Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Lá đu đủ xào

3 cách làm lá đu đủ xào thơm ngon lạ miệng dễ làm cho bữa cơm

Đủ đủ ngoài thu hoạch và sử dụng quả thì phần lá của cây cũng có thể chế biến thành nhiều bữa ăn thơm ngon hấp dẫn, đặc biệt là các món xào. Cùng vào bếp với HAY ĂN và thử tài thực hiện ngay 3 cách làm lá đu đủ xào thơm ngon lạ miệng cho bữa cơm thêm phần phong phú nhé!

1. Lá đu đủ xào tỏi

Lá đu đủ xào tỏi
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Lá đu đủ xào tỏi

Đọt đu đủ Rau dớn Cà gai Tỏi Dầu ăn Muối/tiêu

Thông tin và nơi mua các loại nguyên liệu

Cà gai là cây gì? Nơi mua cà gai

  • Cà gai hay còn gọi với cái tên cà gai leo, cà vạnh, cà cườm, cà quánh là một loài cây thuộc họ cà (Solanaceae).
  • Đây là một loài cây mọc hoang tại một số nơi trên nước ta, tập trung nhiều ở các vùng Tây Nguyên và các tỉnh phía Bắc.
  • Cà gai là loài cây thân thảo, sống nhiều năm. Cành và lá phủ nhiều lông và gai nhọn. Quả cà căng mọng, hình cầu nhẵn, có cuống dài, màu xanh hoặc vàng, khi chín có màu đỏ, hạt màu vàng.

Rau dớn là rau gì? Nơi mua rau dớn

  • Rau dớn là một loại cây thuộc họ dương xỉ.
  • Chúng thường mọc tại những nơi độ ẩm ướt cao như tại các bờ suối, bờ khe, rừng rậm hay trong những khu vườn ít nắng.

Lưu ý khi chọn mua cà gai và rau dớn

  • Bạn có thể tìm mua cà gai và rau dớn tại các khu chợ địa phương trong khu vực.
  • Nên đi chợ sớm để chọn được cà và rau tươi ngon nhất.
  • Vì là những loài cây phân bố theo vùng miền, bạn có thể sử dụng sử dụng 2 loại này hoặc không tùy vào sở thích nhé!

Nguyên liệu thực hiện món lá đu đủ xào tỏi

Cách chế biến Lá đu đủ xào tỏi

  • Sơ chế lá đu đủ

    Lá đu đủ mua về các bạn cắt bỏ phần thân già, nhặt bỏ lá già, sâu (nếu có), sau đó mang đi ngâm nước muối khoảng 15 phút, xả sạch lại nhiều lần với nước rồi để ráo.

    Kế đến, dùng dao bào nhỏ phần đu đủ.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Cà gai loại bỏ phần cuống, đem đi rửa sạch, để ráo sau đó dùng chày giã nát.

    Rau dớn loại bỏ lá già, sau đó mang đi rửa sạch rồi dùng dao cắt nhỏ.

    Tỏi lột vỏ, băm nhuyễn

  • Xào lá đu đủ

    Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng, sau đó cho tỏi băm vào phi thơm.

    Khi tỏi đã dậy mùi các bạn trút phần cà gai giã nhuyễn vào chảo, xào ở lửa lớn khoảng 2 phút cho cà chín. Sau đó cho lá đu đủ vào chảo và tiếp tục đảo đều thêm 3 phút

    Kế đến, thêm tiếp phần rau dớn vào, trộn đều cho rau dớn vừa chín tới thì thêm vào chảo 1 muỗng cà phê muối và đảo đều cho các nguyên liệu thấm gia vị.

    Bày lá đu đủ xào tỏi ra dĩa, rắc thêm 1 ít tiêu xay, trang trí lại cho đẹp mắt là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Lá đu đủ xào tỏi là món ăn hấp dẫn, mang hương sắc của vùng núi Tây Bắc. Rau dớn, lá đu đủ mềm ngọt, cà gai xào vừa chín tới vẫn giữ được độ giòn và mùi thơm đặc trưng. Món này ăn với cơm nóng và dùng kèm với một ít thịt kho hoặc cá kho sẽ vô cùng tuyệt vời đó!

2. Lá đu đủ xào thịt bò

Lá đu đủ xào thịt bò
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Lá đu đủ xào thịt bò

Lá đu đủ (loại lớn) Thịt bò Tỏi băm Bột ngọt Nước mắm Dầu ăn Muối

Cách chọn mua thịt bò tươi ngon

  • Để chọn thịt bò ngon bạn nên quan sát màu sắc miếng thịt. Thịt ngon thường có màu đỏ tươi, không phải đỏ sẫm và mỡ bò có màu vàng nhạt.
  • Nên chọn mua những miếng thịt nhỏ và mềm, thớ thịt mịn và khi ấn tay vào thì có độ đàn hồi tốt.
  • Quan sát miếng thịt thấy có những nang trắng, nhỏ và dễ rời ra thì rất có thể đó là sán, bạn không nên mua nhé.
  • Hạn chế mua những miếng thịt nhỏ đã được cắt sẵn vì khi chế biến sẽ không ngon.

Lá đu đủ xào thịt bò

Cách chế biến Lá đu đủ xào thịt bò

  • Sơ chế thịt bò

    Để loại bỏ bụi bẩn và khử mùi hôi, thịt bò sau khi mua về bạn ngâm với nước muối loãng khoảng 10 phút sau đó vớt thịt ra, rửa lại nhiều lần với nước và để ráo.

    Sau đó, dùng dao cắt thịt theo chiều ngang thành các miếng mỏng vừa ăn.

    Cách sơ chế thịt bò sạch, không hôi

    • Cách 1: Nướng chín củ gừng nhỏ sau đó, cạo sạch lớp vỏ bên ngoài rồi giã nhuyễn, xát đều quanh miếng thịt bò và rửa sạch lại với nước.
    • Cách 2: Ngâm ngập miếng thịt bò trong rượu trắng khoảng 15 phút rồi xả sạch lại dưới nước lạnh.
    • Cách 3: Nướng một củ hành tím cho khô sau đó, bóc vỏ, giã nhuyễn và ướp thêm cùng thịt bò.
  • Sơ chế lá đu đủ

    Lá đu đủ mua về các bạn tước bỏ phần gân, chỉ giữ lại phần phiến lá mỏng. Mang lá đu đủ đi xả sạch nhiều lần với nước, để ráo.

    Bắc một nồi nước lên bếp và đun sôi, sau đó cho 1/2 muỗng cà phê muối vào, khuấy đều.

    Kế đến, các bạn cho lá đu đủ vào nồi và luộc khoảng 5 - 7 phút cho lá đu đủ chín thì vớt ra ngoài, để nguội.

    Mách nhỏ: Luộc lá đu đủ với một ít muối giúp cho lá giữ được màu xanh tự nhiên.

  • Xào lá đu đủ

    Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo rồi đun nóng, sau đó cho toàn bộ phần tỏi băm vào phi thơm.

    Cho tiếp thịt bò vào, xào ở vừa cho thịt bò chín tái và săn lại, sau đó thêm tiếp vào chảo 1/2 muỗng canh bột ngọt, 1/2 muỗng canh nước mắm sau đó trộn đều cho thịt bò thấm gia vị.

    Tiếp theo, cho lá đu đủ luộc vào và đảo đều thêm 3 phút nữa thì tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Bày món lá đu đủ xào thịt bò ra đĩa, thêm ít tiêu và trang trí lại cho đẹp mắt là hoàn thành.

    Món ăn thơm ngon với thịt bò mềm ngọt, thấm vị hòa quyện với mùi thơm đặc trưng của lá đu đủ vô cùng hấp dẫn.

    Món ăn sẽ ngon hơn nếu chấm với nước tương tỏi ớt và ăn kèm với cơm nhé!

3. Lá đu đủ xào thịt ba chỉ

Lá đu đủ xào thịt ba chỉ
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Lá đu đủ xào thịt ba chỉ

Lá đu đủ non Thịt ba chỉ Ớt xanh Hành tím Ngò gai Bột ngọt Nước mắm Muối Dầu ăn

Cách chọn mua thịt ba chỉ ngon

  • Nên chọn mua những miếng thịt có màu hồng tươi, thịt có độ đàn hồi cao, khi dùng tay nhấn vào sẽ không để lại vết lõm.
  • Thịt tươi sẽ săn chắc, màu sắc đều, không chảy nhớt và không có mùi khó chịu.
  • Ngoài ra, bạn nên chọn mua thịt có tỷ lệ nạc và mỡ cân bằng, có lớp da ngoài cùng dày, mỡ dày khoảng 1.5 - 2cm, phần thịt nạc dính chặt vào lớp mỡ, khi đem kho sẽ ngon hơn.

Lá đu đủ xào thịt ba chỉ

Cách chế biến Lá đu đủ xào thịt ba chỉ

  • Sơ chế nguyên liệu

    Thit ba chỉ mua về, bạn ngâm trong nước muối loãng 10 phút, sau đó mang rửa lại nhiều lần với nước sạch, dùng dao cắt thịt thành các miếng vừa ăn.

    Cách khử mùi hôi thịt heo

    • Để loại bỏ hoàn toàn mùi hôi của thịt heo, trước khi thực hiện món ăn hãy nhúng sơ miếng thịt qua nước sôi khoảng 2 phút, sau đó vớt ra xả lại với nước lạnh.
    • Một mẹo vặt khác cũng khá hay đó là bạn có thể cho thêm một ít rượu trắng vào nước chần thịt heo. Rượu có khả năng khử sạch mùi hôi vô cùng hiệu quả.
    • Sử dụng chanh, giấm, muối hoặc gừng chà xát lên thịt heo và để yên khoảng 5 - 10 phút sau đó rửa lại với nước.

    Hành tím lột vỏ, cắt lát. Ngò gai rửa sạch, cắt nhuyễn. Ớt xanh rửa sạch.

  • Sơ chế và luộc lá đu đủ

    Lá đu đủ sau khi mua về các bạn cắt bỏ phần cứng, già (nếu có), sau đó mang đi rửa sạch với nước.

    Bắc một nồi nước lên bếp và đun sôi, cho 1 muỗng cà phê muối vào khuấy đều, sau đó trút toàn bộ phần lá đu đủ đã sơ chế vào nồi, tiến hành luộc khoảng 3 - 5 phút cho đu đủ chín.

    Mách nhỏ: Luộc lá đu đủ trước khi chế biến giúp giảm bớt mùi hăng và vị đắng của lá đu đu.

    Vớt đu đủ ra, để nguội sau đó dùng dao cắt nhỏ.

  • Xào lá đu đủ

    Bắc chảo lên, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng, sau đó cho phần thịt ba chỉ vào chiên sơ ở lửa vừa cho thịt chín vàng đều các mặt.

    Thêm tiếp vào chảo 20gr ớt xanh, 1/2 muỗng canh bột ngọt, 1/3 muỗng canh muối, 1 muỗng canh nước mắm, hành tím cắt lát sau đó tiếp tục đảo đều cho các nguyên liệu thấm đều gia vị.

    Tiếp theo, cho lá đu đủ vào chảo, đảo đều 2 phút nữa.

    Cuối cùng, cho phần ngò gai cắt nhỏ vào chảo, đảo đều thêm 1 phút nữa là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Thịt ba chỉ mềm thấm đều gia vị kết hợp lá đu đủ giòn, ngọt, tất cả hòa quyện với nhau tạo nên một món xào vô cùng ngon miệng và đẹp mắt. Cùng vào bếp và trổ tài cho gia đình thưởng thức nhé!

Cách chọn mua lá đu đủ tươi ngon

  • Nên những lá đu đủ nằm ở phần ngọn, có màu xanh nhạt, tươi mới, đồng màu ở mọi phía.

  • Chọn những ngọn (đọt) đu đủ cầm chắc tay, cứng cáp, vẫn còn tiết nhựa vì đó là đu đủ non vừa mới hái.

  • Tránh mua những lá đu đủ bị hư hỏng, thối rữa hay bị héo cầm, khi trên tay sẽ thấy nhẹ và mềm.

Bài viết trên đã hướng dẫn bạn thực hiện 3 cách làm lá đu đủ xào vô cùng độc đáo và hấp dẫn, là món ăn thanh đạm, cung cấp nhiều vitamin. Chúc bạn tham khảo và chế biến thành công món ngon này nhé!

*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh từ các kênh YouTube AVI Vlogs, ANHTU TV - CUỘC SỐNG THỰC.HOA BLANG

Từ khóa: Lá đu đủ xào,lá đu đủ xào,ngon đu đủ xào,xào lá đu đủ,đu đủ xào,lá đu đủ,lá đu đủ xào,ngon đu đủ xào,xào lá đu đủ,đu đủ xào,lá đu đủ,lá đu đủ xào,ngon đu đủ xào,xào lá đu đủ,đu đủ xào,lá đu đủ,