang thoảng như mùi vôi.
  • Khi chế biến đậu hũ nguyên chất sẽ có mùi thơm, béo của đậu nành. Đậu hũ có tạp chất sẽ có vị hơi chát.

Cách chọn mua nấm rơm ngon

  • Chọn loại nấm rơm có hình tròn, vẫn còn búp. Không nên chọn loại đã nở to ra.
  • Nấm rơm có màu đen bao giờ cũng ngon hơn nấm rơm có màu trắng.
  • Không chọn mua nấm có dấu hiệu bị hư, chảy nhớt hoặc dập nát.

Nguyên liệu làm măng kho đậu hủ

Cách chế biến Măng kho đậu hũ

  • Sơ chế măng

    Măng sau khi mua về, bỏ vỏ phần cứng và sơ. Lấy phần lõi mềm rồi rửa sạch. Bạn cắt măng thành 3 khúc nhỏ và cho măng vào nồi luộc với 1 muỗng cà phê muối khoảng 30 phút để loại bỏ chất đắng của măng.

    Măng chín, bạn vớt măng ra cho vào thau nước đá ngâm khoảng 10 phút. Sau đó bạn vớt măng ra để ráo và cắt khúc vừa ăn khoảng 1 lóng tay.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Nấm rơm cắt bỏ chân nấm, sau đó đem ngâm trong nước muối khoảng 15 phút và rửa sạch, để ráo.

    Đậu hũ rửa sơ, lau cho khô nước, sau đó cắt thành khối dày khoảng 1 lóng tay.

    Hành lá, bạn rửa sạch để ráo, cắt nhỏ phần gốc hành, phần lá hành bạn để lại.

    Cách sơ chế nấm rơm ngon:

    • Dùng dao cắt bỏ phần gốc nấm (thường hay bị dính đất), rồi đem rửa sơ qua hỗn hợp nước và bột gạo khoảng 1 phút.
    • Sau đó, tiếp tục ngâm hỗn hợp mới đó thêm 5 phút, và rửa sạch lại với nước 2 - 3 lần.
  • Xào các nguyên liệu

    Bạn bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, bạn cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn, dầu nóng, bạn cho phần gốc hành vào phi thơm, sau đó bạn cho tiếp nấm rơm vào xào.

    Tiếp đến bạn cho măng vào xào khoảng 5 phút và nêm với 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1/3 muỗng cà phê muối, đảo đều khoảng 5 phút để nguyên liệu được thấm gia vị.

    Mách nhỏ: Việc xào nấm và măng sẽ giúp các nguyên liệu săn lại và thấm gia vị hơn.
  • Kho măng

    Nguyên liệu xào săn lại bạn cho vào 7 muỗng canh nước tương vào và đảo đều khoảng 3 phút.

    Tiếp đến bạn cho đậu hủ vào đảo nhẹ, sau đó cho vào 50ml nước lọc và kho khoảng 10 phút cho phần nước kho sệt lại lúc này bạn cắt khúc phần lá hành khoảng 2 lóng tay cho vào, thêm 1/2 muỗng cà phê tiêu đảo nhẹ, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn và tắt bếp.

    Mách nhỏ: Bạn có thể thêm ít tương ớt để món ăn hơi the the cay, đậm đà và ngon hơn.
  • Thành phẩm

    Dĩa măng kho nóng hổi thơm phức, măng vàng giòn thấm vị, nấm rơm thì ngọt, đậu hủ thấm vị vừa ăn, rất thơm ngon và hấp dẫn.

Cách chọn măng tươi ngon

  • Chọn măng còn tươi, củ có hình thô, đốt to và nhỏ đều nhau, không cong, giòn nhưng non, không xuất hiện lá vàng, bề mặt không có đốm, vỏ mỏng và không bị héo.
  • Nhìn bằng mắt thường măng có vỏ mỏng, giòn, không nên chọn măng quá trắng, màu măng vàng nâu, sờ vào không bị dính tay, có những đường vân.
  • Bạn nên ưu tiên chọn những ngọn bé, vì những ngọn măng bé thường dày cơm hơn, ăn cảm giác đậm vị hơn. Bạn nên chọn mua loại măng nứa sẽ có vị ngọt và dễ chế biến.

Cách sơ chế măng tươi hết đắng

  • Sau khi măng đã gọt vỏ, cắt đôi thì đem đi luộc với nước nóng, sau đó cho vào nước vo gạo ngâm trong 12 tiếng hoặc để qua đêm sẽ giúp khử nhựa đắng của măng và giữ cho măng được độ trắng, giòn.
  • Bóc vỏ, ngâm măng với nước vôi trong khoảng 30 phút sau đó cho vào nồi luộc 2 - 3 lần cho tới khi nước trong nồi trong, không còn đục của nước vôi trong thì mang măng đi chế biến.
  • Luộc măng với bồ ngót, khi măng đã chín thì chắc hết nước đi, bỏ lá bồ ngót, đổ nước lạnh vào rửa sạch sau đó xả lại với nước là có thể mang đi chế biến.

Trên đây là 3 cách làm măng kho chay lạ miệng độc đáo thơm ngon cho bữa cơm nhà cực ngon, đơn giản lại bổ dưỡng. Chúc các bạn thành công với cách làm mà HAY ĂN chia sẻ nhé!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube: Bà Mẹ QuêMón chay ngon dễ làm - Thanh cooking.

Từ khóa: Măng kho chay,cách làm măng kho chay,măng kho chay,cách làm măng kho,măng kho,món chay,cách làm măng kho chay,măng kho chay,cách làm măng kho,măng kho,món chay,cách làm măng kho chay,măng kho chay,cách làm măng kho,măng kho,món chay,