Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Lòng mề gà xào dứa, mề gào xào bắp non, mề gà xào ớt Tứ Xuyên

3 cách làm lòng mề gà xào dứa, mề gà xào bắp non và ớt Tứ Xuyên hấp dẫn

Lòng mề gà xào là một món xào mang hương vị lạ miệng, nhưng cuốn hút. Hôm nay hãy cùng với HAY ĂN vào bếp, xem ngay 3 cách làm lòng mề gà xào dứa, mề gà xào bắp non và ớt Tứ Xuyên cực hấp dẫn chỉ với các bước vô cùng đơn giản!

1. Lòng mề gà xào dứa (thơm)

Lòng mề gà xào dứa (thơm)
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Lòng mề gà xào dứa (thơm)

Lòng mề gà Huyết gà Dứa Hành lá cắt khúc Tỏi băm Dầu ăn Bột ngọt Hạt nêm Hạt tiêu xay Nước mắm

Cách chọn mua dứa (thơm) ngon

  • Dứa có màu vàng đều, màu vàng càng sậm thì dứa càng ngọt, tuỳ vào mức độ thích hợp bạn có thể lựa chọn độ ngọt vừa ý.
  • Nên chọn những trái dứa có mắt to, dáng tròn chúng thường nhiều thịt, mọng nước hơn rất nhiều so với những trái dáng dài. Những trái có mắt to thường dễ làm sạch và tiết kiệm thời gian hơn.
  • Bạn có thể chọn mua dứa ngon bằng cách ngửi thử ở phần cuối trái dứa, nếu dứa chín thường có mùi thơm. Mùi thơm càng ít hoặc không có mùi là dứa chưa chín. Với dứa quá chín bạn có thể ngửi thấy mùi hương như mùi giấm, mùi lên men.
  • Nên chọn những trái dứa nguyên vẹn, không bị dập nát hay thâm tím, tránh chọn những trái quá mềm.

Nguyên liệu chính cần có

Cách chế biến Lòng mề gà xào dứa (thơm)

  • Sơ chế nguyên liệu

    Lòng mề gà mua về, dùng muối chà xát toàn bộ vài lần, rửa lại với nước từ 1 - 2 lần. Mang đi cắt thành dạng miếng nhỏ vừa ăn là được.

    Bắc lên bếp 1 nồi nước chờ sôi, cho hết phần huyết gà trong chén vào nồi luộc trong khoảng 10 phút đến khi huyết chín, xiên vào không còn máu đỏ là được.

    Sơ chế huyết gà sạch, không tanh

    • Bạn nên cho vào nồi nước 1 ít gừng và hành tím, đun đến khi nước sôi thì cho huyết vào. Đun đến khi nước sôi thì tắt bếp. Đậy kín nắp trong khoảng 10 - 15 phút, giúp huyết gà chín hoàn toàn mà khử sạch mùi tanh.
    • Huyết gà khi chưa dùng đến, có thể trộn với nước theo tỉ lệ 1 huyết, 2 nước, khuấy đều rồi cho vào hộp đặt trong tủ lạnh. Khi dùng lấy ra chế biến là được.

    Dứa mua về gọt sạch vỏ, loại sạch phần mắt dứa, cắt miếng mỏng, nhỏ vừa ăn.

  • Xào sơ lòng mề gà

    Bắc chảo lên bếp thêm vào 2 muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng cho 1 muỗng canh tỏi băm vào. Phi thơm tỏi rồi cho hết phần lòng mề gà vào, xào đều tay với lửa vừa đến khi săn lại thì cho huyết gà vào chảo, đảo đều.

    Nêm món ăn với 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu xay, 1 muỗng cà phê nước mắm, xào đều giúp lòng mề gà thấm đều gia vị.

  • Làm lòng mề gà xào dứa

    Cho hết phần dứa vừa sơ chế vào chảo, xào đều tay đến khi dứa mềm. Thêm vào 5gr hành lá cắt khúc vào, đảo đều tất cả nguyên liệu lên là có thể tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Lòng mề gà giòn ngon được nêm nếm đậm vị ăn kèm với dứa chua chua ngọt ngọt khiến món ăn trở nên bắt vị, cuốn hút đến khó cưỡng. Bạn có thể dùng kèm với cơm nóng và thưởng thức cùng gia đình để cảm nhận vị ngon mà món ăn mang lại nhé!

2. Mề gà xào bắp non

Mề gà xào bắp non
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Mề gà xào bắp non

Mề gà Bắp non Tỏi băm Nước tương Đường Bột ngọt Dầu hào Tiêu xay

Cách chọn mua bắp non ngon

  • Khi mua bắp non bạn nên chọn những trái bắp có kích thước nhỏ, có màu vàng nhạt, chiều dài 5 - 9cm, đường kính 1 - 1.5cm.
  • Chú ý chọn những trái không bị héo, vẫn giữ được độ giòn nhất định, nhìn còn tươi.
  • Chọn những trái nguyên vẹn không bị sứt nứt, côn trùng đốt hay có vết thâm đen.
  • Nên chọn mua tại những cơ sở uy tín có xuất xứ rõ ràng, bao bì và thông tin đầy đủ.

Nguyên liệu chính cần có

Cách chế biến Mề gà xào bắp non

  • Sơ chế nguyên liệu

    Mề gà mua về rửa sạch lại bằng cách dùng muối chà xát thật kĩ rồi rửa lại với nước sạch từ 1 - 2 lần rồi cắt miếng mỏng vừa ăn.

    Bắp non mua về rửa sạch với nước, cắt chéo dạng miếng nhỏ vừa ăn.

  • Luộc bắp non

    Bắc lên bếp 1 chảo nước, chờ nước sôi mang hết phần bắp non trước đó đi luộc trong khoảng 5 phút thì vớt ra, chờ ráo.

  • Làm mề gà xào bắp non

    Cho vào chảo 15gr bơ, đảo đều đến khi bơ tan hoàn toàn thì cho 2 muỗng cà phê tỏi băm vào phi thơm. Thêm 250gr mề gà vào xào đều tay cho đến khi săn lại, thì cho hết bắp non vào xào chung.

    Nêm với 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh dầu hào, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, tiếp tục xào trong khoảng 2 phút là có thể tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Phần mề gà dai ngon ăn kèm với bắp non mềm mềm giòn giòn, ăn vào là thích mê! Bạn có thể ăn kèm với nước mắm tỏi ớt tự pha hoặc 1 ít tương ớt, chắc chắn sẽ mang đến hương vị mà bạn yêu thích!

3. Mề gà xào ớt Tứ Xuyên

Mề gà xào ớt Tứ Xuyên
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Mề gà xào ớt Tứ Xuyên

Mề gà Bắp non Dầu ăn Cà chua bi Măng tây Ớt xiêm xanh Ớt chuông đỏ Tương ớt Tỏi băm Dầu hào Bột ngọt Sa tế Ớt sừng cắt lát Hành lá cắt khúc Ớt bột Ớt hiểm băm nhỏ

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua ớt chuông đỏ ngon

  • Khi chọn mua ớt chuông bạn nên chọn những quả có bề mặt da bóng, dày, trơn mịn và quả ớt chuông đó vẫn còn cuống.
  • Nên chọn mua những quả cầm nặng tay và có màu sáng là những quả ớt chuông tươi, ngon, giàu dinh dưỡng.
  • Không nên chọn những quả ớt chuông đã bị mềm nhũn, cầm không chắc tay, bề mặt vỏ có những vết thâm, nứt nẻ… là những quả ớt chuông bị hư, hỏng, mất chất dinh dưỡng.

Cách chọn mua cà chua bi ngon

  • Bạn nên chọn mua những quả cà chua có vỏ ngoài bóng, mịn có màu đỏ bắt mắt đều màu. Tránh chọn những quả có màu không đều hay có vết côn trùng cắn.
  • Nên chọn những quả nguyên vẹn, không bị dập nát, hay chảy nước. Tươi ngon nhất vẫn là những quả còn cuống.

Nguyên liệu chính cần có

Cách chế biến Mề gà xào ớt Tứ Xuyên

  • Sơ chế mề gà

    Mề gà mua về, cạo sạch lớp màng màu vàng rửa sạch lại bằng cách dùng muối chà xát thật đều, rửa lại với nước nhiều lần.

    Bắc lên bếp 1 chảo nước, chờ sôi thì thả hết 100gr mề gà vào luộc sơ qua đến khi mề hơi săn lại thì vớt ra cho ráo nước.

    Cắt mề gà thành từng miếng nhỏ vừa ăn, có thể cắt làm 3 phần, tuỳ theo sở thích. Tuy nhiên không nên cắt quá nhỏ, sẽ bị vụn khi chế biến.

  • Sơ chế nguyên liệu khác

    Nguyên liệu mua về rửa sạch để ráo nước chờ chế biến.

    Bắp non bạn dùng dao cắt chéo thành miếng vừa ăn, cà chua bi bạn có thể cắt làm đôi. Ớt xiêm xanh bạn có thể giữ nguyên trái hoặc cắt làm đôi tuỳ thích nhé! Ớt hiểm thì mang đi cắt lát.

    Dùng dao cắt ớt chuông đỏ thành từng miếng nhỏ dạng múi cau loại bỏ hết phần hạt trong ớt chuông đi, sau cùng mang măng tây đi cắt làm đôi là được.

  • Làm mề gà xào Tứ Xuyên

    Bắc lên bếp 1 cái chảo cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, khi dầu sôi phi thơm 1/2 muỗng cà phê tỏi băm.

    Sau đó lần lượt cho vào 10gr bắp non, 10gr cà chua bi, 10gr măng tây, 5gr ớt xiêm xanh, 20gr ớt chuông đỏ, đảo đều đến khi nguyên liệu bắt đầu chín mềm.

    Nêm nếm với 2 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh sa tế, lúc này bạn có thể thêm 1 muỗng canh nước.

    Thêm vào chảo 10gr ớt sừng cắt lát, 10gr hành lá cắt khúc, 1/2 muỗng cà phê ớt bột, thêm vào 1 quả ớt hiểm băm nhỏ, xào đều lên là có thể tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Món ăn là sự kết hợp tuyệt vời giữa hương vị cay nồng của các loại ớt, quyện lẫn với vị ngọt thanh dịu nhẹ của bắp non và măng tây ăn kèm với mề gà giòn ngon, tạo nên sức hút cho món ăn. Thưởng thức ngay nào!

Cách chọn mua lòng, mề gà ngon

  • Mề gà tươi ngon thường có màu hơi sậm, tránh chọn những phần mề có màu tái nhợt, xanh hay bị thâm tím. Nên chọn phần lòng, mề gà không có mùi lạ, hôi gây khó chịu.
  • Phần mề gà tươi thường có độ cứng nhất định không nên chọn những chiếc mề bị nhão, quá mềm, hoặc khi sờ vào thấy nhơn nhớt.
  • Nên chọn mua lòng, mề gà tại những cơ sở uy tín đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Chú ý chọn mua những gói được bọc kín cẩn thận và có ghi rõ nguồn gốc xuất xứ.
  • Nếu mua tại những sạp hàng trong chợ truyền thống nên chú ý đi vào buổi sáng, chọn những con gà vừa được làm sạch để đảm bảo thời gian sử dụng và độ tươi ngon của lòng và mề gà.

Mẹo sơ chế lòng, mề gà sạch, không hôi

  • Mề gà nên được cắt làm đôi, đưa dưới vòi nước đang chảy để rửa sạch phần phân bên trong. Dùng dao cạo sạch lớp màng màu vàng bên trong mề gà, nên lưu ý không nên vừa cạo vừa cho nước vào mề gà sẽ khó cạo hơn rất nhiều.
  • Ruột gà, bạn dùng 1 chiếc đũa được cố định 1 đầu với ruột gà trượt đầu đũa để lộn ngược ruột gà từ trong ra ngoài. Dùng dao hoặc muỗng cạo sạch phần bám bên trong ruột.
  • Lấy muối trộn với chanh chà xát toàn bộ phần lòng mề gà, vừa chà vừa bóp thật nhẹ nhàng nhiều lần. Sau cùng rửa lại với nước từ 1 - 2 lần là được.
  • Vì gan rất mềm nên còn chú ý rửa riêng nhẹ nhàng với muối là được.

Thử ngay công thức làm 3 món lòng mề gà và mề gà siêu hấp dẫn mà HAY ĂN vừa chia sẻ với bạn để thêm vị cho bữa ăn gia đình thêm ngon nhé!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Feedy Món Ăn NgonTasteShare

Từ khóa: Lòng mề gà xào dứa, mề gào xào bắp non, mề gà xào ớt Tứ Xuyên,cách làm lòng mề gà xào dứa,lòng mề gà xào dứa,mề gà xào bắp non,mề gà xào ớt tứ xuyên,món xào,cách làm lòng mề gà xào dứa,lòng mề gà xào dứa,mề gà xào bắp non,mề gà xào ớt tứ xuyên,món xào,cách làm lòng mề gà xào dứa,lòng mề gà xào dứa,mề gà xào bắp non,mề gà xào ớt tứ xuyên,món xào,