Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Latte củ dền, latte khoai lang và  latte chùm ngây

3 cách làm latte củ dền, latte khoai lang, latte chùm ngây ngon độc lạ

Nếu cà phê latte hay matcha latte đã quá quen thuộc với bạn thì hôm nay hãy cùng HAY ĂN vào bếp đổi gió chế biến 3 món latte siêu độc đáo, lạ mắt và cực kì thơm ngon từ những loại rau củ giàu dinh dưỡng nhé!

1. Latte củ dền

Latte củ dền
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Latte củ dền

Dền Sữa hạnh nhân Bột gừng Bột quế Bột nhục đậu khấu (hay nhục quả y/ngọc hoa quả) Nước đường nâu

Cách chọn mua nguyên liệu

Cách chọn củ dền ngon

  • Phần lá củ dền phải có màu xanh đậm, có những đường gân mỏng, không có rìa màu nâu hay đỏ (lá củ dền có thể ăn được).
  • Củ phải có vỏ chắc khỏe, trơn, màu đỏ sậm và không có vết nứt hay những chỗ mềm. Ngoài ra, củ cũng không nên có chỗ bị đóng vảy hay vòng tròn trên đầu, chúng phải có hình cầu đều (tròn) và không bị kéo dài ra.
  • Bạn nên mua củ dền loại nhỏ và vừa vì loại to thường cứng và lõi bên trong sẽ như gỗ, không dùng được ngon.

Nguyên liệu làm latte củ dền

Dụng cụ thực hiện

Máy ép trái cây

Cách chế biến Latte củ dền

  • Ép nước củ dền

    Củ dền mua về rửa sạch, gọt vỏ, xắt thành từng khối, bỏ vào máy ép, ép lấy 50ml phần nước ép củ dền.

    Lưu ý: Nếu bạn dùng máy xay sinh tố thì nhớ lọc bỏ xác củ dền qua rây lọc nhé!

  • Làm latte củ dền

    Cho bột gừng, bột quế, bột nhục đậu khấu vào nồi, khuấy trên lửa vừa khoảng vài giây, sau đó cho sữa hạnh nhân, nướp ép củ dền, nước đường vào.

    Khuấy đều và đun sôi hỗn hợp đến khi hỗn hợp hòa tan hết vào nhau thì tắt bếp. Cho ra ly và thưởng thức.

    Mách nhỏ: Nếu không dùng sữa hạnh nhân, bạn cũng có thể dùng các loại sữa hạt khác để thay thế nhé! Nhưng mùi vị món latte sẽ có khác đi một chút đấy, vẫn khuyến khích bạn dùng đúng loại sữa để đảm bảo hương vị hơn nha.

  • Thành phẩm

    Món latte này ngon hơn khi dùng nóng, vì khi đó bạn sẽ cảm nhận được vị béo của sữa hạt hạnh nhân hòa cùng vị thanh của củ dền, chút thơm thoảng của các loại bột.

    Món nước vừa thơm ngon lại vừa tốt cho sức khỏe, có công dụng bổ máu cho cơ thể, giúp tăng sức đề kháng.

2. Latte khoai lang

Latte khoai lang
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Latte khoai lang

Khoai lang Sữa tươi Mật ong Bột quế (để trang trí)

Cách chế biến Latte khoai lang

  • Sơ chế nguyên liệu

    Khoai lang: rửa sạch, gọt vỏ và cắt thành từng khối nhỏ. Bỏ vào xửng và hấp cách thủy 10 - 15 phút cho khoai chín mềm.

    Sữa tươi cho hết vào nồi đun đến khi ấm nóng, tránh để cho sữa sôi.

    Mách nhỏ: Bạn nên dùng sữa thanh trùng vì mùi vị sẽ ngon, thơm hơn rất nhiều so với sữa tiệt trùng đấy nhé!

  • Xay hỗn hợp

    Cho khoai lang đã hấp chín, 500ml sữa tươi đun ấm và mật ong vào cối xay, xay nhuyễn mịn.

    100ml sữa còn lại trong nồi, bạn bật bếp với lửa nhỏ, dùng cây đánh trứng đánh nhanh tay, liên tục đến khi sữa lên bọt mịn là được.

    Mách nhỏ: Nếu bạn không thích dùng latte sánh quá thì có thể giảm lượng khoai và tăng lượng sữa để món này được loãng hơn nhé!

  • Hoàn thành

    Cho hỗn hợp khoai lang, sữa, mật ong đã xay nhuyễn ra ly, múc bọt sữa vừa đánh để lên trên. Rắc thêm ít bột quế để tăng hương vị, dùng khi còn nóng.

  • Thành phẩm

    Vị bùi bùi của khoai lang hòa cùng vị béo của sữa còn ấm nóng hứa hẹn là một món latte độc đáo không thể bỏ qua.

3. Latte chùm ngây

Latte chùm ngây
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Latte chùm ngây

Sữa tươi nguyên kem Bột chùm ngây Nước đường nâu Dầu dừa

Cách chọn mua nguyên liệu

  • Bột chùm ngây bạn có thể tìm mua ở các siêu thị lớn hoặc bạn cũng có thể tự làm bột chùm ngây tại nhà.
  • Bạn cũng có thể thay thế sữa nguyên kem bằng các loại sữa hạt như sữa hạt điều, sữa hạt hạnh nhân,... để tốt cho sức khỏe.

Nguyên liệu làm latte chùm ngây

Dụng cụ thực hiện

Máy xay sinh tố

Cách chế biến Latte chùm ngây

  • Pha bột chùm ngây

    Cho sữa, nước đường nâu, dầu dừa vào trong 1 cái nồi, đun ấm rồi cho bột chùm ngây vào khuấy đều cho bột tan hết. Tắt bếp.

  • Làm latte chùm ngây

    Cho hỗn hợp vào máy xay sinh tố, xay khoảng 30 giây, đến khi hỗn hợp sủi bọt là được. Rót ra ly và thưởng thức.

  • Thành phẩm

    Sự kết hợp giữa vị thơm béo của sữa với mùi hương đặc trưng của bột chùm ngây tạo nên món latte chùm ngây với hương vị mới lạ, lại nhiều dinh dưỡng.

Trên đây là công thức làm 3 món latte củ quả siêu độc đáo, lạ miệng mà cực kì thơm ngon và tốt cho sức khỏe mà HAY ĂN tổng hợp gửi đến cho bạn thân yêu. Nhanh tay thực hiện cho cả nhà cùng thưởng thức nhé! Chúc bạn thành công.

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ cooky.vn.

Từ khóa: Latte củ dền, latte khoai lang và latte chùm ngây,cách làm latte củ dền,cách làm latte khoai lang,cách làm latte chùm ngây,cách làm latte,vào bếp,cách làm latte củ dền,cách làm latte khoai lang,cách làm latte chùm ngây,cách làm latte,vào bếp,cách làm latte củ dền,cách làm latte khoai lang,cách làm latte chùm ngây,cách làm latte,vào bếp,