Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


lạc rang húng lìu, lạc rang ngũ vị, lạc rang bơ tỏi

3 cách làm lạc (đậu phộng) rang húng lìu, ngũ vị, bơ tỏi cực đơn giản

Lạc (đậu phộng) rang hay chiên giòn là món ăn tuy bình dị nhưng lại được rất nhiều người ưa thích hoặc chọn làm món ăn vặt nhâm nhi. Hôm nay, HAY ĂN sẽ mách bạn 3 công thức làm lạc rang húng lìu, lạc rang ngũ vị và bơ tỏi vừa đơn giản, vừa ngon. Nào, cùng vào bếp ngay bạn nhé!

1. Lạc rang húng lìu

Lạc rang húng lìu
  • Chế biến

    1 giờ 40 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Lạc rang húng lìu

Lạc (đậu phộng) Bột húng lìu Muối Đường

Bột húng lìu mua ở đâu:

  • Bạn có thể dễ dàng tìm mua ở chợ, siêu thị, các cửa hàng thực phẩm hoặc trên các trang thương mại điện tử. Bột húng lìu cũng có bán tại hayan.vn, bạn tham khảo để đặt mua nhé.
  • Nên chọn mua ở những cửa hàng uy tín, đảm bảo bao bì đóng gói còn nguyên vẹn, thời hạn sử dụng còn xa và tránh mưa sản phẩm được trưng bày trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời hoặc nơi ẩm mốc.

Nguyên liệu làm lạc rang húng lìu

Cách chế biến Lạc rang húng lìu

  • Ngâm lạc

    Để lạc được thấm đều gia vị, bạn cho 500ml nước nóng vào ngâm lạc, khoảng 2 phút, vớt lạc ra để ráo.

  • Ướp lạc

    Cho lạc vào tô thêm 1/2 muỗng cà phê muối và khuấy tan 2 muỗng canh đường cùng với 50ml nước (khoảng 5 muỗng canh), xóc cho gia vị thấm đều.

    Mách nhỏ: Bạn không nên dùng muỗng đảo hỗn hợp, vì dễ làm đậu phộng rách vỏ.

    Bạn mang lạc đi phơi nắng trong vòng 8 tiếng, đến khi lạc khô hoàn toàn là được.

  • Rang lạc

    Cho lạc vào chảo rang ở lửa nhỏ khoảng 20 phút, bạn đảo lạc đều tay, để lạc được chín đều mà không bị cháy lớp vỏ bên ngoài.

    Khi lạc có mùi thơm vỏ sậm màu và nứt ra, cắn thử hạt lạc thấy giòn bùi là lạc chín rồi, bạn tắt bếp.

  • Trộn lạc với húng lìu và ủ

    Cho lạc đã rang chín vào tô, bạn cho 1 gói gia vị húng lìu vào, xóc đều tay.
    Bạn chuẩn bị một tấm vải (khăn) sạch cho lạc đã xóc húng lìu vào rồi bọc kín lại, sau đó mang đi ủ khoảng 1 tiếng.

  • Thành phẩm

    Lạc giòn thơm phức mùi húng lìu, cắn một miếng vị mằn mặn rồi đến ngọt ngọt, beo béo lan tỏa. Món ăn cực kỳ phù hợp để ăn vặt hoặc làm mồi nhậu nhâm nhi đấy nhé!

2. Lạc rang ngũ vị

Lạc rang ngũ vị
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    1 giờ
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Lạc rang ngũ vị

Lạc (đậu phộng) Đường Muối Ngũ vị hương

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm lạc rang ngũ vị

Cách chế biến Lạc rang ngũ vị

  • Luộc lạc

    Bạn cho 300gr lạc vào nồi nước sôi luộc 5 phút, sau đó vớt ra để ráo nước.

  • Ướp lạc

    Cho 60gr đường, 1 muỗng canh ngũ vị hương, 1 muỗng cà phê muối vào 100ml nước khuấy tan hỗn hợp.

    Cho hỗn hợp gia vị vào tô lạc đã luộc, trộn đều hỗn hợp cho gia vị thấm đều.

    Ướp từ 8 - 10 tiếng, sau đó bạn chắt hết hỗn hợp lạc đã ướp ra cho lạc ráo nước.

  • Rang lạc

    Cho lạc vào chảo nóng để lửa nhỏ đảo đều tay, khoảng 30 phút để lạc khô và giòn, đến khi nào lạc thơm và khô hoàn toàn là được.

    Lưu ý: Khi đã tắt bếp, chảo vẫn còn nóng, chúng ta hãy đảo tiếp để tránh hạt lạc bị cháy.

  • Thành phẩm

    Lạc rang giòn tan, ngấm đầy đủ hương vị cay, mặn ngọt nhâm nhi rất ngon miệng, thơm ngon, đậm đà cực hợp để làm món nhậu hoặc món ăn vặt cho cả nhà.

3. Lạc rang bơ tỏi

Lạc rang bơ tỏi
  • Chuẩn bị

    5 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Lạc rang bơ tỏi

Lạc (đậu phộng) (bơ lạt hay bơ thực vật đều được) Tỏi băm Ớt băm Dầu ăn Gia vị thông dụng (đường/ muối/ bột canh)

Hình nguyên liệu

Hình nguyên liệu Lạc rang bơ tỏi

Cách chế biến Lạc rang bơ tỏi

  • Rang lạc

    Bạn bắc lên bếp một cái chảo và cho vào 300gr lạc cùng 1 muỗng cà phê muối rồi rang ở nhiệt độ lớn khoảng 3 phút đến khi đậu phộng nóng đều.

    Sau đó, bạn hạ nhiệt độ xuống mức nhỏ và tiếp tục rang thêm 10 phút nữa đến khi những hạt lạc nứt vỏ ra thì tắt bếp.

    Bạn cho lạc ra rổ để nguội và lược bỏ hết phần muối đi.

    Tiếp theo, bạn bắc lên bếp một cái chảo khác và cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng bạn cho lạc đã nguội vào chiên ở nhiệt độ vừa.

    Trong lúc chiên, liên tục đảo đều lạc và chiên đến khi hạt đậu vàng bóng và tiếp tục nứt mặt thì vớt lạc ra.

  • Xào bơ với tỏi ớt

    Bạn tiếp tục sử dụng chiếc chảo vừa rồi và thêm vào 2 muỗng cà phê bơ, 2 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê ớt băm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột canh, 1 ít muối.

    Bạn đảo đều ở mức nhiệt nhỏ trong khoảng 1 phút cho bơ chảy, tỏi dậy mùi thơm và các gia vị quyện đều vào nhau.

  • Rang lạc cùng bơ tỏi

    Cho lạc đã chiên vào chảo và đảo đều cùng với hỗn hợp bơ, tỏi, gia vị ở nhiệt độ vừa khoảng 5 phút đến khi nguyên liệu áo đều vào các hạt lạc và lạc bắt đầu khô lại thì tắt bếp và cho lạc ra đĩa.

  • Thành phẩm

    Vậy là món lạc rang bơ tỏi thơm ngon đã hoàn thành. Món này vô cùng hấp dẫn nhưng cách thực hiện lại rất đơn giản. Từng hạt lạc bóng, giòn giòn thấm đều gia vị cùng mùi thơm của bơ tỏi và vị cay của ớt thật tuyệt vời.

    Cuối tuần lai rai, thư giãn cùng bạn bè mà nhâm nhi món lạc rang bơ tỏi thì còn gì bằng!

Cách chọn mua lạc (đậu phộng) ngon

  • Bạn nên chọn những hạt với kích thước to, tròn. Khi dùng tay bấm vào hạt đậu có cảm giác chắc và mẩy.
  • Nên chọn mua những hạt lạc có vỏ bên ngoài màu sáng, hạt đều, không bị trộn lẫn với những hạt lép, hư thối, bị mọt.
  • Không chọn những hạt có xuất hiện mùi lạ, bị ẩm mốc và dấu vết bất thường trên hạt đậu.

Vậy là HAY ĂN đã chia sẻ cùng bạn 3 cách làm lạc (đậu phộng) rang giòn giòn, thơm ngon, thấm đậm gia vị ăn cực mê rồi. Chúc bạn thực hiện thành công món lạc rang này để cùng bạn bè nhâm nhi ăn vặt hay ăn cùng cơm để tăng thêm vị giác nhé!

*Nguồn công thức và hình ảnh tham khảo từ 3 kênh YouTube: Dh FoodsFeedyĂn Gì Đây?

Từ khóa: lạc rang húng lìu, lạc rang ngũ vị, lạc rang bơ tỏi,lạc rang húng lìu,cách làm lạc rang húng lìu,lạc rang ngũ vị,cách làm lạc rang ngũ vị,đậu phộng rang bơ tỏi,lạc rang húng lìu,cách làm lạc rang húng lìu,lạc rang ngũ vị,cách làm lạc rang ngũ vị,đậu phộng rang bơ tỏi,lạc rang húng lìu,cách làm lạc rang húng lìu,lạc rang ngũ vị,cách làm lạc rang ngũ vị,đậu phộng rang bơ tỏi,